Đức Hồng Y Salazar cho rằng ĐGH Phanxicô đã bị tấn công vì ngài tập chú vào công lý cho người nghèo.

Người đứng đầu liên hội đồng giám mục Châu Mỹ La Tinh đã lên tiếng chống lại “ những cuộc tấn công vào cá nhân ĐGH”, sau vụ tranh cãi quanh các công bố của TGM Carlos Maria Vaganò về ĐGH.

Liên hội đồng, có tên là CELAM, là chữ viết tắt trong tiếng Tây Ban Nha (Consejo Episcopal Latinoamericano) kỷ niệm 50 năm ngày các giám mục trong vùng có cuộc họp tại Medellin, Columbia vào năm 1968, nhắm tới cùng làm việc để loại bỏ nghèo đói và bệnh tật trong khu vực.

Đức Hồng Y Ruben Salazar thuộc Bogota là Chủ tịch của CELAM, đã nói rằng ngay khi phong trào này tập chú vào việc người nghèo thoát ra khỏi Medellin vào cuối thập niên 1960 thì nó đã một lần bị tấn công và bây giới những cuộc tấn công ấy lại nhắm vào những người ủng hộ nó như ĐGH Phanxicô.

Theo như hãng tin Argentinian, (AICA) thì Đức Hồng Y đã đưa ra nhận xét này trong một Thánh Lễ ngày Chúa Nhật.

Đức Hồng Y Salazar nói “ Nếu lúc ấy họ đã tấn công vào phong trào này, thi hôm nay họ tấn công con người của phong trào.”

Cũng theo hãng tin AICA thì bình luận của ĐHY sau đó cũng được sự ủng hộ trong một tuyên bố của cơ quan nhân đạo Bác Ái Caritas Châu Mỹ La Tinh, Tổng Giáo Phận Medellin, Liên Hội Tôn Giáo Châu Mỹ La Tinh có tên viết tắt là CLAR. Tất cả bốn nhóm đều tài trợ cho hội nghị đánh dấu 50 năm kể từ khi Đại Hội Giám Mục Châu Mỹ La tinh và Caribe lần thứ hai tại Medellin.

ĐHY Salazar nói rằng mục vụ của ĐGH đã bị tấn công cũng như cá nhân ĐGH bị tấn công,“Chúng ta có thể nói trong một cách đáng xấu hổ như vậy.”

Khi các giám mục Châu Mỹ La Tinh phê chuẩn những tài liệu bày tỏ mối quan tâm của các ngài về tôn giáo, kinh tế xã hội và những điều kiện chính trị ở Châu Mỹ La tinh và những điều bất lợi gây ra cho người nghèo vào thâp niên 1960, thì nhiều người, kể cả những người ở trong Giáo Hội, đã tấn công các ngài như là làm chính trị và theo cánh tả. Nhưng các ngài vẫn tiếp tục duy trì qua nhiều năm vì các ngài đã đi theo lời dạy của Tin Mừng là Giáo Hội phải chăm lo cho người nghèo bởi vì đó là điều Chúa Giê-su đã dạy.

.
Source: Catholic Herald Colombian cardinal denounces ‘shameful’ attacks on Pope Francis