Đức Hồng Y Muller tuyên bố việc sửa sai Đức Phanxico sẽ không có vào lúc này
Vũ Văn An1/9/2017
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Vị đứng đầu lo về tín lý của Vatican tin rằng việc Đức Hồng Y Raymond Burke đe dọa sẽ công bố một sự "sửa sai huynh đệ" đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô còn lâu mới diễn ra bởi vì bất chấp những gì vị giáo phẩm Hoa Kỳ này nói, văn kiện giáo hoàng Amoris Laetitia về gia đình, trên thực tế, rất rõ ràng về tín lý.

Nói về lá thư “dubia” mà Đức Hồng Y Burke và ba vị Hồng Y khác gửi cho Đức Giáo Hoàng vào cuối năm 2016, thúc giục ngài trả lời một số câu hỏi có hoặc không liên quan đến Amoris Laetitia và các quy định của nó đối với người Công Giáo ly dị và tái hôn dân sự, Đức Hồng Y người Đức Gerhard Muller, người đứng đầu Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, thừa nhận rằng mọi người "nhất là các Hồng Y" có quyền viết thư cho Đức Giáo Hoàng.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Muller nói thêm, "Tôi ngạc nhiên khi việc này trở thành công khai, cơ bản là buộc Đức Giáo Hoàng phải nói ‘có’ hoặc ‘không’. Tôi không thích việc này".

Bức thư được dự định như một việc riêng tư, nhưng khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô từ chối trả lời các câu hỏi, các vị Hồng Y đã đưa nó cho báo chí, chỉ một vài ngày trước mật nghị hội hồi tháng Mười để thiết lập các tân Hồng Y.

Về sự sửa sai chính thức có thể có mà Đức Hồng Y Burke cho biết ngài sẵn sàng làm nếu Đức Giáo Hoàng tiếp tục từ chối trả lời các câu hỏi đã được đệ trình hồi tháng Chín năm ngoái, Đức Hồng Y Muller tuyên bố rằng "vào lúc này, điều đó không thể xẩy ra, vì nó đâu có liên quan gì đến một mối nguy hiểm đối với đức tin như Thánh Tôma nói".

Đức Hồng Y Muller cho rằng: Amoris Laetitia, mà một số người tin là đưa ra một sự cơỉ mở thận trọng để người Công Giáo ly dị và tái hôn dân sự được rước lễ, "hết sức rõ ràng về tín lý của nó và chúng ta có thể giải thích toàn bộ giáo huấn của Chúa Giêsu về hôn nhân, toàn bộ giáo huấn của Giáo Hội trong 2000 năm lịch sử".

Những lời lẽ trên của vị giáo phẩm được đưa ra nhân dịp ngài nói chuyện với chương trình truyền hình Ý Tgcom24 vào ngày Chúa Nhật, hơn một tháng sau khi ngài nói với trang mạng của Đức Kathpress rằng Văn Phòng của ngài không có vai trò nào để "Tham gia vào cuộc tranh cãi ý kiến", ngoại trừ lên tiếng với sự cho phép của Đức Giáo Hoàng.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chúa Nhật, Đức Hồng Y Muller cũng cho biết: Đức Phanxicô "yêu cầu biện phân tình trạng của những người hiện đang sống trong các cuộc kết hợp không hợp lệ, nghĩa là, không phù hợp với giáo huấn của Giáo Hội về hôn nhân, và yêu cầu giúp những người này tìm được một nẻo đường để họ được tái hội nhập vào trong Giáo Hội tùy theo các điều kiện của bí tích, sứ điệp Kitô giáo về hôn nhân".

Theo vị giáo phẩm người Đức, được bổ nhiệm làm chiến lược gia về tín lý của Vatican bởi Đức Bênêđictô XVI, không hề có sự chống chọi: "Một mặt chúng ta có giáo huấn rõ ràng về hôn nhân, và mặt khác, Giáo Hội có nghĩa vụ phải lo lắng cho những người đang sống trong các khó khăn này".

Đức Hồng Y Muller cũng trả lời nhiều câu hỏi về các vấn đề khác, như các nhận định của Đức Phanxicô đã đưa ra trước đó trong ngày, liên quan tới việc phụ nữ có quyền cho con bú ở nơi công cộng - kể cả ở trong nhà thờ, và cuốn sách mới nhất của ngài, Đức Bênêđíctô XVI và Đức Phanxicô, Các Người Kế Vị Thánh Phêrô trong Việc Phục Vụ Giáo Hội.

Đức Hồng Y Muller nói: "Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói khá nhiều về di sản, nền thần học, việc công bố Tin Mừng của Đức Giáo Hoàng [hưu trí] Bênêđictô XVI, đặc biệt khi ngài nói rằng" truyền giáo không phải là cải đạo, nó muốn thu hút người ta cho Chúa Giêsu Kitô".

Khi được hỏi về xu hướng phổ biến người ta hay so sánh Đức Phanxicô và người tiền nhiệm của ngài, Đức Hồng Y cho rằng làm thế là "đi ngược lại đức tin Công Giáo", vì cả hai vị giáo hoàng đều là "các ơn phúc dành cho Giáo Hội" mỗi vị có những kinh nghiệm khác nhau và các nền văn hóa khác nhau.

See Also

1/9/2017
Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các phụ huynh: Hãy dạy con em đức tin bằng chính gương sống của mình.
Giuse Thẩm Nguyễn
1/6/2017
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Lễ Hiển Linh 06/01/2017
J.B. Đặng Minh An dịch
1/5/2017
Phải cảnh giác : Nhiều tin xuyên tạc về ĐGH Phanxicô
Nguyễn Long Thao
1/4/2017
Đức Thánh Cha Phanxicô bàng hoàng trước số tù nhân bị thiệt mạng trong vụ nổi loạn trong tù tại Brazil, nhiều người bị chặt đầu
Đặng Tự Do
1/4/2017
32 triệu người theo dõi Twitter của ĐGH Phanxicô
Nguyễn Long Thao
1/1/2017
Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ tấn công khủng bố kinh hoàng trong Đêm Giao Thừa tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Đặng Tự Do
12/29/2016
Trong năm 2016 Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến 4 triệu du khách tại Vatican
Thanh Quảng sdb
12/27/2016
Lời Đức Thánh Cha Phanxicô ngày Lễ Thánh Stêphanô
Bùi Hữu Thư
12/26/2016
ĐGH Phanxicô thăm và chúc Giáng Sinh ĐGH nghỉ hưu Benedict XVI
Biển Đức Phan Anh
12/26/2016
Nhận định chân thực của một người dân Aleppo được giải phóng
Vũ Văn An
12/25/2016
Thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi 2016 của Đức Thánh Cha Phanxicô
J.B. Đặng Minh An dịch
12/24/2016
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thánh lễ Vọng Giáng Sinh 2016
J.B. Đặng Minh An dịch
12/23/2016
Mười Hai Nguyên Tắc hướng dẫn cuộc cải tổ Giáo Triều
Vũ Văn An
12/21/2016
Nhìn lại sinh hoạt của Đức Phanxicô năm 2016
Vũ Văn An
12/17/2016
Đức Thánh Cha Phanxicô ăn mừng sinh nhật với người vô gia cư
Biển Đức Phan Anh
12/15/2016
BBC thừa nhận sai lầm đã loan tin Giáo hội Công giáo 'im lặng' khi phát xít Đức tiêu diệt người Do Thái
Biển Đức Phan Anh
12/15/2016
Kỷ niệm bách chu niên ngày Đức Mẹ hiện ra, ĐGH Phanxicô sẽ viếng thăm Fatima
Nguyễn Long Thao
12/13/2016
Chương trình sinh nhật 80 cuả ĐTC Phanxicô
Biển Đức Phan Anh
12/11/2016
Đức Thánh Cha Phanxicô nói tới vị tử đạo của Lào quốc trong lúc đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật
Thanh Quảng sdb
12/11/2016
ĐGH Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân khủng bố trong 2 ngày cuối tuần
Nguyễn Long Thao