1. Lời chia buồn của Đức Thánh Cha Phanxicô với Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16

Đức Thánh Cha Phanxicô viết một lá thư cho người tiền nhiệm của mình, là Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16, sau cái chết của bào huynh ngài là Đức Ông Georg Ratzinger, bảo đảm về sự gần gũi tinh thần và những lời cầu nguyện của ngài.

Lá thư, đề ngày thứ Năm 2 tháng 7, viết như sau

Kính thưa Đức Bênêđíctô thứ 16, Giáo Hoàng danh dự

Ngài đã tế nhị thông báo cho con trước bất cứ ai về sự qua đời của bào huynh yêu dấu của Ngài, Đức Ông Georg. Con muốn lập lại với Ngài lời chia buồn sâu sắc nhất và sự gần gũi về tinh thần trong khoảnh khắc đau đớn này.

Con bảo đảm với ngài lời cầu nguyện cho người quá cố yêu dấu, để Chúa của sự sống, theo lòng nhân từ thương xót của Người, đưa Đức Ông vào thiên đàng và ban cho Đức Ông phần thưởng đã được chuẩn bị cho các tôi tớ trung tín của Tin Mừng.

Thưa Đức Giáo Hoàng, con cũng cầu nguyện cho Ngài; khẩn xin Chúa Cha, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria, nâng đỡ niềm hy vọng Kitô giáo và mang lại sự an ủi dịu dàng của Thiên Chúa.

Chúng ta luôn hiệp nhất trong đức tin nơi Chúa Kitô phục sinh, là nguồn mạch của hy vọng và bình an.

Trong hiếu thảo và huynh đệ

Phanxicô

Vatican ngày 02/07/2020


Source:Vatican News


2. Tiếc tiền và tham của hồi môn, chú rể chết, cả làng chìm trong COVID-19

Một tiệc cưới ở vùng nông thôn Patna hai tuần trước đã biến một ngôi làng thành một điểm nóng lây lan Covid-19, trong một trường hợp nhiễm trùng lớn nhất ở bang Bihar của Ấn Độ cho đến nay. Trong 360 người được thử nghiệm, 113 người có kết quả dương tính với coronavirus.

Chú rể đã qua đời vào ngày 17 tháng 6, chỉ hai ngày sau đám cưới tại một ngôi làng thuộc xã Paliganj của huyện Patna, cách thủ phủ của bang Bihar khoảng 22 km và đã được hỏa táng. Hơn 360 người từ Paliganj và các huyện kế bên Naubatpur và Bihta, nơi cư trú của thành viên thuộc gia đình cô dâu, đã được thử nghiệm như một phần trong nỗ lực dập tắt ổ dịch chết người này. Cô dâu đã được xét nghiệm và may mắn không nằm trong số 113 người dương tính với coronavirus.

Những người nhiễm bệnh cũng bao gồm họ hàng chú rể và các khách mời khác trong đám cưới. Mười lăm người trong số họ được cho là đã lây nhiễm cho người khác. Hầu hết trong số họ không có triệu chứng gì và đã được nhận vào các trung tâm cách ly ở Bihta và Phulwarisharif. Cả làng Paliganj đã được tuyên bố là khu vực cách ly và bị cô lập với bên ngoài.

Chú rể là một kỹ sư thảo chương làm việc tại Gurgaon, người đàn ông 30 tuổi này đã nhiễm coronavirus trước khi trở về ngôi làng của mình tại Paliganj vào tuần tháng 5 để làm đám cưới. Một người họ hàng cho biết, mặc dù anh cảm thấy không khỏe vào ngày 14 tháng 6 và muốn đám cưới bị hoãn lại, những người đứng đầu gia đình từ cả hai bên đã chống lại quyết định này, với lý do sẽ gây ra tổn thất tài chính lớn nếu phải hủy bỏ. Gia đình nhà gái cương quyết phải tiến hành đám cưới vì họ phải trả một chi phí rất lớn cho đám cưới. Theo phong tục Ấn Độ và truyền thống thịnh hành tại bang Bihar là nhà gái phải trao cho chú rể một món hồi môn rất lớn và phải trả mọi chi phí cho đám cưới. Vì phong tục này, nhiều người không thể gả con gái vì không lo nổi của hồi môn.

Trước đó, xã Paliganj của huyện Patna được coi là khu vực hoàn toàn không có ai bị nhiễm coronavirus. Đến ngày cưới, chú rể bị sốt rất cao nhưng đã cố thực hiện tất cả các nghi lễ rất dài của Ấn Giáo.

Vào ngày 17 tháng 6, khi tình trạng của anh ngày càng tồi tệ, gia đình đã vội vã đưa vào bệnh viện Patna, nhưng anh đã chết trên đường đi.

Tính cho đến ngày 2 tháng 7, 364 người đã được thử nghiệm và 113 người được xác nhận nhiễm coronavirus.


Source:Indian Express

3. 34 linh mục tại Mễ Tây Cơ chết vì coronavirus.

Theo tin từ thông tấn xã SIR của Hội Đồng GiáIsm Mục Italia, cho đến nay, đã có ít nhất 34 linh mục đang làm mục vụ tại Mễ Tây Cơ chết vì coronavirus. Trong số các vị này, có một linh mục chỉ mới 39 tuổi.

Theo phúc trình được công bố hôm 30 tháng 6 năm 2020, trong hạ tuần tháng Sáu năm 2020, có 10 linh mục và một phó tế vĩnh viễn chết vì coronavirus. Nếu cộng cả con số trước đây, thì tại Mễ Tây Cơ có 34 linh mục, 5 phó tế và 2 nữ tu chết vì đại dịch. Trong số các linh mục nạn nhân, có cha Víctor Ramírez Aguilar, thuộc Hội Thừa sai phục vụ Lời Chúa, qua đời mới 39 tuổi. Cha đã phục vụ tại Tổng giáo phận Morelia.

Trong số kinh sĩ đoàn thuộc đền thánh Đức Mẹ Guadalupe, gần thủ đô Mễ Tây Cơ, linh mục đầu tiên chết vì virus là cha Francisco Javier Arteaga Gutiérrez, 59 tuổi, nhập tịch giáo phận Tacámbaro, và làm tuyên úy ca đoàn đền thánh Ðức Mẹ.

Ba giáo phận có đông giáo sĩ tử vong vì đại dịch là Tổng giáo phận Puebla, với chín linh mục thiệt mạng, tiếp đến là giáo phận Nezahualcóyotl với bốn linh mục chết và sau cùng là giáo phận Iztapalapa có ba linh mục nạn nhân.


Source:Aleteia

4. Israel áp đặt lại giới hạn số người dự lễ vì Covid-19.

Số trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận lại gia tăng tại Israel với 234 người bị nhiễm trong vòng 24 giờ của ngày thứ Năm 2 tháng 7. Tổng cộng, tại nước này có gần 24, 000 ca nhiễm và 319 người chết. Hôm Chúa nhật, 28 tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng y tế Juli Edelstein cảnh giác rằng đợt lây nhiễm thứ hai đã bắt đầu.

Trước tình trạng này chính phủ Israel đã tái áp đặt giới hạn tối đa 50 người được tham dự các thánh lễ, lễ an táng, các lễ nghi tôn giáo khác và các cuộc tụ họp xã hội.

Văn phòng phủ thủ tướng cho biết Ban đặc trách coronavirus đã nhất trí chấp thuận đề nghị gia tăng các biện pháp phòng chống lan lây dịch.

Biện pháp giới hạn trên đây không được áp dụng cho các sinh hoạt văn hóa, các buổi hòa nhạc và bảo tàng viện, có thể có tới 250 người tham dự, miễn là tuân hành sự giãn cách xã hội. Cả các lễ cưới, cho tới ngày 9 tháng 7 năm 2020 có thể có tối đa 250 người tham dự. Nhưng sau đó, chỉ được tối đa 100 người dự trong môi trường khép kín.

Các cơ sở giáo dục cao đẳng được kêu gọi hết sức tổ chức các cuộc thi cử trực tuyến. Tại các công sở, 30% công chức được yêu cầu làm việc tại gia.

Theo thông cáo, công bố hôm thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020, có 191 cộng đồng được chọn để xét nghiệm kháng thể, để có thể xác định mức độ lây nhiễm coronavirus tại Israel. Tổng cộng sẽ có 75, 000 người được xét nghiệm.