Quan điểm về hai biến cố trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh: Chính sách của ĐTC đã định hình
Trần Mạnh Trác3/31/2013
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Thứ Năm vừa qua, thế giới lại ồn ào về việc ĐGH Phanxicô cử hành nghi lễ Lễ Rửa Chân trong một nhà tù. Những người đã từng biết Hồng Y Bergoglio thì không xa lạ gì về việc Ngài đã rửa chân cho người bệnh AIDS, người cai nghiện, người nghèo, người tù ở các khu ổ rác bên lề thành phố Buenos Aires trong nhiều năm, nhưng đây là lần đầu tiên một vị giáo hoàng đã xa rời phong cảnh huy hàng cuả 'tổng vương cung thánh đường giáo hoàng san giovanni laterano' (Arcibasilica Papale di San Giovanni in Laterano) để đi tới một nhà tù nhỏ tối tăm mà khai mạc tuần lễ Phục Sinh.

"Ngài đã rửa chân cho một tá thanh niên: da trắng, da đen, người nam, người nữ và ngay cả những cái chân có những 'vết xâm đầy mình'" là lời mô tả cuả các hãng thông tấn, "Rồi sau khi lau khô từng chiếc chân một với một chiếc khăn gòn trắng, ngài cúi xuống và hôn chiếc chân ấy," hãng AP viết tiếp.

Họ bỏ mất một chi tiết quan trọng, đó là Ngài đã nhìn lên và trao cho từng thanh niên thiếu nữ "tì án đầy mình" này một nụ cười nhân hậu.

"Và Cha làm việc này với tất cả tấm lòng," Ngài cho họ biết trong bài gỉang ứng khẩu trước đó. "Cha làm việc này với tất cả tấm lòng vì đó là phận sự cuả Cha, là một linh mục và giám mục, Cha phải phục vụ các con".

Theo dõi trên Youtube, tôi cố tìm trong đám cải huấn này có gương mặt da vàng nào không? May quá tôi không nhìn thấy và cũng không có ai loan tin là "...da trắng, da đen, da vàng..." cả. Tạ ơn Chuá ! không có bộ mặt VN ở nhà tù này.

Nhưng không phải ai cũng hài lòng. Tờ báo Guardian Weekly bên Anh Quốc đăng lên đầu một lá thư cuả một độc giả ở mãi bên Canada tên là William Emigh và thêm vào đó một nhan đề đầy tính xúc phạm là "Secrets and lies" ("dấu diếm và gian dối"). Trong thư anh độc giả than phiền "những trò đóng kịch là sở trường cuả Vatican...nhưng rồi ông ta (ĐGH) sẽ phải làm gì với những dấu diếm và gian dối cuả Vatican đây?".

Anh ta hy vọng "hòn đá mà Hội Thánh xây lên trên không phải là loại đá Hoa Cương nhưng chỉ là một loại đá cát (sa thạch) đã cũ và sắp vữa ra mau chóng."

Người ta không thể hiểu tờ Guardian Weekly lại có thể giở trò ném đá giấu tay này, tức là thổi phồng ý kiến cuả một độc giả không tên tuổi để bôi bẩn Toà Thánh, tuy nhiên thực tế cho thấy tờ Guardian Weekly là tờ báo duy nhất đang xa vào vòng lạc điệu. Các báo bên Anh đã đổi giọng, tờ Daily Telegraph đã mô tả một tâm tình đầy kính trọng cuả một ký giả Tin Lành Ulster (Bắc ái Nhĩ Lan cực đoan chống Công Giáo) tên là John Bingham kể lại việc anh ta bất ngờ "đụng độ" với ĐGH ở Cổng Thánh Anna, "Ngài rõ ràng làm cho ban an ninh hộ tống phải bối rối, ngài lăng xăng đi qua, đi lại (darted first one way, then the other) để được tới gần với dân chúng, nói chuyện và cười đuà. Và kià, ngài tới ngay trước mặt tôi, đưa tay ra, với một nụ cười"

Và anh hãnh diện cho biết "Tuy ngài không biết, nhưng Giáo Hoàng Phanxicô vừa mới bắt tay lần đầu tiên với một người Ulster từng phản kháng sự cai trị cuả giáo hoàng: đó là tôi".

Anh viết "Này ông Paisley ơi (từng là thủ tướng đại diện cho phe cực đoan Ulster), tôi mong ông hãy ngồi xuống nếu ông muốn đọc tiếp những hàng sau đây"

Anh kể tiếp cảnh vui mừng cuả dân chúng khi được thấy ĐGH.

"'Ngài đã bắt tay tôi, Ngài đã bắt tay tôi' là lời hớn hở cuả một bà Đầm Tây đang nâng bàn tay lên để khoe với chúng bạn."

"Một thiếu phụ vừa đi vừa khóc đầm đìa, hai tay dắt theo hai đứa bé tí hon, cô ta sửng sốt vì chứng kiến việc ĐGH đã quì xuống đất để hôn lên đầu chúng."

"Hai giáo sĩ được dân chúng rẽ ra để tới gần ĐTC, một vị định quì xuống nhưng ĐTC đã mau chóng nâng vị đó lên ngay lập tức."

...

Biến cố "rửa chân" là một biến cố rõ ràng quá xúc động cho nên sẽ còn lâu người ta mới thôi bàn về chuyện ấy. Tuy nhiên vì nó quá mạnh mẽ và tỏ tường cho nên nó đã làm lu mờ một biến cố khác.

Một số bình luận gia đã có ý hướng cho rằng 'biến cố khác' này là một biến cố lịch sử quan trọng có tầm vóc như bài diễn văn Gettysburg cuả Abraham Lincoln (Gettysburg Address), cũng không được ai để ý tới cho mãi đến về sau, nhưng nó đã định nghĩa cái tinh tuý cuả nền Dân Chủ Hoa Kỳ là một chính quyền cuả dân, do dân và vì dân (government of the people, by the people, for the people).

Với cái nhìn từ lịch sử VN, chúng ta có thể so sánh nó với bài "Hịch Tướng Sĩ" nổi tiếng của Trần Hưng Đạo.

Biến cố đó là bài giảng cuả ĐTC trong Lễ Truyền Dầu sáng hôm đó.

Xem tiếp: Bài giảng Lễ Truyền Dầu.

See Also

2/6/2016
Đức Hồng Y Theodore McCarrick chào mừng hội nghị Hồi giáo về các tôn giáo thiểu số
Đặng Tự Do
2/6/2016
Tin nóng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ hội kiến Đức Thượng Phụ Chính Thống giáo tại Cuba
Tiền Hô
1/3/2016
Hillary Clinton nói việc tàn sát các Kitô hữu của quân khủng bố Hồi Giáo IS phải được gọi là diệt chủng
Đặng Tự Do
1/2/2016
Thách thức lương tâm thế giới, Ả rập Saudi hành quyết 47 người trong đó có cả một giáo sĩ Hồi Giáo Shiite cao cấp
Đặng Tự Do
1/1/2016
Buổi hòa nhạc dành cho Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16
Đặng Tự Do
1/1/2016
Thánh lễ đầu năm dương lịch tại đền thở thánh Phêrô và mở Cửa Năm Thánh tại đền thờ Đức Bà Cả
Linh Tiến Khải
12/31/2015
Giao thừa tại Paris
Đặng Tự Do
12/31/2015
Đức Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Syriac: chính quyền Obama làm quá ít cho các Kitô hữu bị bách hại
Đặng Tự Do
12/31/2015
3,210,860 tín hữu tham dự các buổi tiếp kiến với Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican
Đặng Tự Do
12/30/2015
Fides: Giáo Hội chịu thiệt hại rất nặng nề trong năm 2015. 22 nhân viên mục vụ bị giết trong năm qua. Nhiều linh mục bị bắt cóc.
Đặng Tự Do
12/30/2015
Ai tiếp nối các Nữ Tu Hồng đã cầu nguyện liên lỉ 100 năm và đang tiến hành thêm 100 năm nữa.
Giuse Thẩm Nguyễn
12/29/2015
Đức Phanxicô và năm 2016 dưới mắt các tác giả Công Giáo
Vũ Văn An
12/29/2015
Khủng bố Hồi Giáo Boko Haram thảm sát ít nhất 80 người tại Maiduguri
Đặng Tự Do
12/28/2015
Đức Phanxicô năm 2015 dưới mắt các tác giả Công Giáo
Vũ Văn An
12/28/2015
Hai người Do Thái bị bắt tại Rôma vì thả máy bay không người lái trên không phận Vatican
Đặng Tự Do
12/28/2015
Điện văn chia buồn của Đức Thánh Cha gởi gia đình những người bị quân Hồi Giáo thảm sát trong đêm Giáng Sinh tại Mindanao
Đặng Tự Do
12/25/2015
Rabbi Do Thái nổi điên đòi cấm cử hành lễ Giáng Sinh tại Bethlehem, và gọi người Công Giáo là Ma Cà Rồng
Đặng Tự Do
12/24/2015
Khủng bố Hồi Giáo cấm Kitô hữu không được cử hành lễ Giáng Sinh vì trùng vào ngày “đản sinh” của Muhammad!
Đặng Tự Do
12/21/2015
Đức Thánh Cha tiếp kiến Giáo Triều Roma
Lm. Trần Đức Anh OP
12/21/2015
Đức Thánh Cha tiếp các nhân viên làm việc tại Vatican và gia đình họ
Đặng Tự Do