Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Trong bài Tin Mừng của Phụng vụ hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng (x. Lc 4:14-21): đó là bài giảng đầu tiên của Chúa Giêsu. Ngài đến Nazareth, nơi Ngài lớn lên, và tham gia cầu nguyện trong hội đường. Ngài đứng dậy để đọc và, trong cuộn sách tiên tri Isaia, Chúa Giêsu tìm thấy đoạn văn liên quan đến Đấng Mêsia, Đấng công bố sứ điệp an ủi và giải phóng cho người nghèo và những người bị áp bức (x. Is 61: 1-2). Sau khi đọc, “mọi người đều dán mắt vào Ngài” (câu 20). Và Chúa Giêsu mở đầu với những lời này: “Hôm nay lời Kinh thánh này đã được ứng nghiệm” (câu 21). Chúng ta hãy tập trung vào cụm từ này “ngày hôm nay”. Đây là những lời đầu tiên trong lời rao giảng của Chúa Giêsu được tường thuật trong Phúc Âm Luca. Từ “hôm nay” được Chúa công bố, chỉ ra một “hôm nay” vượt qua mọi thời đại và luôn luôn có giá trị. Lời Chúa luôn là “hôm nay”. “Ngày hôm nay” bắt đầu: khi anh chị em đọc Lời Chúa, “ngày hôm nay” bắt đầu trong tâm hồn anh chị em, nếu anh chị em hiểu đúng. Hôm nay. Lời tiên tri của Isaia có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng Chúa Giêsu, “với quyền năng của Thánh Linh” (câu 14), làm cho lời tiên tri ấy trở nên hiện hành và trên hết, làm cho lời tiên tri này hoàn thiện và chỉ ra con đường tiếp nhận Lời Thiên Chúa. Không giống một truyện cổ tích, không: ngày hôm nay. Chúa nói với tâm hồn của anh chị em ngày hôm nay.

Những người dân làng của Chúa Giêsu bị đánh động bởi lời của Ngài. Ngay cả khi họ bị bao phủ bởi những định kiến, họ không tin Ngài, họ nhận ra rằng giáo huấn của Ngài khác với giáo huấn của những người thầy khác (xem câu 22): họ cho rằng có nhiều điều hơn trong giáo huấn của Chúa Giêsu. Có điều gì? Thưa: Có sự xức dầu của Chúa Thánh Thần. Đôi khi, những bài giảng và giáo lý của chúng ta còn chung chung, trừu tượng, không chạm đến tâm hồn và cuộc sống của con người. Và tại sao? Thưa: Bởi vì những lời ấy thiếu sức mạnh của ngày hôm nay, điều mà Chúa Giêsu “lấp đầy ý nghĩa” với quyền năng của Thánh Linh là ngày nay. Hôm nay Người đang nói chuyện với anh chị em. Đúng vậy, đôi khi anh chị em nghe thấy những bài giảng rất kêu, những bài phát biểu được xây dựng tốt, tuy nhiên, những điều này không làm lay động trái tim và vì vậy mọi thứ vẫn như trước. Tôi nói điều này với sự tôn trọng nhưng với nỗi đau: Nhiều bài giảng cũng thế, quá trừu tượng, và thay vì đánh thức linh hồn các bài giảng ấy đưa người ta vào giấc ngủ. Khi các tín hữu bắt đầu nhìn đồng hồ - "khi nào điều này kết thúc?" - họ đang đưa linh hồn mình vào giấc ngủ. Khi rao giảng, chúng ta có nguy cơ này: nếu không có sự xức dầu của Thánh Linh, những lời rao giảng của chúng ta sẽ làm nghèo đi Lời Chúa, nó sẽ biến mất trong chủ nghĩa luân lý hoặc trong các khái niệm trừu tượng; trình bày Tin Mừng với sự tách rời, như thể nó đã hết thời, xa rời thực tế. Đó không phải là cách. Nhưng một lời nói mà sức mạnh của ngày hôm nay không có thì không xứng đáng với Chúa Giêsu và nó không giúp ích gì cho cuộc sống của con người. Vì lý do này, những người rao giảng phải là những người đầu tiên cảm nghiệm ngày hôm nay của Chúa Giêsu, để có thể truyền đạt điều đó trong ngày hôm nay của những người khác. Và nếu anh ta muốn giảng bài học, hội thảo, hãy để anh ta làm điều đó, nhưng ở một nơi khác, không phải vào thời điểm của bài giảng, nơi anh ta phải cung cấp Lời Chúa làm rung động lòng người.

Anh chị em thân mến, trong Chúa nhật Lời Chúa này, tôi muốn cảm ơn những người rao giảng và loan báo Tin Mừng, những người vẫn trung thành với Lời làm rung động trái tim, những người vẫn trung thành với “ngày hôm nay”. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ, để họ có thể sống ngày hôm nay của Chúa Giêsu, sức mạnh ngọt ngào của Thánh Linh Ngài làm cho Kinh Thánh sống động. Thật vậy, Lời Chúa sống động và hữu hiệu (xem Dt 4:12), Lời Chúa thay đổi chúng ta, đi vào công việc của chúng ta, soi sáng cuộc sống hàng ngày của chúng ta, điều hòa và mang lại trật tự. Chúng ta hãy nhớ: Lời Chúa biến đổi mọi ngày thành “ngày hôm nay” mà Chúa nói với chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy cầm trên tay cuốn Phúc Âm, mỗi ngày một đoạn văn nhỏ để đọc đi đọc lại. Mang theo Phúc Âm trong túi hoặc ví của anh chị em, để đọc trong suốt cuộc hành trình, bất cứ lúc nào, và đọc một cách chậm rãi. Theo thời gian, chúng ta sẽ khám phá ra rằng những từ đó được tạo ra đặc biệt cho chúng ta, cho cuộc sống của chúng ta. Chúng sẽ giúp chúng ta đón nhận mỗi ngày với một cái nhìn tốt hơn, thanh thản hơn, bởi vì, khi Tin Mừng đi vào ngày hôm nay, thì Tin Mừng tràn ngập với Thiên Chúa. Tôi muốn đưa ra cho anh chị em một đề xuất. Vào các Chúa nhật của năm phụng vụ này, Tin Mừng của Thánh Luca, Tin Mừng của lòng thương xót, được công bố. Tại sao không đọc Tin Mừng một cách cá vị, toàn bộ, một bước nhỏ mỗi ngày? Từng bước nhỏ. Chúng ta hãy làm quen với Tin Mừng, Lời Chúa sẽ mang lại cho chúng ta sự mới mẻ và niềm vui của Chúa!

Lời Chúa cũng là ngọn hải đăng hướng dẫn con đường đồng nghị được phát động trong toàn Giáo hội. Trong khi chúng ta cam kết lắng nghe nhau, với sự chú ý và phân định - bởi vì nó không phải là để tìm hiểu ý kiến, không, mà là phân định Lời Chúa - chúng ta cùng nhau lắng nghe Lời Chúa và Chúa Thánh Thần. Và xin Đức Mẹ ban cho chúng ta sự kiên trì để nuôi dưỡng chúng ta bằng Tin Mừng mỗi ngày.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến,

Hôm qua tại San Salvador, linh mục Dòng Tên Rutilio Grande García và hai giáo dân đồng hành đã được phong chân phước, cùng với linh mục Cosme Spessotto dòng Phanxicô, các ngài là các vị tử đạo của đức tin. Các ngài đã đứng về phía người nghèo, làm chứng cho Tin Mừng, sự thật và công lý cho đến độ đổ máu. Cầu mong tấm gương anh hùng của các ngài khơi dậy trong tất cả chúng ta ước muốn trở thành những người can đảm của tình huynh đệ và hòa bình. Một tràng pháo tay cho các tân Chân Phước!

Tôi theo dõi với lo ngại về sự gia tăng căng thẳng có nguy cơ giáng một đòn mới vào hòa bình ở Ukraine và đặt vấn đề về an ninh trên lục địa Âu Châu, với những hậu quả thậm chí còn rộng lớn hơn. Tôi thực hiện một lời kêu gọi chân thành cho tất cả những người có thiện chí, hãy nâng cao lời cầu nguyện của họ lên Thiên Chúa Toàn năng, để mọi hành động và sáng kiến chính trị có thể phục vụ tình anh em của con người, thay vì lợi ích đảng phái. Ai theo đuổi mục tiêu riêng của mình để làm tổn hại đến người khác thì coi thường ơn gọi làm người của chính mình, bởi vì tất cả chúng ta đã được tạo dựng thành anh em với nhau. Vì lý do này và với sự lo lắng, trước những căng thẳng hiện tại, tôi đề xuất rằng Thứ Tư tới, ngày 26 tháng Giêng, là một ngày cầu nguyện cho hòa bình.

Trong khuôn khổ của Tuần Cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô giáo, tôi đã chấp nhận đề nghị từ nhiều khu vực khác nhau và tuyên bố Thánh Irênê thành Lyons là Tiến sĩ Hội Thánh Hoàn vũ. Giáo lý của vị Thầy và Người Mục Tử Thánh thiện này giống như một cầu nối giữa Đông và Tây: đây là lý do tại sao chúng ta gọi ngài là Tiến sĩ Hiệp nhất, Tiến sĩ Unitatis. Cầu xin Chúa ban cho chúng ta, qua sự chuyển cầu của Ngài, để tất cả biết cùng làm việc vì sự hiệp nhất trọn vẹn của các Kitô hữu.

Và bây giờ tôi gửi lời chào đến tất cả anh chị em, các tín hữu thân yêu của Rôma và những người hành hương từ Ý và các nước khác. Tôi đặc biệt chào mừng gia đình thiêng liêng của Những Người Tôi Tớ Đau Khổ và Những Hướng Đạo Sinh Agesci của Lazio. Và tôi cũng thấy rằng có một nhóm đồng hương: Tôi xin chào những người Á Căn Đình có mặt tại đây. Và cả những người con của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Chúc mọi người một ngày Chúa Nhật vui vẻ. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc một bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.


Source:Dicastero per la Comunicazione - Libreria Editrice Vaticana