1. Đức TGM Anh Giáo tiết lộ những hy sinh cá nhân trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Đức Tổng Giám Mục Canterbury cho biết ngài ăn ít thịt hơn và không còn dùng xe chạy dầu để chống lại biến đổi khí hậu khi ngài kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu “chọn cuộc sống” trước hội nghị Cop26 sắp tới.

Đức Cha Justin Welby cho biết ngài đã điều chỉnh thói quen của mình bao gồm cả việc cắt giảm các chuyến du lịch.

Hôm thứ Ba, Đức Cha Welby, cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô, nhà lãnh đạo của Giáo hội Chính thống giáo Đông phương, đã đưa ra một tuyên bố chung trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, nói rằng đây là “thời điểm quan trọng” đối với tương lai của hành tinh.

Phát biểu trên chương trình Today của BBC Radio 4 vào thứ Năm, Đức Tổng Giám Mục Welby nói: “Tôi đã cắt giảm việc đi lại”.

“Chúng tôi, cũng như rất nhiều người, tham gia và cam kết vào việc tái chế và tất cả những điều đó. Tôi đã từng có một chiếc xe hơi chạy bằng diesel, tôi không còn chiếc xe đó nữa”.

“Chúng tôi đã cắt giảm cả thịt”.

“Tôi không dùng diễn đàn này để khoe mình thánh thiện, nhưng tôi nói điều này vì nó liên quan đến sức khỏe và môi trường”.

Ngài cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu hành động.

“Đây là sự lựa chọn giữa lựa chọn sự sống hoặc lựa chọn cái chết”.
Source:Anglican News

2. Lần đầu tiên trong ba năm qua, báo chí thế tục Chí Lợi lên tiếng ca ngợi Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố thăng chức cho linh mục Chí Lợi Andrés Gabriel Ferrada Moreira. Ngài là một trong những thành viên của hàng giáo sĩ ở Chí Lợi tố cáo hành vi lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của cựu linh mục Fernando Karadima.

Cha Ferrada Moreira, 52 tuổi, sẽ hoạt động từ ngày 1 tháng 10 với tư cách là nhân vật số hai trong Bộ Giáo sĩ, phụ trách việc đào tạo các tu sĩ.

Cha Ferrada Moreira được thụ phong linh mục vào năm 1999. Ngài nhận bằng tiến sĩ thần học tại Rôma và từ năm 2018, ngài đã làm việc tại Bộ Giáo sĩ.

Ngài đã làm chứng trước tòa án Chí Lợi về các vụ tấn công trẻ vị thành niên của Karadima, mặc dù chính ngài không phải là nạn nhân của linh mục này. Karadima bị Bộ Giáo Lý Đức Tin kết án vào năm 2011 vì tội lạm dụng tính dục từ năm 1980 đến 1990.

Hôm 28 tháng 9, 2018, Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã huyền chức Fernando Karadima Fariña của Tổng Giáo Phận Santiago de Chile.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng một “quyết định ngoại thường” nhằm trục xuất Fernando Karadima khỏi chức tư tế đã được thực hiện “vì lợi ích của Giáo Hội.”

Bản tuyên bố, được viết bằng tiếng Tây Ban Nha, nói rằng “Đức Thánh Cha đã đưa ra quyết định ngoại thường này theo lương tâm và vì lợi ích của Giáo Hội”; và cho biết tiếp rằng, “ngài đã thực hành 'thẩm quyền tối thượng, đầy đủ, ngay lập tức, và phổ quát trong Giáo Hội,' với ý thức về sự phục vụ của ngài đối với dân Chúa trong tư cách người kế nhiệm Thánh Phêrô.”

Karadima đã qua đời vào tháng 7 năm 2021, thọ 90 tuổi. Báo chí địa phương cho biết Karadima đã đến phòng cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Công Giáo Santiage de Chile, nơi ông ta không thể nhập viện ngay lập tức do tình trạng hết giường bệnh vì covid-19.

Giáo Hội Công Giáo, có ảnh hưởng rất lớn trong lịch sử ở Chí Lợi, đã mất đi ảnh hưởng ở đất nước này do những vụ tai tiếng do Karadima gây ra.
Source:Bio Bio Chile

3. Các giám mục Mễ Tây Cơ bày tỏ nỗi buồn sau khi Tòa án Tối cao tuyên bố hủy bỏ một luật chống phá thai ở bang Coahuila

Hội đồng Giám mục Mễ Tây Cơ bày tỏ sự đau buồn trước quyết định của Tòa án Tối cao nhất trí hủy bỏ một luật chống phá thai ở bang Coahuila, trong khi các nhà lãnh đạo Giáo Hội khác kêu gọi người Công Giáo “đừng thờ ơ” với các vấn đề liên quan đến sự sống.

Tòa án đã nhất trí ra phán quyết vào ngày 7 tháng 9 để vô hiệu các phần của luật phò sinh ở bang Coahuila ở phía bắc Mễ Tây Cơ. Luật đã đề nghị mức án lên đến ba năm tù giam đối với phụ nữ phá thai. Các quan sát viên cho rằng quyết định của tòa án đặt ra tiền lệ và sẽ dẫn đến hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc. Quyết định cũng loại bỏ các biện pháp trừng phạt hình sự đối với những người cung cấp dịch vụ phá thai.

Theo Thẩm Phán Norma Piña Hernández, phán quyết được thông qua tại Tòa Án Tối Cao, “ kết luận rằng không có lý do công khai nào với sự hỗ trợ khoa học cho phép đánh thai nhi với một người”.

Sau quyết định của tòa án, hội đồng giám mục đã tweet, trích dẫn từ một tài liệu Hội Đồng Giám Mục được xuất bản vào ngày 12 tháng 8: “ Những người trong chúng ta tin chắc về giá trị của cuộc sống không cần phải có luật giết người như luật vừa được thông qua. Chúng tôi hy vọng rằng lựa chọn của anh chị em liên quan đến sự sống của thai nhi không xuất phát từ một ý thức hệ, nhưng được thúc đẩy bởi niềm tin, hy vọng và tình yêu”.

Đức Cha Jesús José Herrera Quiñonez của giáo phận Nuevo Casas Grandes, chủ tịch Ủy ban mục vụ đời sống của các giám mục, cho biết trong một tuyên bố ngày 5 tháng 9 rằng “Chúng ta phải nhớ rằng phẩm giá và các quyền cơ bản của con người không phải là vấn đề lá phiếu, mà là sự công nhận và tôn trọng”.

“Chúng ta phải nhớ rằng con người, con của một người cha và người mẹ, có sự sống bắt đầu từ lúc thụ thai, phải được công nhận phẩm giá của họ trong tất cả các bước của cuộc sống và đáng được pháp luật bảo vệ như nhau khi đối mặt với những hành vi có thể đe dọa mạng sống của nó”.
Source:Crux