Biden thề sẽ tái lập lại chính sách Obama buộc phải mua bảo hiểm tránh thai và phá thai

Các cơ sở tôn giáo, đặc biệt Dòng Tiểu Muội Của Người Nghèo, đã hết sức vui mừng trước phán quyết của Tối Cao Pháp Viện theo đó họ không còn bị bắt buộc phải hành động trái với lương tâm của mình là đóng bảo hiểm tránh thai và phá thai cho nhân viên. Tuy nhiên, cựu phó tổng thống Joe Biden đã tỏ ra hằn học với phán quyết này của Tối Cao Pháp Viện và thề sẽ khôi phục lại các chính sách thời Obama để buộc Dòng Tiểu Muội Của Người Nghèo phải bảo đảm điều ông ta gọi là quyền kiểm soát sinh đẻ và phá thai cho nhân viên.

Biden, người được đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, đã đưa ra lời thề này ngày 8 tháng 7, theo sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện ủng hộ Dòng Tiểu Muội Của Người Nghèo trong vụ kiện chống lại tiểu bang Pennsylvania. Với phán quyết này của Tối Cao Pháp Viện, các nữ tu sẽ được miễn trừ không bị bắt buộc phải đóng bảo hiểm tránh thai cho nhân viên thông qua các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ.

Ông Joe Biden nói: “Nếu tôi đắc cử, tôi sẽ khôi phục lại chính sách Obama-Biden tồn tại trước phán quyết Hobby Lobby của Tối Cao Pháp Viện vào năm 2014”, ông Biden nói trong một tuyên bố được đưa ra bởi chiến dịch tranh cử của mình. Phán quyết Hobby Lobby của Tối Cao Pháp Viện miễn trừ cho các nơi thờ phượng, và một dàn xếp tương nhượng cho các tổ chức phi lợi nhuận có các sứ vụ tôn giáo.

Cụm từ “dàn xếp tương nhượng”, hay accommodation được dùng trong phán quyết năm 2014 của Tối Cao Pháp Viện, nghĩa là “Các phụ nữ trong các tổ chức này được bảo hiểm tránh thai, không phải thông qua kế hoạch do chủ nhân cung cấp, nhưng thay vào đó thông qua công ty bảo hiểm hoặc quản trị viên bên thứ ba.”

Đạo luật Affordable Care, gọi tắt là ACA, nhằm bảo đảm cho người dân có thể được chăm sóc y tế với một chi phí vừa phải, đã được ký thành luật năm 2010, trong khi Biden đang giữ chức phó tổng thống. Tại thời điểm ACA được bỏ phiếu và ký ban hành, ACA không bao gồm bảo hiểm tránh thai. Nhưng vào ngày 1 tháng 8 năm 2011, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh lúc bấy giờ, là bà Kathleen Sebellius đã công bố một sắc lệnh tạm thời buộc tất cả các chương trình bảo hiểm phải bao gồm ít nhất một hình thức kiểm soát sinh đẻ, bao gồm cả triệt sản.

Sắc lệnh tạm thời này, sau khi được cải tiến vào ngày 20 tháng Giêng năm 2012, đã đưa ra một miễn trừ tôn giáo trong một nghĩa rất hạn hẹp đến mức chỉ bao gồm các nhân viên của một nhà thờ hoặc một tổ chức tôn giáo. Dòng Tiểu Muội Của Người Nghèo, một dòng tu Công Giáo dành riêng cho việc phục vụ người già và người nghèo, là một trong nhiều nhóm không được miễn trừ vì lý do tôn giáo vì phạm vi các sơ phục vụ không chỉ giới hạn trong số những người Công Giáo nhưng cho hết mọi người.

Dòng Tiểu Muội Của Người Nghèo đã nhiều lần tuyên bố rằng việc ủy quyền cho một quản trị viên bên thứ ba trong việc cung cấp tránh thai và phá thai cho nhân viên của các sơ vẫn là vi phạm niềm tin của các sơ và không phải là một sự thỏa hiệp có thể chấp nhận được.

Sau một kháng cáo ban đầu vào năm 2016 lên Tối Cao Pháp Viện, năm 2017, chính quyền Trump đã cấp miễn trừ tôn giáo và đạo đức cho Dòng Tiểu Muội Của Người Nghèo và các nhóm khác có hoàn cảnh tương tự. Một số tiểu bang đã đệ đơn kiện rằng hành động của hành pháp đã trút gánh nặng cung cấp bảo hiểm lên các tiểu bang và tuyên bố chính quyền Trump đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính trong việc thiết lập sự miễn trừ này.

Hôm thứ Tư, Tối Cao Pháp Viện xác nhận rằng chính quyền Trump có thẩm quyền theo luật định để đưa ra sự miễn trừ đó, cũng như sự miễn trừ đạo đức được ban hành cùng lúc, và các quy tắc ban hành các miễn trừ này không có khiếm khuyết gì về mặt thủ tục.

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện chỉ bênh vực thẩm quyền của tổng thống Trump trong hành động bênh vực Dòng Tiểu Muội Của Người Nghèo. Nói cách khác, một chính quyền khác vẫn hoàn toàn có thể đưa ra một sắc lệnh khác buộc các nữ tu phải đóng bảo hiểm tránh thai và phá thai cho các nhân viên của các sơ.

Hôm thứ Tư, ông Biden nói:

“Tôi thất vọng về quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ngày hôm nay, là điều sẽ giúp Chính quyền Trump-Pence dễ dàng tiếp tục tước quyền chăm sóc sức khỏe của phụ nữ - trong cố gắng của họ đưa ra nhiều miễn trừ rộng rãi đối với ACA, làm như thế nhiều phụ nữ sẽ không thể truy cập miễn phí vào việc tránh thai.”


Source:Catholic News Agency

Phi thường: Bệnh viện Nhi Khoa của Tòa Thánh tách được hai được hai trẻ sinh đôi đầu dính vào nhau

Cặp song sinh dính liền với nhau có thể trở về nhà trong vòng vài tháng từ bệnh viện Nhi Khoa của Vatican, nơi cơ thể của họ được các bác sĩ tách ra thành công và họ có cơ hội rất cao sẽ sống như các trẻ bình thường, bác sĩ phẫu thuật thần kinh bệnh viện nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA.

Bệnh viện Bambino Gesù tuyên bố phẫu thuật tách thành công vào ngày 7 tháng 7, và nói rằng đây là ca phẫu thuật đầu tiên thuộc loại này ở Ý và có lẽ là đầu tiên trên thế giới.

Giai đoạn cuối cùng của phẫu thuật, diễn ra vào ngày 5 tháng 6, kéo dài 18 giờ và liên quan đến hơn 30 nhân viên y tế. Hai chị em hai tuổi dự kiến sẽ hồi phục hoàn toàn.

“Chúng tôi đã có thể đạt được một kết quả phi thường bất kể một dị tật phức tạp như vậy, và đã tách được hai em ra với một kết quả tối ưu. Từ quan điểm thần kinh, hai cô bé đang tiến triển rất tốt và có khả năng tuyệt vời sẽ có cuộc sống bình thường trong tương lai, ” tiến sĩ Carlo Efisio Marras, giám đốc phẫu thuật thần kinh của bệnh viện Bambino Gesù nói với CNA ngày 8 tháng 7.

Thành tựu này là thành quả của hơn một năm làm việc điều tra và chuẩn bị liên quan đến một số chuyên ngành và kỹ thuật chuyên môn tại bệnh viện này của Tòa Thánh. Có nhiều giai đoạn khó khăn vì phải trải qua một số phẫu thuật cần thiết, mỗi giai đoạn đều có những thách thức riêng, ông Marras nói với CNA

“Một điều khó khăn nhất liên quan đến hệ thống tĩnh mạch, đó là mạng lưới các ống dẫn đưa máu từ tim đến não để đưa oxy đến đó. Nếu chúng ta không thành công trong việc đối phó với hệ thống được chia sẻ bởi cả hai em bé, kết quả sẽ rất thảm khốc.”

“Tuy nhiên, hai đứa trẻ sinh đôi vẫn ổn: chúng tôi tin rằng chúng có thể được về nhà trong một vài tháng tới. Hai em sẽ phải trải qua giai đoạn phục hồi để tìm hiểu những chuyển động mà họ không thể thực hiện trước đó. Tôi hết lòng chúc mừng họ một tương lai hạnh phúc. Bây giờ họ đang trong tình trạng để trở lại cuộc sống bình thường.”

“Tôi phải cảm ơn bệnh viện của mình, nơi được biết đến như một nơi tập hợp các nghiên cứu, phát triển và đoàn kết, vì kinh nghiệm phi thường này, ” ông Marras nói thêm.

Bệnh viện cho biết cặp song sinh, Ervina và Prefina, được sinh ra vào ngày 29 Tháng 6 năm 2018 tại một ngôi làng khoảng 100km bên ngoài Bangui, thủ đô của nước Cộng hòa Trung Phi. Hai đứa bé có đầu dính vào nhau trong một hình thức hợp nhất giữa sọ và não hiếm nhất và phức tạp nhất, được gọi là “total posterior craniopagus”.

Mariella Enoc, Giám đốc của bệnh viện Bambino Gesù, đã gặp gỡ cặp song sinh vào tháng 7 năm 2018, trong chuyến thăm Bangui, nơi hai chị em đã được chuyển đến sau khi sinh. Enoc đã giúp giám sát việc mở rộng các dịch vụ nhi khoa ở nước này, một trong những nơi nghèo nhất thế giới, để đáp lại lời kêu gọi từ Đức Thánh Cha Phanxicô. Cô quyết định đưa các cô gái đến Rôma để phẫu thuật.

Cặp song sinh đến Ý cùng mẹ, Ermine, vào ngày 10 tháng 9 năm 2018. Các xét nghiệm ban đầu xác nhận hai chị em khỏe mạnh, nhưng có huyết áp khác nhau, cho thấy một trong hai trái tim của các cô gái phải làm việc nhiều hơn để duy trì hoạt động khỏe mạnh của các cơ quan, bao gồm cả bộ não của họ.

Bệnh viện cho biết cặp song sinh được nối thông qua phía sau đầu, bao gồm cả gáy, chia sẻ cả da và xương sọ. Nhưng thách thức lớn nhất đối với các bác sĩ là họ được nối ở mức độ sâu hơn, chia sẻ màng bên trong hộp sọ cũng như hệ thống tĩnh mạch, qua đó máu được não sử dụng được đưa trở lại tim.

Bệnh viện nhấn mạnh rằng hai chị em có những tính cách riêng biệt, mô tả Prefina là vui tươi và sống động, khác và Ervina là nghiêm túc và chú ý quan sát hơn.

Một nhóm đa ngành, bao gồm bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ gây mê và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, đã chuẩn bị trong hơn một năm cho hoạt động tách cặp song sinh.

Sự tách biệt diễn ra trong ba giai đoạn. Đầu tiên, vào tháng 5 năm 2019, các bác sĩ phẫu thuật thần kinh bắt đầu tách và xây dựng lại màng và hệ thống tĩnh mạch.

Lần thứ hai, một tháng sau đó, tập trung vào sự hợp lưu của các xoang trong não. Bệnh viện cho biết đây là giai đoạn quan trọng của việc điều trị vì không gian hoạt động là vài milimet.

Hai cuộc phẫu thuật đã chuẩn bị cho các cô gái cho giai đoạn thứ ba và cuối cùng của sự tách ly hoàn toàn vào ngày 5 tháng Sáu.

“Đây là một khoảnh khắc thú vị, một trải nghiệm tuyệt vời, không thể lặp lại. Đó là một mục tiêu rất tham vọng và chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để đạt được nó, với niềm đam mê, sự lạc quan và niềm vui. Bằng cách chia sẻ từng bước, nghiên cứu từng chi tiết đơn lẻ với nhau, ” bác sĩ Marras nói.

Bambino Gesù, thông thường được gọi là bệnh viện Nhi Khoa của Đức Giáo Hoàng, là một trong những bệnh viện nhi khoa quan trọng nhất trên thế giới. Được thành lập vào năm 1869 bởi nữ công tước Arabella Salviati, bệnh viện đã được hiến tặng cho Đức Giáo Hoàng Piô thứ 11 vào năm 1924, với mục đích mang lại cho nó một tương lai ổn định hơn. Trong khi bệnh viện nằm ở Rôma, chứ không phải bên trong nội thành Vatican, nó nằm trong một khu vực ngoài quyền tài phán của Ý do Tòa Thánh quản trị.


Source:Catholic News Agency