(EWTN News/CNA) Một phiên tòa Thổ Nhĩ Kỳ đã trả tự do cho một mục sư Hoa Kỳ là Andrew Brunson sau hai năm bị giam giữ, để trở lại Hoa Kỳ vào ngày 12 tháng Mười.

Mục sư Brunson, 50 tuổi là thành viên của Giáo Hội Truyền Giáo, đã từng sống ở Thổ Nhĩ Kỳ trên 20 năm. Ông đã trông coi một giáo đoàn nhỏ thuộc thành phố Izmir.

Mục sư là người gốc bang North Carolina, đã nói trước quyết định của tòa rằng “Tôi là người vô tội. Tôi yêu Chúa Giê-su. Tôi yêu nước Thổ Nhĩ Kỳ.”

Ông đã bị giam giữ trong hai năm vì tội khủng bố và những cáo buộc liên quan tới gián điệp. Những cáo buộc gồm việc dính líu tới các chiến bình người Kurdish và những người ủng hộ lãnh tụ Hồi Giáo Fethulah Gulen, người mà nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đã âm mưu một cuộc đảo chính vào năm 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm sự dẫn độ Gulen từ Hoa Kỳ., và Tổng Thống Thổ là Recep Tayyip Erdogan đã có lần đề nghị chuyển đổi ông Brunson để nhận được Gulen.

Cả ông Brunson và các viên chức Hoa Kỳ đều nói rằng những cáo buộc chống lại ông là sai lầm. Vào tháng Bẩy, giới chức Thổ đã chuyển ông Brunson tới nhà để quản thúc tại gia vì lý do sức khỏe và ông đã sống tại nhà với vợ là bà Norine.

Vụ án của ông đã được sự giúp đỡ đáng kể từ chính quyền TT Trump và các nhà lãnh đạo chính trị khác.

Dân biểu Cộng Hòa Chris Smith, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền Thế Giới và là đồng Chủ Tịch Ủy Ban Helsinki của Hoa Kỳ đã nói rằng “Tôi rất vui trước tin Mục Sư Andrew Brunson cuối cùng đã thoát khỏi sự giam giữ tàn bạo và bất công và đang an bình trở về Hoa Kỳ.”

“Trong gần hai năm, ông đã là nạn nhân của những nổ lực của TT Erdogan và chính quyền Thổ nhằm đàn áp tự do tôn giáo khi ông bị tống giam, và rồi chuyển về quản thúc tại gia vào tháng Bẩy với những cáo buộc phi lý về tội gián điệp và ủng hộ khủng bố, trong khi gia đình ông phải chịu đau khổ quá nhiều.”

Các nhân chứng đã nói với tòa rằng lời khai của họ là không chính xác.

Vị mục sư bị kết án ở tòa Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ Sáu vì ủng hộ khủng bố, nhưng thay vì phải chịu khung hình phạt là 3 năm tù hay lâu hơn nữa, ông đã được giảm theo thời gian tù vì có những hành vi tốt. Tòa đã ra lệnh thả ông ngay lập tức.

Các viên chức Hoa Kỳ nói rằng họ đã đạt được một thỏa thuận với chính phủ Thổ để bảo đảm việc thả ông.

Luật sư bênh vực của mục sư là Ismail Cem Halavurt đã nói rằng vị mục sư sắp rời nước Thổ nhưng thêm rằng “tôi hy vọng ông ấy sẽ có thể trở lại vì ông ấy là người rất yêu đất nước Thổ.”

Cũng theo Halavurt, mục sư Brunson sẽ ở lại Đức hai ngày trước khi lên đường trở về Mỹ.

Vụ án của Brunson đã là một ưu tiên của chính quyền TT Trump, trong đó áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ nhằm bảo đảm việc ông được tự do. Những căng thẳng về ngoại giao qua việc đối xử với mục sư đã bị đổ lỗi cho việc bán tháo chống lại thị trường tiền tệ quốc tế của Thổ làm cho cuộc khủng hoảng tài chánh của Thổ lại càng tồi tệ hơn.

Những căng thẳng khác giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng gồm những khác biệt qua vụ Syria và Iran và kế hoạch của chính quyền Thổ trong việc mua các trang bị quân sự của Nga.

Việc trả tự do cho ông xảy ra trước các cuộc bầu giữa kỳ vào ngày 6 tháng Mười Một và những Kitô hữuTruyền Giáo da trắng là một phần quan trọng của Đảng Cộng Hòa.

TT Trump đã nhắc đến mục sư nhiều lần trên Twitter vào hôm Thứ Sáu và cuối cùng thông báo “MỤC SƯ BRUNSON VỪA MỚI ĐƯỢC THẢ VÀ SẼ TRỞ VỀ NHÀ SỚM.”

Tâm tình của TT Trump cũng được phó TT Mike Pence phụ họa trên Twitter vào ngày 12 tháng Mười và ông ca ngợi những nỗ lực của Bộ Ngoại Giao đã giúp mục sư và gia đình.

“Chúng ta cám ơn Chúa vì Ngài đã đáp lời cầu xin của chúng ta”.

Dân biểu Smith ca ngợi những người đã cùng làm việc để mang lại thành công việc thả mục sư Brunson. Ông nói rằng, “Hoa Kỳ hiện nay phải buộc những kẻ đã bỏ tù mục sư một cách bất công phải chịu trách nhiệm bằng cách duy trì và tăng cường biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ.”

Theo những tường trình của tờ New York Times, thì ngoài việc thả mục sư Bruson, Hoa Kỳ còn nhắm giải thoát những người bị giam giữ khác tại Thổ Nhĩ Kỳ gồm Serkan Golge, một khoa học gia người Mỹ gốc Thổ cũng như ba công dân Thổ làm việc cho cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ.

.
Source: EWTN American pastor released in Turkey after years in detention