Trong cái hỗn loạn và đầy bạo lực cuả vùng Trung Đông, thì một ngôi sao sáng đã xuất hiện trên nền trời thành phố Al-Bireh vùng West Bank Palestine: một cô giáo tiểu học, cô Hanan al-Hroub, vừa được lãnh giải Giáo Viên cuả Thế Giới.

Đây là một giải thưởng mà mới có năm thứ hai, người ta đã đặt tên cho nó là giải Nobel cuả Giáo Dục.

Giải được hiệp hội Varkey Foundation thành lập vào năm 2015, là một hiệp hội phi lợi nhuận có mục đích nâng cao phẩm chất giáo dục trên toàn Thế Giới.

Bắt đầu với ông Sunny Varkey, một người Ấn Độ có doanh nghiệp thành đạt và thịnh vượng ở Dubai. Sau khi nhìn thấy tình trạng suy giảm về giáo dục một cách thảm khốc trên toàn thế giới, đã cổ động và sáng lập ra giải thưởng này. Ông hiện giữ chức chủ tịch cuả hiệp hội.

Với những tiêu chuẩn minh bạch và công bằng, hiệp hội được sự ủng hộ cuả nhiều nhân vật tăm tiếng trên Thế Giới như nhà khoa học Stephen Hawking, phó tổng thống HK ông Joe Biden, hoàng tử Anh Quốc William, cựu tổng thống HK Bill Clinton và ĐGH Phanxicô.Năm nay ĐTC Phanxicô giữ vai trò 'công bố' người thắng giải, Ngài không đến tham dự tại chỗ, nhưng gửi lời phát biểu qua TV trực tuyến. Ngài nói: "Mỗi đứa trẻ có quyền được chơi đuà. Một phần của giáo dục là dạy trẻ con chơi những trò chơi. Bởi vì chúng ta học được cách sống trong xã hội qua những trò chơi và qua đó học được niềm vui của cuộc sống."

Ngài nói tiếp: " Tôi khen ngợi cô giáo Hanan al-Hroub thắng được giải thưởng cao quí này do việc cô đã nâng cao sự quan trọng cuả trò chơi trong việc giáo dục trẻ em."

Cô Hanan al-Hroub thắng giải qua sự lựa chọn trên 8000 thầy cô trên toàn Thế Giới. 10 người đi vào vòng chung kết đã có mặt tại đại sảnh đường cuả khu nghỉ mát Atlantis ở Dubai.

Toàn thể cử toạ, trong đó có vị quốc vương cuả Dubai là Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, đã hoan hô nồng nhiệt khi tên cuả cô được ĐTC đọc lên.

Những người Palestine đã nhẩy lên ghế, phất cờ cuả họ lên cao và hát vang dội bài quốc ca cuả họ "Với tất cả tâm hồn, với tất cả nguồn máu nóng, chúng ta cùng hy sinh cho Palestine".

Trò chơi mà ĐTC đề cập tới là các hoạt động vui tươi để giúp đỡ các trẻ em địa phương học hỏi trong môi trường đầy bạo lực của chúng, một chương trình mà cô Hroub gọi là "Không có bạo lực".

Cô Hanan al-Hroub sẽ nhận được một giải thưởng trị giá là 1 triệu Mỹ Kim.

Năm ngoái cô Nancie Atwell đã là người thắng giải, là một cô giáo dậy môn 'đọc và viết' tại Tiểu Bang Maine, Hoa Kỳ. Cô Atwell đã tặng số tiền thưởng cho một trung tâm giáo dục ở quê nhà là trung tâm 'Center for Teaching and Learning' ở Edgecomb, Maine. Đây là một trung tâm lo trợ giúp các trẻ em kém may mắn trong vùng (underprivileged).

Còn cô Hanan al-Hroub dự định sẽ dùng số tiền để khởi sự cho một quĩ học bổng trợ giúp các trẻ em tị nạn.

Chính cô Hanan al-Hroub đã là một người tị nạn.

Lớn lên trong trại tị nạn, cô Hroud hằng ngày là chứng nhân cuả những cảnh hung bạo. Một ngày kia, chồng và các con cuả cô thoát chết vì bị bắn tiả trên đường đi đến trường, cô đã nhận thấy hậu quả thảm hại trên tâm thần cuả những đứa con cuả chính mình như thế nào.

Thiếu sự hiểu biết về phương pháo giáo dục để có thể giúp cho con mình, và các thầy cô ở trường cũng không biết phải làm thế nào để giúp, cô đã phải một mình sống trọn cái sự 'chấn thương' cuả đàn con. Cô đã cương quyết làm cô giáo cho chính gia đình mình.

Cô bắt đầu nghĩ ra những trò chơi mới, và gọi những đứa trẻ cùng xóm cùng tới chơi. "Dần dà những sự lo sợ, nghi kỵ, rụt rè cuả những đưá trẻ bớt đi, số điểm ở trường học bắt đầu tăng lên và chúng bắt đầu có sự tự tin trở lại," Cô nói.

Cô ghi tên đi học làm cô giáo chương trình giáo dục cấp tiểu học, nghĩ rằng cô có thể san sẻ những kinh nghiệm bản thân cho nhiều trẻ em khác.

"Một đứa trẻ sẽ trưởng thành rất nhanh ở đây (vùng Palestine), bởi vì tình hình ở đây khác xa với tình hình của bất kỳ nơi nào trên thế giới," Cô Hroub giải thích. "Tôi phải đối phó với cá tính của từng đưá trẻ, được tạo ra do kết quả cuả môi trường sống của chúng, trói buộc chúng phải như thế. Bạo lực không chỉ là trên thân xác mà thôi, nhưng có nhiều hình thức khác nữa. Bạo lực là một rào cản đối với các giáo viên chúng tôi, ngăn cản chúng tôi thực hiện vai trò giáo dục của chúng tôi."

"Tôi muốn nói với tất cả các giáo viên," Cô Hroub nói trong bài phát biểu nhận giải của mình, "cho dù họ ở Palestine hay ở các nơi khác trên toàn thế giới: 'Việc làm của chúng ta là nhân đạo, mục tiêu của nó là cao quý. Chúng ta phải dạy cho con em chúng ta là: vũ khí duy nhất của chúng ta là kiến thức và giáo dục.. "

Xem video cảnh tuyên bố người thắng giải: