Melbourne, Thứ Bảy 8/3/2014, tại Nhà thờ Corpus Christi, 376 Geelong Road, Kingsville. Đây là nơi cư ngụ của Đức Cha Phụ tá Tổng giáo phận Melbourne. Đã long trọng khai mạc chương trình tĩnh tâm Mùa Chay cho Cộng Đồng Cộng Giáo Việt Nam trong Tổng giáo phận Melbourne.

Với một chương trình dài nguyên một ngày, từ 10 giờ sáng đến 7 giờ 30 chiều. Chủ đề của ngày tĩnh tâm: “Hãy xé lòng, đừng xé áo” Sống đức tin nội tâm. Thời tiết trong ngày thật tốt, 27 độ C, nắng vàng, gió nhẹ, nhưng với số người thật đông từ khắp các cộng đoàn trong tổng giáo phận về tham dự nên trong nhà thờ, dù các quạt đều mở nhưng có hơi bị nóng.

Buổi sáng từ 10 giờ tới 1 giờ trưa, với chủ đề “Dừng chân, nhìn lại, tiến tới.” Được Linh mục Joseph Đinh Thanh Bình, Dòng Don Bosco đã giúp cho mọi người được đón nhận những lời Chúa qua tài thuyết giảng sâu sát với đời sống mọi người.

Vì nguyên một ngày dành để tĩnh tâm, nên ban tổ chức đã thật chu đáo lo bữa ăn trưa cho mọi người tham dự, nước uống cho số đông người tham dự sau mỗi lần giải lao, nghỉ ăn trưa, gọn gàng, thuận tiện để cho mọi người dành hết tâm trí để nghe lời giảng dọn sửa tâm hồn đón nhận ơn cứu độ của Chúa nhân mùa Phục Sinh 2014.

Tiếp đến từ 2 giờ chiều, Linh mục Joseph Trần Ngọc Tân, Dòng Thánh Thể giảng vể mầu nhiệm Thánh Thể. Đến 3 giờ thì cộng đồng đã sốt sắng cùng nhau lần hạt Lòng Chúa thương xót. Trong thời gian tĩnh tâm, luôn có quý cha ngồi tòa để giúp giáo dân hưởng nghi thức hòa giải cùng Thiên Chúa, chuẩn bị tâm hồn hướng về tuần Đại Thánh Phục Sinh.

Sau khi mọi người xong giờ chầu Lòng Chúa Thương Xót, Linh mục Trần Ngọc Tân lại tiếp tục phần giảng thuyết, hướng dẫn mọi người thật lòng sám hối và chuẩn bị tâm hồn để được cùng dự bàn tiệc Thánh kết thúc ngày tĩnh tâm, trong Thánh lễ chiều do Đức Cha Vincent chủ tế.

Đúng 6 giờ theo như chương trình, Thánh lễ đồng tế bế mạc ngày tĩnh tâm của cộng đồng do Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long chủ tế cùng với quý cha Dòng Thánh Thể: Trần Ngọc Tân, LM Quốc và LM Tuấn đồng tế. Trong bài chia sẻ lời Chúa, Đức Cha đã chia sẻ đại ý: Mùa Chay giúp chúng ta nhìn lại mình để sửa những lỗi lầm, đón nhận những lời khen chê đúng mực, người chê ta giúp ta biết sửa đổi để trở nên tốt hơn.

Trong lời nguyện giáo dân, cộng đồng cũnh xin hiệp ý cầu nguyện cho mọi người. Để nhớ tới tha nhân, chúng ta cũng nên biết trân quý tới những người dấn thân tranh đấu, cho tự do, dân chủ trong nước mà phải đánh đổi đời sống riêng tư cho công việc chung, chúng ta cầu nguyện và hiệp thông, cùng trân quý những việc làm cao cả của họ.

Sau Thánh Lễ, Ông Vũ Văn Cư, đại diện cho Ban tổ chức ngày Tĩnh Tâm Mùa Chay, lên cám ơn Đức Cha Vincent, đã cho phép, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, cùng toàn thể cộng đồng Dân Chúa trong TGP đã về dự buổi Tĩnh Tâm, đã lắng nghe những lời giảng và hòa giải cùng Thiên Chúa. Trong dịp này, ông cũng ngỏ lời cám ơn đến mọi người đã giúp đỡ cho ban tổ chức, bằng cách này hay cách khác để tổ chức ngày Tĩnh Tâm thật tốt đẹp, và cũng xin mọi người thông cảm bỏ qua những thiếu xót trong tình bác ái. Đặc biệt Hội Legio Maidstone đã giúp đỡ phần ẩm thực.

Đáp lời, Đức Cha Vincent đã cám ơn ban tổ chức đã tổ chức thành công buổi Tĩnh Tâm hôm nay. Đức Cha nói, đây là lần đầu tiên, nơi ngôi Thánh Đường nhỏ bé này được đón tiếp một cộng đồng đông đảo giáo dân về tham dự. Cám ơn quý cha đã đến giúp đỡ giảng thuyết và ngồi tòa. Ngài cũng ví Chúa luôn chọn những nơi nhỏ bé để làm những việc trọng đại, cũng như chúng ta, những người Công Giáo Việt Nam được Thiên Chúa dùng làm chứng nhân sinh động trong Giáo Hội Công Giáo Úc châu nói chung và Melbourne nói riêng.

Ngài mong sao, cộng đoàn chúng ta thêm lớn mạnh, đoàn kết. Nhìn số giáo dân đông đảo, Ngài cũng nhận ra có cả những giáo dân từ vùng miền Đông Melbourne cách xa gần 50 cây số hôm nay cũng thuê hai chiếc xe Bus về dự tĩnh tâm. Đức Cha cũng cho biết, Cộng đồng Công Giáo Việt Nam, theo thống kê mới nhất là Cộng đồng Công Giáo lớn thứ Hai trong TGP, chỉ sau Cộng đồng Italia. Với hơn 83 ngàn Người Việt sinh sống ở Tiểu bang Victoria, người Công Giáo Việt Nam chiếm hơn 20%. Nhìn con số thật đáng tự hào cho cộng đồng chúng ta.

Kết luận, Đức Cha Vincent mong muốn chúng ta có nhiều buổi gặp gỡ đông đảo như hôm nay để đời sống đức tin của chúng ta triển nở mạnh mẽ để làm sáng danh Chúa. Thánh lễ kết thúc vào lúc 7 giờ 30. Mọi người ra về trong niềm hân hoan vì vừa được hòa giải cùng Thiên Chúa, vừa được dự tiệc Thánh và đã được Đức Cha Vincent thân ái đứng chào tại cửa chính nhà thờ.

Melbourne 8/3/2014.