Khi mà khắp nơi trên thế giới đang chúc mừng, ca ngợi và tôn vinh những người mẹ trong Chúa Nhật tuần 2 của thạng, thì tại Giáo phận Xuân Lộc, gần 2000 bà cố của các cha, tu sĩ nam nữ, chủng sinh trong Giáo phận đã có mặt tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc để tham dự “Ngày Của Mẹ” dành cho các Bà Cố do Giáo phận tổ chức vào sáng Chúa Nhật 12/5/2019.

Xem Hình

Đây là dịp để Giáo phận tri ân quý Bà Cố vì đã quảng đại dâng con cái mình cho Thiên Chúa trong ơn gọi thánh hiến, tu trì như Đức Cha Chánh Giáo phận đã nói lời cám ơn với các bà cố trong phần chia sẻ của ngài. “Xin thay mặt cho những người con, là các cha, tu sĩ nam nữ, chủng sinh trong Giáo phận cám ơn quý bà cố, cám ơn tất cả những người mẹ đã, đang vất vả, khổ cực vì con, vì cháu, nhất là những bà mẹ đang cố gắng vì con cái dù rất đau khổ.” Và đặc biệt, “xin cám ơn quý bà cố vì đã quảng đại trao dâng con cái mình cho Thiên Chúa trong ơn gọi tu trì. Nhờ đó, con cái quý bà cố truyền đạt tình yêu của Thiên Chúa đến cho nhiều người, và thực thi lòng thương xót của Chúa trong ơn gọi, sứ vụ lãnh nhận.”

Vì thế, buổi gặp gỡ họp mặt “Ngày của Mẹ” dành cho quý Bà Cố diễn ra nhiều năm gần đây mang đậm ý nghĩa và niềm vui đối với quý bà cố. Do vậy, dù gặp khó khăn đi lại, cần đến chiếc xe lăn, cây gậy, hay bước chậm chạp, lưng còng…hay bận rộn vì nhiều công việc cho kinh tế…nhưng các bà cố đã cố gắng để trở về Tòa Giám Mục - “Nhà Tổ” của Giáo Phận – như Đức Cha Giuse đã gọi - để họp mặt, chia sẻ niềm vui, hạnh phúc của những người mẹ có con sống đời thánh hiến, ơn gọi tu trì

8g00: Đó là giờ phút gặp gỡ, rộn ràng câu chuyện, tay bắt mặt mừng của quý bà cố. Để rồi sau đó, chương trình bắt đầu với phần ổn định, tạo bầu khí với những bài hát ngắn, trò chơi nhỏ. Dù già hay trẻ, dù chưa từng tham gia những trò chơi sinh hoạt tập thể, nhưng nhìn những cánh tay bao đời vất vả nuôi con, da nhăn đen sạm…vẫn giơ lên, hạ xuống, một cách đơn sơ, ngoan ngoãn.. thật dễ thương và đáng yêu biết chừng nào.

9g00: Sau những tiếng vỗ tay chào mừng đón chào Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận của quý Bà Cố cũng như lời giới thiệu và chào mừng thay cho cộng đoàn của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Thành- Đặc trách Giới Hiền Mẫu Giáo phận- Đức Cha Giáo Phận đã chia sẻ những tâm tình và trao ban huấn từ đến quý bà cố. Sau những lời tri ân dành đến quý bà cố, Đức Cha Giuse tha thiết trao cho các bà cố sứ mạng “đồng hành trong ơn gọi và sứ vụ của con mình”. Trưng dẫn mẫu gương của Đức Maria, Người Mẹ đã đồng hành trong âm thầm nhưng thật mạnh mẽ từ lúc khởi đầu cho đến dưới chân Thập Giá của Con Mẹ, trong sứ vụ cứu chuộc nhân loại. Đồng thời, các bà cố cũng được Đức Cha Giáo phận mời gọi, hãy “lan tỏa tình yêu của Chúa không chỉ trong gia đình, nhưng còn nơi những gia đình khác, nhất là những gia đình đang đau khổ, để gieo cho họ niềm hy vọng gặp Chúa,”, mà chính họ đã trải nghiệm “dù đau khổ vẫn hạnh phúc, bình an vì có Chúa”.

Chương trình “Ngày của Mẹ” của quý bà cố còn có sự hiện diện của Đức Cha Phụ Tá Gioan Đỗ Văn Ngân trong phần chia sẻ và cùng đồng tế Thánh Lễ với Đức Cha Giáo phận. Trong bài chia sẻ, dựa vào những ý tưởng của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô VI, Đức Cha Phụ tá đã nói với các bà cố ba ý tưởng: Người mẹ, là người hiện diện trong mầu nhiệm sự sống bắt đầu; Người mẹ, là người giáo dục đầu tiên trong nhân loại; Những gì người mẹ giáo dục cho con sẽ lưu giữ trong con. Hướng từ người mẹ bình thường đến một người mẹ tuyệt vời nhất là Đức Maria, trong tháng Mân Côi, Đức Cha chia sẻ rằng: Đức Maria, Đấng được Giáo Hội rất tôn kính vì Mẹ cũng như bao phụ nữ khác -vì Mẹ cũng trải nghiệm những gian nan, vất vả, hay khổ đau; vì Mẹ đem ơn cứu độ đến cho nhân loại vì đã đón nhận thánh ý Thiên Chúa để cưu mang, sinh hạ, dưỡng nuôi Con Mẹ- Chúa Giêsu; vì Mẹ là người giáo dục đầu tiên của Con Mẹ, của Giáo Hội trong những thời kỳ sơ khai của Giáo Hội. Và trải qua chiều dài lịch sử, Giáo Hội dần nhận ra và tuyên tín về các đặc ân mà Đức Maria: Mẹ, là Mẹ Thiên Chúa; Mẹ, Đấng Vô nhiễm Nguyên tội; Mẹ, Đấng trọn đời đồng trinh; Mẹ, Hồn xác lên trời. Kết thúc những lời chia sẻ, Đức Cha Phụ tá đã chia vui và chúc mừng quý bà cố vì những ân huệ mà họ có như thiên chức làm mẹ, vì có con cái đang sống đời tu trì, đã là các linh mục, đã tuyên khấn, sắp tuyên khấn, sắp lãnh nhận chức linh mục.

10g30, Thánh Lễ cầu nguyện cho quý bà cố, cho các bà mẹ nhân Ngày của Mẹ được Đức Cha Giuse chủ tế, và Đức Cha Phụ Tá Gioan, quý Cha cùng đồng tế với Ngài. Với Thánh Lễ Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, Đức Cha Chủ Tế đã mời gọi cộng đoàn hãy đi từ cảm nghiệm tình mẫu tử thế gian để khám phá ra tình mẫu tử, phụ tử của Thiên Chúa. Vì cũng là ngày cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu, nên Đức Cha Chánh Giuse cũng mời gọi hãy cầu nguyện cho các bạn trẻ có được sự nhạy bén trong việc nhận ra tiếng Chúa mời gọi, và quảng đại đáp lại tiếng Chúa để sống ơn gọi tu trì, thánh hiến. Bên cạnh đó, Thánh Lễ được cử hành cùng với ý cầu nguyện cho các bà cố, các bà mẹ đang gặp những khó khăn, bị thử thách, phải đối diện với đau khổ.

Với sự sốt mến vốn có, quý bà cố đã tham dự Thánh Lễ cách sốt sắng như lời Đức Cha Giáo Phận đã nhận xét là “hết sức tâm tình, hết sức đạo đức” như lời Đức Cha ngỏ với cộng đoàn trong huấn từ trước khi kết thúc Thánh Lễ.

Ngỏ lời mong ước cuối cùng trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha Giáo phận đã tha thiết xin quý bà cố cũng sẽ quảng đại để cùng với mọi thành phần trong Giáo phận biến “Giáo phận thành thánh địa của Lòng Thương Xót” bằng cách” mỗi người khám phá ra và tin tưởng lòng Chúa thương xót mình, cho dù chúng ta có tội lỗi, nghèo hèn…và chắc chắn mọi người được Chúa thương xót. Để từ đó, chúng ta được Chúa thương xót thúc đẩy, đi tới việc thương xót lẫn nhau. Và đó là hình ảnh ‘thánh địa của lòng Chúa thương xót’. Đó cũng là khao khát của tôi đã được bày tỏ ngay từ khi tôi lãnh nhận sứ vụ mục tử của Giáo phận….và tôi hằng nhắc lại khao khát này trong mỗi lần gặp gỡ anh chị em. Và hôm nay, tôi tưởng chừng như sự khao khát đó của tôi đã là của toàn giáo phận…của quý bà cố…Xin được gửi vào tay quý bà cố các linh mục, chủng sinh, tu sĩ của Giáo phận.” Và, “xin quý bà cố, mỗi ngày, hãy nhỏ vào mảnh đất của gia đình mình một giọt nước của lòng thương xót qua việc tha thứ, nhẫn nại, chịu đựng, chấp nhận đau khổ thiệt thòi cho chồng, cho con. Chỉ cần mỗi ngày một giọt của lòng thương xót, mảnh đất đó sẽ trở nên trù phú, nhú lên những mầm non của lòng thương xót là chồng, là con của mình. Để rồi, toàn gia đình sẽ ra đi, nhỏ một giọt nước lòng thương xót khác đến các gia đình lân cận, đến những nơi làm việc, trong giáo xứ, trong giáo phận…và như vậy, Giáo phận chúng ta sớm muộn cũng sẽ trở thành thánh địa của lòng thương xót Chúa”.

Và Đức Cha đã không quên cám ơn Cha Đặc Trách Gioan Baotixita, Cha Phó Đặc Trách Gioakim Phan Công Chính, Ban Trị Sự Giới Hiền Mẫu Giáo phận, Giáo Hạt đã tổ chức “Ngày của Mẹ” dành cho quý bà cố. Đồng thời, Đức Cha cũng khích lệ và mong ước ngày truyền thống tốt đẹp này của Giáo Phận sẽ mãi được duy trì, tổ chức hằng năm.

Chương trình mừng “Ngày của Mẹ” dành cho quý Bà Cố của Giáo phận Xuân Lộc kết thúc sau bữa tiệc trưa, và mở ra với niềm vui và hy vọng rằng, nhờ ơn huệ của Thiên Chúa, “Ngày của Mẹ” trong năm tới sẽ có thêm nhiều bà mẹ được gọi là bà cố trong Giáo phận Xuân Lộc này.

Tin và hình ảnh: Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O.P