Trong những ngày này, Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức đang khởi động một loạt các sự kiện vào các buổi tối mùa hè để thu hút những người hành hương trở lại đền thờ khi các hạn chế về đại dịch được nới lỏng.

Sáng kiến “Đêm Lộ Đức” được tổ chức tại ngôi đền thờ ở miền tây nam nước Pháp trong suốt tháng 7 và tháng 8. Trong hai tháng này có những ngày lễ rất thân thương với người Công Giáo Pháp.

Ngày 16 tháng 7 là một ngày rất có ý nghĩa: Đó là ngày kỷ niệm lần hiện ra cuối cùng của Đức Mẹ tại Lộ Đức. Ngày 15 tháng 8 là Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Đêm Lộ Đức bao gồm một buổi biểu diễn lại các bài hát trong vở nhạc kịch nổi tiếng “Bernadette de Lourdes”, cũng như các buổi lần chuỗi Mân Côi, các rước nến hàng ngày và Thánh lễ ban đêm.

Trong bối cảnh đại dịch coronavirus bùng phát mạnh tại quê nhà, chúng tôi trân trọng kính mời quý vị và anh chị em tham dự buổi lần chuỗi Mân Côi cùng với đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức để cầu nguyện cho quê hương chúng ta, đặc biệt cho Sàigòn.

Buổi cầu nguyện sẽ bắt đầu vào lúc 7g tối ngày thứ Tư 28 tháng 7 theo giờ Việt Nam.

1. Lịch sử các cuộc hiện ra Đức Mẹ tại Lộ Đức

Thứ Năm ngày 11 tháng 2 năm 1858: Cuộc gặp gỡ đầu tiên

Cùng với chị gái và một người bạn, Bernadette Soubirous lúc đó mới 14 tuổi đã đến hang đá Massabielle trên bờ sông Gave để nhặt củi khô. Đang cởi tất để băng qua suối thì nghe thấy tiếng động như gió thổi, cô ngước nhìn về phía hang đá: “Tôi thấy một phụ nữ mặc áo trắng, váy trắng, mạng che mặt đều màu trắng, thắt lưng xanh, và một bông hồng vàng trên mỗi bàn chân”. Bernadette làm Dấu Thánh Giá và lần hạt Mân Côi với người phụ nữ. Khi lời cầu nguyện kết thúc, Đức Mẹ đột nhiên biến mất.

Chúa Nhật ngày 14 tháng 2 năm 1858: Nước thánh

Bernadette cảm thấy có một sức mạnh bên trong lôi kéo cô đến hang đá mặc dù cô đã bị cha mẹ cấm đến đó. Trước sự nài nỉ của cô, mẹ cô đã cho phép cô; sau một chục kinh Mân Côi đầu tiên, cô đã thấy người phụ nữ hôm trước xuất hiện. Cô lấy nước thánh rắc vào người phụ nữ. Người phụ nữ mỉm cười cúi đầu. Khi chuỗi Mân Côi kết thúc, người phụ nữ ấy biến mất.

Thứ Năm ngày 18 tháng 2 năm 1858: Người phụ nữ nói

Lần đầu tiên, người phụ nữ lên tiếng. Bernadette đưa ra một cây bút và giấy yêu cầu cô ấy viết tên của mình. Người phụ nữ đã trả lời: “Điều đó không cần thiết” và nói thêm: “Mẹ không hứa sẽ làm cho con được hạnh phúc ở đời này nhưng ở đời sau. Trong suốt hai tuần, con có vui lòng đến đây không? “

Thứ Sáu ngày 19 tháng 2 năm 1858: Ngọn nến đầu tiên

Y hẹn, Bernadette đến hang đá với một ngọn nến đã được làm phép và được thắp sáng. Đây là nguồn gốc của việc mang theo những ngọn nến và thắp sáng những ngọn nến ấy trước hang đá.

Thứ Bảy ngày 20 tháng 2 năm 1858: Trong im lặng

Người phụ nữ dạy Bernadette một lời cầu nguyện riêng. Vào cuối thị kiến, Bernadette bị chìm trong một nỗi buồn lớn.

Chúa Nhật ngày 21 tháng 2 năm 1858: “AQUÉRO”

Đức Mẹ hiện ra với Bernadette rất sớm vào buổi sáng. Khoảng một trăm người đã có mặt. Sau đó, Ủy viên Cảnh sát, Jacomet, đã thẩm vấn cô. Anh ta muốn Bernadette kể lại những gì cô đã thấy. Bernadette chỉ lặp đi lặp lại từ “AQUÉRO” ( nghĩa là “điều đó” trong phương ngữ địa phương)

Thứ Ba ngày 23 tháng 2 năm 1858: bí mật

Bao quanh bởi 150 người, Bernadette đến hang đá. Đức Mẹ lại hiện ra và tiết lộ cho cô ấy một bí mật “chỉ dành cho một mình cô ấy”.

Thứ Tư ngày 24 tháng 2 năm 1858: «Sám hối!»

Lời nhắn nhủ của Đức Mẹ: “Hãy đền tội! Sám hối! Sám hối! Cầu xin Chúa cho những người tội lỗi. Hãy hôn đất như một hành động đền tội cho những kẻ tội lỗi!”

Thứ Năm ngày 25 tháng 2 năm 1858: Nước suối

Ba trăm người đã có mặt. Bernadette kể lại: “Cô ấy bảo tôi đi uống nước suối. Tôi chỉ thấy một chút nước đục. Thử đến lần thứ tư, tôi đã có thể uống được. Cô ấy còn yêu cầu tôi ăn rau đắng kiếm gần suối, rồi thị kiến tan biến dần. Trước đám đông đang hỏi nhau “Bạn có nghĩ rằng cô ấy điên khi làm những việc như vậy không?” Bernadette trả lời: “Đó là việc đền thay cho những kẻ tội lỗi”.

Thứ Bảy ngày 27 tháng 2 năm 1858: Im lặng

Tám trăm người đã có mặt. Đức Mẹ hiện ra trong im lặng. Bernadette uống nước suối và thực hiện các hành vi sám hối thông thường của mình.

Chúa Nhật ngày 28 tháng 2 năm 1858: Đền tội

Hơn một nghìn người đã có mặt tại hang đá. Bernadette cầu nguyện, hôn mặt đất và quỳ gối như một dấu chỉ sám hối. Sau đó cô được đưa đến nhà của Thẩm phán Ribes, người đe dọa sẽ tống cô vào tù.

Thứ Hai, ngày 1 tháng 3 năm 1858: Phép lạ đầu tiên

Hơn một nghìn năm trăm người đã tập hợp lại và trong số họ, lần đầu tiên có một linh mục. Trong đêm, Catherine Latapie, một phụ nữ đến từ Loubajac, cách đó 7 km, đến hang đá, cô ấy đã buông cánh tay bị liệt của mình xuống nước suối: cánh tay và bàn tay của cô ấy đã lấy lại được cử động.

Thứ Ba ngày 2 tháng 3 năm 1858: Thông điệp cho các linh mục

Đám đông ngày một đông hơn. Đức Mẹ yêu cầu Bernadette: “Hãy đi và nói với các linh mục rằng mọi người sẽ đến đây để rước kiệu và xây dựng một nhà nguyện ở đây”. Bernadette nói điều này với Cha Peyramale, Linh mục Giáo xứ Lộ Đức. Ngài chỉ muốn biết một điều: tên của người phụ nữ. Sau đó, ngài yêu cầu một kiểm tra khác là có thể thấy một bụi hoa hồng dại ở hang đá vào giữa mùa đông.

Thứ Tư ngày 3 tháng 3 năm 1858: Một nụ cười

Từ 7 giờ sáng, trước sự chứng kiến của ba ngàn người, Bernadette đã đến hang đá, nhưng Đức Mẹ vẫn chưa xuất hiện! Sau khi tan học, cô nghe thấy lời mời gọi trong tâm trí mình. Cô đến hang đá và hỏi tên của người phụ nữ theo yêu cầu của Cha xứ. Đáp lại là một nụ cười. Cha xứ nói với bà một lần nữa: “Nếu người phụ nữ thực sự muốn xây một nhà nguyện, thì người phụ nữ ấy phải cho chúng ta biết tên của bà là gì và phải làm cho bụi hoa hồng nở tại hang đá”.

Thứ Năm, ngày 4 tháng 3 năm 1858: Ngày mà tất cả đều chờ đợi!

Đám đông ngày càng đông, khoảng tám nghìn người, chờ đợi một phép lạ vào cuối hai tuần. Đức Mẹ hiện ra nhưng im lặng. Cha Peyramale kiên trì giữ quan điểm của mình. Trong hai mươi ngày Bernadette không đến Hang đá, cô không còn cảm thấy lời mời gọi không thể cưỡng lại được như trước nữa.

Thứ Năm ngày 25 tháng 3 năm 1858: Cái tên mà họ chờ đợi!

Người phụ nữ cuối cùng đã tiết lộ tên của cô. Bernadette kể lại: “Cô ấy mở rộng cánh tay của mình hướng về phía mặt đất, sau đó chắp tay lại như thể đang cầu nguyện và nói ‘Que soy era Immaculada Concepciou’, nghĩa là ‘Ta là Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội’”. Cô gái trẻ được thấy thị kiến hấp tấp chạy đi tìm Cha xứ. Cô chạy suốt quãng đường, lặp đi lặp lại liên tục những từ mà cô không hiểu. Những lời này đã làm cho vị Linh Mục dũng cảm của Giáo xứ bối rối. Bernadette không biết thực tế là tước hiệu thần học này đã được gán cho Đức Trinh Nữ. Bốn năm trước đó, vào năm 1854, Đức Giáo Hoàng Pius thứ Chín đã tuyên bố đây là một tín điều của Đức tin Công Giáo.

Thứ Tư ngày 7 tháng 4 năm 1858: Phép lạ ngọn nến

Trong lần hiện ra này, Bernadette phải giữ chặt ngọn nến của mình. Ngọn lửa liếm dọc tay cô mà không làm bỏng cô. Một bác sĩ y khoa, Tiến sĩ Douzous, là người chứng kiến sự thật này.

Thứ Sáu ngày 16 tháng 7 năm 1858: Lần hiện ra cuối cùng

Bernadette nhận được lời mời gọi bí ẩn đến hang đá, nhưng con đường của cô đã bị chặn lại bởi một hàng rào. Do đó, cô ấy đã đi ngang qua hang đá sang phía bên kia của sông Gave. “Tôi cảm thấy rằng tôi đang ở phía trước của hang đá, cùng một khoảng cách như trước đây, tôi chỉ nhìn thấy Đức Mẹ Đồng trinh, và Đức Mẹ đẹp hơn bao giờ hết!”

Bernadette từ đó đã sống cuộc sống hy sinh nhiệm nhặt để hy sinh, hãm mình cầu nguyện theo lời Mẹ dậy và sau khi chết cô đã được phong thánh. Việc tin rằng Đức Mẹ hiện ra với Bernadette được xác nhận bởi nhiều phép lạ Đức Mẹ đã thực hiện cách “kỳ lạ” tại suối nước Lộ Đức.

2. Trường hợp chữa lành thật ngoạn mục cho nữ tu Bernadette Moriau.

Khoảng 7,400 trường hợp đã được báo cáo với văn phòng y tế chính thức tại Lộ Đức trong hơn 135 năm. Chỉ có 70 trường hợp trong số đó được Giáo hội công nhận là những trường hợp chữa lành kỳ diệu đích thực.

Trường hợp thứ 70 là trường hợp chữa lành thật ngoạn mục cho nữ tu Bernadette Moriau.

Được chẩn đoán mắc chứng đau lưng mãn tính vào năm 1966, khi mới 27 tuổi, sơ Bernadette từ lâu đã cảm nhận được ảnh hưởng của bệnh tật đối với cuộc sống của mình. Sơ bị đau dây thần kinh tọa cấp tính và các bệnh lý khác, khiến sơ phải ngừng hành nghề y tá vào năm 1975. Sau 40 năm chống chọi với bệnh tật, các bác sĩ khuyến khích sơ tham gia cuộc hành hương của giáo phận đến Lộ Đức.

Chuyến thăm không phải là chuyến đi đầu tiên của sơ Bernadette đến Lộ Đức, nhưng đây là chuyến đi đầu tiên của sơ với tư cách là một bệnh nhân hành hương. Chuyến du lịch thật đau khổ. Cô kể lại, “May mắn thay, morphin làm dịu cơn đau. Tôi cho phép mình tăng liều một chút để giúp ích cho cuộc hành trình này”.

Đối với Nữ tu Bernadette, Lộ Đức là một nơi bình yên. “Tôi luôn bị ấn tượng bởi sự yên bình của nơi này, sự tĩnh lặng của nó. Ở đó trong hang đá là sức mạnh tĩnh lặng của Chúa. Một sự hiện diện bất di bất dịch, tâm linh, thần bí, tất cả đều có thể đến đó. Chúa gần gũi với những người bé nhỏ, nghèo hèn, và những người đau khổ”.

Sơ đã từng đến Lộ Đức trước đây. Lần này, sơ đã cam chịu sự đau khổ của mình. Sơ đến Lộ Đức không phải để chữa bệnh, nhưng để cầu nguyện, cầu xin Chúa cho sự hoán cải của trái tim và sức mạnh để tiếp tục.

Mô tả những cuộc rước kiệu của các bệnh nhân nổi tiếng ở Lộ Đức, Nữ tu Bernadette nói, “Đoàn rước kỳ lạ, gần như một đoàn rước kỳ dị với những chiếc nạng thò ra mọi ngả, với những tình nguyện viên tuyệt vời đẩy hoặc kéo và luôn nở một nụ cười - đó là gì? Đó là chuyến tàu của Hy vọng. Hy vọng có lẽ là ân sủng lớn nhất mà những người hành hương nhận được tại Lộ Đức, khi biết được sự chữa lành và lòng thương xót của Thiên Chúa, đặc biệt qua bí tích thống hối.

Khi ở Lộ Đức, Nữ tu Bernadette đã cảm nhận được một điều mà sơ mô tả như một kinh nghiệm thần bí trong cuộc rước Thánh Thể buổi tối. Sơ viết, “Tại thời điểm vị giám mục ban phép lành cho tôi, Chúa Kitô đã yêu cầu tôi tận sâu trong trái tim tôi hãy dâng cho Ngài tất cả mọi thứ. Mọi điều. Không giữ lại được gì cho bản thân mình. Không mong đợi gì cả: Không mong sự thoải mái, không mong được hết bệnh. Nhưng trao toàn bộ bản thân cho Người. Trao ra, chứ không phải để lấy”.

Chưa bao giờ sơ có kinh nghiệm về Chúa như vậy. Sơ hài lòng trở về nhà, vì đã nhận được ân sủng đặc biệt là sự hiện diện và bình an của Người.

Đến ngày 11 tháng 7 năm 2008, Nữ tu Bernadette đã trở về nhà trong tu viện của mình. Trong khi cầu nguyện vào buổi tối hôm đó, một điều kỳ lạ đã xảy ra. “ Tôi cảm thấy cơ thể được thư giãn tuyệt vời, giống như một luồng hơi ấm từ trái tim tôi tràn ngập mọi thứ. Sự ấm áp đó tràn ngập trong tôi. Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra với mình. Tôi đã tiếp tục cầu nguyện”.

Sau đó, sơ trở về phòng của mình. Sơ viết tiếp: “Và ở đó tôi nghe thấy một giọng nói bên trong nói với tôi: 'Hãy tháo nạng của con ra.' Tôi nghĩ ngay đến những lời của Chúa Giêsu Kitô nói trong Tin Mừng: 'Hãy đứng dậy, lấy chiếu lên và bước đi.' Không một chút do dự, không một chút suy nghĩ về những gì đang xảy ra với mình, tôi cởi bỏ tất cả đồ dùng của mình: nẹp chân, áo nịt quanh bụng, tất cả. Tôi cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh.” Ngay lập tức, sơ ấy đã được chữa lành.

3. Lời nguyện

Chúng ta hãy cầu nguyện:

“Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Đấng Trinh nữ vô nhiễm nguyên tội. Mẹ đã hiện ra 18 lần với thánh Bernadette tại hang đá Lộ Đức để nhắc nhở các Kitô hữu về sự thật mà Tin Mừng đòi hỏi. Mẹ kêu gọi chúng con cầu nguyện, sám hối, tham dự Thánh Thể và sống đời sống của Hội thánh.

Để đáp lại lời kêu cầu của Mẹ, chúng con xin dâng hiến thân xác con cho Con của Mẹ là Đức Giêsu Kitô. Xin hãy làm cho con sẵn lòng thực hiện những gì Người dạy bảo. Nhiệt thành trong đức tin, thánh hóa trong việc làm, tận tâm với những người đau yếu, an ủi người đau khổ, giải hòa giữa mọi người và cho thế giới được hòa bình.

Xin Mẹ đoái thương nhìn đến quê hương Việt Nam chúng con, đặc biệt là thành phố Sàigòn, giờ đây đang bị đại dịch coronavirus hoành hành.

Tất cả những điều con kêu cầu, con tin rằng sẽ được Mẹ nhận lời. Chúc tụng Maria, Mẹ Thiên Chúa, Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội,

Đức Mẹ Lộ Đức, cầu cho chúng con.

Thánh Bernadette, cầu cho chúng con”