Thánh Phanxicô


VATICAN CITY (CNS) –ĐTC nói trong điện văn Phục Sinh đầu tiên "urbi et orbi".

Đức Thánh Cha nói sau khi dâng Thánh Lễ Phục Sinh sáng ngày 31 tháng 3: "Chúng ta hãy trở nên các tác nhân cho lòng thương xót, là máng chuyển qua đó Thiên Chúa có thể tưới nước cho trái đất, bào vệ mọi tạo vật và làm cho công chính và hòa bình triển nở.”

Đức Thánh Cha Phanxicô dâng những lời nguyện đặc biệt cho hòa bình tại Syria và toàn thể Trung Động, cho việc chấm dứt bạo lực tại Phi Châu—nhất là tại Mali, Nigeria, Congo và Cộng Hòa Trung Phi Châu – và tại Á Châu, nhất là tại bán đảo Đại Hàn.

Ngài cầu nguyện cho “hòa bình trên toàn thế giới, vẫn còn bị chia rẽ bởi những tham vọng chiếm hữu, bị thương tổn vì tính ích kỷ đe doạ đời sống con người và gia đình, lòng vị kỷ tiếp tục nạn buôn người, một hình thức ghê gớm nhất của việc nô lệ hóa con người trong thế kỷ 21 này."

Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngài muốn đem tin mừng của Chúa Kitô Phục Sinh cho mỗi người trên trái đất, “cho tất cả mọi gia đình, nhất là những nơi đang chịu đau khổ nhiều nhất: trong các bệnh viện, trong các khám đường."

Ngài nói: Phục Sinh có nghĩa là tình yêu Thiên Chúa mạnh hơn sự dữ và tử thần; có nghĩa là tình yêu Thiên Chúa có thể biến đổi đời sống chúng ta và khiến cho những vùng sa mạc trong trái tim chúng ta nở hoa.”

Lễ Phục Sinh tại Rôma có nắng ấm và trời xanh, nhưng trong khi đám đông tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô, mây đen bắt đầu kéo tới trên đầu. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 250.000 người tụ họp trong Thánh Lễ, và hàng vạn người khác đã kéo đến khi Đức Thánh Cha ban phép lành "urbi et orbi".

Các bậc thềm dẫn tới Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô được trang hoàng với hàng ngàn chậu hoa, cây cảnh và bụi cây. HIệp Hội Nông Gia Hòa Lan cung cấp 20.000 tulip, 10.000 daffodil và 3.000 bông hồng trắng cùng với các cây kiểng khác.

Như vị tiền nhiệm, Đức Thánh Cha Phanxicô không giảng trong Thánh lễ, nhưng đã nói trong diễn từ "urbi et orbi" về ý nghĩa của Phụ Sinh đối với các cá nhân và thế giới.

Nhưng khác với vị tiền nhiệm, Đức Thánh Cha không đọc các lời chúc mừng Phục Sinh ngắn gọn bằng hàng chục thứ tiếng, mặc dầu các câu này đã được soạn sẵn cho ngài.

Trong điện văn, ngài nói với mọi người: “Chúa GIêsu đã sống lại, các bạn vẫn con hy vọng, các bạn không còn nằm trong quyền lực của tội lỗi và sự dữ.”

Đức Thánh Cha nói: Phục Sinh “là việc xuất hành, việc con người bước qua tình trạng nô lệ sang sự tự do về tình yêu và sự lành.”

Tuy nhiên, ngài nói sự xuất hành này phải được lập lại trong mọi thời đại và mọi trái tim con người.