Lúc 10h sáng ngày Chúa Nhật 17 tháng Năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô tôn phong hiển thánh cho 4 vị Chân Phước. Đây là tiểu sử chính thức của Thánh Jeanne Emilie de Villeneuve được đọc lên trong buổi lễ.

Thánh Jeanne Emilie de Villeneuve được sinh ra tại Toulouse, nước Pháp vào ngày 09 Tháng Ba năm 1811, là con gái thứ ba của Bá tước Jean Baptiste Louis M. de Villeneuve và bà Jeanne d'Avessens Gabrielle Rosalie. Chị được rửa tội hai ngày sau khi chào đời, tức là vào ngày 11 tháng Ba năm 1811. Chị lớn lên trong một môi trường đức tin sâu xa. Từ những năm thơ ấu, Jeanne Emilie đã thấm nhuần một ý thức mạnh mẽ về bổn phận và trách nhiệm, cũng như sự cởi mở với nhu cầu của người khác. Chị nhận được giáo dục từ mẹ mình, và từ công việc của cha chị – là người quản lý một trang trại, cũng như sự gần gũi của gia đình với vùng Hauterive de Castres, nơi công nghiệp non trẻ đã bắt đầu gây ra đau khổ và khó khăn cho các gia đình. Tất cả điều này đã góp phần giúp Jeanne mở lòng mình ra với sứ mệnh tương lai của mình là giúp đỡ những người sống trong nghèo đói về vật chất và tinh thần.

Năm 1836, chị nhận ra ước muốn sâu xa của mình là được tận hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa và cho anh chị em mình. Lúc đầu, sứ vụ của chị diễn ra ngay chính ở thành phố quê hương. Sau khi khấn dòng, chị có lòng ao ước tận hiến hoàn toàn cho sự cứu rỗi các linh hồn những người nghèo nhất. Jeanne Emilie đặt cộng đoàn mới của mình dưới sự bảo vệ của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Kế hoạch thành lập Hội dòng trong những vùng truyền giáo trở thành hiện thực vào tháng Mười Hai năm 1847.

Khát vọng cơ bản của Jeanne Emilie là làm việc cho sự cứu rỗi của người nghèo nhất và những ai đang quẫn bách, đã được chính thức hóa ngày 22 Tháng 7 năm 1846, khi chị mở nhà tạm trú đầu tiên tại Castres. Trong Tổng Tu Nghị vào ngày 06 tháng 9 năm 1853, Thánh Jeanne Emilie yêu cầu được rút khỏi chức vụ Bề Trên Tổng Quyền. Năn nỉ mãi chị em trong Hội Dòng mới chấp nhận thỉnh cầu này.

Vào cuối tháng 8 năm 1854, bệnh dịch tả đang lan rộng khắp nước Pháp đã xuất hiện lần đầu tiên tại Castres. Thánh Jeanne Emilie chiến đấu với trận dịch này bằng loại vũ khí thường dùng của mình là cầu nguyện và bác ái. Ngày 27 Tháng Chín, chị cảm thấy các triệu chứng đầu tiên của căn bệnh mà sau đó đã cướp mất cuộc sống của chị vào ngày 02 tháng 10. Chị là nạn nhân cuối cùng của trận dịch tả bùng phát tại Castres. Chị đã được phong chân phước tại Castres ngày 05 Tháng Bảy 2009.