Chúa Nhật IV Thường Niên, năm C
Lc 4,21-30

Chúa Giêsu trở về quê hương Nazarét, Ngài vào Hội đường và người ta đưa cho Ngài đọc đoạn sách ngôn sứ Isaia. Và đoạn sách này đã ám chỉ về Ngài…Tin Mừng của thánh Luca viết : ” Dân Do Thái không chấp nhận việc Đức Giêsu thi hành sứ vụ cứu thế của Ngài ở Nazarét,quê hương của Ngài “. Dân Do Thái, đặc biệt những người dân ở Nazarét đã không đón nhận Ngài, họ thiển cận, ích kỷ không nhận ra Ngài là Đấng cứu thế, đang hiện diện giữa họ.

Thánh Luca viết :” Mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ trổi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi “ ( Lc 4,29-30 ).

Thiên Chúa quyền năng và chính Ngài sự Thật, là sự Sống, là con Đường, nên không ai có thể làm được gì, nên tất cả mọi mưu mô, mọi mưu kế của con người đều không thể làm được gì gì, Ngài đã đi qua họ cách dễ dàng.

Những người đồng hương với Chúa Giêsu đã không thể tin nổi thần khí của Thiên Chúa lại đổ xuống trên con ông Giuse, thợ mộc. Đối với những người dân Do Thái lúc đó, họ luôn có một mơ ước là Đấng cứu tinh đến với họ phải là một vị vua đánh Đông dẹp Bắc và giải phóng dân tộc Israen khỏi ách nô lệ của người La Mã. Đàng này, Đấng họ mong đợi không thể nào lại là một người nghèo làm nghề thợ mộc và lại là con ông Giuse thợ mộc và bà Maria nội trợ…Nên, họ không đón nhận Đức Giêsu.

Dân làng Nazarét câm phẫn tột độ khi họ yêu cầu Chúa Giêsu làm phép lạ để họ tin, nhưng Chúa không làm theo ý của họ. Họ đã bạo động, đã muốn tiêu diệt Ngài và khử trừ Ngài : “ Không một ngôn sứ nào được đón tiếp nơi quê hương của mình “ ( Lc 4,34 ). Đức Giêsu đã không khi nào làm theo ý họ và Ngài cũng không chiều theo các đầu mục, các vị lãnh đạo tôn giáo đòi Ngài chứng minh giáo lý của Ngài.

Các người dân làng Nazarét kết án Chúa Giêsu là phạm thượng, lộng ngôn thì những người Pharisêu đòi đóng đinh Chúa Giêsu trên thập giá. Mặc dầu Chúa Giêsu rất yêu thương dân làng Nazarét nhưng Ngài không thể làm việc, rao giảng tại đó vì họ cố chấp, cứng lòng tin. Chúa đã phải bỏ quê hương mà đi rao giảng nơi khác. Chúa luôn kiên nhẫn, chờ đợi, tạo cơ hội để con người biết sám hối và tin vào Người.

Đức Giêsu đã bị dân Do Thái có thành kiến xấu về mình. Họ có định kiến về Chúa không thể xóa được. Do đó, dù Chúa tốt lành, công chính, thánh thiện, tuyêt đối hoàn hảo nhưng họ vẫn cho là Chúa có tội.

Dân Do Thái có thành kiến rất xấu với Chúa Giêsu. Chính thành kiến đã ngăn cản họ đến với Chúa là Chân lý. Đức Giêsu là Thiên Chúa mạnh mẽ, oai hùng đã vượt qua các tầng trời, đã băng giữa họ mà đi.Đấng oai hùng, mạnh mẽ ấy luôn có tấm lòng nhân từ khi con người ngỗ nghịch, quay lưng phản bội lại Người.

Chúa luôn ban cho chúng ta, tạo cho con người một cơ hội để quay trở lại với Người. Thiên Chúa luôn đòi hỏi chúng ta phải lắng nghe và thực Lời Người. Điều Người đòi hỏi là con người và chúng ta phải thực thi bác ái dẫu có bị người đời ghen ghét và thù oán. Vì “ tôi tớ không thể lớn hơn chủ. Nếu họ đã đã bắt bớ Ta, họ cũng sẽ bắt bớ các con …”.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con sức mạnh để chúng con can đảm làm chứng cho Chúa dù thế gian có căm ghét, thù oán, bách hại chúng con.Xin cho chúng con luôn biết đem yêu thương vào nơi oán thù, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

1.Tại sao dân làng Nazarét lại không đón nhận Chúa Giêsu ?
2.Tại sao Chúa Giêsu lại bỏ quê hương Nazarét để tiếp tục thi hành sứ vụ tại những nơi khác ?
3.Thành kiến gây gì cho chúng ta ?
4.Chúa đòi hỏ chúng ta phải làm gì ?