Ipad và tòa giải tội
Vũ Văn An3/29/2013
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Ipad và tòa giải tội
Vũ Văn An1/2/2013
________________________________________
Ngày đầu năm 2013, Peggy Noonan, một “cột” sĩ của tờ The Wall Street Journal, kể cho nghe một câu truyện ý nhị mà cô cho là một phép lạ của kỹ thuật, đó là câu truyện chiếc Ipad trong tòa giải tội New York.

Tôi xin kể một câu truyện mà tôi cho là có tính tư riêng nhưng đâu có hệ gì, hôm nay đâu phải là một ngày tệ cho những câu truyện riêng tư. Số là hôm qua, tôi có tới nhà thờ St Patrick để xưng tội và dự thánh lễ, để khởi đầu một năm mới một cách đứng đắn. Trong khi bước qua nhà thờ chính tòa, lúc ấy chật ních các du khách đang chụp hình các bức tượng cũng như lối kiến trúc và, một cách đầy ngạc nhiên thích thú, có cả những người New York đang nghiêm chỉnh ngồi ở các hàng ghế để tham dự thánh lễ buổi trưa, tôi bỗng nhớ ra một cảm nghiệm có được ở đây vào mùa hè năm ngoái, lúc xưng tội.

Tôi xin thêm điều này: tôi rất thích đi xưng tội; tôi luôn thấy việc này đầy giải thoát, tươi mát và gợi hứng. Thường thì tôi đi xưng tội tại nhà thờ địa phương. Nhưng đôi khi, nhân đi qua nhà thờ St Patrick và gặp giờ giải tội là tôi bước vào, vì điều tuyệt diệu về nhà thờ St Patrick là bạn sẽ không bao giờ biết bạn sẽ được xưng tội với vị linh mục nào, có thể đó là một vị linh mục già người Ái Nhĩ Lan từ Boston tới, hay một nhà huyền nhiệm từ Phi Luật, hay một nhà trí thức trẻ mới xuất thân từ Rôma. Có lần, qua chiếc màn của tòa giải tội, tôi còn được nghe giọng nói hân hoan của Đức Hồng Y New York. Nhưng bất kể tôi gặp vị nào, vị ấy cũng đều nói một điều gì đó tôi cần được nghe.

Dù sao, mùa hè năm trước, tôi cũng đã có mặt ở nhà thờ St Patrick vào buổi chiều của một ngày trong tuần và tôi tiến tới khu vực tòa giải tội để xếp hàng. Trong các tòa giải tội ở nhà thờ St Patrick, bạn qùy tại một bàn qùy nhỏ, tối và nói qua một chiếc màn. Bạn chỉ thấy bóng vị linh mục ở phía bên kia.

Cửa mở ra và tôi bước vào, qùy gối xuống. Tôi kể hết các tội mình nhớ được, thổ lộ bất cứ những gì tôi lo lắng hay bối rối hoặc cảm thấy sung sướng. Rồi thinh lặng, chờ xem điều gì sẽ được nêu ra sau đó. Điều được nêu ra là vấn đề thiêng liêng cốt lõi vẫn làm tôi băn khoăn xưa nay. Chúng tôi đề cập tới vấn đề đó, rồi với một giọng Mỹ đặc, trạc chừng trung niên, vị linh mục nói “con sẽ không phải vật lộn với vấn đề này nếu con hiểu Thiên Chúa yêu thương con trọn vẹn biết chừng nào”.

Giữ im lặng một lúc, tôi thưa lại “Nhưng thưa cha, lúc nào con cũng phải vật lộn với vấn đề này”. Tôi nghĩ vị linh mục hẳn sẽ nhã nhặn giải thích cho tôi hiểu tôi đã lầm lẫn ra sao khi hoài nghi. Nhưng không, ngài ôn tồn bảo tôi “Tất cả chúng ta ai cũng vật lộn như thế cả! Ai trong chúng ta cũng bối rối về vấn đề này”. Tôi hỏi: “ngay cả cha à?” “Đúng, cả các linh mục nữa, tình yêu Thiên Chúa là điều tất cả chúng ta ai cũng thấy khó mà hiểu và tin được”. Điều này làm tôi ngạc nhiên hết sức.

Rồi bỗng nhiên trong cảnh thinh lặng ấy, ở phía bên kia bức màn, tôi thấy lóe lên một tia sáng. Tia sáng ấy lớn dần rồi rực rỡ trong bóng tối, lại còn di động nữa. Một phép lạ chăng? Nhưng rồi tôi thở nhẹ. “Thưa cha, có phải cha vừa mở chiếc ipad?”. Ngài trả lời: đúng thế, và cả hai chúng tôi phá lên cười. Ngài lưu giữ một số bài đọc trong đó để sử dụng khi gặp những câu hỏi đặc biệt. Ngài muốn tôi đọc một số câu trích khi trở về nhà.

Tôi thưa: “Xin lỗi, con không có giấy bút ở đây, chắc con không nhớ nổi điều cha dặn đâu. À, xin cha đợi một chút, con có chiếc BlackBerry ở đây. Cha cho con biết số chương và số câu, con sẽ e-mail chúng cho chính con”.

Thế là ngài chuyển trục xuống (scrolled down) và đọc to các bài đọc cho tôi nghe, đó là các thư của Thánh Phêrô và của Thánh Phaolô. Tôi cứ thế ghi lại các chi tiết và e-mail về cho chính mình.

Quả là chuyện hiện đại và kỳ diệu. Thiên tài kỹ thuật quả đã bước vào tòa giải tội trong một nhà thờ chính tòa vĩ đại của năm 2012. “Thiên Chúa thấy ánh sáng và ánh sáng thật là tốt lành”.

See Also

2/6/2016
Đức Hồng Y Theodore McCarrick chào mừng hội nghị Hồi giáo về các tôn giáo thiểu số
Đặng Tự Do
2/6/2016
Tin nóng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ hội kiến Đức Thượng Phụ Chính Thống giáo tại Cuba
Tiền Hô
2/5/2016
Biến cố lịch sử: Đức Phanxicô gặp Thượng Phụ Mạc Tư Khoa tại Cuba
Vũ Van An
1/3/2016
Linh mục Dòng Phanxicô bị bắt cóc lần thứ hai
Đặng Tự Do
1/3/2016
Đức Thánh Cha chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin Chúa Nhật thứ hai sau Lễ Giáng Sinh
Vũ Đức Anh Phương
1/1/2016
8,000 người tị nạn Cuba may mắn cám ơn Đức Thánh Cha can thiệp giúp họ đến được Hoa Kỳ
Đặng Tự Do
1/1/2016
Buổi hòa nhạc dành cho Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16
Đặng Tự Do
1/1/2016
Thánh lễ đầu năm dương lịch tại đền thở thánh Phêrô và mở Cửa Năm Thánh tại đền thờ Đức Bà Cả
Linh Tiến Khải
12/31/2015
Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Chiều I lễ Mẹ Thiên Chúa
Lm. Trần Đức Anh OP
12/31/2015
Sứ điệp ĐTC Phanxicô gửi Ngày Hoà Bình Quốc Tế 2016
Linh Tiến Khải
12/31/2015
Chiều cuối năm, cảnh sát Đức di tản hành khách khỏi hai nhà ga tại Munich vì sợ khủng bố
Đặng Tự Do
12/31/2015
Đức Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Syriac: chính quyền Obama làm quá ít cho các Kitô hữu bị bách hại
Đặng Tự Do
12/31/2015
3,210,860 tín hữu tham dự các buổi tiếp kiến với Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican
Đặng Tự Do
12/31/2015
Đại hội quốc tế thứ 40 các ca đoàn thiếu nhi nhóm tại Roma
Lm. Trần Đức Anh OP
12/31/2015
Đức Thánh Cha gặp gỡ 6 ngàn thành viên các ca đoàn trẻ
Lm. Trần Đức Anh OP
1/1/2016
Các điện văn của Đức Thánh Cha Phanxicô trên Twitter về Năm Thánh Của Lòng Thương Xót
Bùi Hữu Thư
12/29/2015
Đức Phanxicô và năm 2016 dưới mắt các tác giả Công Giáo
Vũ Văn An
12/29/2015
Đức Giám Mục kêu gọi dân chúng đảo Corsica bình tĩnh
Đặng Tự Do
12/28/2015
Đức Phanxicô năm 2015 dưới mắt các tác giả Công Giáo
Vũ Văn An
12/28/2015
Đức Thánh Cha khích lệ giới trẻ Kitô Âu Châu từ bi thương xót
Lm. Trần Đức Anh OP