VATICAN CITY (CNS) - Vào cuối buổi tiếp kiến ​​chung đầu tiên, Thứ Tư ngày 27 tháng 3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt bạo lực và cướp bóc ở nước Cộng hòa Trung Phi.

Ngài kêu gọi "một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng" phải được tìm ra sớm nhất để có thể mang lại "hòa bình và hài hòa tại đất nước thân yêu này, đã quá lâu chịu nhiều xung đột và chia rẽ."

Quân nổi dậy đã chiếm thủ đô Bangui ngày 24 tháng 3 sau khi một thỏa thuận chia sẻ quyền lực bị sụp đổ. Nhà lãnh đạo phiến quân, Michel Djotodia, cho biết ông sẽ đình chỉ hiến pháp, giải tán quốc hội và cai trị bằng sắc lệnh trong một "giai đoạn chuyển tiếp" kéo dài ba năm trước khi có cuộc bầu cử mới. (xin xem note *)

Nhưng hình như ông ta đã bó tay trong việc ổn định tình hình, các nhóm vũ trang đang hoành hành khắp nơi và có nhiều báo cáo chúng đã cướp bóc ngày cả các bệnh viện.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết Ngài đang theo dõi các diễn biến tại đây và đang cầu nguyện cho các thường dân, "cho tất cả những người đang đau khổ, đặc biệt, thân nhân của nạn nhân, những người bị thương, và những người đã mất nhà cửa và buộc phải chạy trốn. "

"Tôi đang kêu gọi hãy chấm dứt bạo lực và cướp bóc ngay lập tức", cũng như một giải pháp hòa bình phải được tìm thấy, Ngài nói.

Trong khi đó, Đức Tổng Giám mục Dieudonné Nzapalainga của Bangui cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo quân nổi dậy phải "ưu tiên" bảo vệ người dân và tài sản cuả họ.

"Chúng ta phải chấm dứt cướp bóc" và các nhà lãnh đạo quân nổi loạn phải "thi hành trách nhiệm của mình để giảm thiểu tất cả các thiệt hại tài sản phát sinh ra qua cuộc tranh chấp".

Đức Tổng Giám mục Nzapalainga cho biết "cướp bóc đã diễn ra ngay trước cửa nhà thờ (24 Tháng Ba), những toán cướp đã xử dụng vũ lực để đoạt xe của giáo dân chạy tới nhà thờ cầu nguyện."

"nhiệm vụ của những người chấp hành quyền lực là phải phản ứng một cách nhanh chóng để xác định thủ phạm của những hành vi đó ".

Ngài lo sợ tình hình sẽ dẫn đến căng thẳng tôn giáo "trong một quốc gia mà nhiều tôn giáo như Thiên Chúa giáo, Hồi giáo và tín ngưỡng bản địa là những tôn giáo lớn."

Ngài kêu gọi phiến quân "nhanh chóng chấm dứt những hành động có thể gây ra cảm tưởng có sự kỳ thị tôn giáo hoặc qua khủng hoảng này" đang có những thế lực nhắm mục tiêu vào các Kitô hữu.

"Điều cần thiết là các linh mục, mục sư và imams phải được bảo vệ, tôi nói là bảo vệ tất cả mọi người. Những người đại diện Thiên Chúa phải được bảo vệ. Cuộc khủng hoảng này là chính trị, chúng ta không thể để cho nó trở thành một khủng hoảng tôn giáo," Ngài nói thêm.


Note *: Cộng hòa Trung Phi là một cựu thuộc địa cuả Pháp nằm sâu trong đại lục, không có lối thông ra biển, nhưng có nhiều tài nguyên về quặng mỏ như Uranium, dầu, vàng, kim cương. Lâm sản và thủy điện cũng là những tài nguyên đáng kể khác.

Năm 1960, Cộng hòa Trung Phi được trao trả độc lập. Kể từ đó quốc gia này luôn luôn bị cai trị bởi các nhà độc tài, mang danh nghiã là tổng thống nhưng hành xử như các đế vương, thường là cướp chính quyền bằng các cuộc đảo chánh. (trong đó có giai đoạn tướng Jean-Bédel Bokassa làm tổng thống (1965-1979) và đi tìm lại được một người con gái đã bị thất lạc trong chiến tranh VN, cô gái là kết quả cuả một cuộc tình giữa ông và một phụ nữ VN khi ông còn là lính Lê Dương đánh thuê cho Pháp)

Từ năm 2003 tướng Francois Bozizé làm đảo chánh nhờ sự hậu thuẫn cuả Pháp và trở thành tổng thống. Chính quyền cuả Bozizé tham nhũng, đưa quốc gia vào một tình trạng nghèo khổ nhất trên Thế Giới. Một cuộc nổi dậy gọi là "liên minh Séléka" đã giành quyền kiểm soát ớ nhiều nơi, dẫn đến một thoả thuận chia sẻ quyền hành dưới sự bảo trợ cuả LHQ.

Nhưng tuần qua, nhiều ngàn phiến quân dưới sự lãnh đạo cuả tướng Michel Djotodia đã bất ngờ tung quân từ miền Bắc xuống và trong vòng 4 ngày đã đến dinh Tổng Thống. Kể từ đó tình trạng cướp bóc bắt đầu xẩy ra.

Trên đường tiến, quân phiến loạn đã đánh phá nhiều đồn bót và giết chết nhiều binh sĩ bảo vệ hoà bình cuả LHQ, trong đó ít nhất có 13 binh sĩ Nam Phi.

Cuộc tiến quân đã bị LHQ lên án.

Một phát ngôn viên cuả "liên minh Séléka" cho biết các nhà lãnh đạo của họ đang cố gắng vãn hồi an ninh ở Bangui, một thành phố 600.000 người. Họ đã yêu cầu cảnh sát và các công chức cuả chính quyền cũ trở lại làm việc.

"Quân Seleka là chiến binh và họ không thể làm công việc của cảnh sát ", phát ngôn viên nói. "Chúng tôi đang cố gắng để thu quân cuả chúng tôi vào doanh trại... Tuy rằng vẫn có cướp bóc nhưng việc đó không do quân sĩ của chúng tôi."

Nhưng những nhân chứng, bao gồm nhiều người nước ngoài và người Pháp, đã được sơ tán khỏi sân bay Bangui vào thứ năm, cho biết chính những chiến binh Seleka đã đi cướp.

"Họ đi vào khách sạn và chĩa súng vào tôi và đòi tiền ", theo lời ông Yves De Moor, một chủ doanh nghiệp Pháp. "Một người lính trong số họ đã kéo cần lên đạn, đó là một khoảnh khắc đáng sợ, và tôi đã cho họ tất cả mọi thứ."