Hòa chung tâm tình cùng với Giáo hội mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, cũng là ngày xin ơn thánh hóa các linh mục, vào lúc 05g30 ngày 11.6.2021, cộng đoàn tín hữu khắp nơi hướng về Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu tham dự thánh lễ trực tuyến do Đức Giám Mục Giáo phận Bà Rịa Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã chủ sự. Trong thánh lễ này, Đức Giám Mục phong chức phó tế cho 9 chủng sinh của Giáo phận. Hiệp thông trong thánh lễ có Cha Tổng Đại Điện; Cha Giám đốc Chủng sinh cùng quý Cha.

Ngỏ lời đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và xin Chúa tuôn đổ tình yêu xuống tràn đầy trên mọi người, đặc biệt trên những người đang thi hành các tác vụ của Hội Thánh.

Sau bài Tin mừng, nghi thức Truyền chức Phó tế được cử hành gồm 3 phần: Nghi thức Mở đầu, Nghi thức Chính yếu và Nghi thức Diễn nghĩa.

Phần thứ nhất của Nghi thức Mở đầu là việc Tuyển chọn các ứng viên. Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục long trọng xướng danh các tiến chức phó tế hôm nay. Đó là các Thầy:

– Thầy Đaminh Đinh Xuân Chương

– Thầy Antôn Phan Văn Đức

– Thầy Giuse Nguyễn Văn Giáo

– Thầy Gioan B. Phạm Đức Minh Hải

– Thầy Phêrô Nguyễn Văn Huy

– Thầy Phêrô Lê Thành Khánh

– Thầy Phêrô Nguyễn Văn Minh

– Thầy Giuse Phạm Đức Tài

– Thầy Phanxicô X. Nguyễn Văn Thương

Kế đến, Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa – Giám đốc Chủng sinh Giáo phận đệ trình lên Đức Giám Mục lời khẩn nguyện phong chức cho các thầy. Đức cha thẩm vấn các tiến chức và tuyên bố chấp thuận.

Trong phần mở đầu huấn dụ, Đức cha Emmanuel mời gọi cộng đoàn cảm nhận rõ rệt hơn lòng Chúa yêu thương và mối quan tâm thao thức của Hội Thánh, vì các tín hữu mà Chúa đã tuyển chọn những người để Chúa trao một tác vụ đặc biệt ngõ hầu phục vụ mọi người. Đồng thời cũng hãy cầu nguyện cho những người đã dấn thân giúp đỡ mình, những người sẵn sàng quảng đại để cộng tác trong tất cả mọi lãnh vực để làm cho Nước Chúa được rộng mở, Hội Thánh Chúa ngày càng phát triển và Giáo phận cũng ngày càng được thăng tiến theo như ý Chúa.

Trong ngày xin ơn thánh hóa các linh mục, Đức cha cũng ước mong các linh mục hãy sốt sắng cầu nguyện để làm cho trái tim của các ngài ngày càng giống trái tim Chúa hơn, hiền lành và khiêm nhường; một trái tim yêu thương những kẻ thuộc về mình cho đến cùng; một trái tim dành tất cả tình yêu cho Hội Thánh và các linh hồn.

Ngỏ lời với các tiến chức phó tế, Đức cha mong mỏi các tiến chức hãy trở nên là người môn đệ đích thực và trung thành của Chúa Kitô, sẵn sàng thi hành những điều Chúa muốn. Hãy luôn ý thức để thực hiện các tác vụ Chúa trao một cách trọn vẹn hơn, nỗ lực sống cuộc sống của người mang thánh chức ngày càng xứng đáng hơn.

Sau phần huấn dụ, nghi thức Mở đầu tiếp diễn với việc các tiến chức công khai nói lên ước muốn nhận lãnh và quyết tâm thực thi nhiệm vụ sắp được trao phó, sau đó là lời hứa vâng phục. Đôi tay tiến chức chắp lại trong đôi tay của giám mục, thề hứa vâng phục giám mục giáo phận cũng là vâng phục Chúa Kitô. Một cử chỉ sống động vừa làm nên sự mạnh mẽ của lời thề vâng phục, vừa như dạt dào tin yêu phó thác đời mình trong tay Mẹ Hội Thánh bằng chính việc sống trọn lời thề này. Nghi thức Mở đầu kết thúc qua việc các thầy phủ phục trong lời kinh cầu các Thánh, khẩn nguyện Thiên Chúa ban muôn ơn lành qua lời cầu bầu của các Thánh.

Tiếp đến là Nghi thức Chính yếu của Bí tích Truyền Chức. Nghi thức này bao gồm việc Đặt tay và Lời nguyện Thánh hiến. Kể từ đây, các thầy lãnh nhận ấn tín của Bí tích Truyền Chức, chính thức gia nhập hàng giáo sĩ để phục vụ Đức Kitô và Hội Thánh trong Thánh chức Phó tế. Các thầy sẽ thi hành Thừa Tác vụ Phó tế trong Hội Thánh dưới sự điều hành của Đức Giám Mục, trợ giúp hàng Linh mục trong việc phục vụ Dân Thánh.

Bí tích Truyền Chức kết thúc với Nghi thức Diễn nghĩa, bao gồm việc Trao dây Phó tế, Trao sách Phúc Âm và Trao hôn bình an.

Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi nhận phép lành của Đức Giám Mục chủ tế, đại diện các Tân Phó tế đã bày tỏ tâm tình yêu thương, cảm tạ và tri ân Thiên Chúa và Mẹ Giáo hội, cộng đoàn dân Chúa và gia đình đã tận tâm tận lực dẫn dắt và đồng hành suốt cuộc hành trình ơn gọi, với ước mong được nhận lãnh thêm nhiều lời cầu nguyện và sự hỗ trợ của mọi người trên những bước đường ơn gọi.

Thánh lễ Truyền chức Phó tế khép lại trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa nhân lành, vì Người luôn yêu thương gìn giữ Giáo phận, và hôm nay ban thêm 9 vị tông đồ để cộng tác với chủ chăn chăm sóc đoàn chiên Giáo phận Bà Rịa, đồng thời cũng đặc biệt cầu nguyện cho các thầy luôn trung thành với ơn Chúa và sứ vụ lãnh nhận, biết rao truyền Tin Mừng của Chúa và quảng đại phục vụ anh chị em như Đức Kitô.

Ban Truyền Thông GP. Bà Rịa