ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt hướng dẫn Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội tĩnh tâm
JB Lê Đình Nam3/29/2013

Tuần Thánh chính là trung tâm điểm của toàn thể năm Phụng vụ, là thời gian mà chúng ta đồng hành cùng Chúa Giêsu trong cuộc Thương khó, Tử nạn và Phục sinh. Với Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà nội, Tuần Thánh năm nay là thời gian đặc biệt, một Tuần Thánh mang đậm bầu khí tâm linh, khi mà Cộng đoàn chọn Đan viện Châu Sơn làm nơi tĩnh tâm cho các thành viên. Nơi đây, Cộng đoàn được đắm chìm trong bầu khí linh thiêng, sốt sáng của Đan viện trong Tam Nhật Thánh.

Với hơn 200 thành viên tham dự kỳ tĩnh tâm năm nay, Cộng đoàn đã có mặt tại Đan viện Châu Sơn – Ninh Bình từ chiều Thứ Sáu – Tuần Thánh. Ngay từ những giây phút đầu đặt chân đến “mảnh đất Thánh”, sau một thời gian ngắn ổn định, Cộng đoàn đã cùng Đức Tổng Giuse và Đan viện tưởng niệm cuộc Thương khó Chúa Giêsu qua việc đi Đàng Thánh Giá trọng thể xung quanh Đan viện.

Qua những chặng đường Thánh Giá sốt sáng, lắng đọng nơi những Đan sĩ đơn sơ khó nghèo, trong bầu khí thánh thiêng của buổi chiều thứ Sáu. Các thành viên như được sống lại cuộc khổ nạn năm xưa mà Chúa Giêsu đã trải qua. Cuộc khổ nạn đau thương, bi đát nhưng thắm đượn một tình yêu tột cùng mà Chúa đã dành cho nhân loại.

Cũng trong tâm tình suy ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, năm nay Đức Tổng Giuse mời gọi mọi người suy niệm kinh nghiệm Vượt qua. Hôm nay, Đức Tổng chia sẽ kinh nghiệm Vượt qua trong lịch sử của người Do Thái, khi đối diện với biển Đỏ. Một số phản đối Môsê và muốn quay lại với Pharaô. Nhưng cuối cùng mọi người đã liều chết theo Môsê vào biển Đỏ và họ đã được cứu sống!

Qua đó, Ngài mời gọi mỗi người Kitô hữu ngày hôm nay, các riêng là các thành viên trong Cộng đoàn Vinh nhìn lại thái độ của mình với Thiên Chúa, duyệt xét lại Đức tin của mỗi người. Chúng ta đã và đang sống Đức tin ấy như thế nào, thực hành Đức tin ra sao nơi chính cuộc sống của chúng ta? Nếu chúng ta sống như thái độ của người Do Thái xưa, liều chết với Chúa Giêsu, sống niềm tin đó bằng những hành động cụ thể thì chúng ta sẽ được Phục sinh vinh hiển với Người.

Cách riêng trong Năm Đức tin này, Đức Tổng mời gọi mỗi người hãy khơi dậy lòng tin của mình, sống Đức tin đó một cách sống động, hiện thực giữa một xã hội bất công, gian dối, vô cảm, vô luân lý đang thống trị chúng ta.

Sau giờ giảng tĩnh tâm, các thành viên dành một ít thời giờ để nhìn lại chính mình trong tĩnh lặng, chiêm ngắm Thập giá Đức Kitô và nhận Bí tích Hòa giải.

Chiều nay, Cộng đoàn sẽ tiếp tục giờ tĩnh tâm dưới sự hướng dẫn của Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh CSsR. Sau đó, Cộng đoàn sẽ cùng với Đan viện cử hành thánh lễ Vọng Phục sinh.

Ngày mai, Chúa nhật Phục sinh, sau khi tham dự thánh lễ Phục Sinh cùng với Đan viện. Cộng đoàn tiếp tục bước vào giờ tĩnh tâm. Ngang qua hình ảnh Đức tân Giáo hoàng Phanxicô, Đức Tổng Giuse sẽ chia sẽ về sự Vượt qua trong thời đại mới: Đó là vượt qua trần gian với những cám dỗ về tục hóa, về vật chất, về quyền lực và những danh, lợi, thú để chọn đời sống khó nghèo theo tinh thần Phúc Âm.

Sau đó, thánh lế Bế mạc sẽ được Đức Tổng chủ tế trên núi Đức Mẹ để kết thúc thời gian tĩnh tâm của Cộng đoàn.

Hy vọng Cộng đoàn sẽ có những thời gian tĩnh tâm thật ý nghĩa và gặt hái được nhiều hoa quả thiêng liêng. Qua đó, mỗi người sẽ biết tìm cho mình những giá trị đích thực của đời sống Kitô hữu và sống những giá trị đó một cách sống động nơi cuộc sống hằng ngày.

See Also

4/10/2013
Giáo Phận Vĩnh Long: Đại Lễ Lòng Chúa Thương Xót năm 2013
Lm. P.X. Nguyễn Văn Việt
4/10/2013
Giáo họ Vinh Sơn, Gx Bắc Hải, Hố Nai kính thánh Vicentê
Giuse Khổng Hữu Nguồn
4/7/2013
Gia đình di dân GP Vinh tại Saigòn khai mạc giải bóng đá Phục Sinh
Xuân Sơn Nguyễn
4/7/2013
GHPG Hòa Hảo Thuần Túy gởi Thư Hiệp Thông đến ĐHY Phạm Minh Mẫn
Lê Quang Liêm
4/6/2013
Legio hạt Quảng Trị mừng lễ Acies tại La Vang
Trương Trí
4/5/2013
Giáo xứ Vinh Sơn Saigòn mừng lễ thánh Vinh Sơn quan thầy
Maria Vũ Loan
4/2/2013
Cộng Đoàn CGVN ở Copenhagen tĩnh tâm Phục Sinh
Jos. Ngô Ngọc Lâm
3/31/2013
Hình ảnh giáo xứ Thượng Lộc giáo phận Vinh mừng đại lễ Phục sinh
PV Thượng Lộc
3/30/2013
CĐCGVN – Nam Úc “Thánh Lễ Phục Sinh” tối Thứ Bảy 30.03.2013
Jos. Vĩnh SA
3/30/2013
Đàng Thánh Gíá Tại Giáo Xứ St Margaret Mary’S Brunswick Úc Châu 2013
Thanh Quảng
3/29/2013
Phụng Vụ Thứ 6 Tuần Thánh tại CĐCGVN – Nam Úc
Jos. Vĩnh SA
3/28/2013
CGCGVN-Nam Úc Phụng Vụ Thứ 5 Tuần Thánh
Jos. Vĩnh SA
3/27/2013
Giáo xứ Nghĩa Thành: Khóa cầu nguyện với Kinh Thánh
Pet. Vĩnh Yên
7/10/2012
Hội thánh: Sức mạnh Tình yêu
Gioan Lê Quang Vinh
6/23/2012
Đức Mẹ Việt Nam với dân tộc Việt Nam
+ GM Vinh sơn Nguyễn văn Long
6/19/2012
Giáo hội Úc có thêm một phó tế vĩnh viễn thứ hai gốc Việt Nam
Hồng Việt
6/17/2012
Giáo Phận Thanh Hóa tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa
GP Thanh Hóa
6/15/2012
LM Antôn Trần văn Kiệm: Nhà văn hóa, bạn vong niên của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm
Trần Vinh
6/15/2012
Nghi thức Thắp sáng khởi đi từ Đức Kitô tại Trung tâm Vinh Sơn Liêm
Trần Văn Minh
6/12/2012
Lễ mừng Kim Khánh và Vĩnh Khấn Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa
Cécile Trang Nhung