Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm 9 tháng Năm, các Giám Mục Hoa Kỳ đã vinh danh Kendrick Castillo, 18 tuổi, cậu bé giúp lễ của nhà thờ Notre Dame của thành phố Denver Hoa Kỳ. Cậu bé đã hy sinh khi chỉ còn 3 ngày nữa là tốt nghiệp.

Vào lúc 1:53 chiều giờ địa phương, ngày thứ Ba 7 tháng Năm, hai thủ phạm đã vào trường trung học STEM ở Highlands Ranch, Denver mang theo súng ngắn và các vũ khí khác. Chúng nổ súng ở hai địa điểm riêng biệt, giết chết một học sinh và làm bị thương 8 học sinh khác. Cảnh sát đã đến ngay hiện trường hai phút sau đó nhưng không cần phải nổ súng vào các thủ phạm vì chúng đã bị khuất phục và tước vũ khí bởi các học sinh can đảm, dẫn đầu là Kendrick Castillo.

Kendrick Castillo đã lao vào tên hung thủ Devon Erickson, 18 tuổi, đẩy hắn vào góc tường để các học sinh khác có cơ hội chạy thoát. Trong lúc giằng co hung thủ bắn chết Kendrick nhưng các học sinh can đảm khác đã khuất phục và tước vũ khí của hắn. Hung thủ thứ hai, nhỏ tuổi hơn, đã bị an ninh của nhà trường khống chế.

Nếu không có sự hy sinh anh dũng của chú bé giúp lễ Kendrick Castillo, sẽ có rất nhiều học sinh bị giết trong thảm kịch này. Thật vậy, tại thời điểm xảy ra vụ nổ súng, nhà trường có khoảng 1,850 học sinh; và cảnh sát Denver cho biết hai tên thủ phạm mang vào trường ít nhất năm khẩu súng ngắn, trong đó hai khẩu đã được sử dụng trong vụ tấn công này, và một khẩu tiểu liên tự động. Các cảnh sát viên cũng đã đến nhà tên Devon Erickson và tịch thu một chiếc xe có vẽ hàng chữ “Xã hội khốn kiếp” cũng như ba con số “666” và một ngôi sao năm cánh, là các biểu hiện của Satan. Điều đáng lưu ý là tên thủ phạm thứ hai là một đứa con gái, được tường thuật là bạn gái của tên Devon Erickson. Danh tính chưa được cảnh sát tiết lộ.

Trong phiên tòa khẩn cấp hôm thứ Năm 9 tháng Năm, Devon Erickson, mặc bộ đồ tù và bị còng ngồi cúi đầu dường như muốn che mặt sau mái tóc nhuộm của mình. Cảnh sát nói rằng hắn và bạn gái can tội cố ý giết người hàng loạt. Cả hai đều không có tiền án. Nhưng Kevin Cole, một người bạn học cũ, nói rằng “Có những dấu hiệu khiến chúng tôi không ngạc nhiên ai đã gây ra vụ án này vì ta có thể thấy điều đó từ lâu rồi. Đáng buồn là cuối cùng hắn ta đã ra tay. Toàn bộ thời gian tôi ở bên hắn ta, hắn luôn nói đùa về điều đó.” Vào chiều ngày thứ Ba, nó không còn là những lời nói đùa nữa. Các nhà điều tra cho biết đôi trai gái này đã bước vào trung tâm của khuôn viên nhà trường trang bị súng lục, bắn một cách ngẫu nhiên vào những học sinh không có phương thế tự vệ.

Nui Giasoll, một học sinh chứng kiến mọi sự kể lại như sau: “Điều tiếp theo tôi biết là hắn ta rút súng ra vào bảo không ai được di chuyển. Kendrick lao tới Erickson và khống chế hắn. Kendrick cho tất cả chúng tôi có đủ thời gian để chui xuống gầm bàn. Cuối cùng cảnh sát ùa vào đã khống chế các nghi phạm.”

Trong buổi tưởng niệm một học sinh nói:

Tôi muốn đọc đoạn sau từ Kinh Thánh (Ga 1:5) – “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.”

Bất kể những gì đã diễn ra, các bạn vẫn có một ánh sáng mà Thiên Chúa muốn các bạn chiếu soi. Cầu nguyện cùng tôi nhé.

Lạy Chúa Cha trên trời, chúng con tạ ơn Cha vì đã ban cho chúng con giây phút này.

Lạy Chúa, trái tim chúng con tan nát. Có biết bao chán chường, bao nhiêu tức giận, và bao nhiêu câu hỏi quay cuồng trong căn phòng này, vào lúc này đây. Nhưng chúng con tin tưởng rằng vấn đề không phải là chiến đấu chống lại nhau vì điều chúng con muốn là cùng nhau đấu tranh để tạo ra một sự khác biệt. Lạy Chúa, ánh sáng của chúng con rực rỡ hơn cái tối tăm của thế giới này và khi chúng con thêm một tia sáng vào với nhau, nó sẽ càng rực rỡ hơn, và rực rỡ hơn. Và Thiên Chúa ở cùng chúng con trong thời điểm cần thiết này. Xin Chúa ở cùng chúng con khi chúng con rất cần đến Chúa. Xin Chúa hiện đến giữa những rối ren. Lạy Chúa chúng con tạ ơn Chúa vì Chúa quá yêu chúng con. Xin ở cùng chúng con hôm nay và ngày mai và luôn mãi vì lạy Chúa chúng con cần đến Chúa. Amen.


Source:Catholic News Agency