Ngày 06-02-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Vì Nhân? Vì Luật? - Mark 7:1-13, 2:23-28
Nguyễn Trung Tây
00:25 06/02/2023
□ Nguyễn Trung Tây
Vì Nhân? Vì Luật? - Mark 7:1-13, 2:23-28


Khi được gửi tới giáo xứ, nhà lãnh đạo đối mặt một câu hỏi đơn giản: “Tôi ở vị thế này để phục vụ tha nhân? Hay cho luật lệ? Hay đơn thuần chỉ cho lợi ích của bản thân?”

Đối với Đức Giêsu, câu trả lời không quanh co, không rào trước đón sau, nhưng rõ ràng minh bạch: “Tôi đến để phục vụ” (Mark 10:45). Đối tượng của phục vụ trong trường hợp này chính là Thiên Chúa và tha nhân. Bởi thế, đối với Đức Giêsu, luật vị nhân sinh, chứ không phải ngược lại. Cũng bởi lập trường kiên định này, Đức Giêsu nhiều lần đụng độ với các nhà lãnh đạo Do Thái, những người chủ trương nhân sinh vị luật. Bài Tin Mừng Mark 2:23-28, hoặc Mark 7:1-13 là một trong những lần chủ trương phục vụ “luật vị nhân sinh” của Đức Giêsu gặp gỡ chủ trương “nhân sinh vị luật” của những nhà lãnh đạo Do Thái.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng có câu trả lời tương tự với câu trả lời của Đức Giêsu. Xuất thân từ vùng ngoại vi Châu Mỹ La Tinh, Pope Phanxicô chọn lựa thiết lập mối tương quan với con chiên qua hình ảnh mục tử và đàn chiên của Tin Mừng. Bởi đàn chiên là gia sản tạo nên mục tử, Đức Giáo Hoàng đề nghị linh mục của Mục Tử Kitô không ngồi thoải mái dưới bóng râm, để bảo vệ bản thân khỏi cái nóng thiêu đốt. Nhưng họ phải đi ra ngoài và đi với đàn chiên như Đức Giêsu. Bởi hiệp hành với đàn chiên, Đức Thánh Cha nói, “Mục tử đích thực sẽ đậm mùi của đàn chiên.” Qua hình ảnh đậm mùi chiên, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nêu bật lên một điều cốt lõi của lãnh đạo trong Giáo hội. Đó là, các linh mục bước lên bàn thánh bởi lợi ích của dân Chúa, linh mục vị dân.

Một lần nữa, vị lãnh đạo Giáo hội tái khẳng định một tiền đề: linh mục là một ơn gọi để phục vụ đoàn chiên được Chúa Chiên Lành trao ban, chứ không phải phục vụ điều gì khác. Bởi thế, đối với Pope Phanxicô, con người-tín hữu là ưu tiên hàng đầu của Giáo hội.

Vì dân Chúa là đối tượng của ơn cứu độ, Đức Thánh Cha thúc giục Giáo hội bước ra khỏi vùng an toàn, lên đường tìm kiếm những con chiên lạc (Evangeli Gaudium 46) và cả những người chưa đón nhận Chúa Kitô nhưng được Thần Khí tác động (EG 47, 48), để rồi họ cũng sẽ được nhận được ơn cứu độ.

Lãnh đạo Giáo hội dưới lăng kiếng vị nhân sinh, Đức Giáo Hoàng đang bước những bước chân theo Đức Giêsu, Đấng đã từng khẳng định, “Luật vị nhân sinh,” chứ không phải “nhân sinh vị luật” (Mark 2:28, 7:1-13).□
( Trích Suy Niệm Ta Thương Tổn Ta)
 
Ngày 07/02: Sạch ngoài không sạch trong – Lm. Giuse Lăng Kinh Luân, CS
Giáo Hội Năm Châu
02:42 06/02/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

Khi ấy, có những người Pha-ri-sêu và một số kinh sư tụ họp quanh Đức Giê-su. Họ là những người từ Giê-ru-sa-lem đến. Họ thấy vài môn đệ của Người dùng bữa mà tay còn ô uế, nghĩa là chưa rửa. Thật vậy, người Pha-ri-sêu cũng như mọi người Do-thái đều nắm giữ truyền thống của tiền nhân : họ không ăn gì, khi chưa rửa tay cẩn thận; thức gì mua ngoài chợ về, cũng phải rảy nước đã rồi mới ăn; họ còn giữ nhiều tập tục khác nữa như rửa chén bát, bình lọ và các đồ đồng. Vậy, người Pha-ri-sêu và kinh sư hỏi Đức Giê-su: “Sao các môn đệ của ông không theo truyền thống của tiền nhân, cứ để tay ô uế mà dùng bữa?” Người trả lời họ: “Ngôn sứ I-sai-a thật đã nói tiên tri rất đúng về các ông là những kẻ đạo đức giả, khi viết rằng:

Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng,
còn lòng chúng thì lại xa Ta.
Chúng có thờ phượng Ta thì cũng vô ích,
vì giáo lý chúng giảng dạy chỉ là giới luật phàm nhân.

Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa, mà duy trì truyền thống của người phàm.” Người còn nói: “Các ông thật khéo coi thường điều răn của Thiên Chúa, để nắm giữ truyền thống của các ông. Quả thế, ông Mô-sê đã dạy rằng: ‘Ngươi hãy thờ cha kính mẹ’ và ‘kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử!’ Còn các ông, các ông lại bảo: ‘Người nào nói với cha với mẹ rằng: những gì con có để giúp cha mẹ đều là ‘co-ban’ nghĩa là lễ phẩm đã dâng cho Chúa’ rồi, và các ông không để cho người ấy làm gì để giúp cha mẹ nữa. Thế là các ông lấy truyền thống các ông đã truyền lại cho nhau mà huỷ bỏ lời Thiên Chúa. Các ông còn làm nhiều điều khác giống như vậy nữa!”
 
VietCatholic TV
Putin tê tái: Tất cả lính Nga giả làm Ukraine để đánh úp đã tử trận. Nga ca ngợi TQ vụ khinh khí cầu
VietCatholic Media
03:09 06/02/2023


1. Quân Nga giả làm quân Ukraine để đánh úp, tất cả các diễn viên của Putin tử trận

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Hai mùng 6 tháng Hai, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar, cho biết trong ngày qua quân Nga tấn công trên toàn tuyến biên giới.

Tại thành phố Bakhmut, quân Nga đã gánh chịu các thương vong kinh hoàng trong mấy tuần qua. Do đó, giờ đây chiến thuật của quân xâm lược không phải là lăn vào các ổ kháng cự của quân Ukraine, nhưng quay sang bao vây thành phố. Tuy nhiên, cô Maliar cho biết các lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát hầu hết các tuyến đường hậu cần.

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh, cho biết như sau: “Các lực lượng Nga đã đạt được những tiến bộ nhỏ trong tuần qua trong nỗ lực bao vây Bakhmut,

Hai xa lộ M03 và H32 là hai con đường chính vào thành phố dành cho quân phòng thủ Ukraine hiện có khả năng đều bị đe dọa bởi hỏa lực trực tiếp, sau những bước tiến của Nga.

Ngoài ra, vào đầu tuần, lực lượng bán quân sự Wagner rất có thể đã chiếm được một tuyến đường phụ nối Bakhmut với thị trấn Siversk.

Trong khi vẫn có nhiều tuyến đường cung cấp khác cho các lực lượng Ukraine xuyên qua các vùng nông thôn thì Bakhmut ngày càng bị cô lập.

Nhìn chung, giao tranh ở thành phố Bakhmut có phần bớt lại, mặc dù, ở khu vực phía Đông Bắc của thành phố đã xảy ra giao tranh trên đường phố, thậm chí trong cùng một tòa nhà từ tầng này sang tầng khác.

Tình hình được ghi nhận là căng thẳng nhất tại thành phố Kreminna, nơi Tập Đoàn Quân xe tăng số Một của quân Nga đang quay lại Ukraine để phục hận, sau khi đã bị đánh hai trận tơi bời ở Chernihiv và Kharkiv.

Sau khi Soledar thất thủ, các lực lượng Nga tiếp tục các chiến dịch tấn công tại Bilohorivka vào ngày 16 Tháng Giêng. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga trong vùng lân cận cách Soledar 24 km về phía bắc tại Verkhnokamyanska, Spirna, Krasnopolivka, Sil và Bilohorivka. Hình ảnh định vị địa lý cho thấy các lực lượng Nga đã đạt được tiến bộ nhỏ ở phía bắc Bilohorivka. Vào ngày 25 Tháng Giêng, các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ dữ dội hơn để giành lại các vị trí đã mất gần Kremena và loại bỏ mối đe dọa có thể xảy ra về một cuộc tấn công của Ukraine từ phía nam qua sông Donets. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Nga gần Bilohorivka, trong khu vực Lugansk, cách Kreminna 12 km về phía đông nam.

Vào ngày 29 và 30 Tháng Giêng, các lực lượng Nga đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ vào Dibrova, cách Kreminna 5 km về phía tây nam, và Bilohorivka, cách Kreminna 12 km về phía nam. Tham gia các cuộc tấn công này có hai sư đoàn của Nga là Sư đoàn Dù Cận vệ 76, và Sư đoàn Cơ giới 144, cùng với Lữ đoàn Phòng thủ Lãnh thổ 4 của cái gọi là Cộng hòa Nhân Dân Luhansk. Tất cả các cuộc tấn công đều bị đập tan.

Sau khi được tăng viện bởi Tập Đoàn Quân số Một, quân đội Nga đã gia tăng các cuộc tấn công vào khu vực định cư Bilohorivka nhằm xác định những điểm yếu trong khả năng phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Thứ trưởng Hanna Maliar cho biết các lực lượng Nga đã cải trang thành bộ binh Ukraine để tấn công các vị trí của Ukraine gần Bilohorivka. Cô Maliar tố cáo Nga vi phạm Công ước Geneva về Tội ác Chiến tranh, trong đó nghiêm cấm “việc sử dụng sai phù hiệu quân sự và đồng phục của đối phương”.

Từ ngày 3 tháng 2, một số blogger Nga thông báo rằng các lực lượng Ukraine đã bắt đầu rút lui khỏi Bilohorivka về phía Siversk, và các lực lượng Nga đã tiến vào Bilohorivka. Tuy nhiên, Thứ trưởng Hanna Maliar cho biết tất cả các diễn viên của Putin giả làm quân Ukraine đã bị bắn chết hết khi lọt vào phía Bắc Bilohorivka. Cô đã nhắc lại tuyên bố của Thống Đốc Luhansk là ông Serhiy Haidai: “Quân đội của chúng ta vẫn ở vị trí của họ, không ai chiếm được Bilohorivka, không ai vào đó, không có đối phương nào ở đó.”

Cô Maliar cho biết Tập Đoàn Quân số Một của Nga đang gánh chịu các thương vong nặng nề quanh thành phố Kreminna với 2 xe tăng, 11 xe thiết giáp, 6 hệ thống pháo, và 2 hệ thống phòng không. Trong 24 giờ trước đó, quân Nga đã thiệt mất hơn 700 người.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 5 Tháng Hai, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã loại khỏi vòng chiến khoảng 131.290 binh sĩ Nga. Hơn nữa, quân phòng thủ Ukraine đã phá hủy 3.220 xe tăng Nga, 6.405 xe thiết giáp, 2.226 hệ thống pháo, 460 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 227 hệ thống phòng không, 294 máy bay, 284 máy bay trực thăng, 1.958 máy bay không người lái chiến thuật, 796 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chiến, 5.091 phương tiện và xe chở nhiên liệu, cùng 203 thiết bị đặc biệt.

2. Lực lượng Ukraine tấn công hai khu tập trung quân Nga, và các kho đạn

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Hai mùng 6 tháng Hai, Phát ngôn nhân của lực lượng không quân Ukraine, Đại Tá Yurii Ihnat cho biết: “Quân đội Nga đang tập trung nỗ lực trong năm khu vực, trong khi quân xâm lược tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự đáng kể ở các khu vực giáp biên giới Ukraine”.

Trong 24 giờ qua, các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh Ukraine đã tấn công hai khu vực tập trung quân đội Nga và một kho đạn dược. Kho đạn của quân Nga mới vừa được chuyển đến Krasnopolivka đã bị pháo binh bắn trúng nổ liên tiếp trong nhiều giờ.

Trong ngày, máy bay của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã thực hiện 9 đợt không kích vào các khu vực tập trung quân của Nga. Một cuộc không kích được tường trình là nhằm tấn công cá nhân Trung Tướng Sergei Kisel, Tư Lệnh Tập Đoàn Quân Số Một đã không thành công vì ông ta không có ở đó. Tuynhiên, một số sĩ quan cao cấp từ Sư Đoàn 144 Súng Trường Cơ Giới đã tử trận thay cho ông ta.

Theo Bộ Tổng tham mưu, quân đội Nga hôm Chúa Nhật đã tiến hành bốn cuộc tấn công bằng hỏa tiễn. Hai trong số chúng tấn công cơ sở hạ tầng dân sự ở Kharkiv. Một tòa nhà năm tầng của một cơ sở giáo dục đại học đã bị phá hủy hoàn toàn và năm dân thường bị thương.

Hai quả hỏa tiễn khác của Nga rơi xuống Druzhkivka, vùng Donetsk, làm hư hại 4 khu chung cư và một trường mẫu giáo. Pháo kích của đối phương khiến bốn thường dân bị thương.

Ngoài ra, những kẻ xâm lược đã tiến hành hơn 40 cuộc tấn công bằng cách sử dụng nhiều hệ thống phóng hỏa tiễn, đặc biệt là vào các mục tiêu dân sự ở Kherson. Đối phương pháo kích làm hư hại các tòa nhà dân cư, với thương vong dân sự được ghi nhận.

Bộ Tổng tham mưu cho biết, mối đe dọa về việc các lực lượng Nga tiến hành thêm các cuộc không kích và hỏa tiễn trên khắp Ukraine vẫn còn cao.

Theo Bộ Tổng tham mưu, do tổn thất nặng nề ở Ukraine, những kẻ xâm lược tiếp tục thu hút nhân viên y tế từ Nga. Tại Pokrovske, vùng Luhansk, một bệnh viện dã chiến với các nhân viên y tế và bác sĩ phẫu thuật người Nga đã được triển khai tại trạm y tế địa phương.

Tại thành phố Tokmak, vùng Zaporizhzhia tạm thời bị chiếm giữ, quân đội Nga đang cưỡng chế đuổi dân thường ra khỏi nhà của họ để chứa những cộng tác viên địa phương ủng hộ chính phủ xâm lược và làm việc như một phần của các cơ quan thực thi pháp luật giả của đối phương. Các chủ sở hữu được lệnh rời khỏi nhà của họ và bị ném ra đường.

Tại khu định cư Krynky, vùng Kherson, những kẻ xâm lược đang tiến hành các cuộc đột kích nhằm đánh cắp thuyền, động cơ và các thiết bị khác của dân thường.

3. Bakhmut vẫn là một thành trì, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết thành phố Bakhmut ở miền đông “vẫn là một thành trì”. “Đó vẫn là một biểu tượng,” Reznikov nói trong cuộc họp báo ở Kyiv.

Việc Ukraine tiếp tục chiếm giữ thành phố được coi là biểu tượng cho sự phản kháng của đất nước. Trong chuyến công du tới Washington DC vào tháng 12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng “cuộc chiến giành Bakhmut sẽ thay đổi câu chuyện bi thảm về cuộc chiến giành độc lập và tự do của chúng ta”.

Các cuộc bắn phá dữ dội đã khiến thành phố gần như bị phá hủy hoàn toàn, Zelenskiy nói rằng “từng tấc đất đó đều thấm đẫm máu”.

Người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga, Yevgeny Prigozhin cũng cho biết qua Telegram hôm Chúa Nhật rằng lực lượng phòng thủ thành phố của Ukraine vẫn đang vững chắc với “những trận chiến khốc liệt giành từng con phố, từng ngôi nhà, từng cầu thang”.

Reznikov nói thêm rằng quân đội Nga đã cố gắng kiểm soát khu vực ở vùng Donbas kể từ mùa hè, cáo buộc rằng họ mất khoảng 500 người mỗi ngày khi xông vào đó. CNN không thể xác minh độc lập con số đó.

Trong gần sáu tháng, các lực lượng Ukraine đã chiến đấu chống lại sự xâm lấn của Nga để giữ quyền kiểm soát lãnh thổ bị bao vây nằm giữa các thành phố ly khai Donetsk và Luhansk.

4. Người sáng lập Wagner thừa nhận người Ukraine không rút lui khỏi Bakhmut

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, cho biết tình hình ở tiền tuyến ở phía đông đất nước, đặc biệt là tại thành phố Bakhmut, đang trở nên khó khăn hơn và Nga đang tung thêm nhiều quân vào trận chiến này để cố giành cho được một chiến thắng trước ngày kỷ niệm một năm cuộc xâm lược do Putin phát động vào ngày 24 tháng Hai, 2022. Dù tình hình căng thẳng nhưng quân Ukraine vẫn tỏ ra quyết tâm giữ vững pháo đài này.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Wagner Founder Admits Ukrainians Not Retreating From Bakhmut”, nghĩa là “Người sáng lập Wagner thừa nhận người Ukraine không rút lui khỏi Bakhmut.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Người sáng lập Tập đoàn Wagner, một đơn vị bán quân sự của Nga, hôm Chúa Nhật thừa nhận rằng quân đội Ukraine không lùi bước trước những bước tiến của Nga ở thành phố Bakhmut.

“Tôi làm rõ tình hình. Lực lượng vũ trang Ukraine không rút lui ở bất cứ đâu. Lực lượng Vũ trang Ukraine đang chiến đấu đến người cuối cùng. Ở khu vực phía bắc của Artemovsk, có những trận chiến khốc liệt để giành từng con phố, từng ngôi nhà, từng cầu thang,” Yevgeny Prigozhin cho biết trong một bài đăng trên Telegram. Tất nhiên, thật vui khi giới truyền thông muốn quân Ukraine rút lui, nhưng điều này không xảy ra ở các khu vực phía bắc, phía nam hay phía đông.”

Bakhmut, thuộc khu vực Donetsk của Ukraine, là tâm điểm của các cuộc tấn công của Nga trong nhiều tháng, hứng chịu nhiều vụ pháo kích. Kiểm soát Bakhmut là mục tiêu của Nga, nhưng quân đội của họ đã không thể tuyên bố chiến thắng dứt khoát mặc dù có báo cáo về những thành tựu đạt được sau sự sụp đổ của thành phố Soledar gần đó.

Theo một báo cáo hôm Chúa Nhật từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, quân đội Nga “tiếp tục các hoạt động tấn công xung quanh Bakhmut và Vuhledar nhưng đã làm chậm tốc độ tấn công của họ dọc theo vùng ngoại ô phía tây của Thành phố trong vùng Donetsk này”.

“Các lực lượng thông thường, lực lượng dự bị và lực lượng Wagner của Nga đã đưa hàng chục nghìn quân vào nỗ lực chiếm Bakhmut, được cho là đã chịu hàng nghìn thương vong trong nỗ lực đó. Bakhmut có dân số trước chiến tranh hơn 70.000 người một chút,” ISW cho biết thêm trong báo cáo của mình.

Rajan Menon, giám đốc chương trình Chiến lược lớn về các Ưu tiên Quốc phòng, nói với Newsweek vào hôm Chúa Nhật rằng, “Sự kết hợp giữa Wagner và các lực lượng chính quy của Nga đã cố gắng chiếm Bakhmut và Soledar, gần đó và nhỏ hơn, đã phải kéo dài trong nhiều tháng nay bất chấp ưu thế về quân số và hỏa lực, đặc biệt là về pháo binh. Gần đây họ mới có thể chiếm được Soledar sau biết bao tổn thất”.

Ông nói thêm: “Hoàn toàn không thể coi là một màn thể hiện tốt từ quốc gia từng được ca ngợi là siêu cường thứ hai thế giới. Thêm vào đó, Wagner nói riêng đã gánh chịu thương vong lớn, đặc biệt là những tù nhân bất hạnh mà Prigozhin tuyển mộ để chiến đấu với những lời hứa ân xá.”

Menon kết luận, “Hiện tại quân Nga dường như đã bao vây Bakhmut từ 3 phía? Vậy tại sao quân Ukraine vẫn tiếp tục? Mục đích của họ là làm cho quân Nga tốn kém nhất có thể và cũng để trói chân quân Nga ở đó để họ không thể được sử dụng ở nơi khác, hay đẩy xa hơn về phía tây vào vùng Donbas do quân Ukraine kiểm soát. Đó là một trận chiến đẫm máu nhưng nó nhấn mạnh tinh thần của quân Ukraine và sự kém cỏi của quân đội Nga.”

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã yêu cầu phương Tây viện trợ quân sự nhiều hơn để giúp chống lại sự xâm lược của Nga. Hôm thứ Sáu, ông cảm ơn Tổng thống Joe Biden về một gói viện trợ mới đang hướng đến đất nước bị chiến tranh tàn phá của mình.

“Cảm ơn tổng thống Hoa Kỳ về gói viện trợ quốc phòng mới trị giá 2,2 tỷ đô la. Điều quan trọng là phải củng cố Lực lượng Phòng vệ Ukraine. Cùng với Hoa Kỳ, chúng ta chống khủng bố! Vũ khí tầm xa của chúng ta càng cao và quân đội của chúng ta càng linh hoạt thì hành động xâm lược tàn bạo của Nga sẽ càng sớm kết thúc”, ông Zelenskiy nói.

Tổng thống Ukraine đã liên tục vận động để mua các máy bay chiến đấu do phương Tây sản xuất kể từ khi Nga xâm lược. Tuy nhiên, Biden đã nhắc lại với các phóng viên vào thứ Hai tuần trước rằng ông không có kế hoạch gửi cho Zelenskiy bất kỳ máy bay chiến đấu F-16 nào.

Phát biểu của Biden diễn ra sau khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói với các phóng viên rằng nước ông sẽ chỉ chuyển giao máy bay cho Ukraine nếu động thái này được sự nhất trí của các nước NATO khác. Morawiecki nói thêm rằng Ba Lan cũng sẽ “phối hợp đầy đủ” với bất kỳ yêu cầu nào như vậy.

Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, đã đăng lên Telegram vào thứ Hai, cho biết: “Công việc vận động F-16 đang được tiến hành. Chúng ta có những tín hiệu khả thi từ Ba Lan, nước này sẵn sàng chuyển chúng cho chúng ta với sự phối hợp của NATO.”

5. Truyền hình Nhà nước Nga cổ vũ Khinh khí cầu Gián điệp Trung Quốc đã làm Mỹ 'điên đảo'

Nga đã tỏ ra rất vui mừng trước màn phối hợp ngoạn mục của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Khinh khí cầu của Trung Quốc sau một tuần lang thang trên đất Mỹ đã bị bắn hạ, nhưng Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa cấp cao trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết hôm Chúa Nhật rằng Trung Quốc cố tình thả khinh khí cầu gián điệp qua Hoa Kỳ để gửi thông điệp rằng nước Mỹ đang “suy tàn” và ưu tiên lớn nhất hiện nay của Hoa Kỳ là phải lo củng cố an ninh của chính mình. Trong viễn tượng đó, các khoản viện trợ dành cho Ukraine sẽ khó được thông qua hơn.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian State TV Cheers Chinese Spy Balloon for Turning U.S. 'Upside Down'“, nghĩa là “Truyền hình Nhà nước Nga cổ vũ Khinh khí cầu Gián điệp Trung Quốc đã làm Mỹ 'lộn tùng phèo'“ Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Trong một chương trình phát sóng gần đây, người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga Margarita Simonyan đã cổ vũ khinh khí cầu bị nghi ngờ là do thám cho Trung Quốc bay khắp nước Mỹ trong tuần này, vì đã khiến nước Mỹ “lộn tùng phéo”.

Khinh khí cầu, lần đầu tiên được phát hiện ở Billings, Montana, vào thứ Tư, đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người Mỹ trong tuần qua, làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia và cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu chính quyền Biden có nên bắn nó khỏi bầu trời nhanh hơn hay không. Thiết bị do thám đã bị bắn rơi trên Đại Tây Dương vào chiều thứ Bảy.

Simonyan, tổng biên tập của Russia Today, gọi tắt là RT, người thường xuyên xuất hiện trên truyền hình nhà nước Nga, đã ca ngợi Trung Quốc đã đưa khinh khí cầu vào không phận Mỹ – mặc dù Trung Quốc khẳng định rằng đó chỉ là một khinh khí cầu thời tiết bị thổi lệch hướng, không có mục đích xấu xa. Video về nhận xét của Simonyan đã được dịch và đăng lên Twitter vào hôm Chúa Nhật bởi nhà báo Julia Davis, người sáng lập Russian Media Monitor.

Simonyan nói: “Tuần này tôi rất thích thú với cuộc đối đầu xuất sắc giữa Mỹ và Trung Quốc. Một lần nữa, tôi rất khâm phục Trung Quốc vì đã làm điều đó một cách tuyệt vời.”

Cô ta than thở về số lượng lớn phương tiện truyền thông đưa tin về khinh khí cầu, đặc biệt là CNN.

“Nếu bạn đến CNN quốc tế, tất cả các tin tức đều nói về điều đó. Một chút về cô gái Úc bị cá mập cắn. Một cái gì đó khác về thanh thiếu niên Bắc Triều Tiên. Và phần còn lại về khinh khí cầu, khinh khí cầu, và khinh khí cầu,” Simonyan nói. “Khi nào và như thế nào nó đã bị bắn hạ, và khinh khí cầu thứ ba bị Venezuela hoặc Guatemala bắt được.”

Simonyan ca ngợi Trung Quốc, mà cô ấy nói rằng “đã làm đảo lộn cả nước Mỹ.” Bà ta cũng nói thêm rằng việc đưa tin về khinh khí cầu bị nghi là gián điệp đã thu hút sự chú ý khỏi cuộc chiến Nga-Ukraine, sẽ đánh dấu một năm vào cuối tháng này.

Bà ấy cũng phàn nàn rằng hãng tin Mỹ không “biết gì” về cuộc xung đột. Tuy nhiên, truyền hình nhà nước Nga đã đóng vai trò là bộ máy tuyên truyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chiến tranh, khi Điện Cẩm Linh đàn áp quyền tự do ngôn luận ở Nga vào năm ngoái.

Bất chấp những nhận xét bôi bác về khinh khí cầu, sự hiện diện của nó đã vi phạm luật pháp quốc tế cũng như không phận của Mỹ, đồng thời làm căng thẳng quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Sau khi phát hiện ra nó, Ngoại trưởng Antony Blinken đã hoãn một cuộc gặp ngoại giao tới Bắc Kinh.

Trong khi đó, Trung Quốc chỉ trích quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu.

“Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công ty có liên quan, đồng thời bảo lưu quyền thực hiện các hành động đáp trả tiếp theo”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố sau khi nó bị loại khỏi bầu trời.

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh hạ khinh khí cầu vào thứ Bảy, sau khi nó đi qua những vùng đất rộng lớn của đất nước và đang bay lơ lửng trên Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach, Nam Carolina. Ông Joe Biden phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã không bắn hạ nó sớm hơn, nhưng Ngũ Giác Đài cảnh báo rằng thiệt hại có thể xảy ra đối với dân thường trên mặt đất lớn hơn bất kỳ thông tin tình báo tiềm năng nào mà Trung Quốc sẽ nhận được.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để bình luận.

6. Thiếu tướng Kyrylo Budanov sẽ được thăng làm Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov dự kiến sẽ được thay thế trong một cuộc cải tổ, theo một nhà lập pháp cấp cao của Ukraine. David Arakhamia, lãnh đạo phe quốc hội của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, đã chia sẻ tin tức trong một tuyên bố Telegram vào hôm Chúa Nhật.

Bộ trưởng Quốc phòng Reznikov đã chịu áp lực trong vài tuần sau vụ bê bối tham nhũng tại Bộ Quốc phòng.

“Chiến tranh quyết định chính sách nhân sự,” Arakhamia nói. “Thời gian và hoàn cảnh đòi hỏi phải củng cố và tập hợp lại. Điều này đang xảy ra bây giờ và sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai.”

Arakhamia cho biết Thiếu tướng Kyrylo Budanov, một quan chức tình báo hàng đầu trong Bộ Quốc Phòng Ukraine, đã được đề bạt trở thành bộ trưởng quốc phòng tiếp theo của Ukraine. Ông nói rằng động thái này là “hoàn toàn hợp lý trong thời chiến.”

Một số bối cảnh: Bộ Quốc Phòng của Reznikov đã sa lầy vào một vụ bê bối tham nhũng liên quan đến chi tiêu quân sự trong những tuần gần đây. Ukraine đang đẩy mạnh chống tham nhũng khi nước này cố gắng gia nhập Liên minh Âu Châu.

Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine đang điều tra “các báo cáo nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông đại chúng” theo đó Bộ Quốc phòng đã mua các nguồn cung cấp quân sự, bao gồm cả thực phẩm cho quân đội, với giá tăng cao.

Reznikov vừa công bố một cuộc kiểm tra nội bộ các lực lượng vũ trang của đất nước liên quan đến mua sắm trước tin tức về việc ông bị cách chức vào hôm Chúa Nhật.

Thứ trưởng quốc phòng của ông đã từ chức vào cuối tháng trước sau khi các cáo buộc xuất hiện trên truyền thông Ukraine.

Quan chức, Viacheslav Shapovalov, đã đệ đơn từ chức sau một “chiến dịch cáo buộc liên quan đến việc mua sắm thực phẩm cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraine,” theo một tuyên bố từ Bộ Quốc Phòng, trong đó mô tả các cáo buộc là “vô căn cứ và vô căn cứ. “

7. Ukraine đang kiểm toán quân đội trong bối cảnh đẩy mạnh chống tham nhũng, bộ trưởng quốc phòng nói

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết, các quan chức Ukraine sẽ tiến hành kiểm toán nội bộ toàn bộ các hoạt động mua sắm do lực lượng vũ trang nước này thực hiện sau một loạt cuộc truy quét chống tham nhũng gần đây.

“Chúng ta đã triển khai một cuộc kiểm toán nội bộ để kiểm tra tất cả các hệ thống mua sắm. Nó vẫn đang được tiến hành”, Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov cho biết. “Và tôi nghĩ rằng trong vòng một tuần nữa, họ phải chính thức hoàn thành việc kiểm toán tất cả các thủ tục cho tháng Hai. Sau đó, họ sẽ kiểm toán mọi thứ. Và sau đó, nó sẽ được 'đặt lên bàn cân' để có những quyết định phù hợp.”

Một số bối cảnh: Nỗ lực chống tham nhũng gần đây của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy được coi là một bước quan trọng để Ukraine có thể gia nhập Liên minh Âu Châu.

Ana Pisonero, phát ngôn viên của Ủy ban Âu Châu, cho biết vào ngày 24 Tháng Giêng. Diệt tận gốc tham nhũng là “một khía cạnh quan trọng của quá trình gia nhập Liên Hiệp Âu Châu”.

Các nhà chức trách Ukraine đã phát hiện ra những kho tiền mặt, cũng như đồng hồ và xe hơi sang trọng, trong các cuộc truy quét được thực hiện trên khắp đất nước vào tháng trước.

Trong số những người bị cuốn vào cuộc điều tra có người đứng đầu cơ quan thuế Kyiv, người bị cáo buộc là một phần của kế hoạch bỏ qua số tiền trị giá 1,2 tỷ USD chưa nộp thuế.
 
Congo: LM và 5 sinh viên bị bắt vì hô hào chống tổng thống. Nam Sudan: Tổng thống ân xá 36 tử tội
VietCatholic Media
05:23 06/02/2023


1. Linh mục, 5 sinh viên bị bắt vì hô hào chống tổng thống sau sự kiện với Đức Thánh Cha Phanxicô ở Cộng hòa Dân chủ Congo

Một linh mục Công Giáo và năm sinh viên đã bị bắt sau một sự kiện vào sáng thứ Năm với Đức Thánh Cha Phanxicô tại Cộng hòa Dân chủ Congo, vì bị cáo buộc chỉ trích tổng thống nước này.

Các sinh viên và Cha Guy Julien Muluku, một thành viên Congo của Dòng Thừa sai Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, đã bị giam giữ gần 34 giờ trước khi được thả ngay trước 10 giờ tối ngày 3 tháng Hai.

Việc bắt giữ và thả tự do sau đó đã được xác nhận với CNA bởi Tu hội các Hiến sĩ Truyền giáo Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.

Sáu người đã bị cơ quan tình báo của tổng thống bắt vào khoảng 12 giờ trưa sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ giới trẻ Congo tại Sân vận động các vị Tử Đạo ở Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo, vào ngày 2 tháng Hai.

Khi Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu chống tham nhũng trong sự kiện ngày 2 tháng 2, một phần đám đông đã xông vào hô vang bằng ngôn ngữ Lingala nhắm vào tổng thống của đất nước và nói rằng nhiệm vụ của ông đã kết thúc, theo Associated Press.

Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo, ông Felix Tshisekedi, người nhậm chức vào tháng 1 năm 2019, sẽ tái tranh cử vào tháng 12.

Cha Jean Baptiste Malenge, một đại biểu của hội đồng giám mục Congo và là thành viên của Dòng Thừa sai Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, nói với EWTN News rằng một nhóm sinh viên từ Học viện Saint Eugène de Mazenod ở Kinshasa đã hát một bài hát mà họ đã học được từ Đức Hồng Y Congo Laurent Monsengwo đã quá cô: “tham nhũng, chúng tôi từ chối tham nhũng, tên trộm, hãy cẩn thận.”

Cha Muluku, tổng thư ký học thuật của trường sau đại học, đã bị bắt cùng với năm sinh viên này khi ngài cố gắng bảo vệ họ trong vụ bắt giữ.

2. Tổng thống Nam Sudan ân xá 36 tử tội

Tổng thống Nam Sudan, ông Salva Kiir, đã ân xá cho 36 tử tội, bị giam tại nhà tù trung ương ở thủ đô Juba.

Sắc lệnh ân xá của Tổng thống đã được đọc trên đài SSBC, tối thứ Sáu, ngày 03 tháng Hai vừa qua. Trong số các tử tội được ân xá, có 4 phụ nữ.

Tổng thống Kiir cũng ân xá có 35 tù nhân bị kết án vì không trả tiền bồi thường hoặc bị án phạt của tòa án.

Sắc lệnh này được Tổng thống Kiir ký vài giờ, sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô và các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới đến Juba để viếng thăm.

Theo điều số 285 của bộ hình luật Nam Sudan, Tổng thống có quyền tha trọn hoặc tha một phần án phạt.

3. Diễn từ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với các nhà cầm quyền, các đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn

Chiều ngày 03 tháng Hai vừa qua, sau khi gặp riêng Tổng thống Salva Kiir của Nam Sudan tại Phủ Tổng thống, Đức Thánh Cha Phanxicô còn hội kiến trong vòng nửa tiếng đồng hồ với năm vị Phó Tổng thống thuộc các lực lượng đối lập, đứng đầu là ông Riek Machar. Rồi tiến ra khuôn viên của Phủ Tổng thống để gặp gỡ các giới chức chính quyền, các vị lãnh đạo tôn giáo, ngoại giao đoàn và đại diện các tầng lớp xã hội Nam Sudan, tổng cộng 250 người.

Sau diễn văn chào mừng của Tổng thống Kiir, Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám Mục Justin Welby, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, và Mục sư Jain Greenshields, Chủ tịch Đại Hội đồng của Giáo hội Tin lành Trưởng lão Ecosse, lần lượt phát biểu.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ toàn văn diễn từ của Đức Thánh Cha qua phần trình bày của Túy Vân.

Thưa Tổng thống

Thưa các Phó Tổng thống

Thưa các Thành viên Chính phủ và Ngoại giao đoàn,

Thưa các thẩm quyền tôn giáo và dân sự ưu tú,

Thưa quý vị Đại diện Xã hội Dân sự và Thế giới Văn hóa,

Thưa quý bà và quý ông,

Thưa Tổng thống, tôi cảm ơn ngài vì những lời lẽ tốt đẹp của ngài. Tôi rất vui khi được đến đất nước này, nơi có một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi. Tôi biết ơn ngài, thưa Tổng thống, vì sự chào đón của ngài, và tôi gửi lời chào thân ái tới từng qúy ngài, và thông qua qúy ngài, tới tất cả những người đàn ông và đàn bà đang sống trên đất nước trẻ trung và thân yêu này. Tôi đến đây như một người hành hương hòa giải, với hy vọng được đồng hành với qúy vị trên con đường hòa bình. Đó là một hành trình quanh co, nhưng là một hành trình không thể trì hoãn được nữa. Tôi cũng không ở đây một mình, vì trong hòa bình cũng như trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều đồng hành cùng với nhau. Vì vậy, tôi đã đến với hai người anh em, Tổng Giám mục Canterbury và vị điều hành Đại hội đồng Giáo hội Scotland, những người mà tôi cảm ơn vì tất cả những gì họ sẽ nói với chúng ta. Cùng nhau, dang rộng đôi tay, chúng tôi tự trình diện với qúy vị và với dân tộc này nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Hoàng tử Hòa bình.

Chúng tôi đã thực hiện cuộc hành hương đại kết vì hòa bình này sau khi nghe lời cầu xin của toàn thể một dân tộc khóc thương, một cách rất có nhân phẩm, cho tình trạng bạo lực mà họ phải chịu đựng, tình trạng thiếu an ninh kéo dài, tình trạng nghèo đói và những thảm họa thiên nhiên mà họ đã trải qua. Nhiều năm chiến tranh và xung đột dường như không bao giờ kết thúc và gần đây, thậm chí ngày hôm qua, đã có những cuộc đụng độ gay gắt. Đồng thời, quá trình hòa giải dường như bị đình trệ và lời hứa hòa bình chưa được thực hiện. Cầu mong sự đau khổ kéo dài này không vô ích; cầu mong sự kiên nhẫn và hy sinh của người Nam Sudan, dân tộc trẻ trung, khiêm tốn và can đảm này, thách thức tất cả mọi người và giống như những hạt giống gieo vào đất mang lại sự sống cho cây cối, giúp hòa bình đơm hoa kết trái. Thưa các anh chị em, đây là thời gian cho hòa bình!

Trái cây và thảm thực vật phong phú ở đây, nhờ có con sông lớn chảy qua đất nước. Điều mà nhà sử học cổ đại Herodotus đã nói về Ai Cập, tức là, nó có thể được gọi là “hồng phúc của sông Nile” cũng áp dụng cho Nam Sudan. Thực vậy, như qúy vị thường nói, đây là một “vùng đất trù phú”. Tôi muốn dùng hình ảnh của dòng sông vĩ đại này chảy ngang qua đất nước, một quốc gia non trẻ nhưng có một lịch sử lâu đời. Trong nhiều thế kỷ, các nhà thám hiểm đã mạo hiểm đến khu vực này để đi ngược dòng sông Nile Trắng nhằm tìm kiếm nguồn gốc của con sông dài nhất thế giới. Chính từ việc tìm kiếm cội nguồn cuộc sống chung của chúng ta mà tôi muốn bắt đầu cuộc hành trình của tôi với qúy vị. Mảnh đất này, vốn dư dật trong rất nhiều của cải, thổ nhưỡng nhưng trên hết là ở tấm lòng và khối óc của người dân, ngày nay cần được tưới mát trở lại bằng những nguồn suối trong lành và mang lại sự sống.

Qúy vị, những nhà lãnh đạo ưu tú, chính là những dòng suối này: những dòng suối tưới mát cuộc sống của cộng đồng, những người cha, người mẹ của non nước trẻ trung này. Qúy vị được mời gọi đổi mới đời sống xã hội như những nguồn thịnh vượng và hòa bình thuần túy, rất cần thiết cho những người con trai và con gái của Nam Sudan. Họ cần những người cha, không phải lãnh chúa; họ cần những bước phát triển vững chắc chứ không phải những sự sụp đổ triền miên. Cầu mong thời gian tiếp sau sự ra đời của đất nước, tuổi thơ đau thương của nó, dẫn đến một sự trưởng thành hòa bình: đã đến lúc (phải làm như thế). Các nhà cầm quyền thân mến, những “con trai và con gái” đó, và chính lịch sử, sẽ nhớ đến qúy vị nếu qúy vị làm việc vì lợi ích của dân tộc mà qúy vị được kêu gọi phục vụ này. Các thế hệ tương lai hoặc sẽ tôn kính tên của qúy vị hoặc triệt tiêu ký ức của họ, dựa trên những gì qúy vị làm bây giờ. Vì giống như sông Nile rời nguồn để bắt đầu dòng chảy của nó, thì dòng lịch sử cũng sẽ bỏ lại phía sau những kẻ thù của hòa bình và mang lại danh tiếng cho những người kiến tạo hòa bình thực sự. Thật vậy, như Kinh Thánh cho chúng ta biết, “người có hòa bình sẽ có hậu duệ” (x. Tv 37:37).

Ngược lại, bạo lực quay ngược dòng lịch sử. Chính Herodotus đã nói về sự gián đoạn giữa các thế hệ do chiến tranh gây ra, khi con cái không còn chôn cất cha mẹ chúng, mà cha mẹ chôn cất con cái của họ (x. Histories, I, 87). Để mảnh đất này không biến thành nghĩa địa, mà trở thành một khu vườn sum suê một lần nữa, tôi hết lòng nài xin qúy vị chấp nhận bốn hạn từ đơn giản: không phải lời của tôi, mà là lời của Chúa Kitô. Chính Người đã nói chúng trong một khu vườn, vườn Diệtsimani, khi nói với một môn đệ của Người, môn đệ đã rút gươm, Người kêu lớn: “Thôi, ngừng lại!” (Lc 22:51). Thưa Tổng thống và các Phó tổng thống, nhân danh Thiên Chúa, Thiên Chúa mà chúng ta đã cùng nhau cầu nguyện ở Rôma, Thiên Chúa, Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng (x. Mt 11:29), Thiên Chúa mà rất nhiều người của đất nước thân yêu này tin vào, bây giờ là lúc để nói “Thôi, hãy ngừng lại”, không có “nếu” hay “nhưng”. Không còn đổ máu, không còn xung đột, không còn bạo lực và buộc tội lẫn nhau về việc ai phải chịu trách nhiệm về việc đó, không còn để cho người dân của qúy vị khao khát hòa bình. Không còn phá hủy nữa: đã đến lúc xây dựng! Hãy bỏ thời gian chiến tranh lại phía sau và để thời gian hòa bình ló rạng ở bình minh! Và về vấn đề này, thưa Tổng thống, tôi nhớ cuộc trò chuyện buổi tối mà chúng ta đã có nhiều năm trước ở Uganda: ước mong hòa bình của ngài đã ở đó... Chúng ta hãy tiến tới vấn đề này!

Chúng ta hãy nghĩ lại về các cội nguồn của dòng sông, đến những dòng nước tượng trưng cho sự sống. Nguồn gốc của đất nước này, và đường chẩy do người dân Nam Sudan thực hiện vào ngày 9 tháng 7 năm 2011, gợi nhớ đến một hạn từ khác: Cộng hòa. Tuy nhiên, trở thành một nền Cộng hòa, một res publica có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là xem mình thực sự là “công cộng”, “của dân”; nó tuyên bố rằng nhà nước thuộc về tất cả mọi người; và do đó, những người được giao phó những trách nhiệm lớn hơn, chủ trì và điều hành nó, có nhiệm vụ phục vụ công ích. Đó là mục đích của quyền lực: phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, luôn có sự cám dỗ sử dụng quyền lực vì lợi ích của chúng ta. Vì vậy, chỉ đơn giản được gọi là Cộng hòa là không đủ; nó cần phải là một nền cộng hòa thực sự, bắt đầu từ của cải đệ nhất hạng. Các nguồn tài nguyên dồi dào mà Thiên Chúa đã ban phước cho vùng đất này không nên chỉ giới hạn cho một số ít, mà được công nhận là di sản của tất cả mọi người, và các kế hoạch phục hồi kinh tế phải trùng khớp với các đề xuất phân phối của cải một cách công bằng.

Sự phát triển của một nền dân chủ lành mạnh là điều cần thiết cho cuộc sống của một nền Cộng hòa. Nó duy trì sự phân biệt lành mạnh về quyền hạn một cách mà, chẳng hạn, những người thực thi công lý có thể làm như vậy mà không có sự can thiệp từ những người lập pháp hoặc cai trị. Ngoài ra, dân chủ giả định việc tôn trọng các quyền con người, được duy trì bởi luật pháp và việc áp dụng luật pháp, đặc biệt là quyền tự do tự phát biểu. Cần ghi nhớ rằng không có hòa bình nếu không có công lý (x. Thánh Gioan Phaolô II, Sứ điệp cử hành Ngày Hòa bình Thế giới, 1 tháng 1, 2002), nhưng cũng không có công lý nếu không có tự do. Do đó, mọi công dân nên được tạo điều kiện để tận dụng tối đa hồng phúc độc đáo và không thể lặp lại của cuộc đời mình, đồng thời được cung cấp những phương tiện phù hợp để làm điều đó. Theo lời của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII: “Mọi người đều có quyền sống, quyền toàn vẹn về thân thể và quyền có những phương tiện cần thiết để phát triển đúng đắn cuộc sống” (Pacem in Terris, 11).

Sông Nile, rời nguồn và đi qua một số địa hình không bằng phẳng tạo ra thác nước và ghềnh, đi vào đồng bằng Nam Sudan và gần Juba, trở nên có thể điều hướng được, trước khi đi vào các khu vực lầy lội hơn. Tương tự như vậy, tôi tin tưởng rằng con đường dẫn đến hòa bình của nền Cộng hòa sẽ không diễn ra gập ghềnh, nhưng, bắt đầu từ thủ đô này, sẽ đi theo một lộ trình có thể điều hướng và không bị sa lầy bởi quán tính. Các bạn thân mến, đã đến lúc chuyển từ lời nói sang hành động. Đã đến lúc lật sang trang mới: đây là lúc cam kết thực hiện một sự biến đổi khẩn cấp và rất cần thiết. Tiến trình hòa bình và hòa giải đòi hỏi một khởi đầu mới. Mong sao đạt được sự hiểu biết và đạt được tiến bộ trong việc tiến lên phía trước với Hiệp định Hòa bình và Bản đồ Lộ trình! Trong một thế giới đầy rẫy chia rẽ và xung đột, đất nước này đang tổ chức một cuộc hành hương đại kết vì hòa bình, một điều hiếm thấy; nó đại diện cho một sự thay đổi hướng đi, một cơ hội để Nam Sudan tiếp tục chèo thuyền trong vùng nước lặng, tiến hành đối thoại, không có sự hai lòng và chủ nghĩa cơ hội. Cầu mong cho mọi người có dịp làm sống lại niềm hy vọng, không chỉ cho chính phủ, mà cho tất cả mọi người. Hãy để mỗi người dân hiểu rằng đã đến lúc không còn bị cuốn theo dòng nước ô nhiễm của hận thù, chủ nghĩa bộ lạc, chủ nghĩa khu vực và sự khác biệt sắc tộc. Anh chị em thân mến, đã đến lúc cùng nhau chèo thuyền hướng tới tương lai! Cùng nhau. Chúng ta không được quên từ này: cùng nhau.

Dòng chảy của dòng sông lớn cũng có thể gợi ý một cách để tiến về phía trước. Trên đường đi, sông Nile hợp lưu với một con sông khác ở Hồ No, tạo thành cái gọi là sông Nile Trắng. Lúc đó, nó là vùng nước trong suốt, phát sinh từ một cuộc gặp gỡ. Anh chị em thân mến, đây là con đường phải đi: tôn trọng nhau, tìm hiểu nhau và tham gia đối thoại. Đằng sau mọi hình thức bạo lực, đều có sự tức giận và oán giận, và đằng sau mọi hình thức giận dữ và oán giận, là ký ức không lành về những vết thương, sự sỉ nhục và sai trái. Theo đó, cách duy nhất để thoát khỏi những điều này là gặp gỡ, văn hóa gặp gỡ: bằng cách chấp nhận người khác như anh chị em của chúng ta và nhường chỗ cho họ, ngay cả khi điều đó có nghĩa là lùi một bước. Thái độ này, vốn cần thiết cho bất cứ tiến trình hòa bình nào, cũng không thể thiếu hữu ích cho sự phát triển gắn kết của xã hội. Trong quá trình quá độ từ sự đối đầu man rợ sang một nền văn hóa gặp gỡ sống còn, những người trẻ tuổi đóng một vai trò quyết định. Do đó, họ nên được cung cấp những không gian gặp gỡ cởi mở để gặp nhau và thảo luận. Cầu mong họ không sợ hãi nắm giữ tương lai vốn là của họ! Sau đó, những người phụ nữ, những người mẹ hiểu rõ sự sống được tạo ra và bảo vệ như thế nào, cần phải ngày càng được tham gia nhiều hơn vào đời sống chính trị và các quá trình ra quyết định. Phụ nữ cần được tôn trọng, vì bất cứ ai có hành vi bạo lực đối với phụ nữ là phạm tội đó với Thiên Chúa, Đấng đã lấy xác thịt từ một người phụ nữ.

Chúa Kitô, Ngôi Lời nhập thể, đã dạy chúng ta rằng chúng ta càng trở nên nhỏ bé, bằng cách nhường chỗ cho người khác và đón nhận mọi người lân cận như anh chị em, thì chúng ta càng trở nên cao cả hơn trước mắt Chúa. Lịch sử non trẻ của đất nước này, bị xâu xé bởi các xung đột sắc tộc, cần khám phá ra sự huyền bí của cuộc gặp gỡ, ân sủng của toàn thể. Cần phải nhìn xa hơn các nhóm và các khác biệt để hành trình như một dân tộc, giống như ở sông Nile, được làm giàu nhờ sự đóng góp của các nhánh khác nhau của nó. Hơn một thế kỷ trước, chính nhờ dòng sông mà những nhà truyền giáo đầu tiên đã đến những bờ biển này, tiếp theo, với thời gian, là nhiều nhân viên nhân đạo. Tôi muốn cảm ơn họ tất cả vì những công việc có giá trị mà họ đã làm. Đồng thời, tôi nghĩ đến những nhà truyền giáo, phải nói là rất buồn, đã gặp phải cái chết trong khi gieo rắc sự sống. Chúng ta đừng quên họ và đừng quên bảo đảm cho họ và cho những người làm công tác nhân đạo sự an toàn và hỗ trợ cần thiết cho các công việc bác ái của họ, để dòng sông thiện hảo có thể tiếp tục chảy.

Tuy nhiên, một dòng sông lớn đôi khi có thể tràn bờ và gây ra thảm họa. Đáng thương thay, đây là kinh nghiệm của nhiều nạn nhân lũ lụt ở đất nước này. Tôi bày tỏ sự gần gũi của mình với họ và kêu gọi để họ đừng thiếu sự giúp đỡ cần thiết. Các thiên tai kể cho chúng ta nghe câu chuyện về một thiên nhiên bị vùi dập và tổn thương, từ chỗ là nguồn sống có thể biến thành mối đe dọa chết người. Chúng ta cần có tầm nhìn xa để quan tâm đến sáng thế, vì lợi ích của các thế hệ tương lai. Tôi đặc biệt nghĩ đến sự cần thiết phải chống nạn phá rừng do trục lợi.

Để ngăn chặn một dòng sông bị lũ lụt, lòng sông phải được giữ sạch sẽ. Bỏ lại đằng sau những ẩn dụ, sự làm sạch cần thiết của dòng chảy cuộc sống trong xã hội được thể hiện bằng cuộc chiến chống tham nhũng. Sự phân phối các quỹ không công bằng, những kế hoạch bí mật để làm giàu, những thỏa thuận bảo trợ, sự thiếu minh bạch: tất cả những điều này làm ô nhiễm lòng sông của xã hội loài người; chúng chuyển hướng nguồn lực khỏi những điều cần thiết nhất. Trước hết, cần phải chống lại sự nghèo đói, là mảnh đất màu mỡ trong đó hận thù, chia rẽ và bạo lực bén rễ. Nhu cầu cấp thiết của bất cứ quốc gia văn minh nào là quan tâm đến công dân của mình, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất. Ở đây tôi đặc biệt nghĩ đến hàng triệu người tản cư đang sống ở đây: biết bao nhiêu người đã phải rời bỏ nhà cửa của họ, và giờ đây thấy mình bị đẩy ra bên lề cuộc sống do hậu quả của các cuộc xung đột và buộc phải di tản!

Để các vùng nước mang lại sự sống không biến thành nguồn nguy hiểm chết người, điều cần thiết là dòng chảy của sông phải được kiểm soát bằng các bờ kè phù hợp. Điều này cũng đúng đối với sự chung sống của con người. Trên hết, cần phải kiểm soát dòng vũ khí, bất chấp lệnh cấm, vẫn tiếp tục đến nhiều quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Nam Sudan: nhiều thứ cần thiết ở đây, nhưng chắc chắn không phải là có nhiều vũ khí tử thần hơn! Các hình thức xây kè khác là cần thiết để kiểm soát dòng chảy lành mạnh của đời sống xã hội. Ở đây, tôi muốn đề cập đến việc xây dựng các chính sách chăm sóc sức khỏe phù hợp, nhu cầu về cơ sở hạ tầng quan trọng và đặc biệt mục tiêu hàng đầu là thúc đẩy xóa mù chữ và giáo dục, cách duy nhất để trẻ em của vùng đất này có thể tự nắm lấy tương lai của mình. Giống như tất cả trẻ em của lục địa này và trên thế giới, chúng có quyền lớn lên được cầm trên tay những cuốn vở và đồ chơi, chứ không phải vũ khí và công cụ lao động.

Cuối cùng, sông Nile Trắng rời khỏi Nam Sudan, đi qua các quốc gia khác, nhập vào sông Nile Xanh rồi đổ ra biển. Những dòng sông không có biên giới; chúng kết nối các lãnh thổ khác nhau. Tương tự như vậy, để đạt được sự phát triển phù hợp, hơn bao giờ hết, điều cần thiết là phải thúc đẩy các mối quan hệ tích cực với các quốc gia khác, bắt đầu từ những quốc gia trong khu vực. Ở đây, tôi cũng nghĩ đến sự đóng góp quý báu của cộng đồng quốc tế đối với đất nước này, và tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa giải và phát triển. Tôi tin rằng, để những đóng góp đó có kết quả, thì sự hiểu biết thực sự về các quá trình và vấn đề xã hội là điều cần thiết. Phân tích và báo cáo về chúng từ xa là không đủ; cần phải tham gia trực tiếp, với sự kiên nhẫn và quyết tâm, và nói chung, để chống lại sự cám dỗ áp đặt các mô hình được thiết lập sẵn xa lạ với thực tại địa phương. Như Thánh Gioan Phaolô II đã nói ba mươi năm trước ở Sudan: “Các giải pháp của Phi Châu phải được tìm ra cho các vấn đề của Phi Châu” (Diễn văn tại Lễ chào mừng, 10 tháng 2 năm 1993).

Thưa Tổng thống, thưa các nhà chức trách đáng kính, khi lần theo dòng chảy của sông Nile, tôi muốn mạo hiểm đi dọc theo con đường của đất nước này, ngay khi nó còn trẻ. Tôi nhận ra rằng một số điều tôi nói có vẻ thẳng thừng và trực tiếp, nhưng xin vui lòng biết rằng điều này xuất phát từ tình cảm và mối quan tâm mà tôi dành cho cuộc sống của đất nước qúy vị, cùng với những người anh em của tôi, những người mà tôi đã cùng đến đây với tư cách là những người hành hương của hòa bình. Chúng tôi muốn gửi đến qúy vị những lời cầu nguyện chân thành và sự hỗ trợ của chúng tôi để Nam Sudan có thể trải nghiệm sự hòa giải và thay đổi hướng đi. Ước gì con đường sống còn của nó không còn bị tràn ngập bởi bạo lực, bị sa lầy trong đầm lầy tham nhũng và bị ngăn chặn bởi sự tràn ngập của nghèo đói. Xin Chúa trên trời, Đấng yêu thương mảnh đất này, ban cho nó một mùa mới bình an và thịnh vượng. Xin Chúa phù hộ Cộng hòa Nam Sudan! Cảm ơn qúy vị.