EWTN News/CNA) Tin từ Vatican. Sau cuộc tấn công đẫm máu vào một nhà thờ Công Giáo ở miền nam Nigeria vào sáng Chúa Nhật làm chết 11 người và 18 người khác bị thương, ĐGH Phanxicô đã bày tỏ sự liên đới cảm thông đến các nạn nhân và gia đình cũng như cầu nguyện cho cộng đoàn.

Trong điện tín được ký tên của Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Vatican gởi cho ĐGM Hilary Paul Odili Okeke của giáo phận Nnewi, ĐGH Phanxicô nói rằng “ngài rất đau buồn khi biết đã có nhiều người chết và bị thương do cuộc tấn công bạo động vào nhà thờ thánh Philip của Công Giáo ở Ozubulu.

ĐGH xin chia buồn với ĐGM và cộng đoàn dân Chúa của giáo phận Nnewi, đặc biệt những gia đình nạn nhân và những người thiệt hại do cuộc tấn công này. Ngài cũng cầu nguyện xin Chúa “an ủi và nâng đỡ” mọi người trong giáo phận.

Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về cuộc tấn công. Theo đài BBC thì nhóm khủng bố địa phương BoKo Haram đã từng đốt cháy hằng trăm nhà thờ và giết hằng ngàn người trong suốt hơn thập niên dài nổi dậy ở khu vực đông bắc đất nước, đã không tham gia cuộc tấn công này.

Người ta cho rằng đây có thể là cuộc tấn công do thù oán cá nhân hay liên quan đến đường dây buôn ma túy.

Không biết có một hay hai tay súng tham gia vào vụ này. Tuy nhiên cảnh sát đã bắt đầu cuộc lục soát trong vùng với hy vọng là sẽ tìm ra thủ phạm.

Giuse Thẩm Nguyễn