Diễn biến quan trọng trong 24 giờ qua là việc Tiến Sĩ Anthony Fauci than thở rằng các trường hợp nhiễm coronavirus tại Mỹ đang tăng vọt theo chiều thẳng đứng.

Bên cạnh đó còn có một diễn biến đáng âu lo khác là việc các nhà khoa học Pháp phát hiện ra biến thể Covid đột biến mới có thể kháng vắc xin mạnh hơn.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ một bài trên News.Com.au có nhan đề “French scientists discover new mutant Covid variant which could be more resistant to vaccines”, nghĩa là “Các nhà khoa học Pháp phát hiện ra biến thể Covid đột biến mới có thể kháng vắc xin hơn”.

Chuông báo động đang vang lên sau khi một biến thể Covid mới được phát hiện ở Pháp, trong đó một chuyên gia sức khỏe nổi tiếng coi đó là một dấu hiệu “đáng lo ngại”.

Thế giới y tế lại cảnh giác sau khi một biến thể Covid-19 đột biến mới xuất hiện ở Pháp gần đây.

Chủng mới, được gọi là “biến thể IHU” hoặc B. 1.640.2, lần đầu tiên được phát hiện tại quốc gia này vào tháng trước, nhưng hiện đang gây chú ý trên toàn cầu sau khi thu hút sự chú ý của các chuyên gia trên thế giới.

Ít nhất 12 trường hợp đã được xác nhận gần khu vực Marseilles, và người ta hiểu rằng nhiều bệnh nhân trong số đó đã phải nhập viện vì căn bệnh này.

Được cho là có liên quan đến việc du lịch đến quốc gia Phi Châu Cameroon, biến thể IHU có 46 đột biến mà các chuyên gia rất lo ngại, vì nhiều đột biến có thể có nghĩa là nó có khả năng kháng các loại vắc xin chúng ta hiện có nhiều hơn các biến thể khác.

Tuy nhiên, có một lưu ý tích cực hơn, chủng vi khuẩn mới dường như không lây lan nhanh chóng.

Biến thể này đã được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Bệnh viện Đại học Nhiễm trùng Địa Trung Hải, gọi tắt là IHU, nhưng vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra.

Cũng không có bằng chứng cụ thể nào về việc nó đã tràn qua biên giới Pháp, mặc dù có những tuyên bố chưa được xác nhận rằng nó có thể đã vào đến Vương quốc Anh.

Giáo sư Philippe Colson của IHU, người đứng đầu bộ phận phát hiện ra biến thể, đã đăng thông tin chi tiết về chủng mới này trong một bài báo đăng trực tuyến vào tháng trước, hiện vẫn chưa được công bố trên một tạp chí y khoa nào.

Ông viết: “Chúng tôi thực sự có một số trường hợp về biến thể mới này ở khu vực địa lý Marseilles”.

“Chúng tôi đặt tên nó là 'biến thể IHU'. Hai bộ gen mới vừa được đệ trình”.

Bài báo khẳng định “bệnh nhân ban đầu” là một người đàn ông đã được tiêm phòng đầy đủ đã trở về Pháp ba ngày trước đó sau chuyến đi đến Cameroon vào tháng 11. Ông ta có kết quả dương tính ở Pháp sau khi phát triển “các triệu chứng hô hấp nhẹ” một ngày trước khi làm các xét nghiệm.

Bài báo cho biết tiếp rằng “Việc phát hiện sau đó bằng qPCR để tìm ba đột biến trong gen nhằm sàng lọc các biến thể, như được thực hiện một cách có hệ thống ở Pháp trong trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, cho thấy sự kết hợp khá lạ lùng trong đó bệnh nhân âm tính với L452R, dương tính với E484K và âm tính với E484Q… nghĩa là không tương ứng với mô hình của biến thể Delta liên quan đến hầu hết các ca nhiễm SARS-CoV-2 tại thời điểm đó”.

Một số bệnh nhân dương tính với Covid khác sống trong cùng khu vực - bao gồm một số trẻ em - cũng cho thấy “sự kết hợp giống nhau của các đột biến”.

Bài báo cho rằng sự xuất hiện của chủng mới đã chứng minh tầm quan trọng của việc kiểm tra kỹ lưỡng và “giám sát bộ gen”.

“Những quan sát này một lần nữa cho thấy chúng ta không thể đoán trước được về sự xuất hiện của các biến thể SARS-CoV-2 mới và sự du nhập của chúng từ nước ngoài, và chúng cho thấy sự khó khăn trong việc kiểm soát sự du nhập và lây lan sau đó,” và nói thêm rằng “còn quá sớm để suy đoán về các đặc điểm virus học, dịch tễ học hoặc lâm sàng của biến thể IHU dựa trên 12 trường hợp này”.

Nhà dịch tễ học và kinh tế học y tế Hoa Kỳ Eric Feigl-Ding là một trong số ngày càng nhiều các chuyên gia bên ngoài nước Pháp lên tiếng cảnh báo về biến thể mới. Vị bác sĩ được đào tạo tại Harvard đã lên Twitter hôm thứ Ba để lan truyền thông tin về biến thể trong đó “không có sự phối hợp điển hình”.

Trong một loạt tweet, ông nhấn mạnh rằng các biến thể mới liên tục bị phát hiện, nhưng không nhất thiết có nghĩa là chúng sẽ nguy hiểm hơn.

“Điều làm cho một biến thể trở nên nổi tiếng và nguy hiểm hơn là khả năng nhân lên của nó do số lượng đột biến mà nó có liên quan đến virus gốc,” ông viết.

“Đây là lúc nó trở thành một 'biến thể đáng lo ngại' - giống như Omicron, dễ lây lan hơn và né tránh khả năng miễn dịch trong quá khứ. Vẫn còn phải xem biến thể mới này sẽ thuộc loại nào.”

Nhưng ông đã chỉ ra một điểm dữ liệu mà ông nói là “đáng lo ngại” - thực tế là tỷ lệ ICU cao hơn nhiều ở khu vực của Pháp nơi xảy ra biến thể này, so với phần còn lại của đất nước.

Biến thể 'không đáng lo ngại'

Tuy nhiên, thực tế là hầu hết các mẫu dương tính được thu thập vào tháng 11 đã khiến nhiều người tin rằng nó có thể đã bị nghiền nát bởi biến thể Omicron có khả năng truyền nhiễm cao, bắt đầu xuất hiện trên khắp thế giới vào cuối tháng 11.

Ý tưởng đó cũng được tán đồng bởi nhà virus học trường Đại học Hoàng gia London, Tiến sĩ Tom Peacock. Ông là một trong những người đầu tiên phát ra tiếng chuông cảnh báo về biến thể Omicron vào năm ngoái.

Lên Twitter hôm thứ Ba, ông giải thích rằng mặc dù gần đây có rất nhiều sự quan tâm đến biến thể IHU, nhưng nó “thực sự có trước Omicron” và trong thời gian kể từ lần đầu tiên được phát hiện, chỉ có 20 chuỗi được tìm thấy, trong khi Omicron có khoảng 120 chuỗi trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Các biện pháp quyết liệt tại Pháp

Tin tức này được đưa ra khi Pháp công bố một kế hoạch mới để truy quét những người chưa được tiêm chủng.

Theo một dự luật mới được đề xuất, những cư dân chưa được tiêm phòng có thể bị cấm vào nhà hàng, quán bar và các địa điểm công cộng khác.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ có hiệu lực từ ngày 15 tháng Giêng và sẽ thay thế hệ thống thẻ thông hành sức khỏe hiện tại, yêu cầu bằng chứng về việc tiêm chủng đầy đủ hoặc phục hồi từ Covid-19 trước khi một cá nhân có thể vào các địa điểm công cộng.

Nó sẽ cho phép các nhân viên thực hiện kiểm tra danh tính của khách hàng nếu thẻ vắc xin của họ bị nghi ngờ; và những địa điểm không kiểm tra tính xác thực đối với thẻ của khách hàng có thể bị phạt nặng.

Những người sử dụng thẻ giả sẽ phải đối mặt với 5 năm tù và bị phạt 75,000 € (khoảng A117,000 đô la Úc).
Source:News.com.au