Ngày 12-04-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 13/04: Hãy an tâm vì đời luôn có Chúa – Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ.
Giáo Hội Năm Châu
02:02 12/04/2024

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Chiều đến, các môn đệ xuống bờ Biển Hồ, rồi xuống thuyền đi về phía Ca-phác-na-um bên kia Biển Hồ. Trời đã tối mà Đức Giê-su chưa đến với các ông. Biển động, vì gió thổi mạnh. Khi đã chèo được chừng năm hoặc sáu cây số, các ông thấy Đức Giê-su đi trên mặt Biển Hồ và đang tới gần thuyền. Các ông hoảng sợ. Nhưng Người bảo các ông: “Thầy đây mà, đừng sợ!” Các ông muốn rước Người lên thuyền, nhưng ngay lúc đó thuyền đã tới bờ, nơi các ông định đến.

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:46 12/04/2024

16. Đức Chúa Giê-su dùng ân sủng để khiến bạn trở nên bạn trăm năm “cùng ăn cùng ngủ với Ngài”.

(Thánh Bernard)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:49 12/04/2024
28. ĐỒ ĐẠC TIÊU TAN

Có một thương nhân ở An Huy sống rất là tiết kiệm.

Một lần nọ ông ta mang theo bên mình một bình muối đậu đi Tô Châu để buôn bán, khi ăn cơm thì lấy đũa gắp ra, giới hạn mỗi bữa ăn là một hạt, nhiều nhất là hai hạt.

Có người đồng hương nhìn thấy ông ta và nói:

- “Ông vẫn còn ở trong mông muội sao, con trai ông làm tiệc rất lớn để mời khách, tiêu tiền như rác ấy !”

Thương nhân nổi giận đùng đùng, lập tức lấy tay bốc đậu trong bình ra, vừa bỏ vào miệng vừa hét lớn:

- “Được, dù là sạch ráo thì ta cũng đến phá cho tan gia bại sản mới thôi !”

(Tiếu lâm)

Suy tư 28:

Có những gia đình cha mẹ rất tiết kiệm trong ăn uống mua sắm chi tiêu để dành tiền cho con cái ăn học, phòng hờ những khi bệnh hoạn, mất mùa, nhưng con cái thì xài tiền như rác, không coi đồng tiền là của mồ hôi nước mắt của cha mẹ mình đổ ra; nhưng ngược lại cũng có những con cái biết xót đồng tiền của cha mẹ, nên không đua đòi ăn diện như những người khác, đây là chuyện thật trăm phần trăm mà thời đại nào cũng có.

Con cái phung phá tiền của cha mẹ thì có nhiều lý do:

- Đua đòi theo bạn bè.

- Ăn nhậu tập làm người lớn.

- Cha mẹ cưng chiều quá mức.

- Biếng nhác học hành.

- Kết bè với người xấu bạn xấu...

Nhưng quan trọng hơn chính là cha mẹ không dạy dỗ con cái biết lao động và yêu quý đồng tiền do lao động mà có.

Ba mươi năm sống trong gia đình với thánh cả Giu-se và Đức Mẹ Ma-ri-a ở Na-gia-rét, Đức Chúa Giê-su đã nuôi sống mình bằng nghề thợ mộc nên Ngài rất tâm đắc sự nghèo khó: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.”

Tiết kiệm là để dành khi trời hạn hán mất mùa hoặc bệnh hoạn để có mà dùng đến, và có khi giúp đỡ bố thí cho người nghèo, chứ không phải tiết kiệm để cho con cái tha hồ ăn chơi, đua đòi...

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


--------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Chúa Phục Sinh soi lòng mở trí
Lm. Nguyễn Xuân Trường
14:03 12/04/2024

Trường
1:20 AM (4 hours ago)
to Xuan, bcc: me
CHÚA PHỤC SINH SOI LÒNG MỞ TRÍ

Sau khi phục sinh, Chúa Giêsu đã nhiều lần hiện ra với nhiều người ở nhiều nơi khác nhau để khẳng định Chúa đã sống lại thật sự. Chúng ta đã tin Chúa phục sinh. Thế nhưng, niềm tin Chúa phục sinh đã thay đổi đời sống chúng ta ra sao?

1. Mù mệt mỏi. Bài đọc 1 nói đến người Do Thái mù quáng nên đã nộp, đã giết Chúa Giêsu là Đấng Thánh, Đấng Công Chính, Đấng khơi nguồn sự sống. Phúc Âm cũng nói đến các môn đệ mù mờ không nhận thấy Chúa phục sinh hiện ra, lại tưởng là thấy ma nên sợ kinh hồn bạt vía. Xưa cũng như nay, luôn có những sự mù tối, mù quáng không nhận ra Chúa, chối bỏ Chúa, không nhận ra những điều tích cực, những nét đẹp nơi cuộc đời, nơi người khác. Sự mù tối tinh thần và tâm linh khiến đời mệt mỏi.

2. Mở mừng rỡ. Phúc đức thay, Chúa Giêsu đã mở lòng mở lòng mở trí các môn đệ để các ông thấy Chúa phục sinh. Các môn đệ đã xem tận mắt bắt tận tay xương thịt Chúa Giêsu phục sinh, mừng rỡ vô cùng. Chúa còn mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh. Muốn thấy muốn hiểu những điều thâm sâu trong đời sống tâm linh, những điều cao đẹp trong cuộc đời, thì không chỉ cần mở mắt, mà cần phải mở trí mở lòng. Những sự mở ra mừng rỡ.

Chúa phục sinh đã chiến thắng sự dữ và sự chết. Xin ánh sáng Chúa phục sinh soi lòng mở trí chúng ta, để mắt chúng ta mở ra nhìn thấy Chúa trong đời, thấy những điều tốt đẹp tích cực nơi mỗi người, mỗi sự vật, mỗi sự kiện. Trong ánh sáng đó, chúng ta mừng rỡ ra đi làm chứng nhân cho Chúa phục sinh. Amen.
 
Biển trong đêm
Lm. Minh Anh
14:11 12/04/2024
BIỂN TRONG ĐÊM

“Thầy đây. Đừng sợ!”.

Trong tác phẩm “When All Hell Breaks Loose”, tạm dịch, “Khi Tất Cả Đổ Vỡ”, Steven J. Lawson viết, “Có thể bạn đang ở trong một cơn bão. Chúa có mục đích khi dẫn bạn vào đó. Ngài thừa sức bảo vệ bạn qua cơn bão; và Ngài có một kế hoạch, để cuối cùng, dẫn bạn ra khỏi đó. Hãy hướng mắt về Ngài!”.

Kính thưa Anh Chị em,

“Hãy hướng mắt về Ngài!”. Thông điệp của S. J. Lawson được gặp lại trong Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu muốn bạn và tôi đặt niềm tin vào Ngài, “khi tất cả đổ vỡ”, khi hỗn mang chụp xuống như đã chụp xuống con thuyền các môn đệ giữa ‘biển trong đêm’.

Vậy thì điều gì khiến chúng ta sợ hãi? Với một số người, nỗi sợ xuất hiện vì bất an tài chính, sức khoẻ suy yếu, quan hệ vỡ vụn, tương quan hỏng hóc, tội lỗi giày vò... Và đôi khi, cả những ‘dòng lưu’ bên trong dậy sóng bởi những cảm xúc vô kiểm soát, những kiêu hãnh, phù phiếm hay những ý tưởng lăng loàn… khiến chúng ta mất phương hướng. Lúc bấy giờ, dường như việc chèo chống ‘thuyền lòng’ đều trở nên vô ích giữa ‘biển trong đêm’. Bên cạnh đó, nỗi sợ lớn nhất là sợ chết. Vậy mà, Đức Kitô, Chúa chúng ta, đã vượt qua cái chết để phục sinh vinh hiển - trở nên Chúa kẻ sống và kẻ chết - thì không gì có thể khiến chúng ta sợ hãi, dẫu sự chết là ‘biển trong đêm’ hãi hùng nhất!

Tin Mừng tường thuật bi kịch của các môn đệ: gió nổi, sóng gào, thuyền sắp chìm. Nhưng kìa Giêsu, Đấng “Đi Trên Nước” đang đến! Và dẫu những ngư dân dày dạn ấy đã trải qua bao bão tố, nhưng Thầy của họ lại chọn lúc này để đến, không phải để đưa họ vào bờ nhưng để nói với họ rằng, bất kể ‘cơn bão’ nào trong cuộc đời, Ngài vẫn có đó theo một cách thức kỳ diệu nhất! Ngài muốn bạn và tôi tin rằng, bất kể chúng ta phải vật lộn với loại hình bão tố nào, Ngài vẫn luôn có đó, gây ngạc nhiên, an ủi và đầy yêu thương.

Niềm tin vào Chúa không mở ra cánh cửa dẫn đến mọi việc sẽ thông suốt và thuận lợi; nó không cứu bạn khỏi những cơn bão, nhưng bảo đảm về một sự ‘Hiện Diện’ của Đấng khuyến khích bạn vượt qua những thử thách hiện sinh, chỉ cho bạn con đường phải đi, cả khi tối tăm nhất. Giáo Hội sơ khai đã trải nghiệm điều này. Khi các tín hữu kêu trách lẫn nhau vì giữa họ có sự kỳ thị, thì Hội Thánh hướng về Chúa Phục Sinh. Các phó tế đầu tiên ra đời. Giông bão qua đi! - bài đọc một. Thánh Vịnh đáp ca thật sâu sắc, “Xin đổ tình thương xuống chúng con, lạy Chúa, như chúng con hằng trông cậy nơi Ngài!”.

Anh Chị em,

“Thầy đây. Đừng sợ!”. Hãy nghe cho được những lời này, bởi lẽ, cuộc đời chúng ta như một hải trình, nhiều ngày êm đềm; nhưng không ít lúc gặp những ‘cơn dông’ cả trong lẫn ngoài! Chúa Phục Sinh luôn ở với chúng ta, Ngài không cất thánh giá, nhưng ban sức mạnh để bạn và tôi vác nó, ôm nó một cách ý nghĩa. Vậy, đừng sợ bất cứ điều gì! Chúa biết hết, không gì nằm ngoài kế hoạch yêu thương của Ngài. Ngài “đưa chúng ta vào cơn bão; và đem chúng ta ra khỏi đó”. Điều quan trọng, dù ở đấng bậc nào trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn và tôi vẫn vững tin để nghe được tiếng Ngài, ngay giữa ‘biển trong đêm!’.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, có Chúa, bến bờ xa xôi đến mấy của con cũng sẽ ngắn lại, vì Chúa là ‘bình an giữa bão’ cho thuyền đời con ‘cập bờ bên kia!’”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Có tin Đức Tổng Giám Mục Gänswein sẽ được bổ nhiệm vào vai trò sứ thần Tòa Thánh
Vũ Văn An
13:45 12/04/2024

AC Wimmer, trên trang mạng CNA, ngày 12 tháng 4 năm 2024, cho hay: không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang xem xét vai trò ngoại giao cho Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, cựu thư ký riêng của Đức cố Giáo hoàng Bênêđíctô XVI.Theo tờ báo La Nación của Argentina, tin Đức Tổng Giám Mục Gänswein có thể được bổ nhiệm làm sứ thần hoặc đại sứ giáo hoàng, mặc dù quốc gia đảm nhận chức vụ này chưa được tiết lộ.

Vai trò tương lai của thư ký của Đức Cố Gíao Hoàng Bênêđíctô đã trở thành chủ đề tin đồn và bàn tán khắp Rôma và Giáo hội ở Đức trong nhiều tháng qua.

Những suy đoán trước đây - ngay từ tháng 3 năm 2023 - bao gồm tuyên bố rằng tin Đức Tổng Giám Mục Gänswein sẽ giữ chức đại sứ của Đức Giáo Hoàng tại Costa Rica. Vị giáo phẩm có tài hùng biện thông thạo nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Đức và tiếng Ý.

tin Đức Tổng Giám Mục Gänswein hiện đang cư trú tại khu vực quê hương của ngài thuộc Tổng giáo phận Freiburg, miền nam nước Đức. Ngài không có bất cứ vai trò chính thức nào trong Giáo hội theo chỉ thị của Đức Phanxicô là ngài không nên sống ở Rome.

Trong khi đồ đoán một lần nữa lan tràn trên mạng xã hội về việc tin Đức Tổng Giám Mục Gänswein có thể được cử đến một chức vụ ở ngoại quốc, cả vị giáo phẩm người Đức lẫn Vatican đều chưa xác nhận việc bổ nhiệm.

Mặc dù chính thức bị đẩy qua bên lề, vị giáo phẩm 67 tuổi này vẫn được người Công Giáo bình thường ở Bavaria và những nơi khác đón nhận nồng nhiệt và giữ danh hiệu kinh sĩ danh dự tại Nhà thờ Freiburg.

Đức Tổng Giám Mục đã đến Rome vào ngày 31 tháng 12 năm 2023, để kỷ niệm một năm ngày mất của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI, nơi ngài cử hành Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Mối quan hệ giữa tin Đức Tổng Giám Mục Gänswein và Đức Giáo Hoàng hiện tại đã trở nên căng thẳng một cách đáng lưu ý. Trong cuốn sách phỏng vấn bằng tiếng Tây Ban Nha gần đây, “El Sucesor”, Đức Phanxicô đã đi xa dến mức nói rằng Đức Bênêđíctô đang “bị Gänswein lợi dụng” trong bối cảnh xuất bản một cuốn sách “kể mọi chuyện”.

Trước khi rời Rome vào tháng 7 năm 2023, tin Đức Tổng Giám Mục Gänswein đã trải qua nhiều năm ở Thành phố vĩnh cửu: Ngài từng là thư ký riêng của Đức Bênêđíctô XVI từ năm 2003 cho đến khi Đức Giáo Hoàng xứ Bavaria qua đời vào ngày 31 tháng 12 năm 2022. Đức Bênêđíctô cũng bổ nhiệm ngài đứng đầu phủ giáo hoàng vào năm 2012, một vai trò ngài tiếp tục đảm nhận trong triều giáo hoàng của Đức Phanxicô.

Xuất thân từ vùng Rừng Đen của Đức, con trai của một thợ rèn đã được Đức Tổng Giám Mục Oskar Saier ở Freiburg truyền chức linh mục vào năm 1984 và có bằng tiến sĩ giáo luật tại Đại học Ludwig-Maximilian ở Munich.
 
Sự ủng hộ của người Công Giáo Hoa Kỳ dành cho Đức Phanxicô vẫn cao, nhưng thấp hơn trước
Vũ Văn An
14:12 12/04/2024

John Lavenburg, trên trang mạng Crux ngày 12 tháng 4 năm 2024, cho hay Một tường trình mới phát hiện ra rằng mức độ ưa thích Đức Giáo Hoàng Phanxicô đối với người Công Giáo Mỹ đã giảm từ 83% vào năm 2021 xuống còn 75% vào năm 2024, và những người có quan điểm không thiện cảm với Đức Giáo Hoàng cũng nói rằng ngài đại diện cho một sự thay đổi trong đường hướng của Giáo hội.Sự chia rẽ có tính phe phái ngày càng gia tăng trong nước là nguyên nhân khiến Đức Phanxicô mất thiện cảm. Dữ kiện khảo sát cho thấy khoảng cách giữa các đảng phái trong quan điểm đối với Đức Phanxicô vẫn lớn hơn bao giờ hết, trong đó đảng Dân chủ dành cho giáo hoàng tỷ lệ ủng hộ là 89% và đảng Cộng hòa dành cho ngài tỷ lệ ủng hộ là 63%.

Cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện kết luận: “Sự sụt giảm tổng thể về mức độ ưa chuộng phản ảnh sự bất mãn ngày càng tăng đối với vị giáo hoàng hiện tại trong số những người Công Giáo tự nhận mình là Đảng Cộng hòa hoặc những người Độc lập nghiêng về Đảng Cộng hòa”.

Cuộc khảo sát của Pew được công bố ngày 12 tháng 4 và khám phá quan điểm của người Công Giáo Mỹ về Đức Phanxicô và Giáo hội. Đây là cuộc khảo sát thứ 14 mà tổ chức này thực hiện trong triều giáo hoàng của Đức Phanxicô và là cuộc khảo sát thứ 22 nói chung. Nó được tiến hành năm lần trong triều Giáo hoàng Bênêđíctô XVI, và ba lần trong triều Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Để thu thập dữ kiện cho lần lặp lại mới nhất, Pew đã khảo sát 2,019 người Công Giáo từ ngày 13 đến ngày 25 tháng 2. Bảy trong số mười người Công Giáo Hoa Kỳ được hỏi cũng cho biết Đức Phanxicô đại diện cho một sự thay đổi lớn hoặc nhỏ trong đường hướng của Giáo hội. Phần lớn những người có cái nhìn không thiện cảm với ngài đều có niềm tin này.

Trong 14 cuộc khảo sát thuộc loại này được thực hiện trong triều giáo hoàng của Đức Phanxicô, tỷ lệ ủng hộ trung bình của ngài là khoảng 82%, tương đương với mức xếp hạng của ngài trong ba năm qua. Xếp hạng ưa thích thấp nhất của ngàilà 72% vào tháng 9 năm 2018 và xếp hạng ưa thích cao nhất của ngài là 90% vào tháng 2 năm 2015.

Mức độ ưa thích Đức Phanxicô đã đặt ngài vào giữa Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđíctô.

Xếp hạng ưa thích cao nhất của Phanxicô thấp hơn xếp hạng ưa thích thấp nhất của Đức Gioan Phaolô II. Pew đã thực hiện cuộc khảo sát trong triều đại giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II vào năm 1987, 1990 và 1996, và tỷ lệ ưa thích của ngài trong những năm đó lần lượt là 91, 93 và 93%.

Tuy nhiên, Đức Phanxicô luôn được xếp hạng ưa thích cao hơn Đức Bênêđíctô. Pew đã thực hiện cuộc khảo sát tương tự trong triều giáo hoàng của Đức Bênêđíctô vào năm 2005, 2007, hai lần vào năm 2008 và 2013, và mức độ ưa thích của ngài trong những năm đó lần lượt là 67, 74, 74, 83, 74%.

Với các lần xếp hạng của Đức Phanxicô nói riêng, việc nhìn lại sự chia rẽ đảng phái trong những năm qua cho thấy mỗi phe đã thay đổi quan điểm của họ về vị giáo hoàng đến mức nào. Khi cuộc khảo sát này lần đầu tiên được thực hiện về Đức Phanxicô vào tháng 3 năm 2013, đảng Cộng hòa thực sự có cái nhìn thiện cảm hơn về Đức Phanxicô so với đảng Dân chủ, mang lại cho ngài tỷ lệ ủng hộ 84%. Trong khi đó, đảng Dân chủ dành cho ngài tỷ lệ ủng hộ 77%.

Không giống các quan điểm về Đức Phanxicô, không có sự chia rẽ phe phái lớn trong việc người Công Giáo Mỹ ủng hộ một số thay đổi mạnh mẽ đối với Giáo hội. Bất chấp các đường hướng ý thức hệ, cuộc khảo sát cho thấy người Công Giáo Mỹ muốn Giáo hội cho phép sử dụng biện pháp tránh thai (83%), cho phép các linh mục kết hôn (69%) và cho phép phụ nữ trở thành linh mục (64%).

Tất cả những vấn đề này đều nhận được sự ủng hộ từ cả cánh tả lẫn cánh hữu. Mặc dù, trong mỗi trường hợp, sự ủng hộ nhìn chung cao hơn ở những người thuộc Đảng Dân chủ, những người mà phần lớn cho biết họ hiếm khi hoặc không bao giờ tham dự Thánh lễ, so với những người thuộc Đảng Cộng hòa phần lớn cho biết họ tham dự Thánh lễ ít nhất mỗi tuần một lần.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy người Công Giáo Mỹ muốn Giáo hội công nhận hôn nhân của các cặp đồng tính nam và đồng tính nữ. Tuy nhiên, với chủ đề này, đã có sự chia rẽ đảng phái gay gắt. Dữ liệu khảo sát cho thấy sự thay đổi này được 72% người Công Giáo Mỹ theo Đảng Dân chủ ủng hộ nhưng chỉ được 36% người Công Giáo Mỹ theo Đảng Cộng hòa ủng hộ.

Khi so sánh với kết quả khảo sát từ khoảng một thập niên trước, kết quả khảo sát cho thấy số lượng người Công Giáo Mỹ ủng hộ Giáo hội cho phép kiểm soát sinh sản đã tăng nhẹ. Trong khi đó, số người Công Giáo Mỹ ủng hộ Giáo hội cho phép linh mục kết hôn, cho phép phụ nữ trở thành linh mục và công nhận hôn nhân của các cặp đồng tính nam và đồng tính nữ là như nhau.

Về bản chất, cuộc khảo sát cho thấy người Công Giáo Mỹ tiếp tục ủng hộ những thay đổi trong phong tục của Giáo hội.
 
Phẩm giá vô hạn đúng ra sao?
Vũ Văn An
15:03 12/04/2024

Giáo sư Michael Pakaluk (*), trên The Catholic Thing, ngày 12 tháng 6, 2024, nhận định rằng: “Phẩm giá Vô hạn”, tên của Tuyên bố gần đây về Nhân phẩm của Bộ Giáo lý Đức tin, có thể gây nhầm lẫn cho những người nói tiếng Anh. “Vô hạn” có nghĩa đúng là “thiếu giới hạn”. Tuy nhiên, chúng tôi mặc nhiên đáp ứng bằng số lượng, chẳng hạn như bằng thời gian, sức mạnh hoặc sự hoàn hảo.

Nhiều người đã cho rằng chỉ có Thiên Chúa với bản chất của Người mới có thể tuyên bố là vô hạn theo những nghĩa đó. Vậy thì Tuyên bố này có khẳng định một chủ nghĩa nhân bản mới nào đó, dựa trên thiên tính của con người không?

Tuyên bố nêu rõ rằng nó có nghĩa là “không bị giới hạn bởi hoàn cảnh”. Nghĩa là, phẩm giá con người không mất đi khi ai đó nghèo khổ, yếu đuối, đang trong cơn quằn quại của một căn bệnh hiểm nghèo...hoặc trong bụng mẹ. Có nghĩa là, Tuyên bố mong muốn nhấn mạnh chính quan điểm mà phong trào ủng hộ sự sống luôn mong muốn nhấn mạnh. Việc sở hữu các quyền con người không thể phụ thuộc vào vị trí của một người, dù người đó có ở trong bụng mẹ hay không, hoặc vào việc người khác có muốn bạn hay không, hoặc có trao quyền cho bạn hay không.

Nhân quyền phụ thuộc vào bản chất con người, và dựa trên bản chất đó, chúng ta có một phẩm giá nội tại và bất khả xâm phạm. Nếu việc cho phép kết liễu sự sống của những đứa trẻ được sinh ra không được chào đón, hoặc thậm chí là đòi quyền được làm như vậy, là một sự vi phạm trắng trợn nhân quyền! thì điều tương tự cũng xảy ra với trẻ chưa sinh.

Khi giải quyết thẳng thắn vấn đề cơ bản của nhân quyền, Tuyên bố đã cung cấp nền tảng cần thiết cho Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền năm 1948 của Liên hiệp quốc. Tuyên bố tôn vinh Tuyên bố khác đó và đánh giá nó (cùng với Thánh Gioan Phaolô II) như là việc nhân loại đạt được mức độ rõ ràng cao về những yêu sách xuất phát từ phẩm giá con người.

Tuy nhiên, như Jacques Maritain đã nói rõ trong những suy nghĩ của chính ông về việc soạn thảo Tuyên bố trước, nó đã cố tình để cơ sở triết học và tôn giáo của các quyền mà nó cổ vũ không rõ ràng.

Những người soạn thảo Tuyên bố phụ thuộc vào phương pháp thực dụng mà sau này John Rawls gọi là “sự đồng thuận chồng chéo”. Sau Thế chiến thứ hai, giữa lúc mọi người đang thoái lui trước sự khủng khiếp của Chủ nghĩa Quốc xã, dường như chỉ cần khẳng định các quyền, đã được mọi người đồng ý, đã bị chủ nghĩa quân phiệt và phân biệt chủng tộc của phong trào Quốc xã phủ nhận là đủ.

Điều trên một phần là do các phủ định của Liên Xô, một bên ký kết. Và rõ ràng, nếu cần những người Cộng sản vô thần tham gia ủng hộ, thì nền tảng thực sự của nhân quyền, về phẩm giá siêu việt của con người được Thiên Chúa tạo dựng và được Chúa Giêsu Kitô cứu chuộc không thể được khẳng định.

Nhưng mọi việc hiện diễn ra như thế nào theo phương pháp “đồng thuận chồng chéo”? Đơn giản chỉ cần nhìn vào những vi phạm nhân phẩm trong phần thứ hai của Tuyên bố của Bộ Giáo Lý Đức Tin. Sự đồng thuận đã bị phá vỡ. Như Tuyên ngôn đã chỉ ra, các quyền giả mạo hiện đang được khẳng định, dựa trên những ý tưởng sai lầm về quyền tự do và quyền tự chủ của con người. Những quyền này (“quyền lựa chọn”) thậm chí còn được hưởng sự bảo vệ của pháp luật và được cho là lấn át các quyền thực sự. Họ thậm chí có thể tự nhận cho mình danh hiệu cao quý là “nhân phẩm” (chẳng hạn như “Cái chết có nhân phẩm”).

Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa và các Thiên Thần của Pietro Perugino [trên trần 'Phòng Lửa' ở Điện Tông Tòa, Vatican]


Người ta sẽ nghĩ rằng trong bối cảnh như vậy, “Phẩm giá Vô hạn” sẽ khẳng định, cũng như các giám mục Hoa Kỳ, rằng “phẩm giá vô hạn” sẽ khẳng định rằng “ đe dọa phá thai” là “ưu tiên hàng đầu” trong hướng dẫn và chính sách chính trị.

Há việc phá thai hợp pháp nhằm thúc đẩy “quyền lựa chọn” không phải là sự phủ nhận rõ ràng nhất, trắng trợn nhất đối với sự thật mà Tuyên ngôn này mong muốn khẳng định đó sao? Quả thực, nó đảm nhận vị trí này theo hai cách.

Đầu tiên, nó làm như vậy trong những gì nó nói. Trích lời Thánh Gioan Phaolô II, Tuyên bố nhận xét rằng: “Việc chấp nhận việc phá thai trong tâm trí bình dân, trong hành vi, và ngay cả trong chính luật pháp là một dấu hiệu rõ ràng về một cuộc khủng hoảng cực kỳ nguy hiểm về ý thức đạo đức, một cuộc khủng hoảng ngày càng trở nên thiếu khả năng phân biệt giữa thiện và ác, ngay cả khi quyền cơ bản được sống đang bị đe dọa.”

Và trích lời Đức Thánh Cha Phanxicô, nó khẳng định: “Việc bảo vệ sự sống chưa sinh ra này gắn liền với việc bảo vệ mỗi nhân quyền khác. Nó liên quan đến niềm tin rằng con người luôn thánh thiêng và bất khả xâm phạm, trong mọi tình huống và mọi giai đoạn phát triển....Một khi niềm tin này biến mất, thì những nền tảng vững chắc và lâu dài để bảo vệ nhân quyền cũng sẽ luôn phụ thuộc vào ý muốn bất chợt của các quyền lực hiện tại”.

Nhưng Tuyên ngôn cũng mặc nhiên làm điều đó ở nơi nó chọn định vị việc phá thai.

Đúng vậy, mục đích của Tuyên bố là cung cấp nền tảng thực sự cho một tuyên bố phổ quát về nhân quyền và hệ thống hóa đạo đức của tình huynh đệ nhân loại nói chung, điều mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề cao cho chúng ta trong Fratelli tutti.

Như thế, lẽ dĩ nhiên, khi Tuyên bố thảo luận về những vi phạm nhân phẩm liên quan đến những mối lo ngại này, nó bắt đầu với vấn đề nghèo đói và sự chênh lệch lớn về giàu nghèo giữa các quốc gia; Tai họa của chiến tranh; và tình trạng tuyệt vọng của người tị nạn và người di cư.

Nhưng trong số những vi phạm nhân phẩm thuộc thẩm quyền lập pháp trực tiếp của một quốc gia, được coi là sắp xếp công việc của mình thông qua luật pháp, Tuyên bố đặt việc phá thai và tai tiếng phá thai hợp pháp lên hàng đầu.

Có nhiều đặc điểm tuyệt vời khác của Tuyên bố này, chẳng hạn như việc nó nhấn mạnh việc bác bỏ nạn mang thai hộ và khẳng định rằng sự khác biệt giữa nam và nữ là có thật, bất khả xâm phạm và là một hồng phúc từ Thiên Chúa trong Sáng thế- góp phần vào sự tự do đích thực của chúng ta, chứ không phải là một “sự phân công” của con người nhằm mục đích bắt chúng ta phục tùng người khác.

Người ta có thể tiếc rằng Tuyên bố đã không thực hiện bước đi tự nhiên là liên kết cuộc cách mạng tình dục với sự nhầm lẫn về nhân quyền kể từ năm 1948. Làm thế nào chúng ta chứng tỏ việc tôn trọng phẩm giá vô hạn của con người nếu chúng ta tỏ ra ít quan tâm đến việc liệu chúng có chỉ hiện hữu trong một cuộc hôn nhân hay không? Sẽ tươi mát biết bao nếu khẳng định rằng, ở đây, công bằng xã hội đích thực phụ thuộc vào điều mà nhiều người gạt bỏ chỉ như một đạo đức cá nhân đơn thuần!

Có thể đưa ra những ý kiến phản đối, ý kiến chỉ trích hợp lý khác. Nhưng đối với tất cả những điều đó, tôi thấy trong tài liệu này Giáo hội đang giảng dạy cho thế giới.

____________________________________________________________________________

(*) Michael Pakaluk, một học giả về Aristotle và thành viên thường trực của Giáo hoàng Hàn Lâm Viện Thánh Thomas Aquinas, là giáo sư tại Trường Kinh doanh Busch tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ. Ông sống ở Hyattsville, MD cùng với vợ là Catherine, cũng là giáo sư tại Trường Busch và tám người con của họ. Cuốn sách nổi tiếng của ông về Tin Mừng Máccô là Hồi ký của Thánh Phêrô. Cuốn sách gần đây nhất của ông, Tiếng nói của Đức Maria trong Tin Mừng Gioan: Một bản dịch mới với lời bình luận, hiện đã có sẵn. Cuốn sách mới của ông, Hãy là những chủ ngân hàng tốt: Nền kinh tế thần linh trong Tin Mừng Mátthêu, sẽ xuất bản tại Regnery Gateway vào mùa xuân. Giáo sư Pakaluk được Đức Bênêđíctô XVI bổ nhiệm vào Giáo hoàng Hàn Lâm Viện Thánh Thomas Aquinas.
 
VietCatholic TV
Quýnh quá, phi công Putin dội bom Nga. Tướng Mỹ cảnh báo Quốc Hội về tình thế hiểm nghèo của Kyiv
VietCatholic Media
03:02 12/04/2024


1. Tướng Mỹ nói Ukraine sẽ sớm hết đạn pháo, và hỏa tiễn phòng không nếu không có viện trợ của Mỹ

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “US general says Ukraine will soon run out of shells, anti-air missiles without US aid”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tướng Christopher Cavoli, chỉ huy hàng đầu của Mỹ ở Âu Châu, cho biết trong bình luận trong phiên điều trần quốc hội ngày 10 Tháng Tư rằng Ukraine sẽ hết đạn và hỏa tiễn đánh chặn phòng không “trong thời gian khá ngắn” nếu không có thêm sự hỗ trợ từ Mỹ.

Tuyên bố của Cavoli là tuyên bố mới nhất trong một loạt cảnh báo ngày càng rõ ràng về việc sự chậm trễ liên tục trong viện trợ của Mỹ đang làm suy yếu vị thế của Ukraine trên chiến trường.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm 7 Tháng Tư tuyên bố “Ukraine sẽ thua trong chiến tranh” nếu Quốc hội không thông qua viện trợ quân sự cho Kyiv. Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu đạn dược liên tục do không có sự hỗ trợ thêm.

Cavoli nói rằng lực lượng Nga bắn gấp 5 lần số đạn pháo mà Ukraine bắn - sự chênh lệch mà ông cảnh báo có thể tăng lên 10 chọi 1 trong những tuần tới - và nhấn mạnh tầm quan trọng của viện trợ Mỹ đối với khả năng tự vệ của Ukraine.

“Ukraine năm nay thực sự phụ thuộc vào chúng ta và nếu không có sự hỗ trợ của chúng ta, họ sẽ không thể thắng thế.”

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Mike Johnson đã không sẵn lòng đưa dự luật viện trợ trị giá khoảng 60 tỷ Mỹ Kim hỗ trợ cho Ukraine ra bỏ phiếu, mặc dù Thượng viện đã thông qua vào tháng Hai.

Các quan chức hàng đầu của Đảng Cộng hòa được cho là đã nói rằng một cuộc bỏ phiếu về viện trợ cho Ukraine tại Quốc hội có thể vẫn còn phải mất vài tuần nữa mặc dù Johnson đã khẳng định vào ngày 1 tháng 4 rằng nó sẽ được tổ chức “ngay sau Lễ Phục sinh”.

Trong bình luận tại phiên điều trần ngày 10 Tháng Tư, nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Elissa Slotkin chỉ trích việc Johnson từ chối mang viện trợ ra bỏ phiếu, nói rằng ông nên hành xử có trách nhiệm và đưa ra lựa chọn khó khăn.

Trong khi đó, nhà lập pháp đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene đã đe dọa sẽ phế truất Johnson khỏi vị trí của ông nếu ông cho phép bỏ phiếu về viện trợ Ukraine.

2. Nga vô tình thả bom bay trên không FAB-1500 xuống thị trấn bị tạm chiếm

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Accidentally Drops FAB-1500 Aerial Glide Bomb on Occupied Town”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Một quả bom nặng 1.500 kg đã hạ cánh xuống một thị trấn do Nga kiểm soát ở vùng Donetsk phía đông Ukraine nhưng không phát nổ, đoạn phim mới xuất hiện cho thấy, sau nhiều tuần tấn công dữ dội của máy bay Nga sử dụng vũ khí đã được cải tiến.

Một đoạn clip ngắn lan truyền trên mạng xã hội dường như cho thấy hậu quả của một quả bom trên không FAB-1500 rơi xuống nhưng không phát nổ tại một cửa hàng ở thị trấn Yenakiieve, hay YenaKyivo của Donetsk. Thị trấn nằm trong lãnh thổ do Mạc Tư Khoa nắm giữ, phía đông của tiền tuyến hiện tại. Mặc dù Nga đã sáp nhập khu vực này nhưng nước này không kiểm soát hoàn toàn khu vực Donetsk

Vào tháng 3, Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, cho biết Nga đã thả 700 quả bom dẫn đường xuống lãnh thổ Ukraine chỉ trong một tuần.

Trong suốt cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, Nga đã vô tình tấn công các khu vực của Ukraine dưới sự kiểm soát của Mạc Tư Khoa và ngay cả trong lãnh thổ Nga nằm trong biên giới được quốc tế công nhận của Nga.

Vào tháng 4 năm 2023, một chiến đấu cơ của Nga đã vô tình ném bom thành phố Belgorod của Nga, gần biên giới nước này với Ukraine. Vào tháng Giêng, Nga đã vô tình ném bom làng Petropavlovka ở vùng Voronezh của nước này. Truyền thông nhà nước đưa tin Bộ Quốc phòng Nga vào thời điểm đó cho biết đã có “vụ xả đạn máy bay bất thường” trên thị trấn.

Hôm 8 Tháng Giêng, một quan chức thân Mạc Tư Khoa cho biết một máy bay phản lực của Nga đã vô tình thả quả bom FAB-250 xuống thành phố Rubizhne, thuộc vùng Luhansk sáp nhập của Ukraine.

Dòng bom FAB, bao gồm FAB-250 nặng 250kg và FAB-500 nặng 500kg, là vũ khí thời Liên Xô đã được nâng cấp với bộ dẫn đường để trở thành bom chính xác. Các sửa đổi mới cũng đã bổ sung thêm các cánh bật ra, nghĩa là chúng lướt về phía mục tiêu đã định. Các quan chức Ukraine đã mô tả FAB-1500 là vũ khí hủy diệt mà các máy bay phản lực Nga đã triển khai rộng rãi hơn nhiều trong những tuần gần đây.

Vào đầu tháng 3, đoạn phim được cho là giao tranh xung quanh thị trấn Krasnohorivka của Donetsk cho thấy một quả bom FAB-1500 đáp xuống một tòa nhà nhiều tầng, dẫn đến một quả cầu lửa.

Phát ngôn nhân Không quân Ukraine Đại Úy Ilya Yevlash ngày 1 Tháng Tư, cho biết FAB-1500 là “vũ khí cực kỳ mạnh mẽ”. Chìa khóa để chống lại bom hạng nặng là tiêu diệt các máy bay phóng chúng như Su-34 và Su-34. Su-35, Yevlash nói thêm.

Ngoại trưởng Ukraine cho biết vào tháng 3: “ Lợi thế chính của Nga trên chiến trường hiện nay là việc sử dụng rộng rãi bom dẫn đường trên không”. “Những quả bom này, nặng trung bình từ 500 đến 1.500 kg, cho phép quân xâm lược Nga tiêu diệt các mục tiêu trong cuộc tấn công của họ và tiến qua đống đổ nát.”

Ông nói với Financial Times vào tháng 4 rằng các chiến binh của Ukraine “thường xuyên bị tấn công bằng bom dẫn đường quét sạch các vị trí của chúng tôi”.

Các quan chức lực lượng không quân Ukraine cảnh báo vào tháng Tư năm 2023 rằng Nga đã bắt đầu chuyển đổi bom trên không FAB-500 nặng 500 kg thành vũ khí giống hỏa tiễn hành trình, được bắn ra từ ngoài tầm bắn của hệ thống phòng không Ukraine. Mykola Oleshchuk, nhà lãnh đạo lực lượng không quân Ukraine, cho biết vào thời điểm đó rằng đã có “dấu hiệu chuẩn bị cho việc sử dụng hàng loạt” quả bom nặng 1.500 kg.

Trước đây, Nga đã sử dụng FAB-500 rộng rãi, bao gồm cả thị trấn chiến lược Avdiivka ở miền đông Ukraine trước khi lực lượng Ukraine rút khỏi khu định cư vào giữa tháng 2.

Vào tháng 3, truyền thông nhà nước Nga đưa tin Mạc Tư Khoa đã bắt đầu sản xuất hàng loạt FAB-3000, loại bom nặng 3.000 kg hay 3 tấn.

3. Lính Nga nói Mạc Tư Khoa giấu những cái chết trong chiến tranh để tránh trả tiền cho gia đình

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russian Soldier Says Moscow Hiding War Deaths to Avoid Paying Families”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thảo Ly.

Theo một cuộc điện thoại bị Cơ quan Tình báo Quân đội Ukraine, gọi tắt là HUR, chặn được, Mạc Tư Khoa được cho là đã phớt lờ việc cảnh báo cho các thành viên gia đình sau khi một người lính chết trong cuộc chiến với Ukraine để tránh bồi thường cho người thân của quân nhân.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại được HUR đăng lên Telegram hôm thứ Năm, có thể nghe thấy một người lính Nga nói rằng Điện Cẩm Linh đã liệt kê các chiến binh đã chết là “mất tích” chứ không phải là chết để tránh phải trả tiền bồi thường. Đề cập đến gia đình một đồng đội, anh ta nói:

“Gia đình anh ta không nhận được tin tức gì từ mấy tháng nay rồi. Hỏi mãi đơn vị nói anh ta mất tích. Nhưng chúng tôi biết anh ấy chết rồi. Chúng nó không muốn trả tiền.”

Các báo cáo trước đây cho thấy Nga đang tìm mọi cách để tránh thực hiện lời hứa bồi thường cho gia đình các binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh. Putin đã ký một sắc lệnh vào Tháng Giêng năm 2023, hứa sẽ trả cho những người thụ hưởng của các quân nhân đã chết 5 triệu rúp, tương đương 53.800 Mỹ Kim. Những binh sĩ bị thương trên chiến trường sẽ được nhận khoản tiền 3 triệu rúp hay 32.280 Mỹ Kim.

Vào tháng 6 năm 2023, mẹ của người lính Nga Mikhail Cherkasov nói với Radio Free Europe/Radio Liberty rằng bà đã được các đồng đội của Cherkasov cho biết rằng con trai bà đã thiệt mạng trong chiến tranh hồi đầu tháng đó. Tuy nhiên, quân đội Nga được cho là đã ra lệnh để thi thể của Cherkasov trên chiến trường vì việc đưa ông về nhà sẽ không “có lời”.

Cơ quan điều tra độc lập của Nga Mozhem Obyasnit (Chúng tôi có thể giải thích) cho biết trong một báo cáo công bố vào tháng 12 rằng một người lính Nga khác bị thương nặng dọc chiến tuyến chỉ nhận được hai xô cà rốt và một túi hành từ chính phủ thay vì tiền đã hứa. Vợ của người lính, Irina Rybkina, nói với tờ báo rằng chồng cô rất đau đớn và cần phải phẫu thuật đầu gối, nhưng đã bị đưa trở lại chiến trường mà không phẫu thuật.

“Anh ấy bị đau nặng, đầu gối không thể duỗi thẳng và không thể đi lại nếu không có nạng. Anh ta đang dùng thuốc giảm đau và thuốc ngủ,” Rybkina nói.

4. Tình báo quân sự Anh: Ukraine tấn công làm quá tải phòng không Nga, gây 'hỏa lực thân thiện'

Báo cáo của Cơ quan Tình báo Quân đội Anh ngày 6 Tháng Tư cho biết các cuộc tấn công gần đây của Ukraine đã gia tăng áp lực lên các hệ thống phòng không của Nga, dẫn đến khả năng Nga bắn hạ máy bay của chính nước này.

Theo Bloomberg, Lực lượng Ukraine gần đây đã tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga, chủ yếu nhắm vào các cơ sở quân sự và nhà máy lọc dầu. Tổng cộng, các cuộc tấn công mới nhất đã làm gián đoạn từ 12 đến 14% công suất lọc dầu của Nga.

Trả lời những lo ngại của Mỹ về việc tấn công vào các cơ sở của Nga, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine có quyền sử dụng vũ khí của riêng mình để tự vệ trong bối cảnh Mạc Tư Khoa tấn công quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Trong báo cáo mới nhất của mình, Cơ quan Tình báo Quân đội Anh đã nhắc lại vụ việc ngày 28 Tháng Ba, khi một máy bay quân sự của Nga được tường trình đã lao xuống vùng biển gần Crimea bị tạm chiếm.

Báo cáo của Cơ quan Tình báo Quân đội Anh cho biết chiếc máy bay đã bị bắn rơi “trong một vụ bắn nhầm”. Nhà lãnh đạo Sevastopol do Nga bổ nhiệm, Mikhail Razvozhayev, đã phản ứng về vụ tai nạn máy bay, cho rằng có “lỗi kỹ thuật”.

Báo cáo của Tình báo Quân đội Anh cũng đề cập đến cuộc tấn công của Ukraine vào ngày 24 Tháng Ba, nhằm vào các mục tiêu ở Sevastopol bị Nga tạm chiếm và Hạm đội Hắc Hải. Theo báo cáo, các cuộc tấn công của Ukraine “gần như chắc chắn đã khiến lực lượng phòng không địa phương của Nga phải ở trạng thái sẵn sàng cao độ”.

Báo cáo cho biết: “Trước đây đã có những báo cáo chưa được xác nhận về việc xảy ra các trường hợp hỏa lực thân thiện tương tự, thường xảy ra sau các giai đoạn Ukraine hành động chống lại lực lượng Nga tại các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm bất hợp pháp”.

Cơ quan Tình báo Quân đội Anh cho biết “có khả năng thực tế hơn là vấn đề kỹ thuật” rằng lực lượng Nga đã vô tình giao chiến với phi công và máy bay của họ dưới áp lực từ các cuộc tấn công tiềm tàng của Ukraine.

Tình báo Quân đội Anh nói thêm rằng những trường hợp này và các trường hợp khác nếu được xác nhận, có thể cho thấy “sự thiếu nhận thức và phối hợp tình huống” trong lực lượng Nga.

Trước đó, Không quân Nga chịu tổn thất đặc biệt nặng nề vào cuối tháng 2 và tháng 3 khi mất hơn chục chiến đấu cơ, trong đó có tiêm kích ném bom Su-34, tiêm kích Su-35 và một máy bay do thám quân sự hiếm A-50.

5. CÂU CHUYỆN CỦA Putin. Các điệp viên của Putin bịa ra âm mưu xa vời của Hoa Kỳ chiêu mộ những tên buôn ma tuý, những kẻ giết người Colombia đang bị bỏ tù để chiến đấu cho UKRAINE chống lại Nga

Putin và các điệp viên Nga của ông đã bịa ra một lý thuyết hoang đường cáo buộc Mỹ âm mưu chiêu mộ những băng đảng buôn ma túy và giết người Colombia để chiến đấu cho Ukraine.

Theo những tuyên bố kỳ lạ của cơ quan tình báo Nga, Mỹ được cho là đang lên kế hoạch xây dựng tiền tuyến của Ukraine với các tù nhân hiện đang bị nhốt ở Bắc Mỹ.

Băng nhóm này sẽ bao gồm hàng trăm tù nhân người Mễ Tây Cơ và Colombia mà Nga gọi là “đám đông đa quốc gia”.

Các điệp viên Nga, những người cho biết họ đã nhận được dữ liệu bí mật nêu chi tiết về kế hoạch tổng thể của Mỹ, đã gọi đây là một “phương pháp tuyệt vọng nhằm cố gắng lật ngược tình thế ở Ukraine”.

Các nhà tù ở Mỹ chứa đầy những thành viên tàn nhẫn của các tập đoàn ma túy Mễ Tây Cơ và Colombia, từ những kẻ sát nhân lạnh lùng cho đến những tên trùm băng đảng ma túy.

Nhiều người cho rằng những tuyên bố kỳ lạ của Nga hoàn toàn là dối trá.

Hãng thông tấn TASS cho biết họ đã được văn phòng báo chí của Cơ quan Tình báo nước ngoài, gọi tắt là SVR, Liên bang Nga thông báo về thông tin này.

Văn phòng báo chí đưa tin: “Hoa Kỳ đang sử dụng các phương pháp ngày càng tuyệt vọng trong nỗ lực lật ngược tình thế chiến trường ở Ukraine.

“Họ bổ sung hàng ngũ các chiến binh của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã mất tinh thần bằng một đám đông đa quốc gia có xu hướng bạo lực vũ trang.”

Báo cáo cho biết “kế hoạch” này là sự hợp tác giữa Tổng cục Chống ma túy Hoa Kỳ và Cục Điều tra Liên bang, gọi tắt là FBI.

Cơ quan tình báo Nga tuyên bố điều này được thực hiện “với hy vọng rằng những người được tuyển mộ sẽ không bao giờ quay trở lại”.

Họ cũng cáo buộc “đợt côn đồ” đầu tiên sẽ đến Ukraine vào mùa hè và điều đó có thể dẫn đến việc Mỹ tăng cường hoạt động nếu mọi việc suôn sẻ.

Tuy nhiên, SVR đã tuyên bố một cách giật gân rằng dù sao thì kế hoạch này cũng sẽ không bao giờ thành công vì “thương lượng với các trùm ma túy rất khó khăn”.

Họ nói với TASS: “Các cuộc đàm phán với trùm ma túy đang diễn ra khó khăn, nếu không có sự chấp thuận của họ thì không một tên cướp nào dám hợp tác với chính quyền Mỹ vì lo sợ cho tính mạng của mình và những người thân yêu của mình”.

Bản thân Nga thực ra đã tuyển mộ tù nhân để chiến đấu cho họ trong chiến tranh.

Hồi tháng Giêng, có báo cáo cho rằng hơn 100.000 tù nhân Nga đã bị đưa đến các vùng chiến sự chết chóc, bao gồm những kẻ giết người hàng loạt, những kẻ hiếp dâm và buôn bán ma túy.

Olga Romanova, giám đốc tổ chức nhân quyền Russia Behind Bars, thậm chí còn mô tả những phương pháp kinh tởm của tên bạo chúa Nga nhằm tìm thêm những chiến binh “bia đỡ đạn” bằng cách gia tăng “những đòn tra tấn”.

Cô ấy nói: “Điều kiện trong các nhà tù sẽ trở nên không thể chịu nổi nên những người đàn ông ở đó phải đến Ukraine”.

Olga cũng cho rằng số lượng tù nhân có thể còn cao hơn và không ngừng tăng lên với nhiều người bị đưa vào đội quân đánh thuê khét tiếng Wagner.

Ukraine cũng tuyên bố phụ nữ Nga đã được tìm thấy đã chết ở tiền tuyến.

Một quan chức Kyiv cho biết xác của những phụ nữ này - được huấn luyện để trở thành chiến binh Nga - ngày càng được tìm thấy trong các chiến hào.

Ukraine cáo buộc các nữ tù nhân đã được tuyển mộ từ các nhà tù và được huấn luyện cách sử dụng vũ khí chính xác.

Và giờ đây họ đang hấp hối khi chiến đấu với cuộc chiến bất hợp pháp của Putin trong bối cảnh Nga xâm lược.

Cố vấn Chính phủ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết: “Trong chiến hào, trong số quân xâm lược Nga đã chết, chúng tôi tìm thấy ngày càng nhiều phụ nữ Nga từ các nhà tù hình sự dành cho phụ nữ.

“Ngày càng có ít tù nhân nam muốn chết trong cuộc xâm lược của Nga - các cô gái trẻ bị ném vào các 'cuộc tấn công biển người'.”

6. Thống đốc Ukraine cho biết cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga vào Odesa khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có bé gái 10 tuổi

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Governor: Russian missile attack on Odesa kills 4, including 10-year-old girl”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo cập nhật mới nhất của Thống đốc Odesa Oleh Kiper, lực lượng Nga đã tấn công khu vực Odesa vào tối 10 Tháng Tư, khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có một bé gái 10 tuổi và làm bị thương 14 người khác.

Các khu vực phía nam Ukraine, như Odesa, thường xuyên là mục tiêu tấn công của Nga. Theo các quan chức địa phương, một cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga vào ngày 29 Tháng Ba nhằm vào Odesa đã khiến ít nhất 5 người bị thương, trong đó có 3 trẻ em.

Kiper cho biết Nga đã tấn công Odesa bằng hỏa tiễn đạn đạo Iskander-M từ 6 giờ chiều đến 6 giờ 30 chiều giờ địa phương. Ông không nêu rõ có bao nhiêu hỏa tiễn đã bắn trúng khu vực.

Những người bị thương được cho là bao gồm một người đàn ông trong tình trạng nghiêm trọng bị cắt cụt chi dưới và một bé gái bốn tuổi.

Theo Kiper, cơ sở hạ tầng giao thông và xe tải đã bị hư hại trong vụ tấn công.

Theo Lực lượng Phòng vệ Miền Nam, đây là một cuộc tấn công kép, trong đó sau cuộc tấn công ban đầu, là cuộc tấn công thứ hai - trễ hơn một chút - để có thể gây thương tích hoặc giết chết những người phản ứng đầu tiên. Quân đội cho biết thêm, một trạm xăng nằm trong số các cơ sở bị tấn công, “làm tăng nguy cơ nổ”.

Nga gần đây đã tăng cường sử dụng các cuộc tấn công kép vào các thành phố của Ukraine, dẫn đến nhiều thương vong cho dân thường.

Nhiều vụ nổ đã được báo cáo ở Odesa vào ngày 10 tháng 4, khiến cơ sở hạ tầng giao thông bị tấn công hai lần vào buổi sáng, khiến hai nhân viên bị thương, Lực lượng Phòng vệ Miền Nam cho biết.

Các cuộc tấn công tăng cường của Nga nhằm vào Odesa trùng với dịp kỷ niệm 80 năm giải phóng thành phố khỏi sự xâm lược của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

7. Nga phạm tội ác chiến tranh khi tấn công một cửa hàng tạp hóa và một hiệu thuốc ở Kharkiv

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Năm, 11 Tháng Tư, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska, cho biết một cuộc tấn công của Nga vào một cửa hàng tạp hóa và một hiệu thuốc ở vùng đông bắc Kharkiv hôm thứ Tư đã giết chết ba người, trong đó có một bé gái 14 tuổi.

Cuộc tấn công vào Lyptsi, cách biên giới Nga khoảng 10km, cũng khiến một cậu bé 16 tuổi và một phụ nữ bị thương. Một cuộc tấn công khác bằng bom dẫn đường đã phá hủy một bệnh viện ở thị trấn biên giới Vovchansk.

Cô nhấn mạnh rằng tất cả các tội ác này, đặc biệt là vụ tấn công phá hủy bệnh viện là một tội ác chiến tranh.

8. Ukraine cho biết tổn thất của Nga vượt qua các cột mốc chiến tranh nghiệt ngã trong quá khứ

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Smashes Past Grim War Milestone: Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo số liệu do quân đội Ukraine công bố hôm thứ Tư, thương vong của Nga ở Ukraine đã vượt quá 450.000 người kể từ tháng 2 năm 2022.

Theo thống kê của Kyiv, lực lượng Mạc Tư Khoa đã mất 830 binh sĩ trong ngày hôm qua, nâng tổng số thương vong được báo cáo trong hơn hai năm chiến tranh toàn diện lên 450.080. Con số thương vong được báo cáo của Nga này gần bằng với tổng số binh sĩ Nga mà Ukraine cho biết đã được triển khai tại Ukraine do Nga kiểm soát.

Số lượng thương vong trong chiến tranh rất mờ mịt, và cả Mạc Tư Khoa lẫn Kyiv đều không muốn đưa ra ước tính về tổn thất của chính mình. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận qua email.

Ước tính thiệt hại của phương Tây thấp hơn con số của Ukraine. Chính phủ Anh ngày 3 tháng 3 cho biết từ tháng 2 năm 2022 đến đầu tháng 3 năm 2024, tổng số thương vong của Nga — thiệt mạng và bị thương — là 355.000 người.

Tuy nhiên, các số liệu từ quân đội Ukraine đưa ra một số dấu hiệu về tổn thất mà lực lượng vũ trang Nga phải gánh chịu sau nhiều tháng chiến tranh khốc liệt trước một cuộc tấn công mới được dự đoán trước của Nga trong những tuần tới.

Số lượng thương vong thường tăng vọt trong các trận chiến kéo dài, như trong cuộc tấn công của Nga vào thành phố Bakhmut của Donetsk vào đầu năm 2023 và khi Nga tiến hành cuộc tấn công vào thành phố chiến lược phía đông Avdiivka vào tháng 10 năm 2023.

Mạc Tư Khoa đã kiểm soát Avdiivka, từng là thành trì của Ukraine, kể từ giữa tháng 2 năm 2024. Đây là một chiến thắng quan trọng đối với Điện Cẩm Linh nhưng đã gây ra thiệt hại nặng nề – chính phủ Anh đánh giá rằng tháng 2 năm 2024 chứng kiến tỷ lệ thương vong của Nga cao nhất trong cuộc chiến. Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong suốt tháng, số người thiệt mạng và bị thương trung bình hàng ngày chỉ khoảng 1.000 người.

Avdiivka nhấn mạnh các cuộc tấn công “thách thức và tốn kém” có thể xảy ra như thế nào đối với Nga, Mykola Bielieskov, nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia, một tổ chức nghiên cứu của Ukraine, nói với Newsweek.

Các quan chức Ukraine xung quanh Avdiivka ước tính rằng Nga đã phải chịu 47.000 thương vong trong cuộc tấn công vào thành phố. Trong số này, khoảng 17.000 quân nhân Nga thiệt mạng và khoảng 30.000 người bị thương.

Nhà phân tích chiến tranh trên bộ Samuel Cranny- cho biết trong thời gian còn lại của năm, “thương vong sẽ tăng đột biến nếu xảy ra một trận chiến khốc liệt khác như với Avdiivka hoặc Bakhmut, nơi cả hai bên quyết định giữ vững vị trí của mình trên một thị trấn, thành phố hoặc một khu vực được phòng thủ”. Evans, cộng tác viên của Viện nghiên cứu Vương quốc Anh, Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia.

Ông nói với Newsweek: “Một khu vực Ukraine được phòng thủ tốt có thể làm tăng thương vong của Nga nếu nó trở thành tâm điểm của cuộc tiến công”.

Bielieskov cho biết thương vong của Nga cũng sẽ phụ thuộc vào nguồn lực của Ukraine.

Các quan chức Ukraine cho biết Nga có thể bắt đầu một cuộc tấn công mới sớm nhất là vào cuối tháng 5, nhưng ở Kyiv có những lo ngại sâu sắc về nguồn cung cấp quân sự, nhất là đạn dược, từ các nước phương Tây ủng hộ.

Hàng chục tỷ Mỹ Kim viện trợ an ninh cho Ukraine đã bị Quốc hội chặn lại trong nhiều tháng qua, cụ thể là từ Tháng Mười năm ngoái cho đến nay. Các nhà phân tích cho biết, sự không chắc chắn từ nhà tài trợ lớn nhất của Ukraine đang gây nguy hiểm cho các hoạt động của Ukraine. Các nước Âu Châu, dẫn đầu là Cộng hòa Tiệp, đang trong quá trình tăng cường tài trợ cho các lô đạn dược mới dành cho Ukraine.

Tuy nhiên, kể từ khi chiếm được Avdiivka, số thương vong được báo cáo của Nga đã giảm xuống. Chính phủ Anh hôm Chúa Nhật cho biết Mạc Tư Khoa có thể giảm các cuộc tấn công để phục hồi sau cuộc tấn công dữ dội vào Avdiivka và giảm bớt thương vong trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3.

Tuy nhiên, mỗi năm lại mang lại thương vong trung bình hàng ngày cao hơn cho Nga, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá vào cuối tuần qua. Anh cho biết tính đến thời điểm hiện tại, trung bình Mạc Tư Khoa phải hứng chịu 913 thương vong mỗi ngày trong năm 2024. Luân Đôn cho biết thêm, vào năm 2022, con số này đứng ở mức 400 và chỉ ở mức dưới 700 vào năm 2023.

Các chuyên gia cho rằng đối với lực lượng tân binh lớn của Nga, việc duy trì nỗ lực chiến tranh với tỷ lệ thương vong tương tự có thể kéo dài được trong vài năm.

Cranny-Evans cho biết, trừ khi có “sự suy sụp đột ngột về tinh thần”, Nga có thể tiếp tục tiến lên bất chấp tỷ lệ thương vong trong một thời gian. Bielieskov đồng tình: “Hiện tại tỷ lệ thương vong như vậy là khá ổn định đối với Nga”.

Chính quyền Nga hồi tháng 3 cho biết họ đang mở rộng lực lượng vũ trang, bao gồm cả việc thành lập hai Tập Đoàn Quân mới vào thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, tình báo phương Tây đánh giá rằng cho đến nay, các lực lượng mới được thành lập đã “ngay lập tức bị ném vào chiến trường Ukraine”, do đó cản trở các nỗ lực mở rộng.

Anh cho biết Mạc Tư Khoa có khả năng tuyển dụng thêm khoảng 30.000 nhân sự mỗi tháng, thúc đẩy các cuộc tấn công hàng loạt vào các vị trí của Ukraine. Tình báo quân sự Ukraine cũng đưa ra con số tương tự.

Thương vong của Ukraine cũng bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công, chiến thuật và nguồn cung cấp vũ khí. Cranny-Evans cho biết, giống như thương vong của Nga tăng lên trong các trận chiến đô thị ở Donetsk, tổn thất của Ukraine cũng tăng lên trong cuộc phản công vào mùa hè năm 2023.

Giống như Nga, Ukraine rất kín tiếng về những tổn thất của mình. Cuối tháng 2/2024, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết 31.000 quân Ukraine đã thiệt mạng kể từ đầu năm 2022.

Vào giữa tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Ukraine đã phải hứng chịu khoảng 71.000 thương vong kể từ đầu năm. Con số này rất giống với con số thương vong của Nga do quân đội Ukraine đưa ra - con số của Kyiv vào thời điểm đó đưa ra con số thương vong của Điện Cẩm Linh vào khoảng 72.000 người kể từ đầu năm 2024.

Vào cuối năm 2023, Shoigu cho biết Ukraine đã hứng chịu 383.000 thương vong kể từ tháng 2 năm 2022 và tháng 12 năm 2023, theo truyền thông nhà nước Nga. Con số này đã bị thổi phồng, nhưng cuộc xung đột dù sao cũng là một “cuộc chiến rất đau đớn đối với người dân Ukraine”, Nick Reynolds, chuyên gia về chiến tranh trên bộ của tổ chức nghiên cứu RUSI, trước đây đã nói với Newsweek.

Ukraine có nguồn nhân sự tiềm năng hạn chế hơn rất nhiều và đang phải vật lộn với những vấn đề nan giải về cách bổ sung nhân lực trong nhiều tháng. Đầu tháng này, ông Zelenskiy đã ký một đạo luật giảm độ tuổi tối thiểu để nhập ngũ từ 27 xuống 25.

9. Ukraine tấn công mục tiêu của Nga chỉ cách nơi lưu trữ hạt nhân 7 dặm

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Struck Russian Target Just 7 Miles From Nuclear Storage Site”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Cuộc tấn công của Ukraine vào Trung tâm Huấn luyện Hàng không Nga dành cho phi công Borisoglebsk, vùng Voronezh, chứng kiến máy bay không người lái đã bắn trúng mục tiêu chỉ cách một cơ sở lưu trữ hạt nhân bí mật của Nga vài dặm.

Trung tâm huấn luyện hàng không Chkalov nằm cách thành phố quân sự Voronezh-45 đã đóng cửa chưa đầy 11 km, nơi cất giữ vũ khí hạt nhân của Nga, hãng thông tấn độc lập Nga Agentstvo đưa tin trên Telegram.

Cuộc tấn công mới nhất càng làm bộc lộ những rủi ro và nguy hiểm liên quan đến các cuộc tấn công của Ukraine trên đất Nga, bắt đầu ngay sau khi Nga khởi sự cuộc xâm lược và ngày càng gia tăng về phạm vi cũng như tần suất trong những tháng gần đây.

Nhiều video xuất hiện hôm thứ Ba cho thấy một vụ nổ lớn xảy ra tại khu vực có trung tâm đào tạo phi công, gây thiệt hại cho các cơ sở sản xuất được một quan chức Ukraine xác nhận.

“Chúng tôi sẽ không tiết lộ chi tiết, nhưng theo thông tin sơ bộ, cơ sở sản xuất chính của doanh nghiệp đã bị hư hại”, phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Thượng Úy Andriy Yusov, cho biết như trên hôm Thứ Năm, 11 Tháng Tư.

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố ngay sau khi tuyên bố rằng hai máy bay không người lái của đối phương đã bị lực lượng phòng không tiêu diệt ở khu vực Voronezh.

Theo dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, trung tâm hàng không bị máy bay không người lái tấn công nằm trên phố Narodnaya, cách Voronezh-45 chưa đầy 7 dặm, nơi có một trong 12 cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân được biết đến của Nga.

Địa điểm này trước đây đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông vào tháng 6 năm 2023, khi quân đội Wagner tiếp cận nó trên đường tới Mạc Tư Khoa trong cuộc binh biến của Yevgeny Prigozhin.

Nhà lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự Ukraine, bình luận về các sự kiện vào tháng 7 năm 2023, tuyên bố mà không đưa ra bằng chứng rằng lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner đã cố gắng có được các thiết bị hạt nhân trong cuộc nổi dậy ngắn ngủi của họ chống lại cơ sở quân sự của Nga.

Budanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters: “Nếu bạn sẵn sàng chiến đấu cho đến người cuối cùng, thì đây là một trong những cơ sở giúp nâng cao đáng kể số tiền đặt cược”.

Trong cuộc binh biến, các xe quân sự của Wagner đã chuyển hướng về phía đông từ đường đến Mạc Tư Khoa và hướng tới Voronezh-25, bằng chứng là các video đăng trực tuyến và các cuộc phỏng vấn với người dân địa phương trên các phương tiện truyền thông Nga.

Lính đánh thuê Wagner được cho là đã đến thị trấn Talovaya, nơi họ chiến đấu với quân đội Nga, bắn hạ một chiếc trực thăng Ka-52 “Alligator”.

Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và phá hoại đau đớn vào các cơ sở quân sự, nhà máy lọc dầu và sản xuất của Nga vào năm 2024, với các cuộc tấn công thành công gần đây được ghi nhận cách xa biên giới Ukraine tới 800 dặm.

Hàng chục cơ sở và nhà máy dầu quan trọng về mặt chiến lược của Nga dường như nằm trong tầm tay của Ukraine, trong đó Kyiv đang quảng bá kế hoạch sắp tới để sản xuất hàng loạt máy bay không người lái mới với tầm bắn xa hơn, có khả năng vượt quá 1.800 dặm.