Đức Tổng Giám Mục Wojciech Polak, tổng giám mục của Gniezno và là Giáo Chủ Công Giáo Ba Lan, cho biết đã có một sự suy giảm “nghiêm trọng” trong việc thực hành tôn giáo trong giới trẻ.

Ngài thừa nhận rằng sự thất bại của hàng giáo phẩm Công Giáo trong việc đối phó với lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ là nguyên nhân chính, và đã kêu gọi Giáo Hội tiếp tục quá trình “thanh lọc” bản thân.

Tuy nhiên, Đức Cha Marek Jędraszewski, tổng giám mục Kraków, đã đặt câu hỏi về cách giải thích của Đức Cha Wojciech Polak, và cho rằng trên thực tế Giáo Hội là “nạn nhân” của đại dịch và việc sử dụng công nghệ ngày càng tăng của giới trẻ.

Đức Cha Polak chỉ ra dữ liệu được công bố gần đây cho thấy chưa đến 25% thanh niên Ba Lan hiện nay thường xuyên thực hành tôn giáo. Vào đầu những năm 1990, con số này gần như là 70%.

Đức Cha Polak nói trong một cuộc phỏng vấn với Cơ quan Báo chí Ba Lan, gọi tắt là PAP, rằng: “Đây đơn giản là những con số tàn khốc. Một sự đánh giá lại rất mạnh mẽ đang diễn ra trong thế hệ trẻ.”

Khi được hỏi liệu sự thất bại của hàng giáo phẩm trong Giáo Hội trong việc giải quyết các trường hợp lạm dụng trẻ vị thành niên có góp phần vào tình trạng này hay không, Đức Cha Polak xác nhận rằng “không nghi ngờ gì nữa, sự sơ suất của hàng giáo phẩm, những vị không đứng về phía những người bị hại, đã làm suy giảm uy tín của chúng tôi như một cộng đồng Giáo Hội”.

Trong những năm gần đây, một số lượng lớn các vụ lạm dụng tình dục của các giáo sĩ Công Giáo ở Ba Lan đã bị đưa ra ánh sáng, và Vatican đã kỷ luật các giám mục của Ba Lan vì sự lơ là trong việc giải quyết vấn đề này.

Đức Cha Polak nói rằng những tiết lộ như vậy đã “gây ra một cuộc khủng hoảng đức tin sâu sắc” cho nhiều người Công Giáo, khiến một số người trong số họ từ bỏ Giáo Hội hoàn toàn. Viện thống kê của Giáo Hội Công Giáo ở Ba Lan đã quan sát thấy rằng, song song với giảm sút thực hành đạo, ngày càng có nhiều người chính thức rời bỏ đức tin.

Đức Cha Polak nói với PAP rằng cách duy nhất để “xây dựng lại uy tín của Giáo Hội” là chứng tỏ rằng “chúng tôi đứng về phía sự thật và chúng tôi chịu trách nhiệm loại bỏ tất cả những tội ác này. Đây không phải là một quá trình thanh lọc dễ dàng, nhưng nó cần thiết để chúng tôi trở nên đáng tin hơn bao giờ hết”.

Đức Tổng Giám Mục lưu ý rằng quá trình này đã được tiến hành. “Kể từ tháng 6 năm 2019, hơn một chục vụ kiện đã được tiến hành chống lại các giám mục Ba Lan.” Ngài chỉ ra rằng một trang web đặc biệt cũng đã được thành lập để tư vấn cho mọi người về cách báo cáo lạm dụng và tìm kiếm sự hỗ trợ.

Tuy nhiên, chẩn đoán của Đức Cha Polak đã bị Jędraszewski nghi ngờ. Phát biểu với Đài phát thanh Kraków, Đức Tổng Giám Mục nói rằng đại dịch và công nghệ hiện đại là nguyên nhân chủ yếu.

Đức Cha Jędraszewski, được biết đến như một người có tiếng nói bảo thủ trong Giáo Hội, nói rằng việc đóng cửa các trường học và chuyển sang học từ xa trong hai năm qua đã cản trở “khả năng giao tiếp và phát triển bình thường” của giới trẻ.

Ngài cũng lưu ý rằng trẻ em bây giờ có nhiều khả năng học hỏi mọi thứ từ điện thoại thông minh của chúng hơn là nghe lời cha mẹ hoặc ông bà của chúng, khiến cho khó “truyền đạt những giá trị giúp những đứa trẻ này lớn lên”.

Theo Đức Tổng Giám Mục Jędraszewski nói: “Giáo Hội đã trở thành nạn nhân của tất cả những gì đang xảy ra. “Các câu trả lời không đơn giản như các dữ liệu sơ sài có thể chỉ ra.”

Các Giám mục Công Giáo lưu ý rằng có một sự “giảm sút có hệ thống” về số lượng trẻ em tham gia các lớp học giáo lý Công Giáo trong trường học, là tùy chọn nhưng được hầu hết học sinh tham dự. Kể từ đó, trong bối cảnh hàng loạt cuộc biểu tình phản đối lệnh cấm phá thai, số lượng tham gia các lớp học như vậy thậm chí còn giảm hơn nữa.

Trong khi đó, các cuộc khảo sát cho thấy người Ba Lan - đặc biệt là giới trẻ - có quan điểm ngày càng tự do hơn về các vấn đề như phá thai và quyền LGBT trái ngược với quan điểm của Giáo Hội.
Source:notesfrompoland.com