Ngày 30-01-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 31/01: Sức mạnh của lòng can đảm – Lm. Phêrô Đoàn Hoàng Khôi Anh, SDD
Giáo Hội Năm Châu
03:03 30/01/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

Khi ấy, Đức Giê-su xuống thuyền, sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ. Có một ông trưởng hội đường tên là Gia-ia đi tới. Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người, và khẩn khoản nài xin: “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu chữa và được sống.” Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người.

Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm, bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều, đến tán gia bại sản, mà bệnh vẫn không thuyên giảm, lại còn thêm nặng là khác. Được nghe đồn về Đức Giê-su, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo choàng của Người. Vì bà tự nhủ: “Tôi mà sờ được vào áo choàng của Người thôi, là sẽ được cứu chữa.” Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc đó, Đức Giê-su nhận thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi: “Ai đã sờ vào áo tôi?” Các môn đệ thưa: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy như thế mà Thầy còn hỏi: ‘Ai đã sờ vào tôi?’” Đức Giê-su ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó. Bà này sợ phát run lên, vì biết cái gì đã xảy đến cho mình. Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người. Người nói với bà ta: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh.”

Đức Giê-su còn đang nói, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo: “Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa?” Nhưng Đức Giê-su nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường: “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi.” Rồi Người không cho ai đi theo mình, trừ ông Phê-rô, ông Gia-cô-bê và em ông này là ông Gio-an. Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Đức Giê-su thấy cảnh ồn ào và người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ. Người bước vào nhà và bảo họ: “Sao lại ồn ào và khóc lóc như vậy? Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” Họ chế nhạo Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, rồi đưa cha mẹ đứa trẻ và những kẻ theo Người, cùng đi vào nơi nó đang nằm. Người cầm lấy tay nó và nói: “Ta-li-tha kum”, có nghĩa là: “Này bé, Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi!” Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta sửng sốt kinh ngạc. Đức Giê-su nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy, và bảo họ cho con bé ăn.

Đó là lời Chúa
 
Talita Cum – Mark 5:41
Nguyễn Trung Tây
06:14 30/01/2023
□ Nguyễn Trung Tây
Talita Cum – Mark 5:41


□ Bữa hôm đó, cái bang tu sĩ ghé thăm khu ổ chuột Cubao thủ đô Manila.

Sau một hồi gặp gỡ, lắng nghe, chia sẻ với nhiều cư dân khu ổ chuột, cái bang dừng lại rồi bước vào túp lều của bà mẹ độc thân với 7 đứa con. Em lớn nhất 14 tuổi nằm mê man trên giường trong cơn sốt.

Tu sĩ hỏi bà mẹ, em bệnh gì? Mẹ em nói không biết, bởi không có tiền mang em đi khám Bác Sĩ. Câu trả lời đơn giản và thực tế!

Sờ vào trán em, ai cũng nhận ra được cơn sốt cao độ, tu sĩ gọi sốt than hồng. Thế đấy, thiếu niên 14 tuổi nằm đó nóng như cục than cháy đỏ với không một viên thuốc.

Cái bang tu sĩ nhìn nhau. Tu sĩ nhanh chóng quyết định, giờ này mỗi người một chút, góp vào, hy vọng em sẽ qua cơn sốt than hồng. Tu sĩ nhớ vào khoảng khắc đó, tu sĩ chỉ mong có Đức Giêsu xuất hiện, đứng ngay bên cạnh.

Sau chuyến công tác, cái bang đã về nhà hơn một tuần rồi, nhưng hình ảnh thiếu niên sốt than hồng vẫn đi theo tu sĩ. Tu sĩ cầu nguyện, hy vọng, tương tự như câu chuyện Talita cum năm xưa. Đức Giêsu bước lên phòng. Ngài cầm tay thiếu niên sốt than hồng Cubao, và Ngài nói với em, “Talita cum/Em nhỏ, thầy truyền cho em trỗi dậy” (Mark 5:41).

Bản tin mong đợi rồi cũng tới tựa gió mùa hè thổi mát lòng người: em sốt than hồng bởi bệnh sốt xuất huyết. Em đã được điều trị tại bệnh viện. Giờ đã hết sốt, em đã ngồi dậy. Em đã talita cum.□
(Trích "Ảnh Chiêm Niệm" chuẩn bị xuất bản)
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Tội ác vì lòng căm thù đức tin tại các nhà thờ Công Giáo Montana gây đau đớn cho các tín hữu
Đặng Tự Do
05:12 30/01/2023


Cảnh sát Montana cho biết họ đang mở cuộc điều tra về hai vụ tấn công vào hai nhà thờ Công Giáo trong vùng.

Vụ thứ nhất diễn ra tại nhà thờ Thánh Patrick ở Billings, Montana, trong đó những kẻ tấn công đã nhắm vào Cảnh Giáng Sinh của nhà thờ. Các nhà thông thái bị chặt đầu, các động vật bị đập vỡ, tượng Đức Maria, Chúa Hài Đồng và Thánh Giuse sau khi những kẻ phá hoại phá hủy các bức tượng vào đêm 16 Tháng Giêng.

Vụ việc tương tự xảy ra tại Nhà thờ Công Giáo Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình ở phía nam thành phố trong cùng đêm đó. Ba bức tượng và một số bức tranh đã bị đánh cắp ở đó, tác phẩm nghệ thuật về Đức Mẹ Guadalupe bị hư hại, và những khẩu hiệu tục tĩu và báng bổ được viết trên tường.

Hai nhà thờ không phải Công Giáo khác cũng bị phá hoại trong cùng tuần. Không rõ liệu các tội ác có liên quan với nhau hay không, nhưng mục sư của một trong những nhà thờ cho biết ông không nghĩ chúng có liên quan với nhau.

Cảnh sát ước tính những món đồ bị đánh cắp tại Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình trị giá khoảng 8.300 USD. Theo cảnh sát, thiệt hại đối với cửa trước của nhà thờ và việc chùi sạch các khẩu hiệu trên tường ước tính khoảng 4.000 đô la.

Cha Jose Marquez, cha sở giáo xứ Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình, gọi những thủ phạm là “những kẻ bệnh hoạn về tinh thần và cảm xúc.”

Một giáo dân tại nhà thờ Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình đã lập một trang GoFundMe vào ngày 18 Tháng Giêng để “giúp chúng tôi sửa chữa, thay thế các vật phẩm thiêng liêng của chúng tôi và mua một hệ thống báo động rất cần thiết.”

“Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng đây là một tội ác do thù ghét,” bản cập nhật ngày 21 Tháng Giêng của trang này viết. “Xin hãy giúp chúng tôi khôi phục lại cộng đồng đức tin của chúng tôi.”

Theo trang GoFundMe, thiệt hại tại nhà thờ “nghiêm trọng đến mức chúng tôi không thể thờ phượng cho đến khi không gian được sửa chữa và thánh hiến lại. Tất cả các bức tượng, sách thánh và biểu tượng thiêng liêng của chúng tôi đã biến mất. Bức tranh Đức Mẹ đã bị bôi bẩn với những khẩu hiệu thô tục.”

Gần 14.000 đô la đã được huy động vào chiều thứ Sáu.

CNA đã liên hệ với Cha Marquez để xin bình luận nhưng không nhận được phản hồi vào thời điểm xuất bản.

Cha Leo McDowell, cha sở nhà thờ Thánh Patrick nói với KTVQ News. “Nghe về chuyện xảy ra ở dưới đó khiến tôi đặt ra một câu hỏi: Đó có phải là họ cố ý nhắm mục tiêu của chúng tôi không, hay đó là thứ gì đó mà ai đó đã làm trong lúc tức giận?”

Chín ngày sau khi Cha McDowell nộp đơn trình báo cảnh sát, ngài nói rằng ngài vẫn đang đợi ai đó điều tra vụ việc, theo hãng tin này.

“Tôi hơi thất vọng. Nó khiến tôi đặt câu hỏi liệu họ có đang xem xét nó một cách nghiêm túc hay không,” Cha McDowell nói.

Montana Television Network News cho biết họ đã liên hệ với Sở cảnh sát Billings về vụ việc vào ngày 25 Tháng Giêng. Ngay sau đó, sở cảnh sát đã phản hồi và cử các viên chức cảnh sát đến hoàn thành cuộc điều tra. Trung úy Matt Lennick của sở cảnh sát đã nhận lỗi về sự chậm trễ trong việc trả lời vụ việc.

Vào ngày 26 Tháng Giêng, sau khi xem tin tức về vụ phá hoại tại nhà thờ Thánh Patrick, một “Người Samari nhân hậu” đã tìm thấy những bức tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse bị mất tích trong lối thoát hiểm của tòa nhà chung cư của cô ấy và đã liên hệ với MTN News

“Xin chào! Tôi có một vài tin tốt; Tôi có tượng Đức Maria và Thánh Giuse!” người phụ nữ giấu tên đã viết trong một email gửi cho tòa soạn. Đầu của bức tượng Thánh Giuse đã bị chặt mất, nhưng người phụ nữ nói rằng cô ấy đã cố gắng dán nó trở lại. Bất chấp những nỗ lực này, Cha McDowell cho biết các bức tượng rất có thể sẽ phải được thay thế.

Ngài cũng bày tỏ hy vọng rằng bức tượng Chúa hài đồng vẫn đang bị mất tích sẽ được tìm thấy.

Ngài nói với MTN News vào ngày 26 Tháng Giêng: “Tôi hy vọng rằng ai đó sẽ tình cờ gặp bức tượng và có thể nghe được câu chuyện vào tối nay”.

Ngài nói thêm: “Chúng tôi không có camera xung quanh nhà thờ ngay bây giờ, nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi trong thời gian ngắn sắp tới.”
Source:Catholic News Agency
 
Tuyên bố của các nhà lãnh đạo các Giáo Hội tại Thánh Địa Giêrusalem
Đặng Tự Do
05:17 30/01/2023


Như chúng tôi đã đưa tin, một cuộc tấn công khủng bố vào một hội đường Do Thái ở khu phố Neve Yaakov của Giêrusalem đã khiến 7 người thiệt mạng và nhiều người khác trong tình trạng nguy kịch. Sau vụ này, Israel đã tấn công trả đũa khiến 10 người Palestine mất mạng, nâng tổng số người Palestine mất mạng từ đầu năm lên đến 32 người. Trước các diễn biến đáng âu lo này các nhà lãnh đạo các Giáo Hội tại Thánh Địa Giêrusalem đã ra tuyên bố sau đây.

Chúng tôi, những Thượng phụ và những người đứng đầu các Giáo hội ở Giêrusalem, kêu gọi tất cả các bên ở Thánh Địa thực hành kiềm chế và tự chủ. Chúng tôi đã liên tục cảnh báo về một chu kỳ bạo lực bùng nổ, vô nghĩa sẽ chỉ gây tổn thương và đau khổ cho mọi người. Tình trạng như vậy gần như chắc chắn sẽ mang lại nhiều tội ác và đau khổ hơn nữa, đẩy chúng ta ra khỏi nền hòa bình và ổn định mà tất cả chúng ta hằng mong đợi.

Khi theo dõi chặt chẽ tình huống đáng tiếc này, chúng tôi đã kết luận rằng sự gia tăng bạo lực đã dẫn đến cái chết vô lý của 32 người Palestine và 7 người Israel kể từ đầu năm mới dường như đang tự kéo dài. Nó chắc chắn sẽ tiếp tục và thậm chí leo thang trừ khi các nhà lãnh đạo chính trị và cộng đồng ở tất cả các bên kiên quyết thực hiện một biện pháp can thiệp mạnh mẽ.

Mọi người phải làm việc cùng nhau để xoa dịu những căng thẳng hiện tại và khởi động một tiến trình chính trị dựa trên các nguyên tắc công lý đã được thiết lập vững chắc để mang lại hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người. Đồng tình với điều này, trong những thời điểm khó khăn nhất này, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tôn trọng đức tin tôn giáo của nhau và thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả các thánh địa và nơi thờ phượng.

Sau hậu quả của làn sóng bạo lực bi thảm mới nhất này, chúng tôi cầu nguyện cho những người thiệt mạng và bị thương, và chúng tôi xin Chúa gần gũi với các gia đình và những người thân yêu của họ. Chúng tôi cũng cầu nguyện cho sự chữa lành cho những người bị thương, và xin Đấng Toàn năng ban sức mạnh và sự kiên trì cho những người chăm sóc họ.

Cuối cùng, chúng tôi cầu xin Chúa ban sự khôn ngoan và thận trọng cho các nhà lãnh đạo chính trị và những người có ảnh hưởng ở tất cả các bên, khiến họ nghĩ ra những cách giúp chúng ta vượt qua bạo lực, giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta và làm việc không mệt mỏi để mang lại một giải pháp công bằng và hòa bình cho Thánh Địa thân yêu của chúng ta.
Source:https://en.jerusalem-patriarchate.info
 
VietCatholic TV
Iran bị tấn công, nổ long trời. Nguy cơ thế chiến thứ 3. Tại sao chiến xa của Nga bị bắn cháy nhiều?
VietCatholic Media
03:01 30/01/2023


1. Nhà máy chế tạo máy bay không người lái của Iran nổ long trời. Ai gây ra vụ này?

Trong một diễn biến có thể khiến cuộc chiến tại Ukraine lan rất nhanh sang các nước khác, một vụ nổ long trời đã diễn ra tại nhà máy chế tạo máy bay không người lái của Iran. Hôm Chúa Nhật, Bộ Quốc Phòng Iran cho rằng vụ nổ không ảnh hưởng bao nhiêu, nhưng các nhân chứng cho biết có những tiếng nổ long trời kéo dài trong nhiều giờ, và từ cách đó hàng chục cây số vẫn có thể thấy những cụm khói bốc lên.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Iran Drone Attack: What We Know About Weapons Factory Explosion”, nghĩa là “Tấn công máy bay không người lái Iran: Những gì chúng ta biết về vụ nổ nhà máy chế tạo vũ khí.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Nhà chức trách Iran cho biết các máy bay không người lái đã tấn công vào một nhà máy quốc phòng của Iran gần thành phố miền trung Isfahan trong đêm thứ Bẩy rạng sáng Chúa Nhật 29 Tháng Giêng.

Bộ Quốc phòng Iran cho biết vụ nổ chỉ gây thiệt hại nhỏ và không có thương vong. Bộ không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về người mà họ nghi ngờ đã thực hiện vụ tấn công.

Nó diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây về chương trình hạt nhân của Tehran và việc cung cấp vũ khí cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Đất nước này cũng đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, người đã bị cảnh sát đạo đức của Iran giam giữ và chết trong khi bị họ giam cầm vào tháng 9 năm ngoái.

Video trên phương tiện truyền thông xã hội vào Chúa Nhật cho thấy một vụ nổ lớn tại cơ sở, được cho là được sử dụng để sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng nước này cho biết trong một tuyên bố được truyền hình nhà nước Iran đăng tải: “Khoảng 23:30 tối thứ Bảy, một cuộc tấn công không thành công đã được thực hiện bằng cách sử dụng Phương tiện bay siêu nhỏ, gọi tắt là MAV, nhằm vào một trong những cơ xưởng của Bộ Quốc Phòng”.

Tuyên bố cho biết một máy bay không người lái đã bị bắn hạ, “và hai chiếc còn lại mắc bẫy phòng thủ và nổ tung. Nó chỉ gây ra thiệt hại nhỏ cho mái của một tòa nhà xưởng. Không có thương vong.”

Tuyên bố kết luận: “Cuộc tấn công không ảnh hưởng đến các cơ sở và nhiệm vụ của chúng tôi...và những biện pháp mù quáng như vậy sẽ không ảnh hưởng đến sự tiếp tục phát triển của đất nước”.

Không có yêu cầu nhận trách nhiệm ngay lập tức về vụ nổ, nhưng một số kênh Telegram đã cáo buộc Israel về vụ tấn công.

Tờ New York Times đưa tin rằng Sepah Cyberi, có liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, gọi tắt là IRGC, đã chỉ ra Israel và các đặc vụ của họ bên trong Iran đứng sau vụ tấn công, đồng thời cảnh báo “kinh nghiệm cho thấy Iran sẽ trả đũa”.

Phát ngôn nhân của quân đội Israel đã từ chối bình luận với Reuters khi được hỏi liệu Israel có liên quan đến vụ việc hay không.

Những người khác liên kết vụ nổ với cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, sau khi Iran gần đây bị cáo buộc cung cấp cho Nga máy bay không người lái để tấn công các mục tiêu dân sự Ukraine.

“Logic chiến tranh là không thể tránh khỏi và gây chết người. Mykhailo Podolyak, trợ lý cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, viết trên Twitter hôm Chúa Nhật. “Đêm bùng nổ ở Iran - sản xuất máy bay không người lái và hỏa tiễn, nhà máy lọc dầu. Ukraine đã cảnh báo các bạn rồi.”

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Nga, TASS, cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được thực hiện bởi Lực lượng Không quân Hoa Kỳ và “một quốc gia khác”, trích dẫn các báo cáo từ Al Arabiya TV và Al Hadath TV.

Anwar Gargas, một nhà ngoại giao cấp cao của Tiểu vương quốc, cho biết vụ nổ ở Isfahan là “sự leo thang nguy hiểm mới nhất mà khu vực đang chứng kiến.”

Ông viết trên Twitter hôm Chúa Nhật: “Đó không phải là lợi ích của khu vực và tương lai của nó. “Mặc dù các vấn đề của khu vực rất phức tạp, nhưng không có giải pháp thay thế nào khác ngoài đối thoại và giải pháp chính trị để tránh leo thang và đạt được các giải pháp góp phần làm dịu căng thẳng và duy trì sự ổn định và an ninh của khu vực.”

Newsweek trước đó đã đưa tin rằng Tổng thống Joe Biden không tìm cách theo đuổi tiến trình khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran.

Newsweek đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để xin bình luận.

Kim Thúy xin mở ngoặc để giải thích như sau:

Thỏa thuận do Obama đề xướng đã cho phép dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran để đổi lấy việc hạn chế nghiêm ngặt các hoạt động hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị Tổng thống Donald Trump loại bỏ vào năm 2018 vì ông tin rằng Iran đã lợi dụng việc dỡ bở các lệnh trừng phạt để tiếp tục chương trình hạt nhân. Tổng thống Joe Biden cũng không tìm cách tái tục thỏa thuận này sau các phát hiện cho thấy trong các máy bay không người lái của Iran do Ukraine bắn hạ có một tỷ lệ rất lớn các linh kiện điện tử do Hoa Kỳ sản xuất.

2. Quan chức Ukraine nhận định về vụ nổ ở Iran: Đồng lõa chiến tranh cũng phải trả giá

Cả tác giả và những kẻ đồng lõa trong cuộc chiến tranh của Nga nhằm xâm lược Ukraine sẽ không tránh khỏi những hậu quả.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, người đã lên Twitter để bình luận về một loạt vụ nổ làm rung chuyển các cơ sở quân sự trên khắp Iran trong đêm Chúa Nhật.

“Logic chiến tranh là không thể tránh khỏi và gây chết người. Nó gửi hóa đơn nghiêm ngặt cho các tác giả và đồng phạm. Hoảng loạn trong Liên Bang Nga - huy động vô tận, phòng thủ hỏa tiễn ở Mạc Tư Khoa, chiến hào cách xa 1000 km, chuẩn bị trú ẩn bom. Đêm bùng nổ ở Iran - sản xuất máy bay không người lái và hỏa tiễn, nhà máy lọc dầu. Ukraine đã cảnh báo các bạn,” Podolyak đã tweet.

Như đã báo cáo, các cơ sở quân sự của Iran đã bị tấn công bởi máy bay không người lái chưa được xác định vào đêm Chúa Nhật. Theo phát ngôn nhân Lực lượng Không quân Ukraine Yuriy Ihnat, các vụ nổ ở Iran là “hậu quả” từ chính sách của Tehran hỗ trợ nhà nước khủng bố Nga.

Đại Tá Yurii Ihnat nói: “Những gì đang xảy ra ở Iran có thể được gọi là hậu quả xuất phát từ chính sách của họ. Có lẽ họ sẽ chuyển sự hỗ trợ của họ cho các quốc gia khủng bố theo một hướng khác hơn là giúp Nga thực hiện tội ác của họ. Chúng ta biết rằng Putin tìm cách lấy từ họ những vũ khí mà Nga đang thiếu, bao gồm hỏa tiễn đạn đạo và máy bay không người lái tấn công. Người Iran cũng biết họ muốn gì từ Nga. Thêm vào đó, Nga đã hứa cung cấp máy bay chiến đấu cho họ. Iran cũng có đối phương trong khu vực. Hãy hy vọng rằng đất nước này sẽ thay đổi phương hướng chính trị của mình sang một nền chính trị văn minh hơn”

3. 650 lính Nga bị loại khỏi vòng chiến cùng 6 xe tăng, 22 xe thiết giáp và 7 hệ thống pháo

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Hai 30 tháng Giêng, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết quân đội Nga tiếp tục thực hiện các hoạt động tấn công trong bốn khu vực là thành phố Bakhmut, thành phố Vuhledar, thành phố Avdiivka và Blahodatne.

“Suốt ngày, máy bay của Lực lượng Phòng vệ đã đánh vào hệ thống hỏa tiễn phòng không của đối phương và tiến hành hai đợt tấn công vào các cụm quân Nga, các khu vực tập trung vũ khí, và trang thiết bị. Đồng thời, các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã tấn công hai trạm radar và một kho đạn dược của đối phương,” Thứ trưởng Hanna Maliar nói.

Hôm Chúa Nhật, quân Nga đã thực hiện 24 cuộc tấn công bằng cách sử dụng nhiều hệ thống phóng hỏa tiễn, đặc biệt là nhằm vào các khu định cư nằm gần giới tuyến.

Theo Bộ Tổng tham mưu, những kẻ xâm lược đã lấy tất cả các thiết bị y tế từ các bệnh viện Kakhovka và Nova Kakhovka để phục vụ các thương binh.

Theo các bloggers quân sự ủng hộ Điện Cẩm Linh, Nga đang cố chiếm cho bằng được thành phố Bakhmut. Tuy nhiên, giá phải trả là rất cao. Họ cho rằng quân Ukraine đang được trang bị một loại máy bay không người lái chỉ nhỏ bằng con ong bắp cày. Nó không tấn công nhưng xác định vị trí của các chiến xa và các hệ thống pháo. Điều đó giải thích lý do cho con số tổn thất quá cao về xe tăng, xe thiết giáp và các hệ thống pháo trong những ngày gần đây. Trong những thời gian đầu của cuộc chiến, xe tăng, xe thiết giáp bị bắn cháy chủ yếu bởi các hệ thống hỏa tiễn vác trên vai người lính Ukraine. Ngày nay, còn có một lý do khác là bị pháo binh Ukraine bắn trúng.

Trong một video đầy kịch tính, một xe thiết giáp Nga được nhìn thấy đang chạy trên một con đường vắng, được cho là ở bên ngoài Donetsk, nơi bị bao quanh bởi hàng trăm hố bom do pháo kích. Đoạn phim cho thấy một quả đạn pháo phát nổ cách chiếc xe khoảng 20m khi nó tiếp tục tiến về phía trước. Chiếc xe biến mất sau làn khói nhưng chỉ một giây sau, một vụ nổ khác xảy ra và một quả cầu lửa bùng lên từ chiếc xe, buộc những người lính bên trong phải bỏ chạy. Có những người lính có lẽ đã bị thương đang cố bò ra khỏi chiếc xe trong khi những người không bị thương bỏ mặc họ và lao nhanh vào một cánh đồng bên cạnh.

Chiều Chúa Nhật, Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga tuyên bố chiếm được làng Blahodatne, cách thành phố Soledar 9.4km về phía Tây, và cách thành phố Bakhmut 13.1km về phía Bắc.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hanna Maliar cho biết: “Các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân xâm lược tại khu vực Blahodatne của tỉnh Donetsk”. Cô cho biết, lực lượng vũ trang Ukraine cũng đã đẩy lùi các cuộc tấn công tại 13 khu định cư khác ở vùng Donetsk.

Trong 24 giờ qua, 650 lính Nga bị loại khỏi vòng chiến cùng 6 xe tăng, 22 xe thiết giáp và 7 hệ thống pháo. Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 29 Tháng Giêng, lực lượng phòng vệ Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 126.160 quân xâm lược Nga. Ngoài ra, quân phòng thủ Ukraine đã phá hủy 3.197 xe tăng Nga, 6.366 xe thiết giáp, 2.195 hệ thống pháo, 453 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 221 hệ thống phòng không, 293 máy bay, 284 trực thăng, 1.947 máy bay không người lái chiến thuật, 796 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu thuyền, 5.037 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 199 thiết bị đặc biệt.

4. Quân nhân Ukraine tới Anh huấn luyện xe tăng Challenger 2

Hôm Chúa Nhật, một nhóm binh sĩ của quân đội Ukraine đã đến Vương quốc Anh để huấn luyện xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Các đội xe tăng Ukraine đã đến Vương quốc Anh để bắt đầu huấn luyện cho cuộc chiến tiếp tục chống lại Nga. Vương quốc Anh sẽ cung cấp xe tăng Challenger 2 cho Ukraine cùng với các quốc gia đối tác toàn cầu - thể hiện sức mạnh hỗ trợ quốc tế cho Ukraine”

Như đã đưa tin, chính phủ Anh đã phê chuẩn việc cung cấp cho Ukraine một đại đội xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2, trong đó có 4 chiếc sẽ được chuyển giao ngay và 10 chiếc – sau đó.

5. Zelenskiy nói rằng Nga hy vọng sẽ kéo dài cuộc chiến để làm kiệt quệ lực lượng Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trong bài phát biểu hàng đêm hôm Chúa Nhật rằng Nga muốn kéo dài cuộc xâm lược với hy vọng làm cạn kiệt lực lượng của Kyiv.

Zelenskiy cho biết đất nước của ông phải biến thời gian thành “vũ khí của mình”.

Ông cũng tiếp tục yêu cầu cung cấp vũ khí theo nghĩa đen từ các đồng minh.

Ông nói: “Chúng ta phải đẩy nhanh các sự kiện, tăng tốc cung cấp và mở ra các lựa chọn vũ khí cần thiết mới cho Ukraine.”

Zelenskiy ám chỉ một báo cáo từ người đứng đầu cơ quan tình báo của ông về “sự thay đổi có thể xảy ra trong tình hình trong tương lai gần” nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.

“Chúng ta đang làm mọi thứ để bảo đảm rằng áp lực của chúng ta lớn hơn khả năng tấn công của quân xâm lược,” ông nói.

Ông cũng bình luận về tình hình ở tiền tuyến, đặc biệt là ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine.

Ông nói: “Tình hình rất khó khăn. “Bakhmut, Vuhledar và các khu vực khác trong khu vực Donetsk đang bị Nga tấn công liên tục.”

Ông cho biết người Nga đang “liên tục cố gắng chọc thủng hàng phòng ngự của Ukraine trong khu vực mặc dù có nhiều thương vong”.

Tổng thống nói: “Mỗi bước ngăn chặn của đối phương có nghĩa là hàng chục bước ngăn cản quân xâm lược ở các hướng khác.

Một số thông tin cơ bản: Kyiv đã tạo ra cảm giác cấp bách khi kêu gọi phương Tây cung cấp máy bay phản lực và hệ thống hỏa tiễn tầm xa trong tuần này, sau khi nhận được bảo đảm cam kết cung cấp hàng chục xe tăng chiến đấu hiện đại từ các đồng minh.

Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công của lực lượng Nga dự kiến xảy ra vào mùa xuân.

6. Báo cáo tình báo cho thấy Nga có thể hết hỏa tiễn trong ba tháng

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia May Run Out of Missiles in Three Months: Intelligence Report”, nghĩa là “Báo cáo tình báo cho thấy Nga có thể hết hỏa tiễn trong ba tháng.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng.

Nga có thể không có đủ hỏa tiễn để tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công lớn vào Ukraine trong vòng ba tháng, một quan chức tình báo Estonia cho biết sau cuộc tấn công mới nhất của Nga nhằm vào nước láng giềng Đông Âu.

Kể từ tháng 10 năm 2022, Nga đã tiến hành các đợt tấn công nhằm vào Ukraine, nhắm vào các khu dân cư và cơ sở hạ tầng quan trọng như cơ sở năng lượng. Các cuộc tấn công bắt đầu sau khi cây cầu eo biển Kerch, nối Nga với bán đảo Crimea bị xâm lược, đồng thời là tuyến đường tiếp tế quan trọng cho quân đội của Putin, bị nổ hồi tháng 10. Ukraine không chính thức nhận trách nhiệm về vụ nổ, nhưng Putin đổ lỗi cho Ukraine, gọi đây là hành động “khủng bố” và thề sẽ đáp trả.

Làn sóng tấn công mới nhất diễn ra hôm thứ Năm. Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết trong một bài đăng trên Telegram rằng Nga đã bắn 55 hỏa tiễn trên không và trên biển từ máy bay và tàu đóng quân ở Hắc Hải. Zaluzhnyi cho biết, Ukraine đã có thể phá hủy 47 hỏa tiễn, trong đó có 20 quả “ở trong khu vực” thủ đô Kyiv của Ukraine.

Ông nói thêm: “Mục tiêu của người Nga vẫn không thay đổi – đó là gây áp lực tâm lý đối với người Ukraine và phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng”. “Nhưng chúng tôi không thể bị phá vỡ!”

Giám đốc Tình báo Estonia Margo Grosberg cho biết, dựa trên năng lực sản xuất vũ khí dẫn đường chính xác hiện tại của Nga, nước này có thể tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công hỏa tiễn nhằm vào Ukraine trong vòng 3 đến 4 tháng nữa, đài truyền hình ERR của Estonia đưa tin hôm thứ Sáu. Nhưng đây là triển vọng “lạc quan nhất” về thời gian các cuộc tấn công có thể tiếp tục.

Grosberg cho biết triển vọng “bi quan hơn” là Nga có khả năng tiếp tục các cuộc không kích từ 6 đến 9 tháng nữa.

Ông Grosberg cho biết các cuộc tấn công cuối cùng sẽ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào số lượng vũ khí dẫn đường chính xác mà Nga có trước khi bắt đầu cuộc chiến vào tháng 2 năm 2022 — ước tính khoảng 2.500 hỏa tiễn — và việc tiếp tục sản xuất hỏa tiễn.

Newsweek không thể xác minh độc lập thông tin tình báo và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xác nhận và bình luận.

Grosberg không phải là quan chức duy nhất dự đoán việc kết thúc các cuộc tấn công của Nga do nguồn cung cấp hỏa tiễn. Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov nói với hãng tin Pravda của Ukraine vào tháng trước rằng Nga chỉ có đủ hỏa tiễn để thực hiện thêm ba đến bốn cuộc tấn công nữa là cùng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cũng cho biết trong một bài đăng trên Twitter hồi đầu tháng rằng lực lượng Nga chỉ còn 90 máy bay không người lái do Iran sản xuất, đã được Iran cung cấp để Nga sử dụng tùy ý trong các cuộc tấn công Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga đã cam kết vào cuối tháng 12 rằng họ sẽ “không bao giờ” cạn kiệt Kalibrs, một loại hỏa tiễn hành trình của Nga.
 
Đau lòng xót dạ: Hai nhà thờ ở Mỹ bị tấn công trong cùng một đêm. Tình cảnh Thánh Địa Giêrusalem
VietCatholic Media
05:10 30/01/2023


1. Tội ác vì lòng căm thù đức tin tại các nhà thờ Công Giáo Montana gây đau đớn cho các tín hữu

Cảnh sát Montana cho biết họ đang mở cuộc điều tra về hai vụ tấn công vào hai nhà thờ Công Giáo trong vùng.

Vụ thứ nhất diễn ra tại nhà thờ Thánh Patrick ở Billings, Montana, trong đó những kẻ tấn công đã nhắm vào Cảnh Giáng Sinh của nhà thờ. Các nhà thông thái bị chặt đầu, các động vật bị đập vỡ, tượng Đức Maria, Chúa Hài Đồng và Thánh Giuse sau khi những kẻ phá hoại phá hủy các bức tượng vào đêm 16 Tháng Giêng.

Vụ việc tương tự xảy ra tại Nhà thờ Công Giáo Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình ở phía nam thành phố trong cùng đêm đó. Ba bức tượng và một số bức tranh đã bị đánh cắp ở đó, tác phẩm nghệ thuật về Đức Mẹ Guadalupe bị hư hại, và những khẩu hiệu tục tĩu và báng bổ được viết trên tường.

Hai nhà thờ không phải Công Giáo khác cũng bị phá hoại trong cùng tuần. Không rõ liệu các tội ác có liên quan với nhau hay không, nhưng mục sư của một trong những nhà thờ cho biết ông không nghĩ chúng có liên quan với nhau.

Cảnh sát ước tính những món đồ bị đánh cắp tại Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình trị giá khoảng 8.300 USD. Theo cảnh sát, thiệt hại đối với cửa trước của nhà thờ và việc chùi sạch các khẩu hiệu trên tường ước tính khoảng 4.000 đô la.

Cha Jose Marquez, cha sở giáo xứ Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình, gọi những thủ phạm là “những kẻ bệnh hoạn về tinh thần và cảm xúc.”

Một giáo dân tại nhà thờ Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình đã lập một trang GoFundMe vào ngày 18 Tháng Giêng để “giúp chúng tôi sửa chữa, thay thế các vật phẩm thiêng liêng của chúng tôi và mua một hệ thống báo động rất cần thiết.”

“Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng đây là một tội ác do thù ghét,” bản cập nhật ngày 21 Tháng Giêng của trang này viết. “Xin hãy giúp chúng tôi khôi phục lại cộng đồng đức tin của chúng tôi.”

Theo trang GoFundMe, thiệt hại tại nhà thờ “nghiêm trọng đến mức chúng tôi không thể thờ phượng cho đến khi không gian được sửa chữa và thánh hiến lại. Tất cả các bức tượng, sách thánh và biểu tượng thiêng liêng của chúng tôi đã biến mất. Bức tranh Đức Mẹ đã bị bôi bẩn với những khẩu hiệu thô tục.”

Gần 14.000 đô la đã được huy động vào chiều thứ Sáu.

CNA đã liên hệ với Cha Marquez để xin bình luận nhưng không nhận được phản hồi vào thời điểm xuất bản.

Cha Leo McDowell, cha sở nhà thờ Thánh Patrick nói với KTVQ News. “Nghe về chuyện xảy ra ở dưới đó khiến tôi đặt ra một câu hỏi: Đó có phải là họ cố ý nhắm mục tiêu của chúng tôi không, hay đó là thứ gì đó mà ai đó đã làm trong lúc tức giận?”

Chín ngày sau khi Cha McDowell nộp đơn trình báo cảnh sát, ngài nói rằng ngài vẫn đang đợi ai đó điều tra vụ việc, theo hãng tin này.

“Tôi hơi thất vọng. Nó khiến tôi đặt câu hỏi liệu họ có đang xem xét nó một cách nghiêm túc hay không,” Cha McDowell nói.

Montana Television Network News cho biết họ đã liên hệ với Sở cảnh sát Billings về vụ việc vào ngày 25 Tháng Giêng. Ngay sau đó, sở cảnh sát đã phản hồi và cử các viên chức cảnh sát đến hoàn thành cuộc điều tra. Trung úy Matt Lennick của sở cảnh sát đã nhận lỗi về sự chậm trễ trong việc trả lời vụ việc.

Vào ngày 26 Tháng Giêng, sau khi xem tin tức về vụ phá hoại tại nhà thờ Thánh Patrick, một “Người Samari nhân hậu” đã tìm thấy những bức tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse bị mất tích trong lối thoát hiểm của tòa nhà chung cư của cô ấy và đã liên hệ với MTN News

“Xin chào! Tôi có một vài tin tốt; Tôi có tượng Đức Maria và Thánh Giuse!” người phụ nữ giấu tên đã viết trong một email gửi cho tòa soạn. Đầu của bức tượng Thánh Giuse đã bị chặt mất, nhưng người phụ nữ nói rằng cô ấy đã cố gắng dán nó trở lại. Bất chấp những nỗ lực này, Cha McDowell cho biết các bức tượng rất có thể sẽ phải được thay thế.

Ngài cũng bày tỏ hy vọng rằng bức tượng Chúa hài đồng vẫn đang bị mất tích sẽ được tìm thấy.

Ngài nói với MTN News vào ngày 26 Tháng Giêng: “Tôi hy vọng rằng ai đó sẽ tình cờ gặp bức tượng và có thể nghe được câu chuyện vào tối nay”.

Ngài nói thêm: “Chúng tôi không có camera xung quanh nhà thờ ngay bây giờ, nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi trong thời gian ngắn sắp tới.”
Source:Catholic News Agency

2. Tuyên bố của các nhà lãnh đạo các Giáo Hội tại Thánh Địa Giêrusalem

Như chúng tôi đã đưa tin, một cuộc tấn công khủng bố vào một hội đường Do Thái ở khu phố Neve Yaakov của Giêrusalem đã khiến 7 người thiệt mạng và nhiều người khác trong tình trạng nguy kịch. Sau vụ này, Israel đã tấn công trả đũa khiến 10 người Palestine mất mạng, nâng tổng số người Palestine mất mạng từ đầu năm lên đến 32 người. Trước các diễn biến đáng âu lo này các nhà lãnh đạo các Giáo Hội tại Thánh Địa Giêrusalem đã ra tuyên bố sau đây. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Chúng tôi, những Thượng phụ và những người đứng đầu các Giáo hội ở Giêrusalem, kêu gọi tất cả các bên ở Thánh Địa thực hành kiềm chế và tự chủ. Chúng tôi đã liên tục cảnh báo về một chu kỳ bạo lực bùng nổ, vô nghĩa sẽ chỉ gây tổn thương và đau khổ cho mọi người. Tình trạng như vậy gần như chắc chắn sẽ mang lại nhiều tội ác và đau khổ hơn nữa, đẩy chúng ta ra khỏi nền hòa bình và ổn định mà tất cả chúng ta hằng mong đợi.

Khi theo dõi chặt chẽ tình huống đáng tiếc này, chúng tôi đã kết luận rằng sự gia tăng bạo lực đã dẫn đến cái chết vô lý của 32 người Palestine và 7 người Israel kể từ đầu năm mới dường như đang tự kéo dài. Nó chắc chắn sẽ tiếp tục và thậm chí leo thang trừ khi các nhà lãnh đạo chính trị và cộng đồng ở tất cả các bên kiên quyết thực hiện một biện pháp can thiệp mạnh mẽ.

Mọi người phải làm việc cùng nhau để xoa dịu những căng thẳng hiện tại và khởi động một tiến trình chính trị dựa trên các nguyên tắc công lý đã được thiết lập vững chắc để mang lại hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người. Đồng tình với điều này, trong những thời điểm khó khăn nhất này, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tôn trọng đức tin tôn giáo của nhau và thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả các thánh địa và nơi thờ phượng.

Sau hậu quả của làn sóng bạo lực bi thảm mới nhất này, chúng tôi cầu nguyện cho những người thiệt mạng và bị thương, và chúng tôi xin Chúa gần gũi với các gia đình và những người thân yêu của họ. Chúng tôi cũng cầu nguyện cho sự chữa lành cho những người bị thương, và xin Đấng Toàn năng ban sức mạnh và sự kiên trì cho những người chăm sóc họ.

Cuối cùng, chúng tôi cầu xin Chúa ban sự khôn ngoan và thận trọng cho các nhà lãnh đạo chính trị và những người có ảnh hưởng ở tất cả các bên, khiến họ nghĩ ra những cách giúp chúng ta vượt qua bạo lực, giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta và làm việc không mệt mỏi để mang lại một giải pháp công bằng và hòa bình cho Thánh Địa thân yêu của chúng ta.
Source:https://en.jerusalem-patriarchate.info

3. Huấn đức của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 29 Tháng Giêng

Chúa Nhật 29 Tháng Giêng, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ Tư Mùa Quanh Năm.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu.

Khi ấy, thấy đám đông, Đức Giê su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người lên tiếng dạy họ rằng:

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.

Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.”

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Trong phụng vụ hôm nay, các Mối Phúc Thật theo Tin Mừng Mátthêu được công bố (x. Mt 5,1-12). Mối Phúc đầu tiên là cơ bản: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (c. 3).

Ai là những người “có tinh thần nghèo khó”? Thưa: Họ là những người biết rằng họ không thể dựa vào chính mình, rằng họ không đủ khả năng tự túc và họ sống như “ăn mày trước mặt Chúa”. Họ cảm thấy mình cần đến Thiên Chúa và nhận ra mọi điều tốt lành đều đến từ Người như một quà tặng, như một ân sủng. Những người nghèo khó trong tinh thần này quý trọng những gì họ nhận được. Vì vậy, họ mong muốn rằng không có món quà nào bị lãng phí. Hôm nay, tôi muốn dừng lại ở khía cạnh điển hình này của tinh thần nghèo khó: không lãng phí. Người nghèo khó cố gắng không lãng phí bất cứ thứ gì. Chúa Giêsu cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc không lãng phí. Chẳng hạn, sau khi hóa bánh và cá ra nhiều, Người yêu cầu thu lại thức ăn thừa để không bị lãng phí (x. Ga 6:12). Không lãng phí cho phép chúng ta biết trân trọng giá trị của mình, của người và của vật. Tuy nhiên, thật không may, có một nguyên tắc thường bị bỏ qua, đặc biệt là ở các xã hội giàu có hơn, nơi văn hóa lãng phí, văn hóa vứt bỏ chiếm ưu thế. Cả hai đều là một bệnh dịch hạch. Vì vậy, tôi muốn đề xuất với anh chị em ba thách thức chống lại tâm lý lãng phí, tâm lý vứt bỏ.

Thách thức đầu tiên: không lãng phí món quà mà chúng ta đang có. Mỗi người chúng ta đều tốt, không phụ thuộc vào những món quà mà chúng ta có. Mọi phụ nữ, mọi đàn ông đều giàu có không chỉ về tài năng mà còn về nhân phẩm. Người đó được Thiên Chúa yêu thương, có giá trị, quý giá. Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta được chúc phúc không phải vì những gì chúng ta có, mà vì chúng ta là ai. Và khi một người buông bỏ và vứt bỏ chính mình, người đó đã tự lãng phí chính mình. Chúng ta hãy chiến đấu, với sự giúp đỡ của Chúa, chống lại những cám dỗ tin rằng mình không đủ, sai lầm và cảm thấy tội nghiệp cho chính mình.

Sau đó, thách thức thứ hai: không lãng phí những món quà chúng ta có. Có một thực tế là khoảng một phần ba tổng sản lượng lương thực được sản xuất trên thế giới bị lãng phí mỗi năm, trong khi rất nhiều người chết vì đói! Tài nguyên thiên nhiên không thể được sử dụng như thế này. Hàng hóa nên được chăm sóc và chia sẻ để không ai thiếu những gì cần thiết. Thay vì lãng phí những gì chúng ta có, chúng ta hãy phổ biến một hệ sinh thái công bằng, bác ái, và chia sẻ!

Cuối cùng, thách thức thứ ba: không ném người khác đi. Văn hóa vứt bỏ nói: “Tôi sử dụng bạn nhiều như tôi cần bạn. Khi tôi không còn hứng thú với bạn nữa, hoặc bạn cản đường tôi, tôi sẽ ném bạn ra ngoài”. Những người bị đối xử như vậy đặc biệt là những người yếu đuối nhất – trẻ em chưa chào đời, người già, người túng thiếu và người thiệt thòi. Nhưng con người thì không bao giờ bị vứt bỏ, những người thiếu điều kiện không thể bị ném đi! Mỗi người là một món quà thiêng liêng, mỗi người là một món quà độc đáo, bất kể tuổi tác hay tình trạng của họ. Chúng ta hãy luôn tôn trọng và đề cao sự sống! Chúng ta đừng vứt bỏ cuộc sống!

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy tự hỏi mình một câu hỏi. Trên hết: Tôi sống tinh thần khó nghèo như thế nào? Tôi có biết nhường chỗ cho Chúa không? Tôi có tin rằng Ngài là của tôi, là sự giàu có thực sự và lớn lao của tôi không? Tôi có tin rằng Ngài yêu tôi, hay tôi ném mình vào nỗi buồn, quên rằng tôi là một ân sủng? Và sau đó - Tôi có cẩn thận để không lãng phí không? Tôi có chịu trách nhiệm về cách mình sử dụng đồ vật, hàng hóa không? Tôi có sẵn sàng chia sẻ mọi thứ với người khác hay tôi ích kỷ? Cuối cùng, tôi có coi những người yếu đuối nhất là những món quà quý giá mà Thiên Chúa muốn tôi chăm sóc không? Tôi có nhớ đến những người nghèo, những người bị tước đoạt những gì cần thiết không?

Xin Mẹ Maria, Người Phụ Nữ của Các Mối Phúc, giúp chúng ta làm chứng cho niềm vui rằng cuộc sống là một quà tặng và làm chứng cho vẻ đẹp của việc hiến tặng chính mình.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến!

Tôi vô cùng đau buồn khi biết tin từ Thánh Địa, đặc biệt là về cái chết của mười người Palestine, trong số đó có một phụ nữ, bị giết trong hành động chống khủng bố của quân đội Israel ở Palestine; và về những gì đã xảy ra gần Giêrusalem vào tối thứ Sáu khi bảy người Do Thái bị một người Palestine giết chết và ba người khác bị thương khi họ rời khỏi giáo đường Do Thái. Vòng xoáy chết chóc ngày càng gia tăng không gì khác hơn là khép lại những tia hy vọng ít ỏi còn tồn tại giữa hai dân tộc. Từ đầu năm đến nay, hàng chục người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đọ súng với quân đội Israel. Tôi kêu gọi hai chính phủ và cộng đồng quốc tế hãy ngay lập tức và đừng chậm trễ tìm ra những con đường khác bao gồm đối thoại và chân thành tìm kiếm hòa bình. Anh chị em ơi, chúng ta hãy cầu nguyện cho điều này.

Tôi nhắc lại lời kêu gọi của mình về tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Hành lang Lachin, Nam Kavkaz. Tôi gần gũi với tất cả những người, trong cái chết của mùa đông, buộc phải đương đầu với những điều kiện vô nhân đạo này. Mọi nỗ lực phải được thực hiện trên bình diện quốc tế để tìm ra các giải pháp hòa bình vì lợi ích của người dân.

Hôm nay là Ngày Phong Thế giới lần thứ 70. Thật không may, sự kỳ thị liên quan đến căn bệnh này tiếp tục gây ra những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền ở nhiều nơi trên thế giới. Tôi bày tỏ sự gần gũi của mình với những người đau khổ vì nó và tôi khuyến khích cam kết hướng tới sự hội nhập hoàn toàn của những anh chị em này.

Tôi xin gửi lời chào đến tất cả anh chị em đến từ Ý và từ các quốc gia khác. Tôi xin chào nhóm Quinceañeras từ Panama và các sinh viên từ Badajoz, Spagna. Tôi chào những người hành hương từ Moiano và Monteleone di Orvieto, những người từ Acqui Terme và các bạn trẻ của Nhóm Agesci Cercola Primo.

Và bây giờ tôi xin gửi lời chào thân ái đến các bạn trẻ của Công Giáo Tiến hành thuộc Giáo phận Rôma! Các bạn đã đến trên “Đoàn lữ hành hòa bình”. Tôi cảm ơn các bạn vì sáng kiến rất quý giá này trong năm nay bởi vì, khi nghĩ đến đất nước Ukraine bị chiến tranh tàn phá, cam kết và lời cầu nguyện cho hòa bình của chúng ta càng phải mạnh mẽ hơn. Chúng ta hãy nghĩ đến Ukraine và cầu nguyện cho người dân Ukraine, những người bị đối xử tệ bạc. Bây giờ chúng ta hãy lắng nghe thông điệp mà những người bạn của bạn ở đây bên cạnh tôi sẽ đọc cho chúng ta nghe.

Sau thông điệp của các bạn trẻ, Đức Thánh Cha nói tiếp:

Anh chị em thân mến, trong hai ngày nữa, tôi sẽ khởi hành chuyến Tông du đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Nam Sudan. Tôi cảm ơn các chính quyền dân sự và các giám mục địa phương về lời mời của họ và về sự chuẩn bị mà họ đã thực hiện cho những chuyến viếng thăm này, và tôi gửi lời chào thân ái đến những dân tộc thân yêu đang chờ đợi tôi.

Những vùng đất này, nằm ở trung tâm của lục địa châu Phi rộng lớn, đã phải chịu đựng rất nhiều từ những cuộc xung đột kéo dài. Cộng hòa Dân chủ Congo, đặc biệt là ở phía đông của đất nước, phải chịu đựng các cuộc đụng độ vũ trang và bóc lột. Nam Sudan, bị tàn phá bởi nhiều năm chiến tranh, khao khát chấm dứt tình trạng bạo lực liên tục khiến nhiều người phải di dời và sống trong điều kiện vô cùng khó khăn. Tôi sẽ đến Nam Sudan cùng với Đức Tổng Giám Mục Canterbury và Người điều hành Đại hội đồng của Giáo hội Tô Cách Lan. Cùng nhau, với tư cách là anh em, chúng tôi sẽ thực hiện một cuộc hành hương đại kết vì hòa bình, để khẩn cầu Thiên Chúa và loài người chấm dứt chiến sự và ban ơn hòa giải.

Tôi xin tất cả mọi người hãy đồng hành với Hành Trình này bằng lời cầu nguyện.

Và tôi chúc mọi người một ngày Chúa Nhật tốt lành. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.
Source:Dicastero per la Comunicazione - Libreria Editrice Vaticana