Chúa Nhật XXI THƯỜNG NIÊN
Tin mừng: Mt 16, 13-20.
“Anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, Thầy sẽ trao cho anh chìa khóa Nước Trời.”


Bạn thân mến,
Chắc chắn bạn đã nhìn thấy các loại chìa khóa của những người cai ngục: từ những thỏi sắt thô sơ của ngày xưa, cho đến ổ khóa bằng hệ thống điện tử và bằng cảm ứng của thời đại ngày nay, nhưng những cái khóa này chỉ có thể giam cầm thân xác của tội nhân mà thôi, chứ không thể giam cầm linh hồn họ được. Và cuộc sống của những tội nhân trong ngục tù như thế nào thì chắc bạn cũng hiểu: khổ cực, lao động như con vật, không được coi là con người khi có những cai tù bất nhân không có lương tâm, nhưng điều mà các tội nhân đau khổ nhất đó chính là mất tự do.

Đức Chúa Giê-su đã trao chìa khóa Nước Trời cho ông Phê-rô, nhưng Ngài không cầm chìa khóa bằng thỏi sắt hay bằng i-nox và Ngài cũng không nói số mật mã của cửa ngục cho ông Phê-rô, Ngài chỉ nói với ông như thế này: “Anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, Thầy sẽ trao cho anh chìa khóa Nước Trời...”

Chìa khóa Nước Trời ấy đã trao cho ông Phê-rô là mục tử của các mục tử ở trần gian này, và chính ngài đã thay mặt Đức Chúa Giê-su trao chìa khóa này cho các giám mục và linh mục hiệp thông với ngài trong Giáo Hội Công Giáo, chìa khóa ấy chính là bí tích Giải Tội mà chúng ta thường gọi là bí tích hòa giải. Nơi bí tích hòa giải này, Giáo Hội có quyền tha tội và cầm tội của hối nhân, đó không phải là khắc nghiệt, nhưng là bởi lòng nhân từ của Thiên Chúa đối với nhân loại tội lỗi.

Bạn thân mến,
Đã có lần bạn phạm tội và đã có lần bạn ăn năn hối cãi, rồi bạn thấy tâm hồn của mình thật bằng an sau khi đã xưng tội xong. Đó chính là hiệu quả của bí tích Giải tội, bí tích của lòng thương xót Chúa và cũng là bày tò lòng yêu thương của Ngài đối với nhân loại, là chìa khóa Nước Trời mà Đức Chúa Giê-su đã trao ban cho Giáo Hội của Ngài.

Tuy rằng Đức Chúa Giê-su đã trao quyền tha tội cho thánh Phê-rô và các giám mục cũng như linh mục của Giáo Hội. Nhưng trong cuộc sống, bởi hiệu quả của bí tích Rửa tội mà bạn và tôi cũng có quyền tha thứ lỗi lầm của anh chị em, bạn và tôi cũng có quyền nói với họ rằng chúng ta là anh em trong Đức Chúa Giê-su, bởi vì khi tha thứ là khi được thứ tha, và bởi vì mỗi ngày bạn và tôi đều sốt sắng đọc kinh Lạy Cha chúng con ở trên trời...

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.
----------
http://www.vietcatholic.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info