Giáo xứ Hà Đông, Phú Cường: Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức

“Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con” (Mc 1,11b)

Vào lúc 17g00 thứ Tư, ngày 17/6/2015, cộng đoàn giáo xứ Hà Đông thuộc giáo hạt Xóm Mới, TGP. Sài Gòn đã hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường – chủ tế cử hành Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho 107 con em thiếu nhi trong giáo xứ.

Xem Hình

Đoàn rước tiến vào cung thánh cùng Đức Cha chủ tế, quý cha, quý phụ huynh, các em thiếu nhi, các anh chị giáo lý viên trong tiếng kèn rộn ràng của ban Tây nhạc giáo xứ.

Đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse đã có lời chào cha Quản nhiệm Đaminh Đinh Ngọc Lễ - kiêm nhiệm Quản hạt giáo hạt Xóm Mới cùng cộng đoàn tham dự, đặc biệt ngài có lời chúc mừng các em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức trong ngày trọng đại hôm nay. Đồng tế với Đức Cha Giuse có cha nguyên chánh xứ Phaolô Nguyễn Thực, quý cha Gioan Bt. Phạm Văn Lâm, Đaminh Dương Hoàng Lộc, OP. Hiệp dâng Thánh lễ có quý nữ tu Hội Dồng MTG Phan Thiết, quý thầy Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, các em thiếu nhi, quý phụ huynh và cộng đoàn.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse nhắc lại ý chính các Bài Đọc và Bài Tin Mừng để mời gọi mọi người, nhất là các em Thêm Sức, mở rộng lòng đón nhận Chúa Thánh Thần, xin Người đổi mới và thánh hóa muôn loài.

Đức Cha Giuse đã kể lại trình thuật tạo dựng và cứu chuộc một cách ngắn gọn dễ hiểu để mọi người thấy được tình thương của lớn lao mà Thiên Chúa dành cho loài người chúng ta. Ngài nói:

“Con người sống động trước khi được Chúa thổi hơi chỉ là cục đất sét, không có sinh khí. Khi con người phạm tội có nguy cơ đánh mất hạnh phúc vĩnh cửu Thiên Chúa lại mặc lấy kiếp phàm nhân, chịu khổ hình để chuộc tội cho con người… Nhận lãnh Bí tích Rửa tội, ta được tái sinh trong đời sống mới, trở thành con cái Chúa, được gắn bó trong Hội Thánh Chúa. Trình thuật Chúa Giê-su chịu Phép Rửa trong bài Tin mừng hôm nay cho thấy cuộc Hiển Linh của Ba Ngôi Thiên Chúa: “Vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Lại có tiếng từ trời phán rằng: "Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con” (Mc 1, 10-11).

Hôm nay, cũng Tiếng Nói ấy từ trời vọng xuống để thiết lập một cuộc sáng tạo mới, đó là canh tân mọi vật mọi loài trong Chúa Kitô. Chúa Thánh Thần được diễn tả như hình chim câu, hình ảnh này gợi nhớ thuở ban đầu, khi vũ trụ này còn là một mớ hỗn mang, “Thần Khí Chúa bay là là trên mặt nước” (x. St 1,2).

Đức Cha Giuse nhắn nhủ thêm các em: “Các con đeo hình Chim bồ câu, biểu tượng Chúa Thánh Thần, trên trên ngực trái nơi đó có trái tim của mình. Điều đó nói rằng các con hãy để Chúa Thánh Thần ngự hẳn vào lòng của mình chứ không phải ngự trên áo, khi về nhà thay ra là hết Chúa. Cha hy vọng các con, nhờ ơn Chúa Thánh Thần, sẽ trở nên những người con ngoan trong gia đình, học trò ngoan nơi trường học và thiếu nhi ngoan ngoài xã hội… Hãy nhớ rằng từ đây Chúa Thánh Thần luôn đồng hành với các con; các con hãy luôn tuyên xưng, tưởng nhớ và sống với Chúa Thánh Thần; đừng hững hờ, lười biếng, khó thương làm Chúa Thánh Thần buồn…”

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Giuse đã cử hành bí tích Thêm Sức cho các em. Trong lúc từng em tiến lên trước Đức Cha cùng với cha mẹ đỡ đầu để lãnh nhận bí tích, cộng đoàn được nghe ý nghĩa của việc xức dầu thánh và vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống người Kitô hữu.

Kế đó, Đức Giám Mục đã thẩm vấn Đức tin của các em cùng cộng đoàn. Sau phần tuyên xưng đức tin, 107 em thiếu nhi lần lượt xếp hàng tiến lên để được Đức Giám Mục trao ban Bí tích Thêm Sức.

Vì thánh lễ khá dài nên ông Giuse Đào Văn Phượng, chủ tịch HĐMVGX Hà Đông, đã có những lời cảm ơn ngắn gọn, chân thành kèm theo những bó hoa tươi thắm bày tỏ lòng tri ân để dâng lên Đức Cha Giuse và quý cha đồng tế. Ông cũng không quên cảm ơn quý nữ tu Hội Dồng MTG Phan Thiết, quý thầy Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, quý anh chị GLV và toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

Trong lời đáp từ, Đức Cha Giuse ước mong mọi người gìn giữ truyền thống tốt đẹp của giáo xứ, cố gắng thánh hóa bản thân và thánh hóa cộng đoàn giáo xứ: “…Nhà thờ Hà Đông này gần sát con đường lớn, tan lễ là anh chị em bước ngay vào đời sống bên ngoài. Người ta sẽ nhìn vào cách anh chị đi đứng, ăn nói, cư xử với nhau để nhận xét đánh giá về Đạo Công Giáo mình…”.

Thánh lễ kết thúc trong câu hát vang niềm tin ra đi đem Chúa đến muôn người trong Đức ái. Trong tâm tình hân hoan các em đã được chụp hình lưu niệm với Đức Cha và quý cha đồng tế. Đức Cha Giuse và quý cha đồng tế đã cùng các em thiếu nhi lãnh nhận bí tích Thêm chung tấm ảnh lưu niệm. Cử chỉ ưu ái này, một lần nữa, gia tăng thêm niềm vui chung cho giáo xứ Hà Đông trong ngày hồng ân.

(Bài và ảnh: An-tôn Lê Tân – Quang Vinh)