Trong một cố gắng nhằm cứu một nhà thờ khỏi bị đốt cháy và một linh mục khỏi phải hứng chịu các hình thức bạo lực có thể phương hại đến tính mạng, Đức Cha Timothy Doherty của Giáo phận Lafayette tại Indiana đã phải ra quyết định đình chỉ các thừa tác vụ công khai của Cha Theodore Rothrock.

Cha Rothrock bị đình chỉ không phải vì ngài làm gì sai hay nói gì sai. Ngài bị treo chén vì nói lên một sự thật ngày càng tỏ tường. Ngay chính hình thức kỷ luật ngài phải chịu cũng nói lên sự thật ấy.

Cha Rothrock là linh mục tại Nhà thờ Thánh Elizabeth Seton ở Carmel, Indiana. Trong bản tin của giáo xứ đề ngày Chúa Nhật 28 tháng Sáu, ngài viết rằng chính nghĩa đòi bình đẳng, chống các hình thức kỳ thị chủng tộc đã bị phương hại vì các nhà lãnh đạo của Black Lives Matter và Antifa đang thúc đẩy một chương trình nghị sự xã hội cánh tả và không quan tâm đến những người da đen ủng hộ họ.

Ngài cũng lên tiếng chỉ trích những người Công Giáo tham gia vào các cuộc biểu tình bạo loạn và bày tỏ lo âu rằng các nhà lãnh đạo BLM đang cố gắng áp đặt ý thức hệ của họ lên toàn xã hội bằng bạo lực và sự sợ hãi.

Những ý tưởng do Cha Rothrock đưa ra hoàn toàn tương tự với những gì Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone nói trong một tuyên bố hôm 20 tháng Sáu, sau vụ giật sập một bức tượng Thánh Junipero Serra ở San Francisco.

Ngài khẳng định rằng các cuộc biểu tình chỉ trích sự bất công chủng tộc đã bị cướp mất hết chính nghĩa.

“Điều gì đang xảy ra với xã hội của chúng ta? Một phong trào quốc gia đổi mới để chữa lành ký ức và sửa chữa những bất công của nạn phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát ở nước ta đã bị một số người cướp mất chính nghĩa và lùa vào một phong trào bạo lực, cướp bóc và phá hoại.”

Tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục đã được đưa ra sau khi một bức tượng Thánh Junipero Serra bị phá hủy ở Công viên Golden Gate ở San Francisco, vào tối Thứ Sáu, cùng với các bức tượng của Francis Scott Key và Ulysses Grant.

Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh rằng:

“Việc lật nhào và làm biến dạng các bức tượng trong Công viên Golden Gate, bao gồm cả tượng Thánh Junipero Serra, đã trở thành ví dụ mới nhất, về sự thay đổi đó trong phong trào phản kháng”.

Theo dự trù, ngày 29 tháng 6 là ngày Cha Rothrock trở thành chính xứ giáo xứ Đức Mẹ Núi Camêlô ở Indiana trong khi tiếp tục coi sóc giáo xứ Thánh Elizabeth Seton. Tuy nhiên, kế hoạch đó đã bị hủy bỏ sau khi các nguồn tin tình báo của cảnh sát báo cho giáo phận biết phong trào BLM sẽ tổ chức một cuộc biểu tình rất lớn tại nhà thờ Thánh Elizabeth Seton vào Chúa Nhật 5 tháng Bẩy.

Cảnh sát e là họ không bảo vệ nổi nhà thờ và Cha Rothrock.

Hôm thứ Tư một tháng Bẩy, Mục sư Mark Powell, giám đốc điều hành của phong trào Dân chủ Thiên Chúa Giáo Indiana, tuyên bố sẽ tập trung một lực lượng lớn trong một buổi cầu nguyện vào lúc 11:30 sáng bên ngoài nhà thờ Thánh Elizabeth Seton để hỗ trợ tinh thần cho Cha Rothrock.

Mục sư Mark Powell nói ông không hài lòng với quyết định được công bố hôm 30 tháng 6 của Đức Cha Timothy Doherty.

Toàn văn tuyên bố của Đức Cha Timothy Doherty như sau:

Theo sắc lệnh của Đức Cha Doherty, có hiệu lực từ 12 giờ trưa ngày 1 tháng Bẩy năm 2020, Cha Theodore Rothrock bị đình chỉ các thừa tác vụ công khai theo Giáo luật 1333. Việc đình chỉ diễn ra sau bài báo của Cha Rothrock hôm 28 tháng 6. Đức Giám Mục bày tỏ mối quan tâm mục vụ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng. Việc đình chỉ này mang lại cho Đức Giám Mục một cơ hội để phân định mục vụ vì thiện ích của giáo phận và thiện ích của Cha Rothrock. Nhiều khả năng khác nhau về việc tiếp tục các thừa tác vụ linh mục công khai của ngài đang được xem xét, nhưng ngài sẽ không còn được bổ nhiệm làm Cha sở của giáo xứ Đức Mẹ Núi Camêlô. Phó tế Bill Reid sẽ tạm thay công việc của ngài tại giáo xứ Thánh Elizabeth Seton.


Source:Catholic World News