Vatican: - Ngoại trừ lễ Phong Hiển Thánh trước đây cho Cha Pio ngày 16 tháng 6 năm 2002, với khoảng 500 ngàn tín hữu tham dự, lễ Phong Hiển Thánh của Chân phước Josemaria Escrivà de Balaguer, có con số tham dự đông đảo đến khoảng 300 ngàn tín hữu chiếm trọn Quảng trường Thánh Phêrô, Quảng Trường Pio XII và Ðại Lộ Hòa Giải. Ðây là Lễ Phong Thánh được tổ chức rất chu đáo. Trước đây, ngày 17 tháng 5 năm 1992, người ta đã được dịp thấy tài tổ chức của Opus Dei trong ngày Lễ Phong Chân phước cho Cha Escriva, vị sáng lập Opus Dei.

Không có lễ Phong Thánh nào có nhiều Giám mục đồng tế với ÐTC như vậy. Trên bàn thờ, hai bên tả hữu, có ÐHY Angelo Sodano, Quốc vụ khanh và ÐHY Roger Etchegaray. Tổng cộng tất cả có 400 Hồng Y, Giám mục đồng tế, đến từ 61 quốc gia khác nhau: 60 vị trong số 84 giám mục Tây ban nha (quê hương của Thánh Escrivà de Balaguer) - cũng 60 vị từ các giáo phận Ý với 4 Vị Hồng Y ở Roma: ÐHY Ruini, chủ tịch HÐGM, ÐHY Furno, ÐHY Laghi, và ÐHY Poggi - 50 vị Giám mục đến từ 12 quốc gia Châu phi. Phần còn lại đến từ các nước Châu Mỹ Latinh: Argentina, Mexico, Colombia, Chili, Perù, Ecuador... Cũng không có Lễ Phong Thánh nào có một số đông các nhà chính trị tham dự như vậy. Chính phủ Tây ban nha cử Bà Ana de Palacio, Tổng trưởng ngoại giao cầm đầu Phái đoàn - Chính phủ Ý ---(dù Thánh De Balaguer không phải là người Ý)--- cử một phái đoàn hùng hậu do Phó thủ tướng Gianfranco Fini và Ông Fernando Casini chủ tịch Hạ Viện hướng dẫn, và bẩy vị Bộ trưởng - Ngoài các vị trong Phái đoàn chính thức, còn có sự hiện diện của Phó chủ tịch Viện Bảo Hiến, Thống đốc Ngân hàng quốc gia Ý, ông Antonio Fazio, sáu vị Thứ trưởng, 4 chủ tịch miền, Ông Tỉnh trưởng Roma, Ông Thị trưởng Roma Walter Veltroni, chủ tịch hai Nghiệp đoàn Angeletti và Pezzotti, Thượng nghị sĩ Cossiga và Andreotti, Dân biểu D'Alema, chủ tịch Ðảng Dân chủ Thiên tả và nghị sĩ Salvi (cả hai là cựu cộng sản) và một số đông dân biểu khác.

Trên khu vực dành riêng kế hai bên bàn thờ, chúng tôi còn thấy sự hiện diện của nhiều Hồng Y, Tổng Giám mục và Ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh, các phái đoàn đại diện của nhiều Chính phủ Châu Mỹ Latinh: Argentina, Colombia, Perù, Chili, Ecuador v.v... Ca đoàn Sistine và 37 Ca đoàn của Opus Dei, tổng cộng có 1,200 ca viên.

Bởi vì Opus Dei chủ trương cộng tác cả với những nguời không phải Công giáo, do đó chúng ta thấy trong thánh lễ Phong Thánh có một số nhân vật thuộc Tin Lành, Chính Thống, Do thái giáo và Hồi giáo, như ông Samuel Haddas, cựu đại sứ Do thái cạnh Tòa Thánh, thi sĩ Alik Zorin cùng với một nhóm Chính thống đến từ Nga, Mục sư Tin Lành Heinrich Bues, từ Hambourg (Ðức) - hai nhóm tín đồ Hồi giáo đến từ Kazakhstan và Nigeria, nơi đây có nhiều người thuộc Hồi giáo thường tiếp xúc hay cộng tác vào các hoạt động của Opus Dei (như tại trường học và nhà thương). Ðặc biệt hơn cả và được chú ý hơn cả là sự hiện diện của Bác sĩ Manuel Nevado Rey, người đã được phép lạ do lời bầu cử của Chân phước De Balaguer. Ðây là phép lạ đã quyết định dứt khoát việc phong Hiển Thánh của Chân phước JoseMaria Escriva De Balaguer. Cha Flavio Capucci, cáo thỉnh viên vụ án Phong Thánh của Cha JoseMaria Escriva De Balaguer, tuyên bố: Văn phòng của Cha đã nhận được tới 48 phép lạ "được khỏi bệnh cách lạ lùng". Các bác sĩ đều công nhận không thể giải thích được theo Y khoa. Văn phòng còn nhận được tùng trăm thư cảm ơn về những ơn đã lãnh nhận do lời bầu cử của Cha De Balaguer. Nhật báo "Tin Chiều" tại Roma đã bình luận như sau: "Con số dồi dào các ơn lạ lùng này làm cho việc làm án Phong Thánh của Cha De Balaguer giống hệt trường hợp của Cha Pio".

Lễ Phong Hiển Thánh còn kéo dài trong ba ngày tại Thủ đô Giáo hội. Sáng thứ hai 07/10/2002, các đoàn hành hương dự thánh lễ tạ ơn do Ðức Giám mục của "Giáo Phận Tòng Nhân" Opus Dei chủ tế, tại Quảng trường Thánh Phêrô. Sau đó, lúc 11 giờ trưa ÐTC tiếp chung các đoàn hành hương đến Roma dự lễ Phong Thánh, cũng tại Quảng trường Thánh Phêrô. Ban tổ chức dự tính có khoảng 180 ngàn người (hơn một nửa trong số 300 ngàn tham dự Thánh lễ Phong Thánh) dự thánh lễ tạ ơn và buổi tiếp kiến chung nầy.

Rồi trong hai ngày Thứ ba 8/20/2002 và thứ tư 9/10/2002, sẽ có tất cả 29 thánh lễ tạ ơn bằng 18 thứ tiếng khác nhau tại 16 đến thờ của Roma.
Giảng trong thánh Lễ, ÐTC đã đề cao mầu gương sống Ðức Tin của Thánh JoseMaria Escriva de Balaguer, như sau:
"Tất cả những ai được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, đều là con cái của Thiên Chúa" (Roma 8, 14) Những lời nầy của thánh tông đồ Phaolô, vừa được đọc lên trong Thánh Lễ giữa cộng đoàn chúng ta đây, giúp chúng ta hiểu rỗ thêm ý nghĩa của sứ điệp của lễ phong thánh hôm nay của Cha JoseMaria Escriva de Balaguer. Ngài đã hoàn toàn vâng phục để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn, với niềm xác tín rằng: chỉ như vậy, người ta mới có thể chu toàn Thánh Ý của Thiên Chúa.

Sự Thật căn bản nầy của Kitô giáo luôn là đề tài giảng dạy của Cha Josemaria Escriva de Balaguer. Cha đã không mừng mời gọi những con cái tinh thần của cha khẩn cầu Chúa Thánh Thần, để làm sao cho đời sống nội tâm, nghĩa là đời sống trong tương quan vối Thiên Chúa, và đời sống gia đình, sinh hoạt nghề nghiệp và đời sống xã hội, được dệt thành bởi những thực tại trần thế đơn thường, (sao cho tất cả các yếu tố nầy) không bị tách rời ra khỏi nhau, nhưng được kết lại thành một cuộc sống duy nhất "thánh thiện và tràn đầy Thiên Chúa". Cha đã viết như sau: "Chúng ta hãy gặp Thiên Chúa vô hình trong những điều hữu hình và vật chất" (trích "những cuộc nói chuyện của cha JoseMaria Escriva de Balaguer, số 114).

Giáo Huấn nầy của Cha là thật thời sự và khẩn thiết cho ngày hôm nay. Nhờ bí tích rửa tội tháp nhập họ vào Chúa Kitô, người tín hữu được kêu gọi thắt chặt với Chúa mối tương quan sống động và không bao giờ gián đoạn. Người tín hữu được mời gọi nên thánh và cộng tác vào việc cứu rỗi nhân loại".

ÐTC cũng đã không quên nhấn mạnh đến vai trò của việc cầu nguyện, để giúp cho đới sống nội tâm được lớn lên. Cha thánh JoseMaria Escriva de Balaguer xem việc thực hành cầu nguyện là "vũ khí" để cứu rỗi thế giới. Cầu nguyện là bí quyết để nên thánh.