Giáo Hội Công Giáo ở Ba Lan sẽ tập trung vào việc tiếp cận những người trẻ tuổi vào năm 2022. Đức Cha Artur Miziński, tổng thư ký của hội đồng giám mục Ba Lan, nói rằng có một “nhu cầu cấp bách” để cải thiện sự giao tiếp giữa Giáo Hội và thế hệ trẻ.

Ngài nói: “Đây là một thách thức đối với toàn thể Giáo Hội hoàn vũ.

“Có một nhu cầu cấp thiết là tìm kiếm và giới thiệu những cách thức mới để tiếp cận những người trẻ với sứ điệp Phúc âm. Các cộng đồng và phong trào Công Giáo, hoạt động trong đại đa số các giáo xứ Ba Lan, phải phục vụ mục đích này”.

“Chúng tôi sẽ cố gắng sử dụng các công nghệ truyền thông mới để gần gũi với cuộc sống và công việc hàng ngày của giới trẻ.”

Đức Cha Miziński, một Giám Mục Phụ Tá của tổng giáo phận Lublin ở miền đông Ba Lan, đã đưa ra lập trường trên trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Giáo Hội ngày càng lo ngại về việc thế tục hóa ở quốc gia trung Âu này.

Báo cáo “Giáo Hội ở Ba Lan”, được xuất bản vào tháng 3 năm 2021, lưu ý rằng việc thực hành tôn giáo trong giới trẻ đã giảm một nửa trong gần 30 năm qua.

Vào tháng 10, Giáo Hội đã công bố rằng số thanh niên ghi danh vào các chủng viện của Ba Lan vào năm 2021 ít hơn gần 20% so với năm trước đó.

Nhưng 91.9% dân số gần 38 triệu người của Ba Lan tiếp tục tuyên xưng mình là thành viên của Giáo Hội, với 36.9% người Công Giáo thường xuyên tham dự Thánh lễ.

Đức Cha Miziński nói rằng “việc đào tạo và chăm sóc mục vụ cho những người trẻ tuổi” là một trong ba ưu tiên hàng đầu của Giáo Hội cho năm mới, bên cạnh việc giúp đỡ những người có nhu cầu và “đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô để đi trên con đường đồng nghị trong các giáo phận.”

Vào tháng 10, Đức Thánh Cha đã khai mạc giai đoạn đầu tiên của tiến trình tham vấn toàn cầu kéo dài hai năm dẫn đến Thượng Hội đồng Giám mục về tính đồng nghị. Giai đoạn cấp giáo phận sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 8.

Giai đoạn thứ hai là ở cấp lục địa sẽ diễn ra từ tháng 9 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023, trước Đại hội đồng Thường kỳ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục tại Vatican vào tháng 10 năm 2023.

“Các cuộc tham vấn của Thượng hội đồng đang được tiến hành tại các giáo phận Ba Lan và sẽ tiếp tục sang năm mới, cho đến giữa tháng Năm,” Đức Cha Miziński nói.

“Để đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng tôi muốn tìm kiếm câu trả lời và cách thức để hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến những câu hỏi này”.

“Các giáo xứ, đại diện của các phong trào và cộng đồng, và giáo dân đang tham gia vào quá trình này. Đây là cam kết của chúng tôi đối với Thượng Hội đồng Giám mục do Đức Thánh Cha tuyên bố”.

Đánh giá lại năm 2021, Đức Cha Miziński nói rằng các điểm nổi bật đối với Giáo Hội Ba Lan bao gồm việc cùng nhau tổ chức lễ tuyên chân phước cho Đức Hồng Y Stefan Wyszyński và Mẹ Elżbieta Róża Czacka vào ngày 12 tháng 9, và việc phong chân phước cho Cha Jan Macha vào ngày 20 tháng 11.

Ngài nói: “Chúng tôi cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô vì những Chân Phước mới này. “Các buổi lễ phong chân phước diễn ra vào tháng 9 ở Warsaw và vào tháng 11 ở Katowice là một cơ hội để gợi nhớ và quảng bá, đặc biệt là trong giới trẻ, các chứng tá cuộc đời của các Chân Phước.”

Ngài cũng lưu ý rằng vào năm 2021, các giám mục Ba Lan đã thực hiện các chuyến thăm “ad limina” tới Rôma, gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô và các nhà lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh.

Ngài nói thêm rằng đời sống Công Giáo tiếp tục bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Ba Lan đã ghi nhận hơn bốn triệu trường hợp nhiễm coronavirus và hơn 97,000 trường hợp tử vong.

“Đại dịch cũng sẽ là một thách thức trong năm mới. Điều quan trọng là phải tạo điều kiện để tham gia Thánh lễ một cách an toàn, trong khi nâng đỡ tinh thần của các nhóm nhỏ và đời sống cộng đoàn.”

“Việc tuân thủ các quy tắc vệ sinh là một biểu hiện của sự quan tâm lẫn nhau và tình yêu thương của người lân cận.”

Vị giám mục nhấn mạnh rằng Giáo Hội Ba Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ những người gặp khó khăn.

Ngài lưu ý rằng vào tháng 12, Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Gądecki đã thay mặt Hội đồng Giám mục Ba Lan ra tuyên bố hoan nghênh lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đối với các nước Âu Châu trong việc tạo điều kiện cho các cộng đồng Công Giáo hỗ trợ người di cư.

Đức Tổng Giám Mục nói: “Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ tất cả những ai bày tỏ ý muốn đến và định cư tại đất nước của chúng tôi, phù hợp với khả năng pháp lý hiện có và với các quy định di cư hiện hành của quốc gia”.

Đức Cha Miziński nói rằng Giáo Hội ở Ba Lan sẵn sàng giúp đỡ tất cả những người mới đến Ba Lan, phù hợp với các quy định hiện hành của chính phủ về vấn đề di cư.


Source:Catholic News Agency