Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo tại Giáo xứ Thành Phố Hưng Yên, Giáo phận Thái Bình

Sáng Chúa Nhật (18.10.2015), Giáo phận Thái Bình đã long trọng tổ chức đại lễ Khánh Nhật Truyền Giáo tại Nhà thờ Giáo xứ Thành Phố Hưng Yên – Miền truyền giáo của Giáo phận.

Xem Hình

Bầu trời Thu trong xanh, gió mát. Từng đoàn người khắp nơi trong Giáo phận, bằng các phương tiện chung và riêng đã tuôn đổ về Nhà thờ Giáo xứ Thành Phố Hưng Yên. Tại nơi đây, âm thanh trong trẻo của những bản nhạc thánh ca vọng vang xa, cùng với những băng rôn, cờ kéo, Pano và những biểu tượng truyền giáo được trình bày trang trí đẹp mắt, thu hút sự chú ý của mọi người càng làm cho ngày đại lễ trở nên ấn tượng và sinh động hơn.

Đặc biệt hơn, về với Giáo xứ Thành Phố Hưng Yên hôm nay, mọi người đều ngỡ ngàng vì sự đổi thay quá nhanh chóng của toàn bộ khuôn viên nơi đây. Địa hình đi lại thuận lợi, khuôn viên Giáo xứ được mở mang rộng rãi và sạch đẹp.

Hiện diện với Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ trong ngày đại lễ, có quý bề trên các Dòng tu, đông đảo quý cha, quý thầy phó tế, chủng sinh, quý tu sĩ và cộng đoàn Dân Chúa từ khắp nơi trong Giáo phận.

Chương trình của ngày đại lễ được bắt đầu từ lúc 7g30, với việc lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo.

Kết thúc giờ lần hạt Mân Côi, các bạn Giới trẻ đã thể hiện những vũ khúc sôi động về chủ đề của ngày truyền giáo, đồng thời các đoàn trống và kèn thuộc miền Hưng Yên cùng hòa tấu âm vang cả một góc trời, làm cho ngày đại lễ càng trở nên náo nhiên hơn.

Tiếp đến, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Chủ chăn Giáo phận Thái Bình – đã có lời chào chúc và nhắn nhủ cộng đoàn hiện diện. Ngài đã nhấn mạnh và khơi dậy tinh thần truyền giáo đối với mọi thành phần Dân Chúa trong toàn Giáo phận.

Sau lời nhắn nhủ của vị Chủ chăn, đại diện của 12 Dòng tu và Tu đoàn đang phục vụ tại Giáo phận Thái Bình báo cáo về các công tác hoạt động và đặc biệt là tinh thần truyền giáo của mình trong năm qua.

Sau phần báo cáo của các đơn vị trên, cộng đoàn có ít phút giải lao. Tranh thủ thời gian này, các bạn trẻ lại tiếp tục thể hiện những vũ khúc mang đầy ý nghĩa.

Nhân dịp này, các đại diện của các giáo hạt cũng lên đúc kết những gì đã và đang góp phần vào sứ mạng truyền giáo trong thời gian qua, cũng như những điều chưa thể làm được và cần rút kinh nghiệm để tham gia vào sứ mạng loan báo Tin Mừng hầu có thể đạt được kết quả cao.

Kết thúc những phần báo cáo, cộng đoàn được lắng nghe những lời chia sẻ về cảm nghiệm của các cặp đôi Tân tòng. Họ không ngại ngùng khi thực lòng nói ra những khó khăn trong những ngày đầu đời đón nhận đức tin Công Giáo. Tuy nhiên, dù là những Tân tòng, nhưng hôm nay họ đến đây như những mẫu gương chứng nhân, bởi họ có tinh thần nhiệt thành trong công tác hoạt đông tông đồ qua việc đảm nhận trọng trách là Giáo lý viên đứng lớp, hướng dẫn đời sống đức tin cho thế hệ trẻ. Khi đã vững mạnh trong đức tin Công Giáo, họ là những con người rất thao thức được cộng tác hoạt động trong cánh đồng truyền giáo.

Đình cao của ngày Khánh Nhật Truyền Giáo là thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của toàn thể Giáo Hội nói chung, và cách riêng là Giáo phận Thái Bình – Tại miền Hưng Yên – được cử hành hồi 11g30.

Trong bài giảng, Đức Cha tiếp tục nhấn mạnh đến việc truyền giáo. Ngài cho thấy, ngày lễ Khánh Nhật Truyền Giáo là dịp để mọi người ý thức và tiếp tục khởi sự công việc loan báo Tin Mừng của Chúa. Bởi vì, công việc loan báo Tim Mừng là thực hiện lệnh truyền của Chúa. Mọi vật, mọi loài đều được Chúa dựng nên và được Ngài ghi dấu ấn. Chúng ta chỉ là những người cộng tác với Chúa để khơi dậy ơn Chúa nơi các tâm hồn vốn đã có dấu ấn của Ngài để cho dấu ấn đó được tăng trưởng. Với ý nghĩa đó, Đức Cha mời gọi mọi thành phần tích cực tham gia vào công cuộc truyền giáo bằng hàng động cụ thể ngay từ bây giờ.

Để kết thúc bài giảng, Đức Cha nguyện xin và cầu chúc cho mọi người có tinh thần tự nguyện, hy sinh, sẵn sàng tham gia và đầu tư vào việc loan báo Tin Mừng của Chúa trong Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập Giáo phận, để công cuộc truyền giáo đạt nhiều kết quả.

Sau khi nhận phép lành với Ơn Toàn Xá trong Năm Thánh, cộng đoàn hân hoan cất cao bài ca “Cùng Mẹ Ra Khơi”.

Sau thánh lễ, mọi thành phần cùng nhận những phần cơm hộp và chung chia niềm vui với nhau trong dịp đặc biệt này.

Nhân ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, Đức Cha cũng mang theo những cỗ tràng hạt Mân Côi để trao tặng mọi người; đồng thời ngài còn mang theo những cuốn sách ý nghĩa và trao gửi tới các đại diện để góp phần cho tủ sách của tất cả các giáo xứ được phong phú.

Ban Truyền thông Giáo phận