Lưu ý quan trọng:

Ngay cả trong trường hợp server VietCatholic bị tấn công phá hoại, quý vị và anh chị em vẫn có thể tiếp tục xem các videos bằng một trong hai địa chỉ sau:
Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Kính thưa quý vị và anh chị em

Hôm nay Giáo Hội tưởng niệm những giây phút cuối cùng khi Chúa Giêsu tiến gần đến cái chết khi sức sống và sức mạnh của Ngài đang kiệt dần.

Bài Phúc Âm tường thuật cho chúng ta cuộc đàm thoại giữa Chúa Giêsu và một trong hai người tội phạm cùng bị đóng đinh với Ngài mà truyền thống thường gọi là người “trộm lành”, người đã hoán cải trong giờ phút cuối cùng của cuộc đời. “Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!”

Rồi có tiếng đáp lại của Chúa Giêsu, nhanh chóng và như một lời thì thầm: “Hôm nay anh sẽ ở với tôi trên nước Thiên Đàng”

Trong ngày đau khổ và đớn đau này, hai người bị đóng đinh ấy không nói gì khác, nhưng vài lời thốt lên từ trong cổ họng khô kiệt của họ vang dội đến ngày nay. Những lời này còn tiếp tục vang dội như một dấu chỉ của hy vọng và ơn cứu độ cho những ai đã phạm tội nhưng cũng đã tin và tín thác ngay cả trước đường biên cuối cùng của cuộc đời.

Kính thưa quý vị và anh chị em

Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, lúc 5 giờ chiều, Đức Thánh Cha đã cử hành buổi tưởng niệm cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tọa nghi thức trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô để tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, trước sự hiện diện của gần 9 ngàn tín hữu, hơn 40 Hồng Y và 50 Giám Mục trong giáo triều Rôma.

Đức Thánh Cha quì gối trong thinh lặng, trước khi mở đầu với lời nguyện, xin Chúa nhớ lại lòng từ bi và đoái thương, bảo vệ gia đình mà Chúa Kitô, Con Chúa, đã khai mạc mầu nhiệm vượt qua cho họ trong máu của Người.

Sau bài Thương Khó, Cha Raniero Cantalamessa, dòng Capuchino, Giảng thuyết viên tại Phủ Giáo Hoàng đã trình bày bài chia sẻ của ngài. Ngài nói:

“Hôm nay, vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh, trong khi chúng ta đang cử hành Năm Đức Tin với một đấng kế vị mới của Thánh Phêrô, chúng ta có thể coi như là sự khởi đầu của một chương mới.

Lạy Chúa Thánh Linh, trong lúc đang mở ra cho Giáo Hội một thời kỳ mới, đầy triển vọng, xin khơi dậy nơi con người sự chờ đợi sứ điệp và nơi các sứ giả ý chí chuyển đạt sứ điệp cho họ, dù phải hy sinh mạng sống.”

Vị Giảng thuyết viên tại Phủ Giáo Hoàng cũng đã đặc biệt nói đến sứ mạng của Giáo Hội và các tín hữu trong việc rao giảng Tin Mừng ngày nay, và khẳng định rằng việc rao giảng Tin Mừng của Kitô giáo không phải là “chinh phục”, cũng chẳng phải là “tuyên truyền”; đó là một món quà của Thiên Chúa cho thế giới trong Chúa Giêsu con của Ngài.

Một trong những khoảnh khắc xúc động nhất là nghi thức hôn kính Thánh Giá. Đoàn rước bắt đầu với những người ngồi ở các hàng ghế cuối cùng của Đền thờ Thánh Phêrô.

Đức Giáo Hoàng cũng cởi bỏ lễ phục Giáo Hoàng của mình để thờ kính thánh giá như một khách hành hương.

Một vài giờ sau đó lúc 9:15 tối, Đức Thánh Cha đã đến hí trường Côlôsêô để chủ sự buổi đi đàng Thánh Giá. Những bài suy niệm năm nay được viết bởi hai người trẻ tuổi từ Li-băng, dưới sự hướng dẫn của Đức Hồng Y Thượng Phụ Li Băng Bechara Boutros Rai.

Đây là lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự buổi đi đàng Thánh Giá tại Côlôsê. Trong bài chia sẻ của ngài, Đức Thánh Cha nói:

"Đôi khi có vẻ như là Thiên Chúa dửng dưng không phản ứng lại với sự dữ, như thể là ngài im lặng. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã lên tiếng, Ngài đã trả lời, và câu trả lời của Thiên Chúa là Thánh Giá của Chúa Kitô: nghĩa là tình yêu, lòng thương xót, và sự tha thứ"

Đức Hồng Y Agostino Vallini, Giám quản Roma đã vác Thánh Giá chặng đầu tiên và chặng thứ 14 của Đàng Thánh Giá. Những người vác thập giá tại các chặng còn lại lần lượt là các gia đình Italia và Ấn độ, một người khuyết tật và những người trợ giúp, hai linh mục từ Thánh Địa, các nữ tu từ Trung Đông, 2 chủng sinh người Hoa, và các tín hữu từ Phi châu.

Kính thưa quý vị và anh chị em

Trong khi đó, lúc 8 giờ sáng ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Thượng Phụ Fouad Twal, Đức Tổng Giám Mục Giuseppe Lazzarotto là khâm sứ Tòa Thánh tại Giêrusalem và hơn 200 linh mục đã cử hành thánh lễ Suy Tôn Thánh Giá tại nhà thờ Mộ Thánh.

Vào lúc 11 giờ sáng, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu đã đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha.