Ngày 08-02-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ném Cho Chó - Mark 7:24-30
Nguyễn Trung Tây
02:05 08/02/2023
Nguyễn Trung Tây
Ném Cho Chó - Mark 7:24-30


Đức Giêsu nói một lời, một lời chắc chắn gây sốc cho độc giả Kinh Thánh của muôn thế hệ, "Không ai lấy thức ăn của trẻ em và ném cho chó."

Bingo! Yahtzee! Tuyệt vời!

Gọi thiên hạ là chó trong nền văn hóa Trung Đông là một sỉ nhục lớn.

Tâm hồn người phụ nữ một lần nữa lại bị tổn thương,

Đức Giêsu đã làm lơ trước lời cô cầu xin, và bây giờ Ngài lại "thử thách đức tin của cô" (một người nào đó có thể thích cụm từ “thử thách đức tin”, một nỗ lực để hiểu tại sao danh từ “những con chó” xuất hiện trong câu truyện Tin Mừng này).

Người phụ nữ có thể đã nói với chính mình: "Đủ rồi! Quá đủ để tôi cam tâm nhẫn nhục. Tôi B... BỎ. "

Và rồi sau đó, cô bỏ đi tìm kiếm một nơi, đào một cái lỗ, chôn đầu sâu vào lỗ để cô gặm nhắm nỗi đau tổn thương của riêng mình...

Tại sao không!

Đó là một trong những cách trần gian thông thường phản ứng khi bị tổn thương...

Oh! Tổn thương!

Nhưng, thật là ngạc nhiên, người phụ nữ không bỏ đi nhưng tiếp tục bước tới, lần này cô “đi sát với chủ đề." Cô phản ứng thật bất ngờ, "Vâng, thưa ngài. Ngài nói rất đúng, nhưng ngay cả những con chó cũng có thể ăn những vụn bánh rơi từ bàn ăn của ông chủ chứ. "

Ôi! Tuyệt vời! Tuyệt!

Người phụ nữ xứ Canaan được trời ban cho một khả năng ứng xử đối đáp thật tuyệt vời!

Ngay lúc đó, Đức Giêsu đổi ý. Ngài cất tiếng ca ngợi người phụ nữ ngay nơi công cộng, "Này chị! Chị có một đức tin thật là tuyệt vời..."

Bạn thân,

Tại thời điểm chúng ta cầu nguyện,

Có những lúc hình như Thiên Chúa làm ngơ không chú ý đến lời cầu nguyện.

Hình như Thiên Chúa đóng chặt cả hai vành tai trước những lời cầu xin.

Nếu bạn đã từng cảm nghiệm những tình huống khó khăn như thế, mời bạn, chúng ta hãy hướng tới "vị thánh quan thầy," Người Phụ Nữ Canaan.

Học hỏi từ vị thánh, chúng tôi sẽ không bỏ cuộc, không dừng ngang, chúng ta sẽ không đào lỗ chôn...đầu để che dấu khuôn mặt mang đầy thương tích, nhưng tiếp tục cầu nguyện, tiếp tục gõ cửa, và kiên nhẫn chờ đợi giây phút,

Giây phút cánh cửa thiên đàng sẽ mở tung ra...

Những gì chúng ta cầu nguyện cuối cùng được thiên đàng gật đầu...

Ơi bạn, đừng bỏ cuộc!

Làm ơn, đừng đào lỗ!

Làm ơn, đừng bao giờ làm như thế!□


Throw to the Dogs

Jesus said a statement that surely shocked the readers of the Bible, “No one takes the food of the children and throws it to the dogs…”

Calling someone dogs in Middle Eastern culture is culturally an insult.

The woman must feel deeply hurt again,

Jesus ignored her, and now in a very critical way “challenged her faith” (someone might prefer to this phrase as an attempt to understand why the word dogs find a place in this episode).

The woman might have said to herself, “That’s it. No more! Too much for me to handle. I Q….QUIT.”

She would then go away to look for a place to dig a hole to bury her head into it and to nurse her hurt feelings and her resentment…

Why not!

That is one of the common ways human beings react when feeling hurt…

But, surprisingly, the woman neither gave up nor quit, but was persistent. Amazingly, she responded to Jesus’ statement with an unexpected response,

“Yes, sir. You are right, but even the dogs can eat the scraps that fall from the master’s table.”

How good the woman is in communication!

At this moment, Jesus changed his mind. He praised the woman in public, “Woman, you have a great faith…”

Dear friend,

At the moment we pray,

Sometimes it seems like God does heed our prayer.

It seems like God shuts both His ears to our pleas.

If you have ever been in such difficult circumstances, let us turn to our “patron saint,” the Canaanite woman.

Learning from her, we will not quit, we will not dig a hole to bury our heads in order to hide our shameful faces, but keep asking, keep knocking, and patiently wait for the moment,

The moment the door opens…

What we ask for is eventually granted…

Please, don’t quit!

Please, don’t dig a hole to bury your head! Oh, no!

Please!□

(Suy Niệm Lời Kinh Thật Thà, NXB Đồng Nai, 2022)
 
Ngày 09/02: Hai hành động gây sốc của Thầy Giêsu – Lm. Antôn Nguyễn Thế Nhân, SSS
Giáo Hội Năm Châu
02:38 08/02/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

Khi ấy, Đức Giê-su đến địa hạt Tia. Người vào một nhà nọ mà không muốn cho ai biết, nhưng không thể giấu được. Thật vậy, một người đàn bà có đứa con gái nhỏ bị quỷ ám, vừa nghe nói đến Người, liền vào sấp mình dưới chân Người. Bà là người Hy-lạp, gốc Phê-ni-xi thuộc xứ Xy-ri. Bà xin Người trừ quỷ cho con gái bà. Người nói với bà : “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con.” Bà ấy đáp : “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ nhỏ.” Người nói với bà : “Vì bà nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi.” Về đến nhà, bà thấy đứa trẻ nằm trên giường, và quỷ đã xuất khỏi.

Đó là lời Chúa
 
VietCatholic TV
Hải quân Hoa Kỳ đã phát hiện được những gì? TQ cúp đường dây nóng với Mỹ, chuẩn bị chiến tranh?
VietCatholic Media
00:22 08/02/2023


1. Hải quân Hoa Kỳ công bố những hình ảnh trục vớt từ đại dương khinh khí cầu gián điệp khổng lồ Trung Quốc

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Photos Show U.S. Navy Retrieve Downed China Spy Balloon From Ocean”, nghĩa là “Những hình ảnh cho thấy Hải quân Hoa Kỳ trục vớt khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc bị bắn rơi từ đại dương.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Hải quân Hoa Kỳ đã công bố những bức ảnh về nhiệm vụ dọn dẹp khinh khí cầu do thám Trung Quốc đi qua đất Mỹ và Canada vào cuối tuần trước khi bị quân đội Hoa Kỳ bắn hạ.

Hình ảnh cho thấy các thủy thủ Hải quân thuộc nhóm đối phó vật liệu nổ số 2 đang thu hồi các mảnh vỡ từ khinh khí cầu do thám bay ở tầm cao vào ngày 5 tháng 2. Đơn vị đó bao gồm các nhân viên dịch vụ được đào tạo chuyên sâu và có kỹ năng thành thạo về chất nổ, lặn và nhảy dù.

USS Carter Hall, một tàu đổ bộ, đang thu thập các mảnh vỡ ở khu vực lân cận nơi bị bắn tung tóe trong khi tầu USNS Pathfinder đang sử dụng sonar để xác định vị trí các mảnh vỡ dưới nước.

Tướng Glen VanHerck, chỉ huy Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ và Bộ Tư lệnh Phương Bắc Hoa Kỳ, gọi tắt là NORAD, cho biết trong cuộc họp báo rằng khinh khí cầu bị bắn rơi trên Đại Tây Dương và ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach, Nam Carolina, cao 200 feet và mang theo một trọng tải có kích thước của một máy bay dân dụng nội địa.

Ông cũng nói rằng kích thước của mảnh vỡ có thể rất lớn, kéo dài khoảng 1.500 mét nhân 1.500 mét.

Bộ Tư lệnh Lực lượng Hạm đội Hoa Kỳ, cơ quan huấn luyện lực lượng Hải quân sẵn sàng chiến đấu, đã báo cáo hôm thứ Hai rằng một máy bay chiến đấu F-22 Raptor đã bắn một hỏa tiễn AIM-9X Sidewinder vào khinh khí cầu.

Khinh khí cầu, đã lang thang trên khắp nước Mỹ hướng về phía đông nam do Tổng thống Joe Biden chấp nhận khuyến nghị không bắn hạ nó khi nó chưa ra khỏi đất liền, Nó đã rơi xuống khoảng 6 hải lý ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach ở độ sâu khoảng 15 mét nước. Không ai bị thương trong vụ này.

Tướng VanHerck cho biết hoạt động này bao gồm các biện pháp đề phòng khả năng có chất nổ hoặc chất độc hại. Bất kỳ tàn tích nào trôi nổi gần bờ đều được yêu cầu để yên.

Ông nói thêm rằng Cục Hàng không Liên bang đã giúp đỡ bằng cách đóng cửa không phận trong khi khinh khí cầu bị bắn hạ, gọi đó là “nỗ lực của nhóm liên ngành”.

“Tôi không biết mảnh vỡ sẽ đi đâu để phân tích lần cuối, nhưng tôi sẽ nói với bạn rằng chắc chắn cộng đồng tình báo, cùng với cộng đồng thực thi pháp luật làm việc này như một công cuộc phản gián, sẽ xem xét kỹ lưỡng.” VanHerck đã cho biết như trên trong một cuộc họp ngắn tại Ngũ Giác Đài.

Một quan chức Ngũ Giác Đài nói với Newsweek rằng họ không có bình luận gì thêm

Cùng ngày hôm đó, một khinh khí cầu do thám thứ hai của Trung Quốc được phát hiện ở Mỹ Latinh.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết trong một cuộc họp báo rằng khinh khí cầu đã đi chệch khỏi lộ trình dự kiến và kết thúc ở Mỹ Châu Latinh và Caribê.

“Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm. Chúng taoo luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế. Chúng tôi đã thông báo cho tất cả các bên liên quan và giải quyết tình huống một cách thích hợp, không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ quốc gia nào”, Mao Ninh nói

Newsweek đã liên hệ với Hải quân để bình luận thêm.

2. Đô đốc James Stavridis nhận định Khinh khí cầu gián điệp báo hiệu sự không hài lòng của Trung Quốc về ba vấn đề

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Spy Balloon Signaled China's Displeasure Over Three Issues: Stavridis”, nghĩa là “Đô đốc James Stavridis nhận định Khinh khí cầu gián điệp báo hiệu sự không hài lòng của Trung Quốc về ba vấn đề.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Đô đốc James Stavridis cho biết Trung Quốc có thể đã gửi một khinh khí cầu bị nghi là gián điệp tới Hoa Kỳ để báo hiệu sự không hài lòng về ba vấn đề đối với chính sách của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Khinh khí cầu lần đầu tiên được phát hiện ở Billings, Montana, vào thứ Tư tuần trước—làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia, vì nó vi phạm cả luật pháp quốc tế và không phận Hoa Kỳ. Nó trôi nổi trên khắp Hoa Kỳ trong những ngày tiếp theo trước khi bị bắn hạ trên Đại Tây Dương vào hôm thứ Bảy.

Tình hình càng làm căng thẳng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, vốn đã tranh cãi về quyền tự trị của Đài Loan cũng như cuộc chiến Nga-Ukraine trong những tháng gần đây.

Sau khi phát hiện ra khinh khí cầu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã hoãn chuyến đi đã được dự trù tới Bắc Kinh, nhằm mục đích dập tắt những căng thẳng trước đó. Trong khi đó, Trung Quốc đã lên án Mỹ vì đã bắn hạ khinh khí cầu, cho rằng đó chỉ là một quả cầu khí tượng bay chệch hướng.

Trong lần xuất hiện hôm thứ Hai trên NBC News, Đô Đốc Stavridis giải thích lý do tại sao Trung Quốc sẵn sàng mạo hiểm căng thẳng gia tăng với Mỹ khi đưa khinh khí cầu này vào Mỹ.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta đã thấy là một tín hiệu trực tiếp cho thấy họ không hài lòng với Hoa Kỳ, thực sự về một số điều.”

Dưới đây là tổng quan về ba vấn đề mà Stavridis tin rằng có thể đã buộc Trung Quốc leo thang căng thẳng với Hoa Kỳ vào tuần trước.

Thứ nhất là thỏa thuận về căn cứ của Hoa Kỳ trên đất Phi Luật Tân

Đầu tiên, Stavridis cho rằng khinh khí cầu có thể báo hiệu sự thất vọng về một thỏa thuận mới giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân. Sau những đồn đoán trước đó, tuần trước, hai nước đã thông báo rằng Washington sẽ được phép tiếp cận các căn cứ trên các đảo của quốc gia Đông Á này, nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Trung Quốc lên án thỏa thuận này, cho rằng nó sẽ “leo thang căng thẳng và phá hoại hòa bình và ổn định khu vực.”

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng: “Hy vọng rằng phía Phi Luật Tân sẽ cảnh giác và chống lại việc bị lợi dụng và kéo vào vùng biển rắc rối”.

Đô Đốc Stavridis cho biết Trung Quốc có thể đặc biệt tức giận với thỏa thuận cho phép Mỹ tiếp cận các căn cứ trên đảo Luzon phía bắc, nơi có thủ đô và thành phố lớn nhất của Phi Luật Tân, là Manila.

Thứ hai là căn cứ mới của Mỹ ở Đảo Guam

Ông cũng chỉ ra rằng việc xây dựng một căn cứ thủy quân lục chiến mới trên lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ là một điểm tranh chấp tiềm năng giữa hai quốc gia. Trại Blaz là căn cứ mới đầu tiên sau 70 năm và theo CNN, có thể chứa tới 5.000 Thủy Quân Lục Chiến.

Các chuyên gia cho biết căn cứ này - chính thức khai trương vào tháng trước, chỉ vài ngày trước khi khinh khí cầu được phát hiện ở Montana - nhằm mục đích ngăn chặn các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Thứ ba là Chủ tịch Hạ Viện Kevin McCarthy có thể thăm Đài Loan

Cuối cùng, Stavridis cho biết khinh khí cầu có thể là một tín hiệu chống lại chuyến đi có thể xảy ra của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tới Đài Loan.

Punchbowl News đưa tin hồi đầu tháng 2 rằng Ngũ Giác Đài đang bắt đầu chuẩn bị cho một chuyến đi tiềm năng của tân lãnh đạo Hạ viện, khiến Trung Quốc phản đối.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần của mình, trong khi Đài Loan coi mình là độc lập. Mặc dù Hoa Kỳ không chính thức công nhận nền độc lập của Đài Loan, nhưng Mỹ đã nói rằng họ sẽ hỗ trợ Đài Loan nếu Trung Quốc tiến hành hành động quân sự chống lại họ.

“Trung Quốc phản đối bất kỳ hình thức tương tác chính thức nào giữa khu vực Đài Loan và các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng các nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và ba thông cáo chung Trung Quốc-Mỹ và kiềm chế không làm những điều gây bất lợi cho quan hệ Trung Quốc-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết vào tuần trước..

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để bình luận.

3. Trung Quốc phản ứng thế nào theo dòng thời gian khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu gián điệp

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “How China Responded to the U.S. Shooting Down Spy Balloon: Timeline”, nghĩa là “Trung Quốc phản ứng thế nào theo dòng thời gian khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu gián điệp.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Theo một báo cáo mới, Trung Quốc đã từ chối nói chuyện với một quan chức quốc phòng chủ chốt của Hoa Kỳ sau khi quân đội Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu bị tình nghi do thám đi vào không phận Hoa Kỳ vào tuần trước.

Sau khi khinh khí cầu bị bắn hạ vào thứ Bảy, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã yêu cầu nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa, nhưng Hòa đã từ chối cuộc trò chuyện, Politico đưa tin vào tối thứ Ba.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder nói với Politico rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết có các đường dây liên lạc cởi mở với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, lưu ý rằng liên lạc là “đặc biệt quan trọng trong những thời điểm như thế này”.

Báo cáo này đưa ra dấu hiệu mới nhất về việc khinh khí cầu đã làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong những tháng gần đây liên quan đến cuộc chiến Nga-Ukraine và quyền tự trị của Đài Loan. Sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu, nhà cầm quyền Trung Quốc đã đưa ra nhiều tuyên bố lên án quyết định này.

Dưới đây là tổng quan từng ngày về cách Trung Quốc phản ứng với việc Hoa Kỳ bắn rơi khinh khí cầu.

Thứ Bẩy, ngày 4 tháng 2

Biden đã ra lệnh cho quân đội hạ khinh khí cầu vào thứ Bảy, sau khi nó đã lang thang qua Hoa Kỳ, và vượt ra Đại Tây Dương, để tránh gây hại cho dân thường trên mặt đất. Trước đó, Trung Quốc khẳng định chiếc khinh khí cầu chỉ là một khí cầu thời tiết dân sự bay chệch hướng - một tuyên bố bị tình báo Mỹ bác bỏ.

Theo báo cáo của Politico, khinh khí cầu đã bị rơi ngay sau 2:30 chiều giờ Miền Đông Hoa Kỳ và Austin đã thực hiện cuộc gọi đến từ Trung Quốc “ngay lập tức” sau đó, nhưng bị từ cối, theo báo cáo của Politico. Diễn biến này cung cấp một cái nhìn thoáng qua về phản ứng tức thì của chính quyền Trung Quốc, khi họ vẫn im lặng trên khinh khí cầu sau ngày hôm đó.

Chúa Nhật, ngày 5 tháng 2

Vào hôm Chúa Nhật, vài giờ sau khi khinh khí cầu bị bắn rơi, Trung Quốc đã đưa ra những bình luận công khai đầu tiên về tình hình, đe dọa rằng họ “có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để đối phó với những tình huống tương tự”.

“Phía Trung Quốc rõ ràng đã yêu cầu phía Mỹ giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh, chuyên nghiệp và kiềm chế. Phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lưu ý rằng khinh khí cầu không gây ra mối đe dọa quân sự hay vật chất nào đối với những người trên mặt đất”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Tuyên bố nói tiếp: “Trong hoàn cảnh như vậy, việc Mỹ sử dụng vũ lực rõ ràng là phản ứng thái quá và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế”.

Cuối ngày hôm đó, tờ báo nhà nước Trung Quốc China Today cáo buộc Mỹ sử dụng khinh khí cầu như một cái cớ để hoãn chuyến đi của Ngoại trưởng Antony Blinken tới Bắc Kinh và “thổi phồng” vụ khinh khí cầu.

“Trung Quốc trân trọng mối quan hệ với Mỹ, và thiện chí của họ nên được đáp lại bằng thiện chí thay vì những thủ đoạn bẩn thỉu nhằm biến đất nước thành một quả bóng chính trị trong cuộc tranh giành quyền lực đầy thù hận giữa hai đảng của Mỹ,” bài xã luận của tờ China Today viết.

Thứ Hai, ngày 6 tháng 2

Trung Quốc tiếp tục phàn nàn về cách giải quyết khinh khí cầu của chính quyền Biden vào thứ hôm Hai. Tạ Phong, bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, xác nhận rằng ông đã đưa công hàm phản đối chính thức đến Đại sứ quán Hoa Kỳ về điều mà ông gọi là “cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào một phi thuyền không người lái dân sự của Trung Quốc bằng lực lượng quân sự.”

“Tuy nhiên, Hoa Kỳ bịt tai và khăng khăng sử dụng vũ lực bừa bãi đối với khí cầu dân sự sắp rời khỏi không phận Hoa Kỳ, rõ ràng là phản ứng thái quá và vi phạm nghiêm trọng tinh thần của luật pháp quốc tế và thông lệ quốc tế,” Tạ Phong nói.

Thứ Ba, ngày 7 tháng 2

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đã bảo vệ những chỉ trích của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ sau khi một nhà báo hỏi bà về tình hình hiện tại khác với khi Trung Quốc bắn hạ một khinh khí cầu do thám nước ngoài vào năm 2019 ra sao.

Mao trả lời bằng cách nói rằng khinh khí cầu của Trung Quốc “có tính chất dân sự.”

“Việc nó vô tình xâm nhập không phận Hoa Kỳ là hoàn toàn bất ngờ và gây ra bởi sự bất khả kháng,” bà nói, theo bản ghi của cuộc họp báo. “Nó không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ người nào hoặc đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”

Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ đã có một “phản ứng thái quá” và lẽ ra nên giải quyết nó mà không cần sử dụng vũ lực, Mao Ninh nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng để bình luận.
 
Putin tê tái: Tư Lệnh Sư Đoàn Dù Nga tử trận. Ngày Nga thê thảm nhất. Berlin tặng Kyiv 178 Leopard
VietCatholic Media
03:11 08/02/2023


1. Putin méo mặt: Tư Lệnh Sư Đoàn Dù Nga tử trận trong ngày quân Nga thê thảm nhất

Ký giả Will Stewart của tờ The Sun có trụ sở ở London có bài tường trình nhan đề “MAJOR LOSSES Vladimir Putin loses yet another high-ranking general in Ukraine war”, nghĩa là “Mất mát lớn Vladimir Putin mất thêm một tướng cấp cao trong cuộc chiến Ukraine.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Các báo cáo cho thấy VLADIMIR Putin đã mất thêm một vị tướng trong cuộc chiến ở Ukraine

Thiếu tướng Dmitry Ulyanov, 44 tuổi, chỉ mới trở lại chiến trường gần đây sau khi nghỉ phép. Ông được tin là đã tử trận trong một cuộc tấn công của biệt kích Ukraine hôm thứ Ba 7 tháng 2. Trước khi qua đời, Ulyanov là một tư lệnh hàng đầu của lực lượng Dù và là Tư Lệnh Sư đoàn Dù cận vệ 98 tinh nhuệ.

Dmitry Ulyanov là chỉ huy cấp cao đầu tiên bị giết trong nhiều tháng qua. Cái chết của ông có nghĩa là Putin hiện đã mất ít nhất 10 tướng lĩnh.

2. Ngày thê thảm nhất của quân đội Nga với 1.030 binh sĩ bị loại khỏi vòng chiến, 14 xe tăng và 28 xe thiết giáp.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Tư mùng 8 tháng Hai, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết trong ngày qua, giao tranh ác liệt nhất đã diễn ra tại thành phố Bakhmut và dọc theo xa lộ nối liền thị trấn Svatove và thành phố Kreminna. Theo Thứ trưởng Hanna Maliar, con số 1.030 binh sĩ Nga bị loại khỏi vòng chiến, cùng với 14 xe tăng và 28 xe thiết giáp, cho thấy mức độ kinh hoàng của các cuộc giao tranh.

Cô cho biết trong 24 giờ qua, hơn 30 khu định cư ở Donetsk, Kharkiv và Luhansk đã bị nã đạn.Trong khi đó, tại thành phố Bakhmut, Lữ Đoàn Dù số 46 của Ukraine cho biết “trong vài ngày, chúng ta đã chứng kiến người Nga xông thẳng vào Krasna Hora và tự hỏi tại sao họ lại làm như vậy vì tất cả mọi cố gắng của họ đều thất bại.”

Krasna Hora nằm ngay phía bắc Bakhmut và gần một con đường dẫn vào thành phố từ phía tây. Ngày hôm qua, sau khi thất bại, quân Nga bắt đầu bỏ qua Krasna Hora và quay sang khu định cư lân cận Paraskoviivka, nơi họ chết rất nhiều.

Quân Nga cũng đã tiến đến một con đường khác nối Bakhmut và Konstantynivka - một thị trấn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine nằm cách đó vài dặm về phía tây.

Thứ trưởng Hanna Maliar nói: “Họ đã bị đẩy lùi, và bây giờ cuộc chiến quay sang con đường cao tốc, và giao tranh đang diễn ra ác liệt ở đó”.

Giao tranh cũng diễn ra ác liệt dọc theo một con đường cao tốc khác là xa lộ P66 nối Svatove và thành phố Kreminna. Các đơn vị Nga bọ thiệt hại nặng nhất là Sư Đoàn Xe Tăng Cận Vệ Số 4 và Sư Đoàn Súng Trường Cơ Giới Số 2. Cả hai đều thuộc về Tập Đoàn Quân Xe Tăng Cận Vệ số Một của Nga vừa quay lại Ukraine để phục hận sau khi đã bị đánh tơi bời ở Chernihiv và Kharkiv tronng năm 2022.

Trong 24 giờ qua, 14 xe tăng và 28 xe thiết giáp Nga bị bắn cháy tạo thành một cảnh tượng kinh hoàng trên xa lộ P66

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 8 Tháng Hai, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã loại bỏ gần 133.190 binh sĩ Nga tại Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 7 tháng 2 năm 2023, trong đó có 1.030 binh sĩ Nga chỉ trong một ngày qua.

Tổng thiệt hại chiến đấu của kẻ thù bao gồm 3.245 xe tăng, 6.443 xe thiết giáp, 2.232 hệ thống pháo, 461 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 227 hệ thống phòng không, 294 máy bay, 284 máy bay trực thăng,, 1.958 máy bay không người lái, 796 tên lửa hành trình, 18 tàu chiến, 5.107 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 208 đơn vị thiết bị đặc biệt

3. Hỏa tiễn Nga tấn công trung tâm thành phố Kharkiv, báo cáo hỏa hoạn

Sáng thứ Tư 8 tháng Hai, quân Nga đã tấn công bằng hỏa tiễn vào thành phố Kharkiv. Hỏa tiễn của quân xâm lược đã đánh vào khu vực trung tâm của thành phố. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar đã cho biết như trên trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Tư mùng 8 tháng Hai.

Theo dữ liệu sơ bộ, từ 6 đến 10 hỏa tiễn S-300 của Nga đã tấn công khu vực trung tâm của thành phố. Thông tin về thương vong và thiệt hại vẫn chưa được kiểm tra.

Trong khi đó, Thị trưởng Kharkiv Ihor Terekhov lưu ý trên Telegram rằng một khu vực công nghiệp đã bị tấn công ở quận Kyivskyi của Kharkiv.

Theo Terekhov, một đám cháy đã bùng phát tại một trong những khu vực bị ảnh hưởng.

4. Đức, Đan Mạch và Hà Lan sẽ gửi hơn 100 xe tăng tới Ukraine vào mùa xuân năm 2024, quan chức cho biết

Đức, Đan Mạch và Hà Lan sẽ gửi hơn 100 xe tăng chiến đấu Leopard 1 tới Ukraine vào mùa xuân năm 2024, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố trong chuyến thăm không báo trước tới Kyiv hôm thứ Ba.

Ông Pistorius nói với các phóng viên trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov rằng một đội gồm 20 đến 25 xe tăng Leopard 1 sẽ đến Ukraine vào mùa hè này và có thể tăng thêm 80 chiếc vào đầu năm tới.

Leopard 1 đã được đưa vào sử dụng từ những năm 1960 cho đến khi nó bị loại bỏ vào năm 2003.

Bộ Quốc phòng Đức cho biết trong một thông cáo báo chí rằng Đức, Đan Mạch và Hà Lan sẽ cung cấp Leopard 1 “đã được tân trang lại” từ “kho dự trữ công nghiệp” của họ và ba nước này cũng sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần và đào tạo cần thiết để vận hành phương tiện này.

Chính phủ Đức hôm thứ Ba đã phê duyệt tặng cho Ukraine 178 xe tăng Leopard 1.

Pistorius phát biểu tại cuộc họp báo cũng thông báo sắp chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Ông nói rằng vào cuối tháng, sẽ có thêm hỏa tiễn, thêm 5 xe tăng Gepard và 5 xe công binh bọc thép khác.

5. Ukraine bác bỏ tuyên bố của Nga về việc kiểm soát một số khu định cư ở khu vực Donetsk và Zaporizhzhia

Tình báo Quốc phòng Ukraine hôm thứ Ba đã bác bỏ tuyên bố của Nga rằng họ đã nắm quyền kiểm soát một số khu định cư nhỏ ở khu vực Donetsk và Zaporizhzhia.

Ukraine cho biết “việc họ bị đối phương bắt giữ chưa được xác nhận vào thời điểm này” và rằng “Lực lượng Phòng vệ Ukraine tiếp tục bảo vệ từng khu vực này.”

Trước đó vào thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết “các hoạt động của Nga đang phát triển thành công” gần các thị trấn trọng điểm Bakhmut và Vuhledar, đồng thời các lực lượng Nga đã kiểm soát một số khu định cư nhỏ ở khu vực Donetsk và Zaporizhzhia.

CNN không thể xác minh độc lập những tuyên bố đó.

Shoigu cũng cho biết Nga có toàn quyền kiểm soát Soledar, nơi Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tuyên bố rút khỏi hồi tháng Giêng.

Tình báo Quốc phòng Ukraine cũng chỉ trích Shoigu vì đã ca ngợi “thành tích” của Lực lượng Vũ trang Nga, cho rằng nhà thầu quân sự tư nhân Nga Wagner đang tích cực tham gia chiến đấu ở những khu vực đó.

6. Ba Lan sẵn sàng huấn luyện hai tiểu đoàn của Lực lượng Vũ trang Ukraine mỗi tháng

Ba Lan đã công bố ý định huấn luyện hai tiểu đoàn của Lực lượng Vũ trang Ukraine mỗi tháng. Wojciech Skurkiewicz, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan, cho biết điều này tại cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng của Quốc Hội Ba Lan, thường được gọi là Sejm.

Ông cho biết Ba Lan đã trình bày đề xuất lớn nhất về huấn luyện các đơn vị Lực lượng Vũ trang Ukraine, tuyên bố sẵn sàng tiến hành huấn luyện nhóm đặc biệt, đặc biệt là cho đặc công, đồng thời cung cấp các khóa học y tế và huấn luyện cơ bản cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Skurkiewicz cho biết: “Đề xuất của Ba Lan này là đề xuất mới và lưu ý rằng Ba Lan sẽ bắt đầu huấn luyện hai tiểu đoàn Ukraine vào cùng một thời điểm hàng tháng”.

Theo ông, khóa huấn luyện này sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu thực tế của quân đội Ukraine.

Ông cũng cho biết nhiệm vụ huấn luyện các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine không nên chỉ giới hạn ở việc huấn luyện mà nên cung cấp cho phía Ukraine một gói toàn diện liên quan đến việc chuẩn bị cho quân đội Ukraine tham gia các hoạt động chiến đấu. Nó cũng nên bao gồm việc chuyển giao miễn phí các thiết bị mà việc đào tạo được thực hiện.

Skurkiewicz lưu ý rằng việc huấn luyện các đơn vị Ukraine diễn ra như một phần của nhiệm vụ của Liên Hiệp Âu Châu, trong đó Ba Lan là một trong những nhà tổ chức chính và đặc biệt là đóng góp lớn nhất bằng cách quản lý nhiệm vụ ở cấp độ hoạt động.

Skurkiewicz cũng báo cáo rằng Ba Lan đã chuyển 30 đợt viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm cả vũ khí và đạn dược. Ngoài ra, thông qua trung tâm được thành lập ở phía đông nam của đất nước, “khoảng 50 quốc gia từ khắp nơi trên thế giới gửi viện trợ quân sự thường xuyên đến Ukraine mỗi ngày”.

“Chúng ta quyết tâm hỗ trợ Ukraine đẩy lùi sự xâm lược của Nga. Ukraine phải thắng cuộc chiến này. Nếu không, hậu quả của việc Nga đạt được các mục tiêu của mình thông qua hành động gây hấn sẽ có tác động hủy hoại toàn bộ hệ thống an ninh quốc tế”, ông kết luận.

7. Chính phủ Đức phê chuẩn chuyển giao 178 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Chính phủ Đức đã cấp giấy phép cho các công ty quốc phòng nước này xuất khẩu tới 178 xe tăng Leopard 1A5 sang Ukraine.

Bộ Quốc phòng Đức cho biết điều này trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba 7 tháng Hai

Theo thông cáo báo chí, chính phủ liên bang Đức hỗ trợ Ukraine phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế bằng cách cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1A5 để tự vệ chính đáng trước cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vi phạm luật pháp quốc tế. Chính phủ liên bang đã công bố sự chấp thuận chính trị cho việc giao hàng này vào tuần trước và “tiếp theo là các bước phê duyệt chính thức cần thiết.”

“Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Liên bang, với tư cách là cơ quan cấp phép chịu trách nhiệm chính thức, đã cấp giấy phép xuất khẩu cho các công ty vũ khí của Đức tới 178 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1 A5 cho Ukraine. Số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1A5 thực sự sẽ được chuyển giao cho Ukraine phụ thuộc vào công việc sửa chữa cần thiết”, Bộ này cho biết.

Bộ nói thêm rằng việc tài trợ cho các nguồn cung cấp này và sửa chữa xe tăng, cũng như huấn luyện Lực lượng Vũ trang Ukraine, “được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ với các quốc gia đối tác Âu Châu của Cộng hòa Liên bang Đức.”

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết trong chuyến thăm Kyiv vào ngày 7 tháng Hai rằng Ukraine sẽ nhận hơn 100 xe tăng chiến đấu Leopard 1A5 cũ hơn từ một nhóm các nước Âu Châu. Theo ông, ít nhất 3 tiểu đoàn xe tăng sẽ được trang bị xe tăng Leopard 1A5 “vào quý 1 hoặc quý 2 năm 2024”.

Ngày 25 Tháng Giêng, chính phủ Đức cũng đã quyết định cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraine 14 xe tăng Leopard 2 hiện đại. Đức cũng cho phép các quốc gia khác có những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực này phục vụ trong quân đội của họ gửi chúng cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

8. Ukraine cho biết Nga đang dự trữ đạn dược và quân đội trước cuộc tấn công miền đông

Các lực lượng Nga ở miền đông Ukraine dường như đang dự trữ đạn dược và xây dựng lực lượng dự bị trước một cuộc tấn công có thể bắt đầu trong vài tuần nữa, quan chức hàng đầu của Ukraine ở khu vực Luhansk cho biết.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Tư mùng 8 tháng Hai, Thống Đốc Luhansk là ông Serhiy Haidai cho biết người Nga “đang mang đến đạn dược, nhưng họ không lãng phí nhiều như trước đây”.

“Có nghĩa là họ đang tiết kiệm đạn dược vì họ đã sẵn sàng cho cuộc tấn công toàn diện,” ông nói thêm.

Hayday cho biết, quân đội Nga tiếp tục huy động quân ồ ạt ở Ukraine. Ông cho biết ông tin rằng có hàng chục nghìn binh sĩ được huy động ở khu vực Luhansk bị xâm lược, không bao gồm quân nhân chính quy như lính dù.

“Mối đe dọa chính là số lượng,” ông nói. “Nga là một con quái vật khổng lồ đang gây chiến với chúng ta, và nó sở hữu nguồn tài nguyên khổng lồ – không phải là vô tận, nhưng rất nhiều. Có quá nhiều người trong số họ.”

Các nhà lãnh đạo Ukraine đã có lúc cảnh báo về một cuộc tấn công mới của Nga, đặc biệt là ở miền đông và miền nam Ukraine. Sau khi nhận được cam kết mua hàng chục xe tăng chiến đấu chủ lực của phương Tây, các quan chức Ukraine đã tăng cường gửi thông điệp về mong muốn của họ đối với các máy bay chiến đấu của phương Tây.

Mặc dù được cho là đang tăng cường các nguồn lực ở miền đông Ukraine, vẫn chưa rõ Nga sẽ có thể thay đổi cục diện chiến trường đến mức nào. Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Ba rằng “không có khả năng Nga có thể xây dựng lực lượng cần thiết để ảnh hưởng đáng kể đến kết quả của cuộc chiến trong những tuần tới.”

Nga đã cố gắng trong nhiều tháng để chiếm thành phố Bakhmut phía đông nhưng không thành công. Chiến thắng đáng chú ý duy nhất của nó là chiếm được một thị trấn nhỏ, Soledar, ngay phía bắc Bakhmut.

Chỉ huy lực lượng lục quân của Ukraine hôm thứ Hai nói rằng cảnh quan xung quanh Bakhmut – đặc biệt là những ngọn đồi ở phía tây thành phố – cung cấp hệ thống phòng thủ tự nhiên khiến nó trở thành một “pháo đài không thể chinh phục”.

Thông tin thêm về Bakhmut: CNN đã đưa tin vào Tháng Giêng rằng các quan chức Mỹ và phương Tây đang thúc giục Ukraine chuyển trọng tâm từ cuộc chiến tàn khốc kéo dài hàng tháng ở thành phố Bakhmut phía đông sang ưu tiên cho một cuộc tấn công tiềm năng ở phía nam, sử dụng một kiểu tấn công khác tận dụng hàng tỷ đô la trong thiết bị quân sự mới mà các đồng minh phương Tây cam kết gần đây.