Hình ảnh các Thiên Thần

Trong đời sống hằng ngày có những điều trông thấy được bằng mắt thường. Nhưng có những vật thể không thể dùng mắt thường dù là đeo kính có độ phân giải cao cũng khó có thể nhìn nhận ra rõ được.

Những vật thể đó hoặc quá nhỏ như vi khuẩn, hoặc mang mầu sắc quá tối, hay ở cách xa khỏi tầm nhìn của mắt, khiến con mắt thường không thể nhìn ra, nhất là vào ban đêm. Muốn nhìn ra những vật thể này, người ta phải dùng kính hiển vi, viễn vọng kính để nhân to ra hay phải dùng máy có tia hồng ngoại để nhìn vào ban đêm.

Nhưng cũng có những vật thể dù là kính viễn vọng hay kính hiển vi, máy có tia hồng ngoại cũng không thể nhận ra nhân to ra được. Đó là tình yêu, là tình cảm là không khí. Không thể nhìn thấy. Nhưng những sự thể này có đó, và là điều cần thiết gắn liền với đời sống.

Trong nếp sống tinh thần đạo giáo có hình ảnh vô hình như thế không?

Niềm tin đạo giáo cũng có những điều vô hình như thế. Thiên Chúa, Thiên Thần là những nhân vật có đó. Nhưng lại không có chút gì gọi là hình ảnh hay mầu sắc cụ thể, khiến ta có thể dùng các phương cách khoa học tối tân hòng mong nhìn ra các ngài. Không thể nhìn ra các ngài, nhưng ta vẫn có thể nhận ra họ, cảm nghiệm thấy họ nơi những dấu chỉ trong cuộc sống.

Ai là con người cũng có nhu cầu cần được bảo vệ chăm sóc. Từ khi mới thành hình sự sống trong bào thai mỗi người đã được mẹ mình săn sóc bảo vệ rồi. Rồi khi mở mắt chào đời, họ lại cần sự săn sóc bảo vệ của những người khác, hơn khi nào hết cho đến khi họ có thể tự đứng lên đi lại, cầm mang nói năng diễn tả được điều mình mong muốn, hoặc tự làm lấy được.

Cả khi đã khôn lớn trưởng thành, ai cũng cần sự bảo vệ săn sóc trong đời sống. Trong gia đình, ngoài đường xá, trên sông nước đại dương, nơi núi rừng thung lũng, trong trường học, trong xưởng thợ nơi làm việc có những luật lệ trật tự đặt ra nhằm giúp bảo vệ nhu cầu sự sống của con người. Những luật lệ này nhằm giúp bảo vệ tất cả mọi người, nhất là trẻ em, những người yếu kém, bệnh nạn, người già cả, người bị cô đơn bỏ rơi, những người gặp tai nạn.

Và có những bảo vệ tuy không có luật lệ gì viết thành văn bản và cũng không thể bàn cãi mổ xẻ được, nhưng những bảo vệ săn sóc đó hằng có đó cho mỗi con người. Đó là nhu cầu được bảo vệ săn sóc về phần tinh thần tâm linh. Ai có thể cho chúng ta sự bảo vệ săn sóc này?

Niềm tin tôn giáo giúp mang laị cho con người câu trả lời này. Trong sách Xuất hành Thiên Chúa bảo đảm: “ Ta sẽ sai Thiên Thần đi trước dẫn đường cho con. Thiên Thần ta sẽ bảo vệ con đi đến nơi, về đến chốn. (Xh 23, 20).

Và Chúa Giêsu đã khẳng định: Đừng bao giờ khinh dể các trẻ con, vì các Thiên Thần của chúng hằng ở bên ngai Thiên Chúa (Mt 18,10).

Thiên Thần là những sứ giả của Thiên Chúa được gửi đến cho mỗi người. Thiên Thần đồng hành với ta trong đời sống như Thiên Thần Raphael chữa lành mắt và dẫn đường cho Tobias về nhà, Thiên Thần Gabriel mang sứ địệp Thiên Chúa cho Đức Mẹ Maria, cho ông Zacharias trong đền thờ, Thiên Thần hiện trong trong giấc mộng báo tin cho Thánh Giuse phải đem con trẻ Giêsu và mẹ người sang tỵ nan bên xứ Ai Cập, Tổng lãnh Thiên thần Michael là sức mạnh của Thiên Chúa chiến thắng thần dữ ma quỉ, ca đoàn các Thiên Thần hiện ra báo tin Chúa sinh ra cho các mục đồng nơi hang đá Belem, Hai thiên thần Chúa hiện ra canh mồ Chúa báo tin Chúa đã sống lại cho Maria Magdalena.

Khi một em bé ngoan hiền dễ thương, chúng ta hay nói: Em giống như một thiên thần! Hay khi em bé chạy ngã té nằm xoài ra, em khóc kêu la gọi ba má, nhưng không có gì xảy ra thương tích cho em, chúng ta cũng nói ngay: Thiên Thần bản mệnh em gìn giữ che chở em!

Trong đời sống bản thân mỗi người, ai nấy cũng đều có kinh nghiệm về sự bảo vệ này của Thiên Thần bản mệnh, khi bị tai nạn mà thân xác được bình an không bị thương tích tổn hại gì, hay khi bất ngờ nhận được niềm an ủi từ một người xa lạ. Và ngay cả chúng ta cũng có thể là Thiên Thần cho nguời khác, khi rộng tay giúp đỡ lẫn nhau, trao tặng nhau niềm vui tình người, như Mẹ Terexa thành Calcutta được ca ngợi là “ Thiên Thần của trẻ em, của người già yếu cô đơn bị bỏ rơi.”

Từ gần hai năm nay bệnh đại dịch Covid 19 đe dọa sức khoẻ đời sống con người trên hoàn cầu. Nó gây ra bệnh tật trầm trọng, tử vong, lo sợ khủng hoảng kinh hoàng cho con người. Và vì để bảo vệ sức khoẻ cho không bị lây lan truyền nhiễm sang cho nhau, nên chúng ta phải sống trong tình trạng Lockdown xa cách nhau, phải đeo khẩu trang không được gần nhau cả khi được gặp nhau. Tình trạng đó làm cho đời sống thành ra cô đơn thất vọng buồn chán, xa lạ!

Trong tình trạng như thế, Thiên Thần là niềm an ủi cần thiết cho đời sống, như nhớ tới nhau qua lời hỏi thăm, sự quan tâm giúp đỡ tuy xa cách nhau…đem đến cho tâm hồn đời sống ánh sáng niềm vui, niềm hy vọng trong cảnh khủng hoảng cô đơn.

Thiên Thần của Chúa là những sứ giả, là sự bảo vệ săn sóc của Chúa cho con người. Nhưng các Thiên Thần là những nhân vật vô hình, vô sắc, vô thanh, không có cánh bay lượn như thấy trong các tranh vẽ.

Con người chúng ta cảm thấy Thiên Thần hiện diện ngay trong tâm hồn mình, trong mọi biến cố của đời sống.

Và trong đời sống con người cũng là Thiên Thần của nhau và cho nhau.

Kính nhớ Thiên Thần bổn mạng. 02.10.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long.