SAN DIEGO - Sáng ngày 11/6/2018 Phái đoàn Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ gồm có Mục sư Nguyễn Xuân Hồng, Mục Sư Lê Minh, Linh Mục Trần Công Nghị, Linh Mục Mai Khải Hoàn, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu và Ông Nguyễn Khanh từ LittleSaigon Nam Cali có cuộc họp khẩn cấp tại San Diego về tình hình đột biến tại VN, đồng thời nhân dịp này thăm Giáo sĩ Mai Biên một thành viên của Liên Tôn và thăm giáo hội Chính Thống Giáo Việt Nam ở San Diego.

Hình ảnh

Trong buổi họp Ban Lãnh Đạo Hội Đồng Liên Tôn đã kiểm điểm những sinh hoạt trong tháng vừa qua, đặc biệt nhận định về những biến chuyển tôn giáo, chính trị và xã hội đang xẩy ra tại Việt Nam.

Hội đồng Liên Tôn rất quan tâm tới những người Việt Nam vì yêu quê hương tổ quốc đã và đang biểu tình chống Quốc hội và Nhà nước Việt Nam có dự án lập những đặc khu cho ngoại bang và luật an ninh mạng mới vừa được chấp thuận -- nhưng một số đông những người biểu tình đã bị bắt giữ. Hội đồng quan ngại rằng nhà nước Cộng sản Việt Nam sẽ nại lý do người biểu tình gây ùn tắc giao thông, hay vị cáo buộc bị "thành phần xấu khích động" mà bắt bớ giam cầm tù đầy và thủ tiêu những người công dân yêu nước bày tỏ lập trường của mình.

Trước những gì có thể sẽ xẩy ra trong những ngày tới đây như công dân đi biểu tình bị vu oan, các nhà hoạt động nhân quyền bị kết án, các lãnh đạo tôn giáo bị vu khống... thì Hội đồng Liên tôn sẵn sàng ủng hộ những yêu cầu chính đáng của người dân Việt Nam và sẵn sàng lên tiếng trước Cộng đồng quốc tế, kêu gọi các nhà lãnh đạo các quốc gia yêu chuộng hòa bình và nhân quyền can thiệp đề tiếng nói của người Việt Nam chân chính được lắng nghe.

Với tư cách là các vị lãnh đạo tinh thần trong Hội đồng Liên Tôn và cảm thông được hoàn cảnh rất khẩn trương và nguy cơ lãnh thổ do tiền nhân cha ông gầy dựng bị bán cho ngoại xâm, chúng tôi kêu gọi các chùa chiền, nhà thờ, thánh thất, các nơi thừa tự thuộc các tôn giáo của mình hãy cùng nhau đồng tâm dâng lên Thiên Chúa, Đấng Chí Tôn, các Đấng Linh Thiêng: những lời CẦU NGUYỆN cho quê hương Việt Nam sớm được tự do, độc lập, thoát hiểm họa ngoại xâm, và dân chúng được an bình không bị sống trong lọ sợ và bị kìm kẹp của người cộng sản vô thần.

Sau khi họp, gia đình giáo sĩ Mai Biên và Cô Ngọc Yến đã khoản đãi một bữa cơm chay mùi vị thơm ngon và đầy ắp tình thân thương.

Sau bữa cơm trưa, các vị đại diện các tôn giáo đã đến thăm nhà thờ Chính thống giáo St. Anthony ở San Diego và chiêm ngưỡng những bức họa icon rất nghệ thuật và giá trị trong nhà thờ và được nghe linh mục quản nhiệm nhà thờ giải thích tường tận về nghi lễ và những ảnh tượng trong nhà thờ cũng như sinh hoạt của Chính thống giáo tại San Diego.