Trong một diễn biến quá sức nhục nhã, một linh mục, là thành viên của phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh đang phục vụ tại Washington đã bị triệu hồi về Vatican, nơi ông sẽ bị điều tra hình sự về những cáo buộc liên quan đến việc tàng trữ sách báo khiêu dâm trẻ em.

Hôm thứ Sáu 15 tháng 9, ông Greg Burke, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cho biết hôm 21 tháng 8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo cho Tòa Thánh về “những vi phạm luật pháp có liên quan đến hình ảnh khiêu dâm trẻ em của một thành viên trong đoàn ngoại giao Tòa Thánh tại thủ đô Washington”.

“Tòa Thánh, theo thực hành của các quốc gia có chủ quyền, đã triệu hồi linh mục đang bị đặt vấn đề, về Vatican”.

Phòng Báo Chí Tòa Thánh nói thêm rằng danh tính của linh mục này và các chi tiết khác được bảo vệ bởi “sự bảo mật điều tra” trong giai đoạn điều tra sơ bộ. Theo Niên giám Tòa thánh, tại Tòa Sứ thần ở Washington DC, ngoài Đức Tổng Giám Mục Christoph Pierre, là sứ thần Tòa Thánh, còn có ba linh mục khác trong đoàn ngoại giao Tòa Thánh.

Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết sau khi nhận được thông báo từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, “Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã chuyển thông tin này đến Toà án Vatican để thụ lý”.

Ông Greg Burke cho biết: “Tòa án của Vatican đã mở một cuộc điều tra và đã bắt đầu hợp tác trên quy mô quốc tế để có được các yếu tố liên quan đến vụ án.”

Ông Greg Burke nhấn mạnh rằng tại thời điểm này cuộc điều tra đang tập trung vào các vấn đề được định nghĩa như là “tội phạm chống trẻ em” trong “Các luật bổ sung về các vấn đề hình sự năm 2013” của Vatican.

Cụ thể, ông nói, cuộc điều tra đang đề cập đến những gì luật định nghĩa là “hình ảnh khiêu dâm trẻ em”, có nghĩa là bất kỳ biểu tượng nào, bằng bất cứ phương tiện nào, liên quan đến trẻ vị thành niên tham gia vào các hoạt động tình dục.

Ông Greg Burke cũng giới thiệu với các phóng viên về điều 10 trong luật bổ sung về các vấn đề hình sự năm 2013 trong đó thảo luận các hình phạt hình sự đối với một người bị kết tội sản xuất hoặc buôn bán các nội dung khiêu dâm trẻ em; trong những trường hợp đó, luật lệ của Vatican quy định đến 12 năm tù giam và phạt tiền lên đến 250,000 euro.