Ngày 02-02-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Vũ Điệu Mất Đầu! Mark 6:14-29
Nguyễn Trung Tây
02:01 02/02/2023
□ Nguyễn Trung Tây,
Vũ Điệu Mất Đầu! Mark 6:14-29


Hoàng tử Philip, một trong những người con trai của vua Hêrô cưới Herodias làm vợ, nhưng rất tiếc Herodias ly dị chồng, sau cùng lại trở thành vợ của Antipas, em trai của hoàng tử Philip.

John Tiền Hô quyết liệt phản đối cuộc hôn nhân giữa vua Antipas và người chị dâu. Rất nhiều lần, ngôn sứ sa mạc công khai mở miệng lên án hoàng gia Herod Antipas.

Hôm đó, sinh nhật vua Herod Antipas. Trước mặt nhiều người vọng tộc và giới quyền quý, con gái Herodias biểu diễn một vũ điệu đẹp quyến rũ mê hồn đến nỗi nhà vua trở nên ngớ ngẩn đến nỗi mở miệng tuyên bố bất cứ điều gì cô muốn, ngay cả một nửa vương quốc, nhà vua cũng sẽ trao tặng. Cô gái hỏi ý kiến mẹ cô, Herodias.

Giây phút đen tối cho ngôn sứ sa mạc kéo tới.

Giây phút mơ ước cho hoàng hậu Herodias trở thành hiện thực.

Herodias chỉ ngón tay về nhà ngục, nơi ngôn sứ sa mạc bị giam cầm.

Ngay lập tức, lệnh tử hình được thi hành trong ngục. Chỉ trong thoáng chốc, đầu của ngôn sứ John được đặt trên đĩa, và mang tới để nhà vua trao cho con gái Herodias.

Và cô gái mang đĩa đựng đầu người trao tặng mẹ mình.

Suy Niệm
Không dễ để lên tiếng về hành động sai lầm của những đấng bậc, bề trên. Đơn giản lắm, bởi cá nhân ngại hoặc sợ hành động này có thể khiến họ mất đi một cơ hội thăng quan tiến chức, hoặc giả sử hành động can đảm này có thể chấm hết một đời sống.

Ngôn sứ sa mạc Gioan Tiền Hô thì không ngại không sợ. Ngài đã từng lựa chọn không ngậm miệng, không yên lặng, nhưng cất giọng lên tiếng.
(Trích Suy Niệm Ta Thương Tổn Ta)
 
Ngày 03/02: Sự yếu đuối của bản thân – Lm. Phêrô Nguyễn Doãn Khôi, MSC.
Giáo Hội Năm Châu
03:19 02/02/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

Khi ấy, vua Hê-rô-đê nghe biết về Đức Giê-su, vì Người đã nổi danh. Có kẻ nói: “Đó là ông Gio-an Tẩy Giả từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ.” Kẻ khác nói: “Đó là ông Ê-li-a.” Kẻ khác nữa lại nói: “Đó là một ngôn sứ như một trong các ngôn sứ.”Vua Hê-rô-đê nghe thế, liền nói: “Ông Gio-an, ta đã cho chém đầu, chính ông đã trỗi dậy!”

Số là vua Hê-rô-đê đã sai người đi bắt ông Gio-an và xiềng ông trong ngục. Lý do là vì vua đã lấy bà Hê-rô-đi-a, vợ của người anh là Phi-líp-phê, mà ông Gio-an lại bảo: “Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài!” Bà Hê-rô-đi-a căm thù ông Gio-an và muốn giết ông, nhưng không được. Thật vậy, vua Hê-rô-đê biết ông Gio-an là người công chính thánh thiện, nên sợ ông, và còn che chở ông. Nghe ông nói, nhà vua rất phân vân, nhưng lại cứ thích nghe.

Một ngày thuận lợi đến : nhân dịp mừng sinh nhật của mình, vua Hê-rô-đê mở tiệc thết đãi bá quan văn võ và các thân hào miền Ga-li-lê. Con gái bà Hê-rô-đi-a vào biểu diễn một điệu vũ, làm cho nhà vua và khách dự tiệc vui thích. Nhà vua nói với cô gái: “Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con.” Vua lại còn thề: “Con xin gì, ta cũng cho, dù một nửa nước của ta cũng được.” Cô gái đi ra hỏi mẹ: “Con nên xin gì đây?” Mẹ cô nói: “Đầu Gio-an Tẩy Giả.” Lập tức cô vội trở vào đến bên nhà vua và xin rằng: “Con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả, đặt trên mâm.” Nhà vua buồn lắm, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên không muốn thất hứa với cô. Lập tức, vua sai thị vệ đi và truyền mang đầu ông Gio-an tới. Thị vệ ra đi, chặt đầu ông ở trong ngục, bưng đầu ông trên một cái mâm trao cho cô gái, và cô gái trao cho mẹ. Nghe tin ấy, môn đệ đến lấy thi hài ông và đặt trong một ngôi mộ.

Đó là lời Chúa
 
Ánh sáng Chúa chứa tòan T
Lm. Nguyễn Xuân Trường
06:25 02/02/2023

ÁNH SÁNG CHÚA CHỨA TOÀN “T”

Lễ hôm nay còn gọi là Lễ Nến vì Chúa Giêsu chiếu sáng lung linh trong Đền Thờ và trong cuộc đời mỗi người, ánh sáng toàn “T”.

1. Lời Chúa chiếu sáng 3T trong Đền Thờ: Thanh tẩy, Tiến dâng, Thờ phượng.

THANH TẨY: Làm cho tâm hồn lòng dạ mình được sạch đẹp hơn, vào đền thờ cứ như vào thẩm mỹ viện vậy.

TIẾN DÂNG: Lễ vật diễn tả tấm lòng quảng đại, gói gém trọn vẹn yêu thương. Quà là như thế.

THỜ PHƯỢNG: Cả ông Simêôn và bà Anna lại gần ẵm lấy Chúa, rồi cất lời cảm tạ, ngợi khen Chúa. Thờ phượng nói lên sự cung kính, lòng hân hoan đến độ nếu có chết cũng toại nguyện rồi.

2. Lời Chúa chiếu sáng 3T nơi con người: Thân, Trí, Tâm “Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.”

THÂN: Chúa đã làm người nên cũng cần một thân xác lớn lên, khỏe mạnh to cao.

TRÍ: Sức khỏe con người không chỉ là sức khỏe cơ bắp, mà là tài sức của trí tuệ khôn ngoan.

TÂM: Để phát triển toàn diện, để vươn tới tầm cao của phẩm giá con người thì rất cần “Tâm”: Tâm hồn, tâm lòng, tâm linh đầy ân nghĩa cùng Chúa.

Xin cho ánh sáng 3T chiếu tỏa trong Đền Thờ và trong đời mỗi người. Amen.
 
Tôi phải là muối, là ánh sáng cho đời như thế nào?
Linh mục Phaolô Phạm Trọng Phương
09:57 02/02/2023
Tôi phải là muối, là ánh sáng cho đời như thế nào?

(Suy niệm Chúa nhật V thường niên A)

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay xuyên suốt 3 bài đọc có sợi chỉ đỏ là trở nên ánh sáng, là muối bằng những công việc cụ thể. Đây là điều Thiên Chúa mong muốn và phù hợp với giáo lý của Đức Giê-su mời gọi trong Tin mừng: Hãy là muối cho đời và là ánh sáng cho trần gian. Là muối - là ánh sáng là như thế nào nơi đời sống ki-tô của tôi? Tại sao tôi là người mà lại phải trở nên là muối, là ánh sáng? Phải chăng Chúa mời gọi tôi phải trở nên giống bản chất của muối, bản chất của ánh sáng? Bản chất của muối, của ánh sáng là gì mà chúng ta được mời gọi trở nên giống nó? Chắc chắn nó có lợi ích rất lớn cho đời sống thường ngày của mỗi chúng ta nên Chúa Giê-su mới sử dụng biện pháp ‘so sánh’ để mời gọi mỗi người sống đời sống là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian. Đây là khí cụ mà Đức Giê-su muốn con người sử dụng để loan báo Tin mừng bằng những hành động cử chỉ một cách cụ thể. Vậy,

Tại sao lại trở nên giống muối, giống ánh sáng?

Là muối?

“Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.”

Quả thật, từ ngàn xưa, muối là chất liệu không thể thiếu cho đời sống con người. Muối rất quí cho người tiền sử: một kí muối bằng một kí vàng. Lương bổng được trả bằng muối (sal-ary). Sal là tiếng Latin cho muối. Thuế có thể trả bằng muối (1 Mc 10:29, 11:35). Một vài công dụng căn bản của muối: thứ nhất, muối ướp để giữ cho đồ ăn khỏi hư: dưa cải, kim chi, bò khô, nai khô, cá khô…thứ đến, muối cho hương vị: đồ ăn ngon đến đâu mà không có muối, cũng trở thành nhạt nhẽo, vô vị. Thứ ba, muối làm chảy tan đá: Rảy muối trước cửa nhà và các lối đi để ngăn ngừa khỏi đóng đá. Thứ tư, muối khử vi trùng nơi các vết thương ngoài da, trị ong cắn, ngăn ngừa khoai tây và táo khỏi đổi màu. Thứ năm, muối thử trứng hư: bỏ trứng vào nước muối, quả nào tươi sẽ chìm xuống, quả nào hư sẽ nổi lên. Thứ sáu, muối cần cho con người, các động vật và thực vật: săn thú vật nơi có các thác mặn, bỏ muối dưới gốc cây cho sinh trái ngọt và chữa bệnh. Thiếu muối hay không có muối, mọi vật sẽ chết hay bệnh tật (1 Kgs 2:20-21). Thứ bảy, muối cũng dùng để tiêu diệt sự sống (quá nhiều muối): Trong chiến tranh, sau khi tàn phá thành phố, họ rắc muối để tiêu diệt sự sống (Jdg 9:45, Carthage). Mặt khác, trong Kinh Thánh, hình ảnh của muối tượng trưng cho những điều sau: thứ nhất, muối tượng trưng cho sự không thay đổi, không hư nát, và trong sạch. Sách Lêvi 2,13 truyền phải bỏ muối vào các lễ vật ngũ cốc để tượng trưng cho giao ước của Thiên Chúa (x/c Num 18:19). Giao ước của Thiên Chúa được gọi là giao ước muối (2 Chr 13:5). Làm phép nước phải cho chút muối vào. Thứ đến, muối tượng trưng cho sự thật, Lời Chúa (Cl 4,6). Thứ ba, muối là hình ảnh của tình yêu, bình an (Mk 9,50). (xem https://loi-nhap-the.com/wp-content/LCHN/Chúa nhật V thường niên A).

Như vậy, là ki-tô hữu, chúng ta phải trở nên muối cho trần gian khi biết sống đúng với bản chất Ki-tô hữu. Đó là sống và thực hành luật của Chúa dạy. Luật của Chúa là luật yêu thương, bác ái và hy sinh phục vụ. Luật của Chúa là sống hân hoan dẫu có đau khổ, vui vẻ dâng hiến thì sẽ được Thiên Chúa thương yêu. Càng yêu thương, càng làm việc bác ái từ thiện, càng xót thương người, nhất là những hoàn cảnh khó khăn, bệnh hoạn tật nguyền, chúng ta càng xứng đáng là muối, là men cho đời cho người hơn, càng xứng đáng là con cái của Thiên Chúa, là những thành viên thuộc gia đình Đức Giê-su. “Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mt 12, 50). Mỗi ki-tô hữu là Muối cho đời khi chúng ta biết trở thành ‘chất muối’ để bảo quản đức tin tinh tuyền, giáo lý vững chắc, tình yêu cứu độ của Đức Giê-su nơi lòng đời và lòng người. Chúng ta hãy trở nên ‘chất muối’ để ướp mặn thế giới: hận thù ghen ghét thành bác ái yêu thương, lòng người tham lam ích kỷ thành quảng đại bao dung, xã hội loại trừ chia cắt thành nối kết và hiệp hành, con người khô khan nguội lạnh thành người đầy ắp tình thương và tình mến đối với Chúa và tha nhân.

Là Ánh sáng?

“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà.” (Mt 5, 14-15).

Ánh sáng và lửa rất gần nhau, ánh sáng cực mạnh sẽ trở thành lửa; vì thế những công dụng của lửa cũng có thể áp dụng cho ánh sáng. Thứ nhất, ánh sáng để soi sáng và đẩy lui bóng tối: Chúa Giêsu là ánh sáng của thế gian. Ngài đến để soi sáng thế gian, nhưng thế gian muốn nuốt chửng ánh sáng mà không được. Thứ đến, ánh sáng để nấu nướng: Làm sao con người sống nếu không có lửa để nấu ăn! Thứ ba, ánh sáng ban sự sống: Mọi vật đều cần ánh sáng mặt trời, không có ánh sáng sẽ không có sự sống. Chúa Giêsu tự xưng mình là “ánh sáng ban sự sống.” Ngài vừa là ánh sáng vừa là sự sống, không có Ngài, con người chẳng có ánh sáng mà cũng chẳng có sự sống (Ga 1, 4). Thứ tư, ánh sáng để sưởi ấm: Ánh sáng mặt trời sưởi ấm trái đất; nếu không có ánh sáng mặt trời, trái đất sẽ chết vì lạnh. Bên các sa mạc của Do-thái, ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng chính. Thứ năm, ánh sáng để chữa bệnh: tia laser dùng để giải phẫu, những tia sáng cực mạnh dùng để đốt cháy các tế bào chết…Thứ sáu, ánh sáng để tiêu hủy: bom nguyên tử dùng tốc độ ánh sáng để tạo năng lượng thật lớn để phá hủy. Ngôn sứ Gioel ví Ngày của Đấng Thiên Sai đến như một hỏa lò: vừa có sức thiêu hủy những kẻ kiêu ngạo và gian ác, vừa có sức chữa lành bệnh cho người công chính. (xem https://loi-nhap-the.com/wp-content/LCHN/Chúa nhật V thường niên A).

Vì vậy, là ki-tô hữu, chúng ta được mời gọi trở nên ánh sáng cho trần gian, khi chúng ta toả sáng cho mọi người bằng những việc làm tốt đẹp, quý giá và yêu thương. Trở nên gương sáng hay ‘hữu xã tự nhiên hương’ cho tất cả mọi người xung quanh bằng toàn thể con người, nơi lời ăn tiếng nói, nơi hành vi cử chỉ, nơi cách đi đứng, …của người Ki-tô hữu. "Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau, (Ga 13,35). Dấu chỉ yêu thương và tha thứ sẽ là ánh sáng toả lan cho mọi người sống gần bên chúng ta nơi chợ búa, nơi trường học, nơi công xưởng, nơi đồng ruộng. Về điểm này, Thánh Phaolô mời gọi chúng ta như sau:“Xưa anh em là bóng tối, nhưng bây giờ, trong Chúa, anh em lại là ánh sáng. Vậy anh em hãy ăn ở như con cái ánh sáng; mà ánh sáng đem lại tất cả những gì là lương thiện, công chính và chân thật.”(Ep 5, 8-9); (1 Tx 5,5-6) và (1Pr 2,11-12).

Bên cạnh đó, để trở nên muối cho đời và ánh sáng cho muôn dân đúng cách, tác giả Bài đọc I đã hướng dẫn ki-tô hữu chúng ta phần nào sau đây: “Ngươi hãy chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục?”(Is 58,7). Lời nói và hành động bác ái nên một với nhau sẽ ‘là muối và là ánh sáng’ nơi đời sống chúng ta cho mọi người cách hiệu quả hơn hết.

Tuy nhiên, là muối và là ánh sáng, ki-tô hữu chỉ là dụng cụ, là khí cụ, là phương tiện,…Thiên Chúa dùng. Chính Thiên Chúa mới là tác nhân chính để giúp ích và thánh hoá vai trò là ‘muối’ và là ‘ánh sáng’ nơi đời sống ki-tô hữu trong mọi môi trường, mọi nơi và mọi lúc.

Linh mục Phaolô Phạm Trọng Phương
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Một Giám mục Công Giáo Đức Cha Carlassare của Giáo phận Rumbek, Nam Suddan đi bộ cả 50 cây số để gặp Đức Thánh Cha
Thanh Quảng sdb
01:03 02/02/2023
Một Giám mục Công Giáo Đức Cha Carlassare của Giáo phận Rumbek, Nam Suddan đi bộ cả 50 cây số để gặp Đức Thánh Cha

Đức cha Carlassacre mở chiến dịch 'đi bộ vì hòa bình' cùng với 80 thanh niên vào ngày 25 tháng 1, tiến về thủ đô Juba, Nam Suddan để gặp Đức Thánh Cha.

Giám mục Christian Carlassare của Giáo phận Rumbek đang đi bộ gần 50 cây số trong tổng số 150 cây số, từ Giáo phận tới thủ đô Juba, để gặp gỡ Đức Thánh Cha. Đức Cha là hội viên Dòng Thừa sai Comboni của Trái tim Chúa Giêsu, 46 tuổi, đã đi bộ cùng với 80 thanh niên ngày 25 tháng Giêng, để về thủ đô gặp gỡ ĐTC tông du từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 2. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm thủ đô Juba của Nam Sudan, với sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Anh giáo Justin Welby ở Canterbury và Linh mục Iain Greenshields, người đứng dầu Đại hội đồng của Giáo hội của Scotland. Chuyến tông du này được nối tiếp chuyến tông du Congo, mà Đức Thánh Cha bắt đầu thăm viếng từ ngày 31 tháng Giêng.

Bắt đầu cuộc hành hương "Đi bộ vì Hòa bình", Đức Giám Mục đã được tháp tùng bởi Đức Giám Mục Anh giáo Alapayo Manyang Kuctiel của Rumbek; Ông Rin Tuany, thống đốc Tiểu bang Lakes; và sơ Orla Treacy, sơ Dòng Loreto, người Ái Nhĩ Lan đã từng đoạt giải thưởng, vì đã cống hiến đời mình để giáo dục những thiếu nữ bị đe dọa bởi các cuộc hôn nhân vị thành niên và bị áp chế!...

Đức cha và nhóm hy vọng sẽ tới thủ đô vào ngày 2 tháng Hai, một ngày trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục Welby và Linh mục Greenshields đến. Vào ngày 31 tháng 1, ngày thứ bảy của cuộc hành hương, sơ Orla đã viết trên tweet: "Một ngày thứ Bảy tuyệt vời, chúng tôi tới Mingkaman. Địa danh của rất nhiều IDP (Người di cư trong nước), một hành trình đơn giản và đầy ý nghĩa. Tất cả chúng tôi đều đánh giá cao những gì chúng tôi đang làm."

Đức Giám Mục Carlassare nói với OSV News rằng những người trẻ tuổi tham gia vào cuộc hành hương vì hòa bình với một lòng quả cảm và đầy hứng thú...

Đức cha nói: “Ngoài những mệt mỏi và đau nhức, chúng tôi đạt được niềm vui lớn lao, và bản thân chúng tôi cảm thấy được biến đổi và dạt dào niềm vui của tuổi trẻ.” Đức Cha phát biểu như trên ở thị trấn Yirol, nơi nhóm tới vào ngày 29 tháng Giêng, ngày thứ năm của cuộc hành hương.

Một ngày trước đó, vào ngày 28 tháng 1, Sơ Orla đã viết trên Twitter rằng cả nhóm “mệt mỏi, bị dộp, đau nhức” nhưng tất cả được “chào đón rất thân” từ cộng đồng địa phương Yirol.

Ở Nam Sudan, người Công Giáo, các thành viên của Giáo hội Anh giáo và các tín hữu thuộc giáo hội Tin Lành Trưởng lão của Ái Nhĩ Lãn, hợp thành phần lớn Kitô hữu trong cộng đồng. Nam Sudan là quốc gia trẻ nhất trên thế giới với dân số 11 triệu người.

“Chúng tôi ý thức rằng chúng tôi đại diện cho các giáo phận. Không phải ai cũng có thể tham dự, vì thế chúng tôi rất hãnh diện được đi để nhận phép lành của ĐTC và mang nó trở về quê…”

Đức Giám Mục Carlassare, là người Ý, cho biết. ngài bị bắn vào chân tại dinh thự của ông ở Rumbek vào ngày 26 tháng 4 năm 2021, chỉ một tháng sau khi Vatican bổ nhiệm ngài trông coi giáo phận. Cuộc tấn công đã buộc ngài phải hoãn lễ tấn phong giám mục lại một thời gian.

Kể từ khi được tấn phong Giám mục ngày 25 tháng 3 năm 2022, Đức Cha không ngừng kêu gọi hòa bình và hòa giải.

Đức Giám Mục Carlassare nói rằng trong cuộc hành trình, họ đã nhận ra nhóm nhỏ này gồm có tu sĩ và người trẻ, đại diện cho niềm hy vọng của đất nước và Giáo hội.

Hàng ngày những người hành hương đi bộ khoảng 10 cây số, thường là vào buổi sáng. Sau đó họ sẽ di chuyển bằng xe hầu có thể ghé thăm các cộng đồng Công Giáo. Tại các cộng đồng, các bạn trẻ tham gia cuộc hành hương đã biểu diễn văn nghệ với các hoạc cảnh nói lên thông điệp hòa bình.

“Mọi người thực sự ấn tượng bởi những hoạt cảnh này. Họ ngỡ ngàng và thực sự thấy sức mạnh và ảnh hưởng của những người trẻ cũng như niềm hy vọng mà họ khao khát đi gặp Đức Thánh Cha.” Đức cha Carlassare cũng cho hay mục đích của cuộc hành trình là cùng nhau tiến bước và cầu nguyện, suy ngẫm và loan truyền cảm hứng cho các cộng đồng.

Theo Đức cha, đời sống Kitô hữu đòi hỏi các tín hữu phải làm những điều phi thường nhất là trong những lúc khó khăn.

“Chúng ta được kêu gọi là con cái Thiên Chúa để nhận ra tình huynh đệ anh em và tình huynh đệ gắn kết tất cả chúng ta lại với nhau. Thật tuyệt vời khi được làm anh chị em với nhau và cùng nhau xây dựng sự hòa giải” ngài nói.

Quốc gia Đông Phi này đã trải qua cuộc nội chiến kể từ năm 2013. Theo nhiều báo cáo khác nhau, hơn 400.000 người đã thiệt mạng vì chiến tranh và hơn 4 triệu người phải di dời trong nước hoặc ra khỏi nước!
 
Văn Hóa
Những Tuấ̀n Canh Thâm Lặng
Sơn Ca Linh
11:14 02/02/2023
Những Tuấ̀n Canh Thâm Lặng

(Nhân ngày “Quốc tế cầu nguyện cho đời sống tu trì – 2/2/2023)

Giữa một thế giới của “trưa hè nắng gắt”,
Của bụi bặm, xô bồ, nhầy nhụa, bon chen…
Vẫn còn đây, âm thầm lặng lẽ… những ngọn đèn,
Những “chiến sĩ tuần canh” trên khắp “bờ tường thế giới” !

Họ, những Ni Cô già niệm kinh
hay những đoàn “Tỳ kheo ni” bên góc đường đứng đợi,
Những cuộc đời không chút vướng bận của trần ai.
Họ, những Ma xơ bên ngọn đèn chầu, cỗ tràng hạt trên tay,
Hay đang lê những bước chân
Bước chân son yếu mềm trên muôn nẻo đường phục vụ…

Vâng, giữa thế giới tối tăm, họ đúng là những vì tinh tú,
Những “chiếc lều tỏa sáng” giữa sa mạc cuộc đời.
Để những ai đang lạc loài, cô độc… tìm được một nơi,
Có hơi ấm, có tình thương… và thấy nẻo đường đi tới.

Những bậc tu trì,
Đúng là những “lính tuần canh” cho thế giới.
Ngọn đèn sáng, hay muối men ướp mặn cho đời.
Những bàn tay ấm hay những nụ cười tươi,
Những câu kinh “A Di đà…”
những lời nguyện “Amen, Ave Maria”… mang về sự sống !

Xin cảm ơn Quý vị,
Những bậc chân tu lặng thầm bên dòng đời biến động,
Những người đang ướp hương linh thánh rạng ngời.
Đã hy sinh và dám “đập bể bình dầu quý cuộc đời”,
Tuổi thanh xuân, sắc đẹp, tài ba…
Để canh giữ nét đẹp thần linh và niềm tin yêu cho thế giới.

Sơn Ca Linh (2/2/2023)
 
VietCatholic TV
Putin tê tái: Tổn thất nặng nề ở Bakhmut. Tình cảnh bi thảm của Lữ Đoàn Thủy Quân Lục Chiến Nga
VietCatholic Media
03:23 02/02/2023


1. Ukraine đẩy lui thành công cuộc tổng công kích vào thành phố Bakhmut. Nga tháo chạy, tổn thất nặng nề.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Năm mùng 2 tháng Hai, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết tình hình trong ngày 1 tháng Hai tại thành phố Bakhmut được kể là nghiêm trọng nhưng tình hình hiện nay đã ổn định lại sau khi quân Nga phải tháo chạy trước các tổn thất nghiêm trọng.

Căn cứ vào lời khai của các sĩ quan Nga bị bắt tại mặt trận, quân Nga được lệnh bằng mọi giá phải chiếm cho được thành phố Bakhmut trong ngày thứ Tư 1 tháng Hai.

Nga đã tung một lực lượng lớn để chiếm cho được thành phố Bakhmut. Họ chắc ăn đến mức đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp báo công bố tin chiến thắng vào chiều ngày thứ Tư 1 tháng Hai. Nhưng cuối cùng vẫn không chiếm được thành phố Bakhmut nên Đại Tá Vitaly Kiselev của cái gọi là Cộng hòa Nhân Dân Luhansk tuyên bố rằng việc chiếm được thành phố Bakhmut chỉ là chuyện ngày một ngày hai, và rằng thành phố Bakhmut đã bị bao vây 3 mặt. Một sĩ quan của Cộng hòa Nhân Dân Luhansk đã về hưu, là Trung Tá Andrei Marochko thì cho rằng quân phòng thủ Ukraine sẽ rút lui khỏi thành phố Bakhmut và lui về Chasov Yar; và vì thế đại quân Nga hiện đã tiến đánh Chasov Yar cách thành phố Bakhmut 6 km, để chặn đường rút lui của quân Ukraine.

Thứ trưởng Hanna Maliar đã bác bỏ những tuyên bố này. Cô nói: “Tình hình ổn định. Hôm qua họ đã cố gắng chọc thủng các vị trí của chúng ta, nhưng cuộc tấn công đã bị đẩy lùi và quân Nga đã rút lui. Mặc dù, vẫn còn rất nhiều các vụ pháo kích, nhưng tình hình đã lắng đọng hơn.”

Tưởng cũng nên nhắc lại là, trong đêm 31 Tháng Giêng, lính Dù Nga đã di chuyển từ hướng Popasna đến Pidhorodne để tấn công vào mạn phía Đông của thành phố Bakhmut, nhưng đã bị phát hiện. Lữ Đoàn pháo binh 44 biệt lập của quân Ukraine, và tiểu đoàn pháo binh của Lữ Đoàn Tác Chiến số 3 của Vệ Binh Quốc Gia đã pháo kích tới tấp. Các không ảnh vào trưa ngày 1 tháng 2 cho thấy trên xa lộ T0504 một cảnh tượng kinh hoàng xác lính Nga, cùng với 8 xe tăng, 8 xe thiết giáp, 13 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 10 cỗ trọng pháo do xe kéo.

Một binh sĩ Ukraine nói với CNN: “Chiến đấu với nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga giống như 'phim thây ma'“.

Phía tây nam thành phố Bakhmut, những người lính Ukraine sống trong một boong-ke thắp nến được khoét sâu trong lòng đất đóng băng. Trong vài tuần, họ đã đối đầu với hàng trăm chiến binh thuộc nhà thầu quân sự tư nhân Nga Wagner đang lao vào lực lượng phòng thủ của Ukraine.

“Chúng tôi đã chiến đấu trong khoảng 10 giờ liên tục. Và nó không giống như những đợt sóng, nó không bị gián đoạn. Nó giống như họ đã không lao tới”,

Súng trường AK-47 của họ trở nên quá nóng do bắn liên tục, đến nỗi họ phải liên tục thay đổi súng khác.

“Bên chúng tôi có khoảng 20 binh sĩ thì có khoảng 200 từ phía họ”

Phương thức chiến tranh của Wagner là gửi một làn sóng tấn công đầu tiên chủ yếu bao gồm những tân binh mới ra khỏi các nhà tù của Nga. Họ biết rất ít về chiến thuật quân sự và được trang bị kém. Hầu hết chỉ hy vọng rằng nếu họ sống sót sau hợp đồng sáu tháng, họ có thể về nhà thay vì quay lại phòng giam.

“Họ đưa nhóm này tiến tới 30 mét, sau đó họ bắt đầu đào sâu để giữ vị trí”

Một nhóm khác theo sau để cố tiến thêm 30 mét nữa. “Đó là cách từng bước Wagner đang cố gắng tiến về phía trước, trong khi họ mất rất nhiều người trong thời gian chờ đợi.”

Chỉ khi đợt đầu tiên chết hết hoặc không còn bao nhiêu, Wagner mới cử những chiến binh giàu kinh nghiệm hơn, thường là từ hai bên sườn, trong nỗ lực đánh chiếm các vị trí của Ukraine.

Các binh sĩ Ukraine nói với CNN rằng đối mặt với cuộc tấn công là một trải nghiệm đáng sợ và siêu thực.

“Xạ thủ súng máy của chúng tôi gần như phát điên lên vì anh ta đang bắn vào họ. Và anh ta nói, tôi biết tôi đã bắn trúng, nhưng người ấy không ngã. Và rồi sau một thời gian, có thể là bị chảy máu nhiều, nên người ấy mới ngã xuống.”

Các binh sĩ Ukraine so sánh trận chiến với một cảnh trong phim thây ma. “Họ đang trèo lên trên xác của bạn mình, dẫm lên họ”

“Có vẻ như rất, rất có thể họ đã sử dụng một số loại thuốc trước khi tấn công.” Đó là một tuyên bố mà CNN chưa thể xác minh một cách độc lập.

Trong cuộc họp báo, Thứ trưởng Hanna Maliar cũng đưa ra nhận xét rằng đối phương đang cố gắng mở rộng địa bàn tấn công trong khu vực Lyman.

Giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn theo hướng Lyman, nơi quân đội Nga đang nỗ lực mạnh mẽ để chọc thủng hàng phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine.

“Đối phương đang cố gắng mở rộng địa bàn tấn công của chúng trong khu vực Lyman. Họ đang thực hiện những nỗ lực mạnh mẽ để vượt qua hàng phòng thủ của chúng ta. Bất chấp tổn thất nặng nề, những kẻ xâm lược Nga vẫn tiếp tục tấn công theo các hướn Bakhmut, Avdiivka, Lyman và Novopavlivka”

Theo cô, quân đội Nga đang tích cực cố gắng tiếp cận biên giới của vùng Donetsk và Luhansk. Tuy nhiên, các binh sĩ Ukraine bảo vệ từng centimet đất trong điều kiện đối phương vượt trội về số lượng binh sĩ và khí tài chiến tranh.

Trong 24 giờ trước đó, quân Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 920 binh sĩ Nga, bắn cháy 8 xe tăng, 8 xe thiết giáp, 10 hệ thống pháo, 4 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, và 13 xe chuyển quân và nhiên liệu.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 1 Tháng Hai, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã loại khỏi vòng chiến khoảng 128.420 binh sĩ Nga tại Ukraine. Tổng thiệt hại chiến đấu của đối phương còn bao gồm 3.209 xe tăng, 6.382 xe bọc thép, 2.207 hệ thống pháo, 458 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 221 hệ thống phòng không, 293 máy bay, 284 trực thăng, 1.951 máy bay không người lái, 796 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chiến, 5.061 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 200 đơn vị thiết bị đặc biệt.

2. Thủy quân lục chiến Nga vừa cố gắng tấn công trực diện vào các vị trí của Ukraine xung quanh Pavlivka. Kết quả có thể đoán trước là Đẫm máu.

Ký giả David Axe của tờ Forbes có trụ sở ở New Jersey, Hoa Kỳ có bài tường trình nhan đề “Russian Marines Just Attempted Another Frontal Assault On Ukrainian Positions Around Pavlivka. The Result Was Predictably Bloody.”, nghĩa là “Thủy quân lục chiến Nga vừa cố gắng tấn công trực diện vào các vị trí của Ukraine xung quanh Pavlivka. Kết quả có thể đoán trước là Đẫm máu”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ba tháng sau khi bị đánh tan tành khi cố gắng chọc thủng hàng phòng ngự của Ukraine nhưng thất bại, lữ đoàn thủy quân lục chiến bất hạnh nhất của hải quân Nga đã hoạt động trở lại. Và vừa lại bị đánh nhừ tử một lần nữa.

Hoàn cảnh hoang mang và bi thảm của Lữ đoàn thủy quân lục chiến 155 là lời nhắc nhở về một trong những sai sót cơ bản trong nỗ lực chiến tranh của Nga, gần một năm sau cuộc xâm lược rộng lớn hơn vào Ukraine.

Các nhà hoạch định và chỉ huy Nga dường như không có khả năng học ngay cả những bài học chiến trường đơn giản nhất. Ví dụ: phải hỗ trợ bộ binh bằng pháo binh. Đừng tấn công từ dưới lên đồi cao, nhưng hãy thử tấn công mạn sườn của đối phương.

Tháng 11 vừa qua, Lữ đoàn thủy quân lục chiến 155 đã chịu tổn thất nặng nề trong các cuộc tấn công trực diện, cẩu thả nhằm vào những người Ukraine cố thủ xung quanh Pavlivka, ở vùng Donbas phía đông Ukraine. Tuần trước, lữ đoàn này đã thử nghiệm lại chiến thuật ngớ ngẩn tương tự để chống lại một đối phương thậm chí còn kiên cố hơn ở Vuhledar gần đó—và lại phải chịu thêm một thất bại kinh hoàng nữa.

“Một vụ khác — đã có vài chục vụ như thế trong vòng 11 tháng — xảy ra khi cố gắng tấn công tuyến phòng thủ lâu dài của lực lượng vũ trang Ukraine ở mặt trận Donetsk bằng các cuộc tấn công trực diện chỉ dẫn đến những thành công chiến thuật cục bộ với những tổn thất rất nghiêm trọng,” Igor Strelkov, một cựu đại tá trong cơ quan tình báo FSB của Nga và là một người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan nổi tiếng của Nga, đã than thở trên kênh Telegram của mình.

Lữ Đoàn Thủy Quân Lục Chiến cận vệ 155 của Hạm đội Thái Bình Dương Nga là một trong những đội hình chính của Nga xung quanh khu vực Pavlivka do Nga xâm lược, cách Donetsk 28 dặm về phía tây nam, kể từ mùa hè năm ngoái.

Đơn vị có trụ sở tại Vladivostok, với 3.000 quân và hàng trăm xe tăng T-80, xe chiến đấu BMP-3 và BTR-82, đã có mặt ở Ukraine kể từ khi Nga mở rộng cuộc chiến kéo dài 8 năm với Ukraine vào cuối tháng Hai.

Lữ đoàn thủy quân lục chiến 155 được cho là đã mất hàng trăm binh sĩ trong một cuộc tấn công trực diện kéo dài hai ngày vào các vị trí của Ukraine xung quanh Pavlivka vào ngày 4 tháng 11. Đây rõ ràng là một trong những tổn thất tồi tệ nhất trong một chiến dịch đối với một Lữ Đoàn thủy quân lục chiến nhỏ của Nga kể từ trước chiến tranh Chechnya trong những năm 1990.

Sự không phù hợp của pháo binh địa phương giúp giải thích thương vong nặng nề của thủy quân lục chiến. Không có đủ đạn pháo 122 ly cho riêng mình, Lữ đoàn thủy quân lục chiến 155 không thể áp chế các loại pháo lớn của Ukraine. Những người lính của nó đã không thể tự vệ trước các chướng ngại vật của Ukraine.

“Hoặc là đất nước sẽ sản xuất hàng loạt đạn pháo 122 ly, hoặc sẽ sản xuất hàng loạt quan tài,” một sĩ quan Nga nói với một blogger khi đề cập đến trận đánh Pavlivka trước đó.

Lữ đoàn cơ giới số 72 của quân đội Ukraine - một trong những đơn vị hạng nặng rất thiện chiến của Kyiv - đã gây ra phần lớn thương vong trong cuộc tắm máu tháng 11 đó. Sau đó, cùng một lữ đoàn Ukraine đã dành ba tháng tiếp theo để đào sâu hơn xung quanh Pavlivka và các khu định cư xung quanh, bao gồm cả Vuhledar.

Strelkov mô tả Vuhledar, nằm trên vùng đất cao của địa phương, như một “pháo đài”.

Lữ đoàn cơ giới số 72, cùng với Lữ đoàn Jaeger số 68 của Ukraine, đã sẵn sàng khi Lữ đoàn thủy quân lục chiến 155 được lính Dù Nga hỗ trợ tấn công lên dốc vào hôm thứ Năm.

Cuộc tấn công đã gặp rắc rối ngay từ đầu. Rõ ràng, một lần nữa, thất bại trong việc cung cấp đủ đạn pháo 122 và 152 ly, lữ đoàn đã triển khai xe tăng T-80 của mình để bắn các khẩu pháo 125 ly của quân Ukraine ở các góc cao — Họ sử dụng xe tăng như pháo binh, mặc dù không chính xác dù được bắn trong phạm vi ngắn.

Cả quân đội Ukraine và Nga đều huấn luyện lính xe tăng của họ, trong trường hợp khẩn cấp, hoạt động như các đội pháo binh. Nhưng hỏa lực xe tăng kiểu đó không thể thay thế cho pháo binh chuyên dụng. Do đó, những người lính cam chịu của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến 155 đã tấn công vào Vuhledar trong một thế bất lợi nguy hiểm trước Lữ đoàn Cơ giới 72 với pháo cơ động M-109 cũ của Na Uy.

“Sau những thành công ban đầu và chọc thủng tuyến phòng thủ của đối phương, cuộc tấn công bị bế tắc do các đơn vị tấn công bộ binh bị tổn thất nặng nề, thiếu đạn pháo và — nói chung — hỗ trợ kỹ thuật kém cho các đơn vị tấn công và nhân sự ít ỏi của họ,” Strelkov đã viết.

Các đội hỏa tiễn Ukraine nằm chờ Thủy Quân Lục Chiến Nga lọt vào tầm đạn. Một video của Lữ đoàn cơ giới 72 mô tả cuộc tấn công bằng hỏa tiễn Javelin vào hai xe tăng T-80 và một xe chiến đấu BMP-3 của Lữ đoàn 155 Thủy quân lục chiến. Một bức ảnh xuất hiện trên Telegram có mục đích mô tả một chiến hào chứa đầy Thủy Quân Lục Chiến Nga đã chết.

Vài ngày sau, sương mù chiến tranh vẫn dày đặc xung quanh Vuhledar, nhưng có vẻ như người Ukraine đã cầm cự được. Việc Lữ đoàn Thủy quân lục chiến 155 có thể thực hiện nổi cuộc tấn công trực diện thứ ba xung quanh Pavlivka hay không phụ thuộc vào việc liệu các nhà lãnh đạo của họ có thể học được điều gì từ thất bại trong quá khứ hay không.

3. Quốc gia NATO cảnh báo cần phải vượt qua 'lằn ranh đỏ' để cung cấp máy bay phản lực cho Ukraine

Hôm thứ Hai, khi được hỏi liệu Mỹ có cung cấp F-16 cho Ukraine hay không, Tổng thống Joe Biden đã trả lời thẳng thừng là “không”. Tuy nhiên, Ba Lan và các quốc gia Baltic cho rằng Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây đừng chần chờ, cứ giao các chiến đấu cơ cho Ukraine, đừng sợ cái gọi là 'lằn ranh đỏ' mà vượt qua sẽ dẫn đến chiến tranh hạt nhân.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “NATO Country Warns 'Red Lines' Must Be Crossed to Supply Ukraine With Jets”, nghĩa là “Quốc gia NATO cảnh báo cần phải vượt qua 'lằn ranh đỏ' để cung cấp máy bay phản lực cho Ukraine.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Lithuania đang kêu gọi các quốc gia NATO khác cung cấp máy bay phản lực cho Ukraine để tăng cường nỗ lực phòng thủ chống lại cuộc xâm lược đang diễn ra của Nga, dự kiến sẽ đạt mốc một năm vào tháng tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt” bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, nhằm giành chiến thắng nhanh chóng trước nước láng giềng Đông Âu nhỏ hơn của mình.

Cuộc xâm lược đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ phương Tây, bao gồm cả các quốc gia thành viên NATO đã cung cấp cho Ukraine hàng tỷ đô la viện trợ, bao gồm cả việc cung cấp các hỏa tiễn mạnh mẽ cho phép nước này chiếm lại hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ bị xâm lược trước đây, làm suy yếu các lợi ích của quân đội Nga.

Tuy nhiên, phương Tây vẫn chia rẽ về việc cung cấp vũ khí tối tân hơn cho Ukraine, vì Nga cảnh báo rằng làm như vậy sẽ dẫn đến leo thang xung đột. Chẳng hạn, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã phản đối việc gửi máy bay chiến đấu tới Kyiv bất chấp lời cầu xin từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Tổng thống Lithuania Gitanas Nausėda đã cân nhắc về cuộc tranh luận về việc loại vũ khí nào nên được gửi đến Ukraine, kêu gọi các quốc gia NATO đồng minh của ông hãy vượt qua “ranh giới đỏ” để cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.

“Bởi vì máy bay chiến đấu và hỏa tiễn tầm xa là viện trợ quân sự thiết yếu, và ở giai đoạn quan trọng này của cuộc chiến, khi bước ngoặt sắp xảy ra, điều quan trọng là chúng ta phải hành động không chậm trễ,” Nausėda nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Lithuanian National TV. “Vì vậy, câu trả lời của tôi cho câu hỏi của bạn là những ranh giới màu đỏ đó phải được vượt qua.”

Trong suốt cuộc xung đột, Putin và các đồng minh của ông đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc vượt qua “lằn ranh đỏ” khi cung cấp cho Ukraine vũ khí mạnh hơn bao gồm hỏa tiễn tầm xa và xe tăng. Có lúc, Putin ám chỉ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Các mối đe dọa đã buộc phương Tây phải cân nhắc giữa việc giúp Ukraine bảo vệ chủ quyền của mình trong khi không xúc tác cho sự leo thang của cuộc xung đột có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thế giới.

Nhưng Nausėda lập luận rằng phương Tây đã vượt qua ranh giới đỏ của Putin trong suốt cuộc chiến và nên tiếp tục làm như vậy.

“Tôi không chỉ nói về xe tăng. Vị thế ứng cử viên Liên Hiệp Âu Châu của Ukraine từng là một điều cấm kỵ, một lằn ranh đỏ. Tôi nhớ rõ. Chẳng hạn, ngay cả khi chiến tranh nổ ra, Đức ban đầu vẫn tuyên bố dứt khoát rằng họ sẽ chỉ gửi áo khoác, mũ bảo hiểm và những thứ tương tự chứ không gửi vũ khí. Nhưng lằn ranh đỏ đó, cuối cùng cũng đã được vượt qua từ khá lâu rồi.”

Nhận xét của ông được đưa ra sau khi ông Biden nhắc lại rằng Mỹ không có kế hoạch gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết hôm thứ Hai rằng việc chuyển giao bất kỳ máy bay nào chỉ có thể xảy ra khi có thỏa thuận với các nước NATO nhưng cho biết nước ông sẽ “hành động trong sự phối hợp đầy đủ”.

Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Wopke Hoekstra trong tháng này cho biết Hà Lan sẽ xem xét các yêu cầu của Zelenskiy về máy bay chiến đấu F-16 với “tâm trí cởi mở”.

Newsweek đã liên hệ với NATO để bình luận.

4. Johnson kêu gọi Mỹ cung cấp máy bay, xe tăng, pháo tầm xa cho Ukraine

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine tất cả các loại vũ khí mà nước này yêu cầu, bao gồm máy bay chiến đấu, xe tăng và pháo tầm xa. Ông đã đưa ra lập trường trên tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington.

“Hãy cung cấp cho họ hệ thống pháo tầm xa, cung cấp cho họ xe tăng, máy bay, bởi vì họ có kế hoạch. Họ biết họ cần phải làm gì,” Johnson nói.

Ông kêu gọi Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine mọi thứ cần thiết để giành lại quyền kiểm soát “cây cầu đất liền” dọc theo bờ biển Azov, hiện đang được lực lượng của Putin sử dụng.

Johnson nói: “Nếu họ có thể lấy lại Melitopol, Berdiansk và Mariupol, lấy lại những khu vực đó, cuộc chơi của Putin sẽ kết thúc.”

Ông cảnh báo rằng cuộc chiến càng kéo dài, thiệt hại càng lớn cho người Ukraine và cho cả phương Tây, nếu không muốn nói là cho toàn thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cho biết Mỹ chưa sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Ukraine về máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.

5. Zelenskiy lên án vụ tấn công hỏa tiễn Kramatorsk

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã lên án cuộc không kích của Nga nhằm vào một tòa nhà dân cư ở Kramatorsk vào cuối ngày thứ Tư.

“Đây không phải là sự lặp lại của lịch sử; đây là thực tế hàng ngày của đất nước chúng ta. Một đất nước giáp với cái ác tuyệt đối. Và một quốc gia phải vượt qua nó để giảm thiểu khả năng xảy ra những thảm kịch như vậy một lần nữa,” ông ngậm ngùi cho biết như trên trong bài phát biểu trước quốc dân đồng bào. “Chúng ta chắc chắn sẽ tìm ra và trừng phạt tất cả những kẻ phạm tội. Họ không xứng đáng được thương xót”, ông kết luận.

Zelenskiy bày tỏ lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân. Ít nhất hai người thiệt mạng và tám người bị thương.

6. Diễn từ của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã khiến Bắc Kinh nổi giận

Các phương tiện truyền thông của Bắc Kinh đã mở hết công suất để tấn công Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về một bài diễn văn tại Đại học Keio. Ông ấy đã nói những gì? Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Cảm ơn giáo sư Itoh, giáo sư Tsuruoka. Chào buổi sáng tất cả mọi người. Thật tuyệt khi được ở đây tại Đại học Keio. Và để tham gia với tất cả các bạn ở đây tại Đại học Keio này. Nhật Bản là một nhân tố toàn cầu quan trọng. Tích cực thúc đẩy hòa bình. Và ủng hộ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Đây cũng là những gì NATO đại diện cho. Và trong gần 75 năm, NATO đã bảo đảm hòa bình ở khu vực Âu Châu-Đại Tây Dương. Cho phép dân chủ, tự do và thịnh vượng phát triển. Nhưng ngày nay, trật tự toàn cầu đã phục vụ chúng ta rất tốt trong nhiều thập kỷ đang bị đe dọa. Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh đang đi đầu trong một cuộc đẩy lùi độc đoán. Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã phá vỡ hòa bình ở Âu Châu. Triều Tiên tiếp tục đe dọa an ninh quốc tế thông qua các vụ thử hỏa tiễn liều lĩnh. Và những thách thức toàn cầu khác đang gia tăng: Từ khủng bố đến biến đổi khí hậu, các mối đe dọa mạng và phổ biến vũ khí hạt nhân.

Đây là thực tế an ninh mới của chúng ta. Một thực tế kết nối tất cả chúng ta, những người ủng hộ hòa bình, tự do và dân chủ. Và một thực tế mà chúng ta cần phải cùng nhau đối mặt. Âu Châu và Bắc Mỹ cùng tham gia NATO, hợp tác chặt chẽ với nhiều đối tác của chúng ta trên toàn cầu. Bao gồm cả ở đây, ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tháng 6 năm ngoái, tôi vinh dự được đón Thủ tướng Kishida tới dự Hội nghị thượng đỉnh NATO của chúng ta tại Madrid. Đây là lần đầu tiên ông và các nhà lãnh đạo từ các đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khác của chúng ta – Australia, New Zealand và Hàn Quốc – cùng nhau tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO. Một bằng chứng cho mối quan hệ ngày càng tăng của chúng ta.

Chúng ta có thể cách xa nhau cả đại dương. Nhưng an ninh của chúng ta được kết nối chặt chẽ. Và chúng ta chia sẻ những giá trị, lợi ích và mối quan tâm giống nhau. Điều này bao gồm việc hỗ trợ cho Ukraine.

Gần một năm trước, Tổng thống Putin đã phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine, để chiếm đất nước này, và lấy đi tự do của con người.

Cuộc chiến này không chỉ là một cuộc khủng hoảng Âu Châu. Đó là một thách thức đối với an ninh toàn cầu và sự ổn định toàn cầu. Đáp lại, NATO, Đồng minh và các đối tác của chúng ta trên khắp thế giới, bao gồm cả Nhật Bản, đã lên án cuộc chiến phi pháp và phi lý này.

Và chúng ta đã và đang cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine. Tôi muốn cảm ơn Nhật Bản vì sự hỗ trợ đáng kể của các bạn. Hôm qua, tôi đã đến thăm Căn cứ Không quân Iruma và tận mắt chứng kiến những chiếc máy bay chở hàng của Nhật Bản vận chuyển hàng cứu trợ cho người dân Ukraine.

Sự hỗ trợ của chúng ta tạo ra sự khác biệt thực sự cho người Ukraine. Giúp họ không chỉ sống sót mà còn đẩy lùi quân xâm lược Nga và giải phóng lãnh thổ của họ. Ukraine cần sự hỗ trợ liên tục của chúng ta bao lâu còn cần thiết. Bởi vì nếu Putin thắng, thông điệp gửi tới Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh sẽ là họ có thể đạt được những gì họ muốn thông qua vũ lực.

Điều này sẽ khiến cả thế giới trở nên nguy hiểm hơn. Và chúng ta dễ bị tổn thương hơn.

Đồng thời khi chúng ta hỗ trợ Ukraine, ưu tiên chính của NATO là bảo vệ một tỷ người dân của chúng ta và từng inch lãnh thổ của Đồng minh. Để làm được điều này, chúng ta đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình, đặc biệt là ở phía đông của Liên minh. Chúng ta có thêm quân trong tình trạng báo động cao. Sẵn sàng di chuyển, bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào cần thiết. Phòng thủ mạnh hơn không phải để kích động xung đột với Nga. Nhưng để ngăn chặn một cuộc xung đột. Và gìn giữ hòa bình.

Trong khi đó, Bắc Kinh đang theo dõi chặt chẽ. Và học những bài học có thể ảnh hưởng đến các quyết định trong tương lai của nó.

Những gì đang xảy ra ở Âu Châu hôm nay có thể xảy ra ở Đông Á vào ngày mai. Trung Quốc không phải là đối thủ của NATO. Nhưng sự quyết đoán ngày càng tăng và các chính sách cưỡng chế của nó có những hậu quả. Vì an ninh của các bạn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Và của chúng ta ở Âu Châu – Đại Tây Dương.

Chúng ta phải làm việc cùng nhau để giải quyết những vấn nạn đó.

Bắc Kinh đang xây dựng đáng kể lực lượng quân sự của mình, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, mà không có bất kỳ sự minh bạch nào. Nó đang cố gắng khẳng định quyền kiểm soát Biển Đông và đe dọa Đài Loan.

Bắc Kinh đang cố gắng kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng, kể cả ở các nước NATO. Đàn áp công dân của mình thông qua công nghệ tiên tiến. Và lan truyền thông tin sai lệch của Nga về NATO và cuộc chiến ở Ukraine.

Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh đang tăng cường quan hệ đối tác chiến lược. Hai nước huấn luyện và hoạt động quân sự cùng nhau nhiều hơn. Tiến hành các cuộc tuần tra chung trên biển và trên không cũng trong vùng lân cận của Nhật Bản. Hợp tác kinh tế của họ cũng đang gia tăng.

Và Trung Quốc đã không lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Một năm trước, lần đầu tiên Trung Quốc ủng hộ yêu cầu của Nga rằng NATO đóng cửa với các quốc gia thành viên mới. Nhưng cánh cửa của NATO vẫn mở. Chẳng bao lâu nữa, hai quốc gia mới – Phần Lan và Thụy Điển – sẽ gia nhập Liên minh. Điều này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ. Bạo lực và đe dọa không có tác dụng. Đây là một thế giới nguy hiểm và cạnh tranh hơn. An ninh của chúng ta không phải là khu vực, mà là toàn cầu. Vì vậy, điều cần thiết là có bạn bè. Trong số các đối tác của NATO, không có đối tác nào gần gũi hơn hoặc có khả năng hơn Nhật Bản.

Tôi rất vui vì tình bạn lâu dài của chúng ta ngày càng bền chặt.

Trong quá khứ, chúng ta đã làm việc cùng nhau trong nhiều vấn đề từ chống khủng bố đến chống cướp biển. Trong tương lai, chúng ta sẽ cùng nhau làm nhiều hơn nữa. Hôm qua, Thủ tướng Kishida và tôi đã nhất trí về một tuyên bố chung. Nó đặt ra kế hoạch của chúng ta nhằm đẩy mạnh hợp tác NATO-Nhật Bản trong các lĩnh vực như phòng thủ mạng, công nghệ mới, chống lại các mối đe dọa hỗn hợp và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Tôi cũng nói với Thủ tướng rằng tôi rất hoan nghênh Chiến lược An ninh Quốc gia mới mang tính lịch sử của Nhật Bản. Và tôi rất vui vì Nhật Bản đang có kế hoạch đạt được tiêu chuẩn của NATO là 2% GDP dành cho quốc phòng.

Điều này chứng tỏ Nhật Bản coi trọng an ninh quốc tế. Nó làm cho các bạn trở thành một đối tác mạnh mẽ hơn cho hòa bình. Vì vậy, tôi mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác của chúng ta. Trong một thế giới nguy hiểm hơn, Nhật Bản có thể tin tưởng vào NATO để sát cánh cùng các bạn trong việc thúc đẩy hòa bình, bảo vệ an ninh chia sẻ của chúng ta, và bảo tồn một hệ thống toàn cầu dựa trên các chuẩn mực và giá trị. Cảm ơn các bạn rất nhiều.
 
Phóng sự Tông Du Phi Châu: Thánh Lễ Đại Trào Công Lý Và Hòa Bình một triệu người tham dự ở Congo
VietCatholic Media
05:05 02/02/2023

Sáng ngày 01 tháng Hai, tức là ngày thứ hai trong chuyến tông du tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ trước sự tham dự của hơn một triệu tín hữu, tại phi trường Ndolo, của thủ đô Kinshasa. Thánh lễ này là thánh lễ cầu cho công lý và hòa bình, được cử hành bằng tiếng Pháp và tiếng Lingala thông dụng ở địa phương.

Đây là thánh lễ công cộng duy nhất Đức Thánh Cha cử hành trong ba ngày viếng thăm tại Cộng hòa Dân chủ Congo và là hoạt động đầu tiên trong ngày thứ hai trong chuyến viếng thăm tại nước này.

Lúc 8 giờ 40 sáng, Đức Thánh Cha từ Tòa Sứ thần đến phi trường Ndolo, cách đó tám cây số rưỡi, và dành hơn nửa giờ đồng hồ tiến qua các lối đi ở sân bay để chào thăm các tín hữu, được phân phối trong 34 khu vực. Họ đến từ các nơi ở Congo và cả các nước láng giềng để tham dự thánh lễ duy nhất của Đức Thánh Cha, 34 năm sau cuộc viếng thăm của một vị Giáo hoàng. Nhiều tín hữu đến đây hàng giờ trước thánh lễ. Họ ca hát tưng bừng, với những cử điệu theo tiếng hát và tiếng trống. Có cả những người ngủ hai đêm trước đó tại sân cỏ của phi trường để được chỗ tốt. Để dân chúng có thể đến dự lễ, chính quyền Congo đã tuyên bố ngày 01 tháng Hai là lễ nghỉ toàn quốc. Các trường học và công xưởng, văn phòng đóng cửa.

Trong số những người hiện diện, có ông bà Tổng thống và nhiều giới chức trong chính quyền Congo. Phần thánh ca trong buổi lễ do một ca đoàn tổng hợp, gồm 700 ca viên đảm trách.

Đồng tế với Đức Thánh Cha, có hàng trăm Hồng Y và giám mục thuộc đoàn tùy tùng của Đức Thánh Cha, từ 48 giáo phận Congo và các nước láng giềng, cùng với hàng ngàn linh mục.

Đức Hồng Y Ambongo Besungu, Tổng giám mục Kinshasa đã đọc và cử hành các nghi lễ tại bàn thờ thay Đức Thánh Cha, khi ngài ngồi tại chỗ.

Bandeko, boboto Bình an cho anh chị em

Esengo, niềm vui: được nhìn thấy và gặp gỡ anh chị em là một niềm vui lớn. Tôi đã rất mong chờ thời điểm này; chúng ta đã phải đợi sang một năm mới để gặp nhau! Cảm ơn anh chị em đã ở đây!

Tin Mừng vừa kể cho chúng ta rằng niềm vui của các môn đệ vào chiều Phục Sinh cũng rất lớn, và niềm vui này bùng nổ “khi họ thấy Chúa” (Ga 20:20). Trong bầu không khí hân hoan và kinh ngạc này, Chúa Giêsu Phục Sinh nói với họ. Ngài nói gì với họ? Thưa: Trên hết, bốn từ đơn giản: “Bình an cho anh em!” (câu 19). Một lời chào, nhưng hơn cả một lời chào: đó là một món quà. Bởi vì bình an, bình an đã được các thiên thần loan báo trong đêm Người Giáng Sinh tại Bêlem (x. Lc 2,14), bình an mà Chúa Giêsu đã hứa để lại cho các môn đệ (x. Ga 14,27), nay là bình an đầu tiên được trang trọng trao cho họ. Bình an của Chúa Giêsu, cũng được ban cho chúng ta trong mỗi Thánh Lễ, là bình an Phục Sinh: bình an đến từ sự phục sinh, vì trước tiên Chúa phải đánh bại kẻ thù của chúng ta là tội lỗi và sự chết, và hòa giải thế gian với Chúa Cha. Ngài đã phải cảm nghiệm sự cô đơn và bị bỏ rơi của chúng ta, địa ngục của chúng ta, đón nhận và xóa bỏ khoảng cách ngăn cách chúng ta với cuộc sống và hy vọng. Giờ đây, sau khi xóa bỏ khoảng cách giữa trời và đất, giữa Thiên Chúa và con người, Chúa Giêsu ban bình an cho các môn đệ.

Chúng ta hãy đặt mình vào vị trí của các môn đệ. Ngày hôm đó, họ hoàn toàn chết điếng trong lòng bởi tai tiếng thập giá, bị tổn thương nội tâm vì đã trốn chạy và bỏ rơi Chúa Giêsu, thất vọng trước cách cuộc đời của Người kết thúc và sợ rằng cuộc đời của họ cũng sẽ kết thúc một cách tương tự. Họ cảm thấy tội lỗi, thất vọng, buồn phiền và sợ hãi… Tuy nhiên, Chúa Giêsu đến và công bố bình an, ngay cả khi lòng các môn đệ của Ngài đang chán nản. Ngài công bố sự sống, ngay cả khi họ cảm thấy bị bao vây bởi cái chết. Nói cách khác, bình an của Chúa Giêsu đến vào chính thời điểm mà họ, một cách đột ngột và ngạc nhiên, cảm thấy dường như mọi sự đã trôi qua đối với họ, thậm chí không có lấy một tia bình an. Đó là điều Chúa làm: Ngài làm chúng ta ngạc nhiên; Ngài nắm lấy tay chúng ta khi chúng ta sa ngã; Ngài nâng chúng ta lên khi chúng ta đang chạm đáy. Anh chị em thân mến, với Chúa Giêsu, sự dữ không bao giờ chiến thắng, sự dữ không bao giờ có tiếng nói chung cuộc. “Vì Người là bình an của chúng ta” (Eph 2:14), và bình an của Người luôn chiến thắng. Do đó, chúng ta, những người thuộc về Chúa Giêsu, không bao giờ được khuất phục trước nỗi buồn; chúng ta không được cho phép thái độ cam chịu và chủ nghĩa định mệnh nắm giữ chúng ta. Mặc dù bầu không khí đó ngự trị xung quanh chúng ta, nhưng chúng ta không thể như thế. Trong một thế giới chán nản vì bạo lực và chiến tranh, tín hữu của Chúa Kitô phải giống như Chúa Giêsu. Như để nhấn mạnh điểm này, Chúa Giêsu nói với các môn đệ một lần nữa: Bình an cho anh em! (x. Ga 20:19, 21). Chúng ta được mời gọi để biến sứ điệp hòa bình bất ngờ và mang tính tiên tri của Chúa thành của chúng ta và công bố nó trước thế giới.

Đồng thời, chúng ta có thể tự hỏi: làm thế nào chúng ta có thể gìn giữ và vun trồng bình an của Chúa Giêsu? Chính ngài chỉ ra ba nguồn bình an, ba nguồn mà chúng ta có thể rút ra khi tiếp tục nuôi dưỡng hòa bình. Đó là sự tha thứ, cộng đồng và sứ mệnh.

Chúng ta hãy nhìn vào nguồn đầu tiên: sự tha thứ. Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha” (c. 23). Tuy nhiên, trước khi trao quyền tha thứ cho các tông đồ, Người đã tha thứ cho họ, không phải bằng lời nói mà bằng một hành động, hành động đầu tiên của Chúa Phục Sinh. Tin Mừng cho chúng ta biết rằng, “Người cho họ xem tay và cạnh sườn Người” (c. 20). Chúa Giêsu cho họ thấy những vết thương của Người. Ngài cho họ thấy vết thương của mình, bởi vì sự tha thứ được sinh ra từ những vết thương. Nó được sinh ra khi vết thương của chúng ta không để lại vết sẹo hận thù, nhưng trở thành phương tiện để chúng ta nhường chỗ cho người khác và chấp nhận những điểm yếu của họ. Điểm yếu của chúng ta trở thành cơ hội, và sự tha thứ trở thành con đường dẫn đến hòa bình. Điều này không có nghĩa là chúng ta quay đi và hành động như thể không có gì thay đổi; thay vào đó, chúng ta mở lòng yêu thương người khác. Đó là những gì Chúa Giêsu làm: đối mặt với nỗi buồn và sự xấu hổ của những người đã chối bỏ Người và chạy trốn, Người cho thấy những vết thương của mình và mở ra nguồn mạch của lòng thương xót. Ngài không nói nhiều, nhưng mở rộng trái tim bị tổn thương của Ngài, để nói với chúng ta rằng Ngài luôn luôn bị tổn thương vì tình yêu dành cho chúng ta.

Anh chị em thân mến, khi cảm giác tội lỗi và nỗi buồn xâm chiếm chúng ta, khi mọi việc không suôn sẻ, chúng ta biết tìm kiếm ở đâu? Thưa: từ những vết thương của Chúa Giêsu, Đấng luôn sẵn sàng tha thứ cho chúng ta bằng tình yêu thương vô biên của Người. Ngài biết vết thương của anh chị em; Ngài biết những vết thương của đất nước anh chị em, con người anh chị em, vùng đất của anh chị em! Chúng là những vết thương nhức nhối, liên tục bị nhiễm độc bởi hận thù và bạo lực, trong khi liều thuốc công lý và liều thuốc hy vọng dường như không bao giờ đến. Anh chị em ơi, Chúa Giêsu đau khổ với anh chị em. Ngài nhìn thấy những vết thương mà anh chị em mang trong mình, và Ngài mong muốn được an ủi và chữa lành cho anh chị em; Ngài trao cho anh chị em trái tim bị tổn thương của Ngài. Trong tâm hồn anh chị em, Thiên Chúa lặp lại những lời Người đã nói hôm nay qua ngôn sứ Isaia: “Ta sẽ chữa nó cho lành, sẽ dẫn nó đi và cho nó đầy tràn an ủi” (Is 57:18).

Cùng nhau, chúng ta tin rằng Chúa Giêsu luôn ban cho chúng ta khả năng được tha thứ và bắt đầu lại, cũng như sức mạnh để tha thứ cho chính mình, tha nhân và lịch sử! Đó là điều Chúa Kitô muốn. Người muốn xức dầu cho chúng ta bằng sự tha thứ của Người, ban cho chúng ta bình an và can đảm để đến lượt mình tha thứ cho người khác, can đảm ban cho người khác một đại xá trong lòng. Thật tốt biết bao khi chúng ta gột rửa tâm hồn mình khỏi sự tức giận và lòng oán ghét, khỏi mọi dấu vết của oán giận và thù địch! Anh chị em thân mến, xin cho hôm nay là thời gian ân sủng để anh chị em đón nhận và cảm nghiệm sự tha thứ của Chúa Giêsu! Cầu mong đây là thời điểm thích hợp cho những ai đang mang những gánh nặng trong lòng và mong mỏi chúng được trút bỏ để một lần nữa được thở phào nhẹ nhõm. Và ước gì đây là thời điểm tốt cho tất cả các anh chị em ở đất nước này, những người tự gọi mình là Kitô hữu nhưng lại tham gia vào bạo lực. Chúa đang nói với anh chị em: “Hãy hạ cánh tay xuống, ôm lấy lòng thương xót”. Đối với tất cả những người bị thương và bị áp bức của dân tộc này, Ngài đang nói: “Đừng ngại chôn vùi vết thương của anh em trong vết thương của Thầy”. Anh chị em, chúng ta hãy làm điều này. Đừng sợ lấy cây thánh giá khỏi cổ và trong túi ra, cầm lấy nó giữa hai tay và ôm nó vào lòng, để chia sẻ những vết thương của anh chị em với những vết thương của Chúa Giêsu. Sau đó, khi anh chị em trở về nhà, hãy lấy cây thánh giá trên tường và ôm lấy nó. Hãy cho Chúa Kitô cơ hội để chữa lành trái tim anh chị em, hãy trao quá khứ của anh chị em cho Ngài, cùng với tất cả những nỗi sợ hãi và vấn nạn của anh chị em. Thật là một điều đẹp đẽ biết bao khi mở cửa lòng anh chị em và ngôi nhà của anh chị em cho sự bình an của Ngài! Và tại sao không viết những lời đó của Ngài lên tường của anh chị em, viết những lời ấy trên quần áo của anh chị em, và đặt những lời ấy như một dấu hiệu trên các ngôi nhà của anh chị em: Bình an cho anh chị em! Hiển thị những từ này sẽ là một tuyên bố tiên tri cho đất nước của anh chị em, và một phước lành của Chúa cho tất cả những người anh chị em gặp. Bình an cho anh chị em: chúng ta hãy lãnh nhận sự tha thứ từ Thiên Chúa và đến lượt chúng ta cũng tha thứ cho nhau!

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào nguồn hòa bình thứ hai: cộng đồng. Chúa Giêsu Phục Sinh không chỉ nói với một trong các môn đệ của Người; Ngài xuất hiện với họ trong một nhóm. Về điều này, cộng đồng Kitô giáo đầu tiên, Ngài ban bình an của mình. Không có Kitô giáo nếu không có cộng đồng, cũng như không có hòa bình nếu không có tình huynh đệ. Nhưng với tư cách là một cộng đồng, chúng ta đang hướng về đâu, chúng ta sẽ tìm thấy bình yên ở đâu? Chúng ta hãy nhìn lại các môn đệ. Trước lễ Phục sinh, họ đi sau Chúa Giêsu, nhưng vẫn tiếp tục suy nghĩ theo cách của con người: họ hy vọng vào một Đấng cứu thế chiến thắng, người sẽ đánh bại kẻ thù của mình, làm nên những điều kỳ diệu và phép lạ, đồng thời làm cho họ trở nên giàu có và nổi tiếng. Thế nhưng những ước muốn trần tục đó đã khiến họ trắng tay và cướp đi sự bình an của cộng đoàn, làm nảy sinh những tranh cãi và chống đối (x. Lc 9:46; 22:24). Chúng ta đối mặt với cùng một mối nguy hiểm: ở với người khác, nhưng lại đi con đường của riêng mình; trong xã hội, và ngay cả trong Giáo hội, chúng ta tìm kiếm quyền lực, sự nghiệp, tham vọng của riêng mình… Chúng ta đi theo con đường của riêng mình thay vì con đường của Chúa, và chúng ta kết thúc giống như các môn đệ: đằng sau những cánh cửa đóng kín, không có hy vọng, và đầy sợ hãi và thất vọng.. Tuy nhiên, vào Lễ Phục Sinh, một lần nữa họ tìm thấy con đường dẫn đến hòa bình, nhờ Chúa Giêsu, Đấng thổi hơi vào họ và nói: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20:22). Nhờ Chúa Thánh Thần, họ sẽ không còn nhìn vào những gì chia rẽ họ, nhưng nhìn vào những gì liên kết họ. Họ sẽ đi ra thế giới không còn cho bản thân họ, mà cho những người khác; không phải để thu hút sự chú ý, mà để mang lại hy vọng; không phải để được chấp thuận, nhưng để sống cuộc đời của họ một cách vui vẻ cho Chúa và cho những người khác.

Thưa anh chị em, luôn luôn có mối nguy hiểm là chúng ta có thể đi theo tinh thần của thế gian thay vì Thánh Linh của Đấng Kitô. Làm thế nào chúng ta có thể cưỡng lại sự cám dỗ của quyền lực và tiền bạc và không đầu hàng trước sự chia rẽ, trước những cám dỗ của sự nghiệp làm xói mòn cộng đồng, và trước những ảo tưởng sai lầm về lạc thú và những trò phù thủy khiến chúng ta trở nên ích kỷ và tự cho mình là trung tâm? Một lần nữa, qua ngôn sứ Isaia, Chúa chỉ đường cho chúng ta. Ngài nói với chúng ta: “Ta ngự chốn cao vời và thánh thiện, nhưng vẫn ở với tâm hồn khiêm cung tan nát,để ban sức sống cho tâm hồn những kẻ khiêm cung, và ban sinh lực cho những cõi lòng tan nát” (Is 57:15). Cách thức của Ngài là chia sẻ với người nghèo: đó là liều thuốc giải độc tốt nhất chống lại những cám dỗ của sự chia rẽ và tính thế tục. Có can đảm để nhìn đến người nghèo và lắng nghe họ, bởi vì họ là thành viên của cộng đồng chúng ta và không phải là những người xa lạ bị giữ xa tầm mắt và lương tâm của chúng ta. Chúng ta hãy mở lòng với người khác, thay vì đóng kín trong những vấn đề của riêng mình hoặc những mối quan tâm hời hợt. Chúng ta hãy bắt đầu từ những người nghèo và chúng ta sẽ khám phá ra rằng tất cả chúng ta đều chia sẻ sự nghèo khó nội tâm, rằng tất cả chúng ta đều cần Thần Khí của Thiên Chúa để giải thoát chúng ta khỏi tinh thần thế tục, và rằng sự khiêm nhường là sự cao cả và tình huynh đệ là của cải đích thực của mọi Kitô hữu. Chúng ta hãy tin tưởng vào cộng đồng và, với sự giúp đỡ của Chúa, xây dựng một Giáo hội thoát khỏi tinh thần thế tục và tràn đầy Chúa Thánh Thần, không quan tâm đến việc tích trữ của cải và tràn đầy tình yêu anh em!

Cuối cùng, chúng ta đến với nguồn bình an thứ ba: truyền giáo. Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con” (Ga 20:21). Người sai chúng ta như Chúa Cha đã sai Người. Thế nhưng Chúa Cha đã sai Người đến thế gian như thế nào? Thưa: Chúa Cha đã sai Người đi phục vụ và hiến mạng sống vì nhân loại (x. Mc 10:45), để tỏ lòng thương xót với từng người (x. Lc 15) và tìm kiếm những người ở xa (x. Mt 9:13). ). Tóm lại, Chúa Cha đã sai Người đến với mọi người: không chỉ cho người công chính, mà còn cho tất cả mọi người. Về phương diện này, những lời của ngôn sứ Isaia một lần nữa vang vọng: “Bình an, bình an cho khắp xa gần, Chúa phán như thế,” (Is 57:19). Đầu tiên là những người ở xa, rồi đến những người ở gần: chứ không chỉ cho “riêng chúng ta”, mà là cho tất cả mọi người.

Thưa anh chị em, chúng ta được kêu gọi trở thành những nhà truyền giáo của hòa bình, và điều này sẽ mang lại hòa bình cho chúng ta. Đó là một quyết định mà chúng ta phải đưa ra. Chúng ta cần tìm chỗ trong trái tim mình cho mọi người; tin rằng sự khác biệt về sắc tộc, khu vực, xã hội, tôn giáo và văn hóa chỉ là thứ yếu và không phải là trở ngại; rằng những người khác là anh chị em của chúng ta, là thành viên của cùng một cộng đồng nhân loại; và hòa bình do Chúa Giêsu mang đến cho thế giới là dành cho tất cả mọi người. Chúng ta cần tin rằng Kitô hữu chúng ta được kêu gọi hợp tác với mọi người, để phá vỡ chu kỳ bạo lực, để phá bỏ những âm mưu thù hận. Vâng, các Kitô hữu, được Chúa Kitô sai đến, được gọi theo định nghĩa là lương tâm của hòa bình trong thế giới của chúng ta. Không chỉ đơn thuần là những lương tâm phê phán, mà chủ yếu là những chứng nhân của tình yêu. Không quan tâm đến quyền lợi riêng của họ, nhưng đến những quyền lợi của Tin Mừng, đó là tình huynh đệ, tình yêu và sự tha thứ. Không quan tâm đến công việc của mình, mà là những người truyền giáo về “tình yêu điên cuồng” của Thiên Chúa dành cho mỗi con người.

Bình an cho anh chị em, hôm nay Chúa Giêsu nói với mọi gia đình, cộng đồng, nhóm sắc tộc, khu phố và thành phố trên đất nước vĩ đại này. Bình an cho anh chị em! Xin cho những lời này của Chúa chúng ta vang vọng trong sự thinh lặng của trái tim chúng ta. Chúng ta hãy nghe những lời ấy nói với chúng ta và chúng ta hãy chọn trở thành chứng nhân của sự tha thứ, những người xây dựng cộng đồng, những người mang sứ mệnh hòa bình trong thế giới của chúng ta.

Moto azalí na matóyi ma koyóka Xin cho những ai có tai được nghe

Moto azalí na motéma mwa kondima Xin cho những tâm hồn được đồng thuận với nhau
Source:Dicastero per la Comunicazione - Libreria Editrice Vaticana