Một biến thể coronavirus mới có tên Omicron đã gây lo ngại trên toàn thế giới, sau khi nó được báo cáo lần đầu tiên ở Nam Phi. 24 giờ qua, thế giới chứng kiến hàng loạt các tuyên bố đóng cửa biên giới của các quốc gia vì biến thể tai hại này.

Hôm thứ Bảy, Tổ chức Y tế Thế giới, đã gọi biến thể mới này là một trong những mối quan tâm vì “số lượng lớn các đột biến” của nó.

Biến thể mới, còn được gọi là B.1.1.529, đã xảy ra một số quốc gia bao gồm Úc Đại Lợi, Mỹ và Anh khiến các lệnh cấm hoặc hạn chế đi lại được liên tục đưa ra.

Omicron là một biến thể mới “đáng quan tâm”. Cho đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới, gọi tắt là WHO, chỉ công nhận bốn biến thể là đáng quan tâm. Biến thể Omicron là biến thể thứ 4.

Biến thể này được báo cáo lần đầu tiên ở Botswana, Nam Phi, vào ngày 24 tháng 11 và kể từ đó đã được tìm thấy ở Nam Phi, Hương Cảng, Bỉ và Israel.

Cho đến nay, chúng ta biết rằng nó có số lượng đột biến gấp đôi so với biến thể Delta. Tuy nhiên, các cơ quan y tế đang làm việc để xác định xem nó có khả năng lây truyền hoặc lây nhiễm nhanh hơn các biến thể khác hay không.

Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể phải mất nhiều tuần để hiểu đầy đủ về biến thể này.

Giáo sư Lawrence Young, nhà virus học tại trường đại học Warwick của Vương quốc Anh nhận định rằng “Biến thể mới này của COVID-19 rất đáng lo ngại. Đó là phiên bản virus đột biến nguy hiểm nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay”.

“Có một số đột biến tương tự như những thay đổi mà chúng tôi đã thấy ở các biến thể khác mà chúng tôi quan tâm vì có liên quan đến khả năng lây nhiễm cao, cũng như khả năng chống lại một phần khả năng miễn dịch do việc tiêm chủng hoặc do miễn dịch tự nhiên.”

Nó có ý nghĩa gì đối với vắc xin?

Ở giai đoạn này, BioNTech cho biết họ đang mong đợi nhiều dữ liệu hơn về biến thể mới trong vòng hai tuần để giúp xác định liệu vắc-xin được sản xuất với Pfizer có cần phải được làm lại hay không.

Hôm thứ Sáu, Pfizer và BioNTech cho biết họ chỉ có thể xuất xưởng một loại vắc-xin mới phù hợp với biến thể mới này trong khoảng 100 ngày, nếu điều đó là cần thiết.

“Chúng tôi hiểu mối quan tâm của các chuyên gia và đã ngay lập tức bắt đầu điều tra về biến thể B.1.1.529,” BioNTech cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm dữ liệu từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chậm nhất là hai tuần nữa. Dữ liệu này sẽ cung cấp thêm thông tin về việc liệu B.1.1.529 có thể là một biến thể nguy hiểm vượt qua được vắc xin, và có thể yêu cầu phải điều chỉnh vắc xin của chúng tôi nếu biến thể này lây lan trên toàn cầu.”

Moderna cũng đang làm việc để thúc đẩy một vắc xin tăng cường phù hợp với biến thể mới này. Họ cũng đang thử nghiệm một liều lượng cao hơn.

Moderna cho biết trong tuyên bố: “Một liều tăng cường của vắc-xin có thể là chiến lược duy nhất hiện có để tăng cường khả năng miễn dịch đang suy yếu”.

Johnson và Johnson cho biết họ cũng đang theo dõi chặt chẽ các chủng COVID-19 mới nổi và đang kiểm tra tính hiệu quả của thuốc trong việc chống lại Omicron.

Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Y tế Úc Đại Lợi Greg Hunt đã đưa ra năm “biện pháp an ninh biên giới phòng ngừa bổ sung” để chống lại biến thể này, bao gồm các quy tắc kiểm dịch chặt chẽ hơn và lệnh cấm đi lại đối với một số quốc gia Phi Châu.

Thứ nhất, bất kỳ ai không phải là công dân của Úc, và những người phụ thuộc của họ cũng không phải là công dân Úc sẽ không thể nhập cảnh vào Úc nếu họ đã đến thăm chín quốc gia Phi Châu trong vòng 14 ngày qua. Lệnh này có hiệu lực ngay lập tức. Các quốc gia này bao gồm Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, The Seychelles, Malawi và Mozambique.

Thứ hai, bất kỳ công dân hoặc cư dân Úc nào và những người phụ thuộc của họ đến từ các quốc gia đó sẽ phải tiến hành kiểm dịch có giám sát ngay lập tức trong 14 ngày, tùy thuộc vào các yêu cầu của tiểu bang mà họ đến.

Những hạn chế này cũng áp dụng cho sinh viên quốc tế và những người di cư có tay nghề cao đến Úc.

Bất kỳ ai đã đến Úc và đã ở bất kỳ quốc gia nào trong số chín quốc gia trên trong vòng 14 ngày qua cũng phải cách ly, xét nghiệm và ở trong tình trạng cách ly trong 14 ngày kể từ khi họ rời khỏi quốc gia đó.

Cuối cùng, chính phủ sẽ ngay lập tức đình chỉ tất cả các chuyến bay từ 9 quốc gia Phi Châu đó.

Ông Hunt xác nhận hiện tại không có trường hợp nào được biết đến về biến thể Omicron ở Úc, tuy nhiên, một người trong trại cách ly Howard Springs ở Lãnh thổ phía Bắc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi đến từ Nam Phi. Bộ Y tế vẫn chưa xác nhận bệnh nhân đó có biến thể Omicron hay không.

“Nếu các bằng chứng y tế cho thấy cần phải thực hiện các hành động khác, chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện chúng. Và điều đó có thể liên quan đến việc tăng cường hoặc mở rộng các hạn chế. Nó có thể liên quan đến việc giảm bớt các hạn chế và các biện pháp tạm thời mà chúng tôi đã áp dụng,” Ông Hunt cho biết trong một cuộc họp báo vào chiều thứ Bảy 27 tháng 11.

Các nhà chức trách toàn cầu đã phản ứng với báo động vào hôm thứ Sáu. Mỹ, Canada, Liên Minh Âu Châu và Vương quốc Anh nằm trong số những quốc gia thắt chặt kiểm soát biên giới.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ sẽ hạn chế việc đi lại từ Nam Phi và các nước láng giềng có hiệu lực vào ngày thứ Hai.

Đi xa hơn, Canada cho biết họ đã đóng cửa biên giới của mình với các quốc gia đó, sau lệnh cấm các chuyến bay do Vương quốc Anh, Liên minh Âu Châu và các nước khác công bố.

Một số quốc gia khác bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế du lịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Joe Phaahla gọi các hạn chế đi lại là “không hợp lý” mặc dù ông cũng cho biết các nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể mới có thể dễ lây lan hơn.

WHO cũng đã cảnh báo về việc hạn chế du lịch ngay lập tức.

Những lo ngại về biến thể mới đã ảnh hưởng mạnh đến thị trường tài chính, với cổ phiếu dầu mỏ, hãng hàng không và những ngành khác trong lĩnh vực du lịch hiện đang giảm.
Source:Independent