Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, cho biết Trung Quốc đang biến mảnh đất Campuchia hiền hòa thành nơi giam giữ những nô lệ hiện đại là những người bị buộc phải tham gia vào các hành vi gian lận trên Internet.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy. Chúng tôi đặc biệt khẩn khoản xin quý vị và anh chị em báo cho những người quen biết, đặc biệt là những người đang muốn tìm công ăn việc làm với các công ty Trung Quốc tại Campuchia.

Nhìn từ bên ngoài, khu phức hợp dân cư cho người Campuchia hoặc công nhân nước ngoài giống như một chục tòa nhà vuông vắn bình thường. Tuy nhiên, trên thực tế, dự án Trung Quốc này có từ 8,000 đến 10,000 nô lệ, những người được tuyển mộ bằng cách lừa dối, bị bắt làm tù nhân và buộc phải thực hiện các hành vi gian lận trên Internet.

“Mọi người Trung Quốc chỉ cần dành hơn vài tháng ở Sihanoukville đều biết về điều đó. Họ gọi nó là Thành phố Trung Quốc”, một nguồn tin giấu tên nói với tờ Khmer Times.

Một nhóm doanh nhân đứng sau tổ chức tội phạm này đã mua lại toàn bộ khu vực này sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen ra lệnh cấm đánh bạc vào năm 2019.

Sihanoukville đã thay đổi trong những năm gần đây. Trước khi các khoản đầu tư của Trung Quốc đổ vào, thành phố này chỉ là một thị trấn ven biển ngủ yên ở miền nam Campuchia.

Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi động dự án cơ sở hạ tầng lớn của mình, gọi là Sáng kiến Vành đai và Con đường, du khách phương Tây đã bị loại ra để nhường chỗ cho người Trung Quốc.

Các dấu hiệu bằng tiếng Khmer và tiếng Anh đã biến mất, thay vào đó là các dấu hiệu bằng tiếng Quan Thoại. Các khách sạn, nhà hàng và sòng bạc hiện đang được hình thành tại khu phố Tàu này.

Thành phố này là cảng đầu tiên trong Sáng kiến Vành đai và Con đường sau khi Trung Quốc đầu tư 4.2 tỷ Mỹ Kim vào các nhà máy điện địa phương và các mỏ dầu ngoài khơi.

Trung Quốc cũng viện trợ hàng triệu Mỹ Kim để hiện đại hóa quân đội Campuchia. Có lẽ đây là lý do tại sao các ông chủ của Dự án Trung Quốc có thể hành động ngang nhiên mà không lo ngại bất cứ ai.

“Thành phố Trung Quốc là nơi tồi tệ nhất trong số những điều tồi tệ nhất ở Campuchia”, nguồn tin nói với Khmer Times. “Họ được cảnh sát bảo vệ. Lý do duy nhất mà cảnh sát có thể vào bên trong là khi có một tin tình báo đáng tin cậy liên quan đến ma túy. Đó là một ranh giới rất rõ ràng được vạch ra.”

Theo tờ báo Campuchia, hầu hết những nô lệ hiện đại là người Trung Quốc, nhưng cũng có nhiều người đến từ các quốc gia Đông Nam Á.

Lừa đảo với các lời mời làm việc giả, hộ chiếu của họ bị thu giữ, họ được dạy cách tạo hồ sơ trên các mạng xã hội để lừa mọi người đầu tư vào tiền điện tử, và tham gia vào các hành vi phạm tội.

Bất kỳ ai biến các tương tác trên mạng xã hội thành các liên hệ WhatsApp hoặc WeChat sẽ nhận được phần thưởng, chẳng hạn như được quan hệ tình dục với phụ nữ Đông Âu, là những người cũng bị giam giữ ở đây.

Theo một số nhân chứng, một kẻ lừa đảo đã đánh cắp tới 400,000 đô la Mỹ từ một cá nhân duy nhất.

Một số nô lệ thời hiện đại này buộc phải tìm tân binh cho Dự án Trung Quốc thông qua các phương thức lừa đảo tương tự như họ đã từng bị lừa.

Một sĩ quan cảnh sát giấu tên báo cáo rằng kế bên Dự án Trung Quốc, mỗi tuần các nhân viên thực thi pháp luật Campuchia đều tìm thấy thi thể, nhưng không thể phân biệt giữa các vụ giết người và các vụ tự tử. Đôi khi các thi thể có thông điệp viết trên cánh tay của họ cho thấy cái chết không phải là do tự sát.

Người chồng của một cựu “nhân viên” làm việc cho Dự án Trung Quốc này nói rằng vợ của ông đã bị lừa làm việc cho công ty này thông qua một cơ quan tìm kiếm việc làm khi bà nộp đơn xin làm việc như một nhân viên trả lời điện thoại.

Anh giải thích: “Lúc đầu mọi thứ đều ổn. Sau đó, họ nói rằng họ sẽ đào tạo cô ấy ở gần sân bay. Cuối cùng, công ty đã đón vợ tôi từ nhà tôi và đưa cô ấy đến trung tâm đào tạo. Nhưng khi họ đang trên đường đi, họ nói rằng họ phải đưa cô ấy đến một huấn luyện viên ở Sihanoukville”.

Người phụ nữ nhanh chóng nhận ra rằng đó là một trò lừa đảo mà những người ở Âu Châu đang bị lừa. Cô ấy ngay lập tức nói rằng cô ấy muốn từ chức nhưng những người ở đó không cho phép cô ấy rời đi. Họ muốn bán cô cho một công ty khác”.

Các nguồn khác khẳng định rằng mọi người đang bị bán và sau đó chuyển sang các tòa nhà khác. Trình báo với cảnh sát Campuchia với một câu chuyện như vậy sẽ không thay đổi được điều gì.

Người chồng nói thêm: “Tôi đã nói câu chuyện này với cảnh sát nhưng họ không có hành động. Lúc đầu, tôi không đưa ra món tiền nào như ý họ muốn. Sau đó, khi một số trang web tin tức nói về những gì đã xảy ra, cô ta đã được trả tự do”.

Sau cuộc điều tra của Khmer Times, các đại lý bất động sản địa phương cho biết đã nhận được nhiều yêu cầu mua nhà từ các công ty trong thành phố.

Có vẻ như những tên trùm tội phạm hiện đang di chuyển đến O'tres, Đồi Chiến thắng, gần cảng biển và trung tâm thành phố Sihanoukville. Một số người được cho là đang nhắm vào tỉnh Battambang và thậm chí cả thủ đô Phnom Penh.
Source:Asia News