Triển lãm Giáng Sinh 2015 tại Roma

Những cảnh Hang Đá rất khác nhau: một số theo truyền thống, số khác theo hiện đại. Một vài hang đá rất đơn giản, số khác rất phức tạp. Có tác phẩm ở một vài chi tiết được đắp bằng cát và vài chỗ chuyển động được.

Đây là những cảnh Giáng sinh được đưa đến Rome để dự cuộc triển lãm: “100 Presepi” ở Piazza del Popolo. Dự kiến có hơn 30.000 khách sẽ thăm quan cuộc triển lãm này.

Đây là dịp kỷ niệm lần thứ 40 của cuộc triển lãm và thậm chí có cảnh Giáng sinh còn hơn số này. Sau cuộc cạnh tranh gay gắt giữa 450 ứng viên, năm nay có 167 Hang đá đến từ 33 quốc gia. Lúc đầu chỉ có 10 Hang đá đến từ các vùng của Ý là Rome và Naples.

Mariacarla Menaglia chia sẻ: “Trong cảnh Giáng sinh, bạn có thể thấy truyền thống và văn hóa của các vùng miền mà họ đưa đến. Một số máng cỏ đầy màu sắc, có cái làm bằng gỗ rất tinh tế, và có một số phản ánh truyền thống của người xứ Naples, vốn rất nổi tiếng trên toàn thế giới.”

Những cảnh Giáng sinh như thế này rất nổi tiếng trên thế giới. Được làm theo phong cách của thế kỷ 18, các nhân vật được đúc từ đất nung, đeo mắt kính, và mặc bộ váy lụa.

Và trẻ em luôn ấn tượng với cảnh giáng sinh này.

Mariacarla Menaglia chia sẻ: “Con cái sẽ nhờ cha mẹ làm những gì chúng muốn làm, vì vậy chúng tôi tổ chức một hội thảo cho năm này là: ‘Gameshow Giáng Sinh’; nơi đây, trẻ em có thể làm một nhân vật Giáng sinh bằng bột nhão để chúng mang về nhà. “

Những cảnh Giáng sinh này thay đổi từ cơ bản nhất, chỉ có thánh Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu, đến một loạt các nhân vật khác mà họ muốn xếp thêm vào. Cuộc triển lãm này cho thấy truyền thống Giáng sinh không chỉ mang tính cổ điển của nhiều thế kỷ qua, mà còn thể hiện sức sống của thời nay.

(Romereports, 14-12-2015)

Chuyển ngữ: Phạm Đình Ngọc, S.J