Vatican Radio ngày 4/10/2013 - Các Kitô và Hội Thánh phải trút bỏ tính thế tục, ĐTC Phanxicô nói khi ngỏ lời với một số người nghèo ở Assisi nước Ý sáng hôm nay. Ngài đưa ra sứ điệp này trong cùng một căn phòng mà Thánh Phanxicô, khoảng 800 năm trước đây đã cởi bỏ y phục của mình và đặt dưới chân thân phụ giàu có của ngài, khi từ bỏ đời sống sang giàu và gia tài của mình để hiến thân cho Thiên Chúa trong một cuộc sống khó nghèo.

ĐTC nói rằng hôm nay là một dịp tốt để mời Hội Thánh cởi bỏ những gì là thế tục. Hội Thánh bao gồm tất cả mọi người đã được rửa tội, và tất cả đều phải theo Chúa Giêsu, là Đấng tự trút bỏ chính mình, chọn trở thành một người tôi tớ và chịu sỉ nhục trên đường Thập Giá của Người. “Nếu chúng ta muốn trở thành những Kitô hữu, thì chung ta cũng không có cách nào khác.”

Nếu không có Thánh Giá, không có Chúa Giêsu và không tự trút bỏ những gì thế tục, thì “chúng ta trở thành những Kitô hữu ở tiệm bánh ngọt.. . thích những gì ngọt ngào tốt đẹp, nhưng không phải là những Kitô hữu đích thực.”

Ngài nói, “Chúng ta cần phải trút [bỏ tính thế tục khỏi] Hội Thánh, chúng ta đang có nguy cơ rất trầm trọng. Chúng ta đang có nguy cơ sống theo thế tục.”

Ngài tiếp tục rằng các Kitô hữu không thể sống theo tinh thần của thế gian, là tinh thần dẫn đến hư danh, kiêu căng và tự đắc. Và những điều ấy đưa đến việc thờ ngẫu tượng, là tội nặng nhất.

Ngài nhấn mạnh: Hội Thánh không chỉ là hàng giáo sĩ, hàng giáo phẩm và các tu sĩ, “Hội Thánh là tất cả chúng ta và tất cả chúng ta phải trút bỏ tính thế tục này. Tính thế tục làm hại chúng ta. Thật quá buồn khi thấy một Kitô hữu bị tục hóa.”

Ngài cảnh cáo: “Chúa bảo chúng ta rằng chúng ta không thể làm tôi hai chủ: hoặc phục vụ tiền bạc hoặc phục vụ Thiên Chúa.... Chúng ta không thể bắt cá hai tay (lấy một tay xóa điều tay kia viết). Tin Mừng là Tin Mừng.”

Khi thừa nhận những người nghèo địa phương đang tụ tập quanh ngài, ĐTC nói: “Nhiều người trong anh chị em đang bị tước đoạt bởi cái thế giới dã man này, là thế giới không cung cấp việc làm, không giúp đỡ, không quan tâm dù các trẻ em bị chết đói..., không quan tâm dù nhiều gia đình không có gì để ăn hay không có tiền bạc để mua bánh mang về nhà.”

Khi đề cập đến hàng trăm người tị nạn đã chết trong một vụ đắm tàu ngoài khơi đảo Lampedusa của Ý hôm thứ năm, ĐTC thương khóc cho một số lớn những người đã chết vì cố gằng chạy trốn điều kiện cực kỳ khẩn trương ở đất nước của họ.

Ngài tiếp tục rằng thật là trớ trêu khi một Kitô hữu muốn đi theo con đường thế tục. “Tinh thế tục giết chết; nó giết người, nó tiêu diệt Hội Thánh.”

Sau đó ĐTC cầu xin Chúa ban cho các Kitô hữu can đảm để trút bỏ tinh thần thế tục, mà ngài gọi là “bệnh phong hủi, bệnh ung thư của xã hội và bệnh ung thư của Mặc Khải của Thiên Chúa và là kẻ thù của Chúa Giêsu.”

Ngài kết luận: “Tôi cầu xin Chúa ban cho chúng ta mọi ân sủng cần thiết để tự trút bỏ chính mình.”