ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt hướng dẫn Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội tĩnh tâm
JB Lê Đình Nam3/29/2013
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Tuần Thánh chính là trung tâm điểm của toàn thể năm Phụng vụ, là thời gian mà chúng ta đồng hành cùng Chúa Giêsu trong cuộc Thương khó, Tử nạn và Phục sinh. Với Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà nội, Tuần Thánh năm nay là thời gian đặc biệt, một Tuần Thánh mang đậm bầu khí tâm linh, khi mà Cộng đoàn chọn Đan viện Châu Sơn làm nơi tĩnh tâm cho các thành viên. Nơi đây, Cộng đoàn được đắm chìm trong bầu khí linh thiêng, sốt sáng của Đan viện trong Tam Nhật Thánh.

Với hơn 200 thành viên tham dự kỳ tĩnh tâm năm nay, Cộng đoàn đã có mặt tại Đan viện Châu Sơn – Ninh Bình từ chiều Thứ Sáu – Tuần Thánh. Ngay từ những giây phút đầu đặt chân đến “mảnh đất Thánh”, sau một thời gian ngắn ổn định, Cộng đoàn đã cùng Đức Tổng Giuse và Đan viện tưởng niệm cuộc Thương khó Chúa Giêsu qua việc đi Đàng Thánh Giá trọng thể xung quanh Đan viện.

Qua những chặng đường Thánh Giá sốt sáng, lắng đọng nơi những Đan sĩ đơn sơ khó nghèo, trong bầu khí thánh thiêng của buổi chiều thứ Sáu. Các thành viên như được sống lại cuộc khổ nạn năm xưa mà Chúa Giêsu đã trải qua. Cuộc khổ nạn đau thương, bi đát nhưng thắm đượn một tình yêu tột cùng mà Chúa đã dành cho nhân loại.

Cũng trong tâm tình suy ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, năm nay Đức Tổng Giuse mời gọi mọi người suy niệm kinh nghiệm Vượt qua. Hôm nay, Đức Tổng chia sẽ kinh nghiệm Vượt qua trong lịch sử của người Do Thái, khi đối diện với biển Đỏ. Một số phản đối Môsê và muốn quay lại với Pharaô. Nhưng cuối cùng mọi người đã liều chết theo Môsê vào biển Đỏ và họ đã được cứu sống!

Qua đó, Ngài mời gọi mỗi người Kitô hữu ngày hôm nay, các riêng là các thành viên trong Cộng đoàn Vinh nhìn lại thái độ của mình với Thiên Chúa, duyệt xét lại Đức tin của mỗi người. Chúng ta đã và đang sống Đức tin ấy như thế nào, thực hành Đức tin ra sao nơi chính cuộc sống của chúng ta? Nếu chúng ta sống như thái độ của người Do Thái xưa, liều chết với Chúa Giêsu, sống niềm tin đó bằng những hành động cụ thể thì chúng ta sẽ được Phục sinh vinh hiển với Người.

Cách riêng trong Năm Đức tin này, Đức Tổng mời gọi mỗi người hãy khơi dậy lòng tin của mình, sống Đức tin đó một cách sống động, hiện thực giữa một xã hội bất công, gian dối, vô cảm, vô luân lý đang thống trị chúng ta.

Sau giờ giảng tĩnh tâm, các thành viên dành một ít thời giờ để nhìn lại chính mình trong tĩnh lặng, chiêm ngắm Thập giá Đức Kitô và nhận Bí tích Hòa giải.

Chiều nay, Cộng đoàn sẽ tiếp tục giờ tĩnh tâm dưới sự hướng dẫn của Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh CSsR. Sau đó, Cộng đoàn sẽ cùng với Đan viện cử hành thánh lễ Vọng Phục sinh.

Ngày mai, Chúa nhật Phục sinh, sau khi tham dự thánh lễ Phục Sinh cùng với Đan viện. Cộng đoàn tiếp tục bước vào giờ tĩnh tâm. Ngang qua hình ảnh Đức tân Giáo hoàng Phanxicô, Đức Tổng Giuse sẽ chia sẽ về sự Vượt qua trong thời đại mới: Đó là vượt qua trần gian với những cám dỗ về tục hóa, về vật chất, về quyền lực và những danh, lợi, thú để chọn đời sống khó nghèo theo tinh thần Phúc Âm.

Sau đó, thánh lế Bế mạc sẽ được Đức Tổng chủ tế trên núi Đức Mẹ để kết thúc thời gian tĩnh tâm của Cộng đoàn.

Hy vọng Cộng đoàn sẽ có những thời gian tĩnh tâm thật ý nghĩa và gặt hái được nhiều hoa quả thiêng liêng. Qua đó, mỗi người sẽ biết tìm cho mình những giá trị đích thực của đời sống Kitô hữu và sống những giá trị đó một cách sống động nơi cuộc sống hằng ngày.

See Also

2/29/2016
ĐGM Nguyễn Thái Hợp thăm mục vụ giáo dân GP Vinh tại Thái Lan
LM. Giuse Nguyễn Mạnh Hà, OP.
2/27/2016
CĐCG VN tại Tổng Giáo Phận Portland, Oregon hành hương năm thánh
Lê Quang Uyên
2/9/2016
Lễ chúc thọ Mùng Hai Tết tại CĐ Thánh Vinh Sơn Liêm
Trần Văn Minh
2/8/2016
Thánh lễ giao thừa Năm Bính Thân tại Cộng đoàn Vinh Sơn Liêm
Trần Văn Minh
2/6/2016
Giáo xứ Khiết Tâm thực hành sống Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa
Quang Huấn
2/6/2016
Bác ái Xuân Bính Thân 2016: Nét đẹp sinh viên Công Giáo Vinh
Chỉnh Trần, SJ
2/4/2016
Video đêm hội ngộ tình thân vui Xuân 2016 tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang San Jose
Thái Phạm
1/3/2016
Phỏng vấn cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành về cha cố Phêrô Nguyễn Châu Hải
Gioan Lê Quang Vinh
1/2/2016
Giáo xứ Vĩnh Hòa TGP Sài Gòn: Mừng lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa
Văn Minh
1/1/2016
Sinh viên di dân hội ngộ tạ ơn cuối năm tại dòng Thánh Tâm Huế
Tu sĩ Vinh sơn Nguyễn Văn Hanh, CSC
12/28/2015
Mừng Lễ Giáng Sinh 2015 tại Đan Mạch
Ngô Văn Thông
12/28/2015
Chút cảm nhận về đêm Giáng Sinh 24.12.2015 tại Quảng Ngãi
Lm Trương Đình Hiền
12/27/2015
Xứ Tân Việt, Sàigòn mừng lễ Thánh Gia Thất
Vinh Sơn Trần Văn Đẩu
12/27/2015
Giáo xứ Hội Nguyên Giáo phận Vinh mừng lễ Giáng Sinh 2015
Quang Tuấn
12/26/2015
Giáng Sinh tại giáo xứ Khiết Tâm, Tân Bình, Sàigòn
Quang Huấn
12/26/2015
Giáng Sinh 2015 tại Giáo xứ Thuận Nghĩa,GP Vinh
Jos. Đức Tiến
12/26/2015
Hình ảnh Lễ Giáng Sinh tại giáo xứ Nghĩa Thành - Vinh
Lm Trung Hoa Hoàng
12/26/2015
Đêm hội diễn ca mừng Giáng Sinh tại giáo hạt Quảng Ngãi
Người Quảng Ngãi
12/26/2015
Đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh tại xứ Đức mẹ La Vang Portland Oregon
Lê Quang Uyên
12/24/2015
Lễ Vọng Giáng Sinh tại TT Vinh Sơn Liêm Melbourne
Trần Văn Minh