PHAN THIẾT - Hôm nay, Chúa Nhật XXXII Thường Niên (10/11), giáo xứ Mẹ Thiên Chúa thật sự tưng bừng, tràn ngập trong những niềm vui, phải gọi là niềm vui 5 trong 1: Bế Mạc Năm Đức Tin; Rửa Tội thêm 13 Tân Tòng; Hợp Thức Hóa 3 đôi Hôn Phối; trao Bằng giáo lý hôn nhân cho 20 bạn trẻ; thăm viếng, trao tặng bàn thờ, làm phép nhà, làm phép bàn thờ cho các gia đình tân tòng mới rửa tội. Đây là một ngày thật có ý nghĩa đối với giáo xứ Mẹ Thiên Chúa.

Hình ảnh

Trước hết, hòa cùng nhịp sống của giáo phận, giáo xứ đã hân hoan cử hành thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin của Giáo Hội thật là ngày đáng ghi nhớ. Đây là cơ hội để cha quản xứ và bà con giáo dân tạ ơn Chúa vì hồng ân đức tin mà mình đã lãnh nhận trong suốt một năm qua. Đồng thời, Năm Đức Tin đã kết thúc không có nghĩa là mỗi người không còn thực hành đức tin trong đời sống nữa, mà việc sống đức tin vẫn phải được tiếp tục được kéo dài cho đến suốt đời người Kitô hữu.

Niềm vui thứ hai là cũng trong Thánh lễ, giáo xứ đã hân hoan đón nhận 13 Tân tòng gia nhập Đạo Công Giáo. Sau một thời gian các anh chị em này được học biết về Giáo Lý. Trong số những học viên trở lại, có Chị Thủy là một trường hợp “đặc biệt nhất”. Có thể nói, trước khi học Giáo lý, Chị Thủy là một người theo đạo Phật và chưa biết chút gì về Chúa cả, chưa biết Đạo là gì? Thế nhưng sau khi được học biết Chúa, chị Thủy đã tự nguyện về nhà “thỉnh các tượng Phật” đi gửi lại cho Nhà Chùa và cất bàn thờ “Ông Địa, thần tài” sau một thời gian chị để thờ cúng. Để rồi từ nay, cuộc đời của chị chỉ có một mình Chúa mà thôi. Thật là một mẫu gương đức tin sống động và khiến cho nhiều người xúc động, trong ngày bế mạc Năm Đức Tin của Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa.

Bên cạnh đó, còn có hai gia đình và hai đứa con nhỏ cũng từ căn cứ 8, sau khi nhận ra Chúa và tình thương mà giáo xứ đã dành cho gia đình khi có lễ an táng của người bố cách đây khoảng hai tháng, thì cả hai gia đình con trai và dâu đã tự nguyện xin trở lại đạo và miệt mài, chuyên chăm học hỏi giáo lý, mặc dù là đường rất xa đến với nhà thờ Mẹ Thiên Chúa, khoảng 8 đến 10 cây số để đến học giáo lý hằng đêm sau thánh lễ. Đây là những mẫu gương của đức tin.

Niềm vui thứ ba, cũng trong thánh lễ, cha xứ cũng hợp thức hóa cho 3 đôi hôn phối sau một thời gian họ đã sống chung với nhau, dù chưa có đủ những điều kiện thích hợp để hôn nhân của mình thành sự trước mặt Chúa và Hội Thánh. Để rồi từ hôm nay, tình yêu của các anh chị sẽ được Thiên Chúa chúc phúc và trổ sinh những hoa trái thánh thiện.

Niềm vui thứ bốn, cũng trong thánh lễ, cha xứ cũng trao bằng Giáo lý Hôn Nhân cho các anh chị đã theo học khóa Giáo Lý Hôn Nhân cách đầy đủ và chuyên cần. Để rồi trong tương lai, các anh chị sẽ có đủ hành trang để bước vào đời sống hôn nhân gia đình cách vững vàng và biết nuôi dưỡng đời sống hôn nhân của mình ngày một thăng tiến theo ý Chúa muốn.

Niềm vui cuối cùng là cũng vào buổi sáng sau thánh lễ, cha xứ cùng với Hội Đồng Mục Vụ và ban truyền giáo đã đi thăm các gia đình Tân tòng, trao tặng bàn thờ, làm phép nhà và bàn thờ cho các gia đình tân tòng vừa được rửa tội sáng nay. Việc làm này nói lên tình yêu thương và sự quan tâm của cha xứ và hội đồng mục vụ, ban truyền giáo cũng như mọi người trong giáo xứ dành cho các anh chị Tân Tòng mới trở lại nầy.

Ước mong “niềm vui 5 trong 1” của Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa sẽ là bước đệm, để mỗi thành phần dân Chúa biết nỗ lực dấn thân vào sứ mạng mà giáo xứ và Giáo Hội đang cần: đó là trở nên muối đất và ánh sáng cho trần gian bằng đời sống của mình.