Đức Hồng Y Gerhard Müller nói: Cho người tái hôn rước lễ là chống lại luật Thiên Chúa
Đặng Tự Do2/2/2017
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Đức Hồng Y Gerhard Müller, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, đã đưa ra một khẳng định mạnh mẽ nhất của ngài từ trước đến nay liên quan đến vấn đề gây tranh cãi là việc rước lễ của người ly dị rồi tái hôn.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí Il Timone của Ý, Đức Hồng Y Müller được hỏi là liệu các giáo huấn đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tái khẳng định trong Familiaris Consortio có còn giá trị nữa không.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cho rằng những người ly dị và tái hôn không thể rước lễ, trừ khi họ cố gắng để sống “tiết dục hoàn toàn”.

Đức Hồng Y Müller cho biết điều kiện này: “Tất nhiên, vẫn giữ nguyên giá trị, bởi vì nó không chỉ là một luật của Đức Gioan Phaolô II, nhưng ngài đã trình bày một yếu tố thiết yếu của thần học luân lý Kitô giáo và thần học về các bí tích.”

Trong Familiaris Consortio, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói rằng việc cấm rước lễ trong trường hợp những người ly dị và tái hôn được dựa trên Kinh Thánh và các liên kết nội tại giữa Thánh Thể và hôn nhân vì người ấy đang sống trong một mối quan hệ tình dục “mâu thuẫn một cách khách quan với sự kết hiệp trong tình yêu giữa Chúa Kitô và Giáo Hội được biểu thị và chi phối bởi Thánh Thể”.

Đức Hồng Y nói với tờ Il Timone rằng điều này khiến cho việc rước lễ của những người đã ly dị và tái hôn là không thể được: “Đối với chúng ta, hôn nhân là biểu hiện cho sự dự phần trong sự hiệp nhất giữa Chúa Kitô là chú rể, và hiền thê của Ngài là Giáo Hội. Đây không phải là một sự tương đồng mơ hồ, như một số người đã phát biểu trong Thượng Hội Đồng. Không! Đây là bản chất của bí tích, và không có quyền lực ở trên trời hay dưới đất, dù là thiên thần, hay giáo hoàng, dù là một công đồng, hay một Hội Đồng Giám Mục cũng không có năng quyền để thay đổi.”


Một phần của cuộc phỏng vấn đã được Matthew Sherry dịch sang tiếng Anh và đăng trên tờ L'Espresso. Trong đó, Đức Hồng Y Müller cũng nói rằng Tông huấn Amoris Laetitia của Đức Giáo Hoàng phải được đọc “trong ánh sáng toàn bộ giáo lý của Giáo Hội Công Giáo”.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là một trong vài vị giáo hoàng, trong đó có Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, đã tái khẳng định học thuyết về việc cấm rước lễ đối với người ly dị và tái hôn. Điều này cũng đã được giảng dạy bởi các nhà thần học, các Giáo Phụ, các Công Đồng tiên khởi, và trong những thập kỷ gần đây bởi Bộ Giáo lý Đức tin.

Gần đây, hai giám mục trên đảo Malta nói rằng, những người ly dị và tái hôn cứ việc rước lễ nếu họ thấy rõ rằng họ đã “hòa giải với Thiên Chúa”. Hai vị này tuyên bố rằng ý kiến của họ được dựa trên Amoris Laetitia. Các giám mục Đức, trong tài liệu về Amoris Laetitia - vừa được phê chuẩn, cũng cho những người ly dị và tái hôn được rước lễ trong một số trường hợp.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng Y Müller nói: “Amoris Laetitia rõ ràng phải được giải thích dưới ánh sáng của toàn bộ giáo lý của Giáo Hội.” Ngài nói thêm: “Thật là không đúng khi nhiều giám mục tuỳ tiện giải thích Amoris Laetitia theo cách họ hiểu giáo huấn của Đức Giáo Hoàng. Điều này không phù hợp với giáo lý Công Giáo.”

Đức Hồng Y nói thêm là nhiều người cần phải học hỏi nhiều hơn về học thuyết của Giáo Hội đối với chức giám mục, chức vụ ấy không phải là để cung cấp các diễn dịch mới lạ về huấn quyền của giáo hoàng. Ngài nói: “Các giám mục, như là thầy dạy Lời Chúa, trước tiên phải là những người được đào tạo tốt để tránh rơi vào nguy cơ người mù dẫn người mù,”. Ngài cũng cảnh báo chống lại những kẻ “ngụy biện” và những “người nhiều quỉ kế” đang cố hạ giảm giáo huấn của Giáo Hội về hôn nhân

Source: Catholic Herald - Cardinal Müller: Communion for the remarried is against God’s law

See Also

1/31/2017
ĐHY Tobin khen ngợi ông Trump về lập trường Phò Sự Sống, nhưng đả kích về vấn đề di dân.
Kateri Diễm Châu
1/31/2017
Đức Tổng Giám Mục José H. Gomez nhận định về các lệnh hành pháp
Vũ Văn An
1/27/2017
Diễn hành phò sự sống
Vũ Văn An
1/24/2017
Đức Thánh Cha kêu gọi chống buôn lậu di dân và buôn người
LM. Trần Đức Anh OP
1/22/2017
Các Giám Mục Pháp và Đức ra tuyên bố chung về vấn đề trẻ em di cư
Đặng Tự Do
1/11/2017
Đại sứ Úc ca ngợi Đức Thánh Cha về sứ điệp Hòa bình và Di dân
Thanh Quảng sdb
1/9/2017
Đức Hồng Y Muller tuyên bố việc sửa sai Đức Phanxico sẽ không có vào lúc này
Vũ Văn An
1/8/2017
Đi Bộ Cho Sự Sống để thúc đẩy quốc hội phải quan tâm đến trách nhiệm phò sự sống
Giuse Thẩm Nguyễn
1/5/2017
Ba Lan: Tỷ lệ người đi lễ gia tăng lên đến 40%.
Biển Đức Phan Anh
1/5/2017
Công lý Ấn Độ: hai bị cáo hãm hiếp một nữ tu được thả.
Xavier Nguyễn Đông
1/6/2017
Đức Hồng Y Bechara Boutros Raï than phiền về việc nhiều người Công Giáo Maronite bỏ đạo để ly dị
Đặng Tự Do
12/29/2016
Nepal cấm ăn mừng Năm Mới, ngay cả việc chào happy New Year cũng bị cấm, vì lý do an ninh.
Xavier Nguyễn Đông
12/21/2016
Đức Giáo Hoàng đi mua giầy tại cửa hàng bán đồ chỉnh hình.
Giuse Thẩm Nguyễn
12/19/2016
Khủng bố bằng xe truck ở Berlin: 12 người chểt, thủ phạm là người di dân Parkistan.
Biển Đức Phan Anh
12/16/2016
Đức Hồng Y Charles Maung Bo, TGM Yagon kêu gọi mọi người không phân biệt tôn giáo của Myanmar hãy “Ăn chay cầu nguyện hầu năm 2017 là năm của Công Lý và Hòa Bình” cho đất nước.
Thanh Quảng sdb
12/13/2016
Hàng ngàn di vật Kitô Giáo có niên đại hàng ngàn năm bị quân khủng bố Hồi Giáo IS phá hủy tại Mosul
Đặng Tự Do
12/9/2016
Sau 75 năm, di hài vị tuyên úy đầu tiên tử nạn cuả Thế Chiến II được xác định.
Trần Mạnh Trác
12/8/2016
Đức Thánh Cha lên án tình trạng bóp méo thông tin và phỉ báng thả cửa trên các phương tiện truyền thông.
Đặng Tự Do
12/8/2016
Đức Hồng Y Turkson đề nghị một cuộc tranh luận cởi mở về Amoris Laetitia
Đặng Tự Do
12/6/2016
Trước viễn ảnh di dân bị 'trục xuất hàng loạt' từ HK, giaó hội Mexico chuẩn bị nhà tạm cư.
Kateri Diễm Châu