Náo loạn đã xảy ra trong buổi triều yết chung mùng Hai Tết Nhâm Dần, 2 tháng Hai. Một người đàn ông đã hét toáng lên bằng tiếng Anh khi Đức Thánh Cha đang trình bày bài giáo lý của ngài.

Lúc gần 9 giờ sáng, thứ Tư ngày 2 tháng Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến chung khoảng 2,000 tín hữu hành hương, tại Đại thính đường Phaolô Đệ Lục ở nội thành Vatican. Đây là buổi tiếp kiến chung thứ năm từ đầu năm đến nay.

Sau khi Đức Thánh Cha làm dấu thánh giá khai mạc, đến phần tôn vinh Lời Chúa với đoạn Tin mừng trích từ Thư Thứ Nhất của Thánh Phaolô gởi các tín hữu thành Côrintô, được đọc bằng 8 thứ tiếng.

“Ví như thân thể người ta chỉ là một, nhưng lại có nhiều bộ phận, mà các bộ phận của thân thể tuy nhiều, nhưng vẫn là một thân thể, thì Đức Kitô cũng vậy. Thật thế, tất cả chúng ta, dầu là Do thái hay Hy lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều đã chịu phép rửa trong cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể. Tất cả chúng ta đã được đầy tràn một Thần Khí duy nhất.” (1 Cr 12:12-13).

Trong bài giáo lý tiếp đó, Đức Thánh Cha đã trình bày tiếp loạt bài về thánh Giuse. Bài thứ mười này mang tựa đề: “Thánh Giuse, và sự hiệp thông với các thánh”.

Trong khi Đức Thánh Cha đang trình bày bài giáo lý của ngài, một người đã la hét bằng tiếng Anh. Một hiến binh Vatican với sự giúp đỡ của các Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ, đã trục xuất người đàn ông phá đám trong độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi.

Theo Eva Fernández, một nhà báo có mặt tại đây, đầu tiên người đàn ông đeo khẩu trang y tế nhưng tháo nó ra khi hét lên một cách khó hiểu bằng tiếng Anh. Những người khác nói rằng thực ra anh ta đang hét lên bằng tiếng Ý, và nói, “Đây không phải là Hội thánh của Thiên Chúa,” và liên tục lặp đi lặp lại những lời này.

Sự gián đoạn xảy ra vào gần cuối bài suy tư của Đức Giáo Hoàng về Sự Hiệp Thông Với Các Thánh. Người đàn ông, ngồi cách xa những người hành hương khác ở phía sau Đại Thính Đường. Anh ta được hiến binh và Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ “tháp tùng” ra bên ngoài, nhưng không có vũ lực.

Đức Thánh Cha đã nhận thấy những tiếng la hét mà người đàn ông thốt ra, nhưng nói ngài tha thứ cho điều đó. Cuối bài phát biểu, ngài ngỏ lời với các tín hữu và cầu xin những lời cầu nguyện cho người đàn ông này. Đức Thánh Cha nói: “Cách đây ít lâu, chúng ta nghe thấy một người liên tục la hét; anh ấy có một số vấn đề, tôi không biết đó là thể chất, tinh thần hay tâm linh. Một người anh em của chúng ta có một số vấn đề”.

Và ngài nói thêm: “Tôi xin chúng ta kết thúc bằng việc cầu nguyện cho anh ấy. Đối với người anh em của chúng ta, người đau khổ, tội nghiệp, đó là lý do tại sao anh ấy hét lên. Nếu anh ấy hét lên là vì anh ấy đau khổ vì anh ấy cần thứ gì đó. Chúng ta không thể làm ngơ trước tiếng kêu của người anh em đó”.

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến: Trong bài giáo lý liên tục về Thánh Giuse, chúng ta đã thấy Giáo hội, khi suy ngẫm về sứ điệp Tin Mừng, đã phát triển lòng sùng kính vị thánh vĩ đại này như thế nào. Sự tôn kính của chúng ta đối với các thánh và sự tin tưởng của chúng ta vào sự chuyển cầu của các ngài được đặt nền tảng từ chính mầu nhiệm của Giáo hội là “sự hiệp thông của các thánh”, được cứu chuộc nhờ sự hy sinh cứu độ của Chúa Kitô và kết hợp với Người như những chi thể trong nhiệm thể của Người. Sự tin tưởng của chúng ta vào lời cầu bầu của các ngài được phát sinh từ sự kết hợp của chúng ta với các ngài trong Chúa Kitô, và những mối dây liên đới thiêng liêng hợp nhất Giáo hội lữ hành trên đất với các thánh trên trời. Người Kitô hữu luôn hướng về các thánh như bạn của Chúa Kitô và do đó, là bạn của chúng ta, luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ chúng ta vào những thời điểm quyết định trong cuộc đời của chúng ta. Trong số các thánh, Giáo hội đặc biệt tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng ta. Vì vậy, chúng ta cũng dành sự tôn vinh đặc biệt cho Thánh Cả Giuse, người mà Thiên Chúa đã giao phó cho Thánh Gia. Chúng ta hãy cất lên lời cầu nguyện mà tôi đã đọc hàng ngày trong nhiều năm, tất cả chúng ta hãy đặt mình dưới sự bảo vệ của Thánh Giuse và, trong sự kết hợp với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xin Người cho chúng ta biết sức mạnh vĩ đại của tình bạn và tình yêu của Người.

Tôi chào những người hành hương nói tiếng Anh có mặt trong buổi tiếp kiến hôm nay, đặc biệt là những người đến từ Hoa Kỳ. Hôm nay, Lễ Dâng Chúa Vào Đền Thánh, chúng ta hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho tất cả các tu sĩ nam nữ và các thành viên trong các tu hội đời sống tông đồ, nhân Ngày Thế giới Đời sống Thánh hiến. Tôi cầu xin niềm vui và sự bình an của Chúa tuôn đổ trên tất cả các bạn và gia đình các bạn. Xin Chúa phù hộ các bạn!

Đức Thánh Cha đã kết thúc bài giáo lý của mình bằng lời cầu nguyện với Thánh Giuse, như ngài đã làm trong mỗi buổi giáo lý mà ngài dành cho dưỡng phụ của Chúa Giêsu.

Lời cầu nguyện này là lời cầu nguyện mà Đức Thánh Cha đã chia sẻ trước đây như một lời cầu nguyện mà ngài đã đọc trong hơn 40 năm và là lời cầu nguyện mà ngài nói rằng ngài rất thích vì đó là một “thử thách” đối với vị thánh đầy quyền năng.

Đây là lời cầu nguyện:

Lạy Thánh Cả Giuse Vinh Quang, người có quyền năng biến điều không thể thành có thể, xin hãy đến giúp con trong những lúc đau khổ và khó khăn này.

Xin hãy đặt dưới sự bảo vệ của ngài trong những tình huống nghiêm trọng và rắc rối mà con phó dâng lên ngài, để có thể có một kết quả như lòng mong đợi.

Lạy Thánh Cả yêu quý của con, tất cả sự tin tưởng của con đặt ở nơi ngài. Xin đừng nói rằng con đã cầu xin Thánh Cả một cách vô ích, và vì Thánh Cả có thể làm mọi việc với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, hãy cho con thấy rằng lòng nhân từ của Thánh Cả cũng vĩ đại như quyền năng của ngài. Amen.
Source:Aleteia